intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Các loại trái cây bổ trí não

Chia sẻ: Nguyenhoang Phuonguyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:9

258
lượt xem
33
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tuổi học đường là tuổi cần nhiều năng lượng để học tập và giúp cơ thể tăng trưởng đặc biệt cho não bộ không mệt mỏi, có như thế mới tiếp thu bài vở tốt và đạt kết quả cao trong học tập. Sau đây xin giới thiệu những loại quả bổ não mà các em nên dùng...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Các loại trái cây bổ trí não

  1. Các lo i trái cây b trí não Tu i h c ư ng là tu i c n nhi u năng lư ng h c t p và giúp cơ th tăng trư ng c bi t cho não b không m t m i, có như th m i ti p thu bài v t t và t k t qu cao trong h c t p. Sau ây xin gi i thi u nh ng lo i qu b não mà các em nên dùng: Qu chu i – “qu ngu n trí tu ” ư c g i như v y, vì có truy n thuy t Ph t T Thích Ca Mâu Ni sau khi ăn chu i ch t “b ng sáng trí tu ”... Các nhà khoa h c châu Âu nghiên c u v sinh hóa th n kinh th y ho t ng tinh th n c a con ngư i ch u nh hư ng r t nhi u b i các ch t trong não, trong ó có ch t serotonin là ch t mang tín hi u hóa h c n não có nhi u trong chu i. Ngư i có công vi c òi h i sáng t o, quy t oán c n ăn m i ngày 2 qu chu i.
  2. Nh t, v n ng viên ăn chu i tăng s c m nh cơ b p vì chu i có t l glucid r t cao. Chu i giàu ch t dinh dư ng nhưng năng lư ng không cao, chu i có các ch t kali, canxi, phospho, các vitamin A, B, C, E. Do không có natri và cholestrol nên ít gây béo phì. Hydratcarbon s có tác d ng b não cho ta tr ng thái khoan khoái, yêu i. Các c già ăn chu i c i thi n ư c r i lo n trí nh , ít b tr m u t, kh i b táo bón, ti u ư ng. Chu i chín tr ng cu c ch m c m Vòng cũng là món ăn dân t c làm cho thành ph n b não tăng g p ôi. Bánh rán chu i là món ăn c a “tu i h c trò”. M t sáng và tinh nhanh: Chu i chín t i 3-5 qu . u en 200g. ư ng v a ng t n u chè. Trư c khi nh c n i chè xu ng, cho vào 1-2 lòng tr ng gà tươi. Váng u, chóng m t: Chu i (bóc v ) 200g, trà xanh 0,5g, m t ong 25g, mu i 0,2g. Nư c 300ml, s c nư c u ng. Táo T lâu ngư i ta ã bi t táo r t có l i cho s c kh e nói chung và não nói riêng... M i ây các nhà khoa h c c a Trư ng i h c t ng h p Massachusetts (M ) cho bi t táo có th b o v não tránh stress, ch ng ôxy hóa v i các r i lo n lão hóa và các b nh m n tính. Táo cũng ư c g i là “qu trí tu ”. Táo và cam ã ư c ch n làm th c ăn cho các nhà du hành vũ tr , có tinh th n l c quan tin tư ng. Theo các nhà khoa h c, r t có ích cho ngư i n u h ng ngày ăn 2-4 qu táo ho c u ng 2-3 tách nư c táo.
