intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Cách xử lý xung đột đặc trưng ở công ty

Chia sẻ: Nguyen Anh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:8

121
lượt xem
13
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Sự xung đột dữ dội giữa hai lực lượng này là xung quanh kết quả kinh doanh của công ty được ghi nhận và nghiên cứu từ lâu. Theo giáo sư Benson Shapiro của Trường Thương mại Harvard thì trở ngại lớn nhất trong kinh doanh ngày nay là bộ phận bán hàng và bộ phận marketing được chia “cai quản” những khu vực địa bàn khác nhau, họ thậm chí còn không nói chuyện hoặc trao đổi với nhau về công việc kinh doanh của công ty....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Cách xử lý xung đột đặc trưng ở công ty

  1. Xử lý xung đột đặc trưng ở công ty “Trong rất nhiều công ty, hầu hết đội ngũ bán hàng và đội ngũ marketing luôn luôn có những mối thù truyền kiếp như gia đình Romeo và Juliet”. Sự xung đột dữ dội giữa hai lực lượng này là xung quanh kết quả kinh doanh của công ty được ghi nhận và nghiên cứu từ lâu. Theo giáo sư Benson Shapiro của Trường Thương mại Harvard thì trở ngại lớn nhất trong kinh doanh ngày nay là bộ phận bán hàng và bộ phận marketing được chia “cai quản” những khu vực địa bàn khác nhau, họ thậm chí còn không nói chuyện hoặc trao đổi với nhau về công việc kinh doanh của công ty. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng những công ty có mối quan hệ giữa bộ phận bán hàng và bộ phận marketing gần gũi thì tỉ lệ thành công thường cao, nhưng có rất ít công ty đạt được kết quả hợp tác đó. Kotler, Rackham và Krishnaswamy chỉ ra rằng phí
  2. thâm nhập thị trường cao, vòng quay hàng hóa kéo dài và chi phí kinh doanh cao là nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai bộ phận này. Ảnh hưởng của sự xung đột giữa 2 bộ phận đến công ty Sự xích mích giữa hai bộ phận có ảnh hưởng đến toàn bộ công ty theo hai cách: * Lãng phí nguồn lực, tài nguyên: Lãng phí nguồn lực là khi bộ phận marketing thực hiện các cuộc nghiên cứu sản phẩm, sử dụng hàng mẫu có giá trị cao và các buổi huấn luyện cho các nhân viên bán hàng nhưng bộ phận này không thể (hoặc không muốn) áp dụng trong công việc hàng ngày. * Lãng phí cơ hội: Lãng phí cơ hội xảy ra khi nhân viên bán hàng không cung cấp thông tin về các khách hàng thường xuyên
  3. mua hoặc sử dụng dịch vụ của công ty, không giới thiệu các khách hàng tiềm năng cho bộ phận marketing. Nguyên nhân tạo ra mối bất hòa này còn liên quan đến tiềm thức. Một bài báo trên MarketingProfs.com đã viết rằng “dường như có một hố ngăn cách vô hình nào đó giữa hai bộ phận này - họ tách bạch nhau trong mục tiêu, văn hóa, mối quan tâm và động lực cũng khác nhau”. Tờ Businessweek cũng có đề cập đến vấn đề này: “Nhân viên marketing thường mô tả nhân viên bán háng là những người tham lam và tự cao tự đại. Trong khi đối với nhân viên bán hàng, các nhân viên marketing là những người được bao bọc, che đậy kỹ và lầm lì, ít nói”. Thật ra, sự xung đột giữa hai bộ phận dường như là một nét văn hóa mà hầu hết đều tồn tại trong bất kỳ công ty nào và nguyên nhân chính là do hiểu lầm nhiều hơn là ganh ghét nhau thật sự. Nhân viên bán hàng nói chung thường có xu hướng độc lập, chủ động, mạo hiểm và tự tin. Nhân viên marketing thường là những
