intTypePromotion=1

Chăm sóc răng miệng và sức khỏe bà bầu

Chia sẻ: Lulu Lovely | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
73
lượt xem
6
download

Chăm sóc răng miệng và sức khỏe bà bầu

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

- Ông bà ta xưa vẫn thường nói “cái răng cái tóc là vóc con người”, có lẽ vì thế mà việc chăm sóc răng miệng ngày càng được chú trọng và quan tâm. Chăm sóc răng miệng không chỉ bảo vệ chúng ta khỏi mắc các bệnh đường miệng như sâu răng, viêm lợi, chảy máu chân răng…mà còn cho chúng ta một sức khỏe tốt toàn diện.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chăm sóc răng miệng và sức khỏe bà bầu

  1. Bà bầu cần chú ý sức khỏe răng miệng. (Ảnh minh họa) Chăm sóc răng miệng và sức khỏe bà bầu - Ông bà ta xưa vẫn thường nói “cái răng cái tóc là vóc con người”, có lẽ vì thế mà việc chăm sóc răng miệng ngày càng được chú trọng và quan tâm. Chăm sóc răng miệng không chỉ bảo vệ chúng ta khỏi mắc các bệnh đường miệng như sâu răng, viêm lợi, chảy máu chân răng…mà còn cho chúng ta một sức khỏe tốt toàn diện.
  2. Với phụ nữ mang thai, những người sắp làm mẹ, vấn đề chăm sóc răng miệng càng cần được quan tâm đặc biệt, bởi ngày càng có nhiều bằng chứng cho rằng những người bị bệnh nướu răng rất dễ sinh non. Thai phụ bị bệnh nướu răng có nguy cơ sinh con sớm hơn so với thời hạn và bé sinh ra thiếu cân nặng. Mặc dù, sức khỏe răng miệng không phải là một trong những vấn đề hàng đầu được các bà bầu quan tâm, nó lại góp phần ảnh hưởng đến việc sinh nở cũng như sự an toàn cho cả mẹ và bé. Trong suốt thai kỳ, người mẹ nhiễm khuẩn ở bất cứ bộ phận nào thuộc cơ thể cũng gây những rủi ro tiềm ẩncho cả bà mẹ và thai nhi. Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm lợi. Chỉ cần một mảng bám nhỏ vi khuẩn cũng có thể gây viêm lợi và chảy máu răng một cách dễ dàng. Một khi bệnh trở nên trầm trọng, một số thai phụ có khả năng sẽ “chuyển dạ” sớm và sinh non. Nghiên cứu được thực hiện với những phụ nữ bị bệnh nướu răng chỉ ra rằng, khi vi khuẩn đường miệng đi vào đường máu, nó gây ra nhiễm trùng và làm gia tăng hàm lượng hoóc môn prostaglandin. Vào cuối thai kỳ, hàm lượng prostaglandin có thể kích thích cơn “chuyển dạ”. Đánh răng không thể làm sạch hết tất cả các mảng bám ở kẽ răng, đây chính là địa điểm “lý tưởng” để vi khuẩn hoạt động và phát sinh các bệnh về răng miệng. Do đó, các bà bầu chú ý phải làm sạch kẽ răng bằng cách sử dụng bàn chải chuyên dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên vệ sinh sạch sẽ bề mặt lưỡi- nơi có thể có đến hàng triệu vi khuẩn sinh sống. Hiện
  3. nay, vẫn còn rất nhiều người quan niệm chỉ cần đánh răng là đủ, mà quên mất rằng lưỡi cũng cần được vệ sinh. Thường xuyên thăm hỏi bác sĩ nha khoa trong thời gian bầu bí cũng là một thói quen mà các bà bầu nên duy trì. Nha sĩ là những người sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để vệ sinh răng miệng. Làm sạch kẽ răng hàng ngày để loại sạch mảng bám ở nơi mà bàn chải không thể tới được. (Ảnh minh họa) Hướng dẫn phương pháp chăm sóc răng miệng tối ưu
  4. - Đánh răng kỹ càng 2 lần/ ngày: Sử dụng kem đánh răng có chất florua và bàn chải lông mềm (nhưng không được mềm quá) - Làm sạch kẽ răng hàng ngày để loại sạch mảng bám ở nơi mà bàn chải không thể tới được - Vệ sinh lưỡi hàng ngày - Không hút thuốc - Có một chế độ ăn uống cân bằng - Thay bàn chải đánh răng 3 tháng/ lần hoặc sớm hơn - Gặp gỡ nha sĩ thường xuyên Muốn có một sức khỏe tốt và đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ, các mẹ hãy quan tâm hơn nữa đến việc chăm sóc răng miệng ngay từ những ngày đầu. Bằng cách làm theo những hướng dẫn trên đây, bà bầu có thể giảm được phần nào nguy cơ sinh non.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2