  3. TS. Tom Shea - Giám c Trung tâm nghiên c u sinh h c th n kinh t bào và thoái hóa th n kinh thu c i h c Massachusetts, Lowell nói: Táo ch a lư ng acetycholin (ch t d n truy n th n kinh) c n cho trí nh ... “ch t ch ng ôxy hóa trong táo gi gìn trí nh ”. Ngày ăn 2 qu táo tránh ư c các r i lo n th n kinh... Cách ây nhi u năm các nhà khoa h c ã cho bi t táo tăng cư ng trí tu c a tr do táo ch a nhi u vitamin, ư ng, ch t béo và ch t khoáng c bi t là k m. Trong th nghi m lâm sàng cho th y ngư i ang trong tr ng thái th n kinh b c ch , ng i mùi táo s s ng khoái, ph n ch n. V i ngư i b m t ng ng i mùi táo l i th y thư thái i vào gi c ng ngon lành. Ch t b và mùi thơm có ch y u ph n v , v y nên ph i ăn táo c v (sau khi r a s ch). Bí Ta u quen g i tên bí chung cho c 3 lo i: bí , bí ngô (bí vàng), bí r (bù r ). Bí – tên khoa h c Cucurbita maxima. Bí chia ra 2 lo i: Bí n p, bí t tùy d o c a th t qu . Bí có tính thanh nhi t, nhu n tràng, l i ti u, tiêu viêm, sát khu n, gi m au, gi i c. c d ng trong các trư ng h p có n i nhi t gây nóng khát b c b i vào mùa hè, táo bón ngư i gia, tr em, bí ti u gây nóng rát, tr em s t cao co gi t... Theo nghiên c u m i c a Nh t và Trung Qu c thì bí có nh ng công d ng quý giá phòng ch a các b nh c a th i i công nghi p: căng th ng th n kinh (stress), váng u, au u, phòng b nh tim m ch ung thư, gi m béo. Bí ch a các axit amin (arginin, glutamin, alanin, glycin) và các khoáng ch t cô ban, s t, k m, canxi,
  4. photspho, kali, vitamin có A, B, C, E, axit folic, pectin r t nhi u. Axit glutamic t nhiên 1% giúp th i ch t c n bã c a quá trình ho t ng c a não b . Bí có tác d ng ch a các b nh suy như c th n kinh, quáng gà, m i m t, thi u máu, táo bón... B não, tăng trí nh , tăng ph n ch n, ch a suy như c th n kinh hay quên, khó ng , nh c u, các b nh v não như viêm não, viêm màng não... dùng qu , hoa, ng n non, lá n u canh ho c xào, lu c ăn... Còn có cách c u kỳ như dùng m t qu bí khoét ru t, vào 1/2 lon u xanh ho c u (ho c u en xanh lòng) n u nh ăn. Ch a b nh v m t (quáng gà, m i m t): Qu bí h m u xanh.Ho c hoa bí xào v i gan l n h p gan gà h t bí giã nát. Ch a thi u máu: Bí v i l c (c v l a), u lo i nh (xích ti u u) h m v i sư n... Tiêu hóa kém: Bí n u cháu u xanh, l c. Táo bón: Bí n u chè, n u cháo. Nhân h t qu óc chó (h ào) B n th o cương m c vi t: H ào b th n, thông não, có ích cho trí tu . H ào v ng t, tính ôn, không c b can th n, m nh lưng g i, tư dư ng cư ng tráng, b khí, nuôi huy t, nhu n táo, hóa m, ôn ph , l i tam tiêu, ích m nh môn. Ch a hư hàn hen suy n, tăng s c ch ng rét. H ào ã ư c m nh danh là qu c i lão hoàn ng trư ng xuân b t lão. K dùng h ào trong trư ng h p có nhi t àm, b c h a m nh môn.
  5. Chú ý dùng h ào dài ngày ph i tăng li u. Ngày u m t qu . Sau ó c 5 ngày thêm 1 qu nhưng t i a là 20 qu r i b t u l i. Dùng như v y s ăn ngon ng t t, u óc t nh táo minh m n, da tươi nhu n, tóc en mư t, huy t m ch lưu thông, tình d c sung mãn. Tóm l i: b não ph i có bi n pháp toàn di n trong h c t p, ăn u ng, v n ng... V ăn u ng ph i b o m ch t dinh dư ng không thiên v nhóm nào ( m, ư ng, béo, khoáng, vitamin, xơ). Trong ó ưu tiên nh ng th c ăn b não nói trên. Nh ng th c ph m b dư ng cho trí não Chúng ta s già i theo th i gian, và b não chúng ta cũng v y. Tuy nhiên, ta có th làm tăng năng l c c a não b ng cách ăn nh ng th c ăn y và cân b ng trong kh u ph n. Nh ng th c ph m và các ch t vi lư ng dư i ây có th giúp trí não c a m i chúng ta tr nên t p trung và r t nh y bén, kh năng ghi nh ư c tăng cư ng rõ r t. Cafein… giúp b n linh ho t hơn Nh ng ch t như cafein không làm tăng ch s IQ c a b n nhưng nó có th giúp linh ho t và t p trung hơn trong khi làm vi c. Cafein thư ng ư c tìm th y trong cà phê, sôcôla, u ng tăng l c, và m t s lo i thu c. Tuy nhiên, n u dùng quá nhi u ch t này s gây cho b n c m giác b n ch n, khó ch u. ư ng làm tăng s t nh táo
  6. ư ng glucose là m t ch t cung c p năng lư ng r t t t cho trí não c a b n. Nó ư c cơ th c a b n chuy n hóa t các th c ăn có ch a ư ng và các ch t hy rat-cacbon. ó là lý do t i sao u ng m t c c nư c ư ng có th tăng cư ng trí nh , suy nghĩ và kh năng nh n th c. Tuy nhiên ăn quá nhi u ư ng s làm suy gi m trí nh c a b n, vì th b n nên ăn m t lư ng ư ng v a s làm tăng trí nh mà không s b tăng cân. Protein t t cho ch c năng c a não M t trong nh ng l i ích c a protein là giúp b n kéo dài trí nh . Kh u ph n ăn nhi u th t n c và ít m s r t t t cho vi c gi m cân và t t cho s c kho , hơn n a nó cũng r t t t cho ch c năng não. Cá - th c ph m dành cho s phát tri n c a não Ngu n protein có liên h v i b não chính là cá - lo i th c ph m giàu axit béo omega 3, c n thi t cho s phát tri n và ch c năng c a não. Nh ng ch t béo b dư ng này s t o ra m t b não thông minh khác thư ng: axit béo omega 3 cao s làm gi m ch ng m t trí nh và nguy cơ t qu ; và có vai trò quan tr ng trong vi c tăng trí nh , c bi t nh ng ngư i cao tu i.