  4. người ăn mặc lịch sự, ra vẻ có học thức, vì vậy mà họ nghĩ mình thông thạo nhiều lĩnh vực và có cái nhìn bao quát về một vấn đề nào đó. Chính vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhân viên bán hàng thường ví nhân viên marketing như “những cái tháp ngà”, ngược lại nhân viên marketing xem nhân viên bán hàng như những người cứng đầu, vô tổ chức. Giải quyết xung đột Để giải quyết được xung đột mang tính chất “truyền kiếp” này, những người quản lý của hai bộ phận trên nên: 1.Thay đổi lối suy nghĩ. Bộ phận marketing phải xem đội ngũ bán hàng như một trợ thủ đắc lực hay một khách hàng nội bộ, ngay cả khi tiếp xúc qua điện thoại hoặc internet. Nhân viên bán hàng là người tiếp cận trực tiếp với thị trường, tiếp xúc thường xuyên với khách hàng, nên họ
  5. thật sự là một nguồn cung cấp thông tin vô cùng quý giá để các hoạt động marketing mang lại nhiều hiệu quả hơn. 2. Xác định mục tiêu cho nhân viên bán hàng. Khi thực hiện được điều này, chắc chắn các nhân viên marketing sẽ nghe từ các nhân viên bán hàng nói “Chờ đã, chúng tôi đã làm điều đó rồi”. Nhân viên bán hàng được chia khu vực quản lý (cửa hàng giá rẻ, chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ…) cũng giống như việc phân khúc thị trường một cách máy móc, thuần về lý thuyết nhưng lại không phù hợp cho việc phát triển kinh doanh chung của công ty. Định hướng cho các nhân viên bán hàng có nghĩa là giúp họ phân khúc thị trường một cách hợp lý dựa trên những cơ hội phát triển tiềm năng cho công ty và từ những thông tin mà bộ phận bán hàng cung cấp, bộ phận marketing sẽ giúp bộ phận bán hàng dễ dàng phân loại khách hàng tiềm năng cũng như mục đích và hướng phát triển của công ty nhằm bắt cặp với xu hướng thị
  6. trường hiện tại. 3. Xác định mục tiêu chính cho bộ phận bán hàng dựa trên cơ sở dữ liệu hiện có. Xa hơn nữa, bộ phận marketing phải tổ chức các buổi họp mặt hoặc giao lưu trực tiếp với bộ phận bán hàng nhằm để chỉ ra rõ những đặc điểm của từng cá nhân hoặc của nhóm khách hàng trong phân khúc như nơi ở, sở thích, mức thu nhập…Ví dụ đối với một công ty dược liệu thì việc đầu tiên của bộ phận marketing là phân khúc thị trường và xác định nhóm bác sĩ nào có thể tiếp cận được. Kế tiếp là tiến hành phân tích chọn mẫu để xác định nhóm bác sĩ nào thuộc phân khúc nào. Cuối cùng là in ra tên, địa chỉ, giá trị tiềm năng của nhóm bác sĩ đã được chọn, đưa cho phòng bán hàng để tiếp cận họ theo từng khu vực. 4.Cung cấp cho bộ phận bán hàng nhiều giải pháp để thực hiện những mục tiêu khác nhau. Bộ phận marketing phải cung cấp cho bộ phận bán hàng những
  7. mẫu thông tin đặc biệt về khách hàng nhằm để giữ chân khách hàng trung thành và thu hút những khách hàng tiềm năng. Một điều hết sức thực tế là hầu như nhân viên bán hàng nào cũng tin rằng sẽ bán được nhiều hàng hơn nếu công ty giảm giá bán hoặc ít ra là cho họ quyền đàm phán giá với khách hàng. Đối với mỗi mặt hàng đều có một khung giá, tuy nhiên, khách hàng có thể không biết hoặc cố tình không quan tâm đến thời gian vận chuyển hàng, phí dịch vụ khách hàng hay giá trị thương hiệu công ty, mà chỉ muốn có hàng với giá tốt nhất. Tùy thuộc vào từng ngành nghề, những khách hàng nhạy cảm với giá cả hàng hóa chỉ chiếm từ 20% đến 40% khách hàng trên thị trường, có nghĩa là có từ 60% đến 80% khách hàng không biết giá chính xác và có xu hướng trả cao hơn chứ không phải thấp hơn cho một sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng những nhu cầu chính yếu của họ. Do đó, với mỗi phân khúc thị trường, bộ phận marketing cần xác định vấn đề, nhu cầu, trở ngại…và đề ra những biện pháp
  8. giúp bộ phận bán hàng giải quyết những vấn đề đó, có vậy mới tăng được doanh số.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2