  7. có m t trái tim và b não kho m nh, hãy ăn hai b a cá m i tu n. Qu óc chó và socola… gi m lão hóa Qu óc chó và h t c a nó là ngu n th c ăn giàu vitamin E – ch t làm gi m kh năng lão hoá do tu i. Socola en cũng có ch c năng ch ng s oxy hoá r t m nh và có c ch t kích thích t nhiên gi ng như cafein – ch t làm tăng kh năng t p trung c a não. Ăn 28,35g h t óc chó và socola en m i ngày s mang l i t t c nh ng th c n thi t mà không s th a calo, ch t béo và ư ng. B sung vitamin E b ng qu bơ và h t ngũ c c M i cơ quan trong cơ th kh e hay y u ph thu c vào dòng máu lưu thông, c bi t là não và tim. Ăn ngũ c c và hoa qu như qu bơ có th làm gi m nguy cơ v b nh tim m ch và làm ho t huy t giúp máu có th lưu thông n não m t cách ơn gi n và d dàng H t ngũ c c như là ngô, lúa mỳ cũng cung c p m t lư ng ch t xơ và vitamin E c n thi t, trong khi qu bơ cung c p các ch t béo ơn chưa no có tác d ng ho t huy t và dư ng não. Qu dâu xanh - dinh dư ng h o h ng cho não Nghiên c u trên ng v t ch ra r ng qu dâu xanh giúp b o v b não kh i quá trình oxy hoá và có th làm gi m các b nh do tu i tác như b nh Alzheimer và b nh m t trí nh . Nghiên c u cũng cho r ng kh u ph n ăn giàu qu dâu xanh s c i thi n áng k c hai kh năng ghi nh và v n ng
  8. c a chu t thí nghi m và t o cho chúng có trí nh tương ương v i chu t có tu i ít hơn. Ăn u ng y là thu c “tiên” i u này nghe có v xưa cũ nhưng nó th c s r t hi u qu . N u kh u ph n ăn c a b n thi u nh ng ch t dinh dư ng c n thi t, nó s làm gi m kh năng t p trung c a b n. Ăn quá nhi u ho c quá ít cũng làm b n b n có h u qu tương t . M t b a ăn no nê có th t o cho b n c m giác bu n ng , trong khi quá ít calo s d n t i b n có c m giác ói c n cào. t t cho não c a b n: C g ng ăn m t b a ăn cân b ng v dinh dư ng, có y các lo i th c ph m dinh dư ng khác nhau. Vitamin, khoáng ch t và nguyên t vi lư ng C n d tr m t lư ng các nguyên t vi lư ng c n thi t cho m t cơ th kho m nh. M c dù có nhi u báo cáo v tác d ng c a các nguyên t vi lư ng v i não như vitamins B, C, E, beta-carotene và magie em l i r t nhi u h a h n nhưng l i không có k t lu n chính th c ư c ưa ra. Các nhà nghiên c u r t l c quan v s k t h p c a nhân sâm, cây lá qu t ho c vitamin, khoáng ch t và th o m c và nh ng tác ng c a chúng n não. Dùng h n h p g m nhi u vitamin hàng ngày là t t nhưng c n h i ý ki n c a bác s trư c khi dùng các ch t vi lư ng khác. Hãy s n sàng cho m t ngày làm vi c hi u qu B n mu n có m t kh năng t p trung cao ? Hãy b t u m t b a ăn v i nư c trái cây nguyên ch t, ngũ c c v i th t cá h i và m t tách cà phê.
  9. Các chuyên gia cũng khuyên r ng ngoài vi c ăn m t b a có kh u ph n cân b ng, chúng ta c n: - Ng m t gi c th t sâu - Luy n t p th d c có m t cơ th kho m nh và minh m n - Suy ng m hi u th u áo và thư giãn
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2