intTypePromotion=3

Chữa xoang bằng Đông dược

Chia sẻ: Nguyen Uyen | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
42
lượt xem
5
download

Chữa xoang bằng Đông dược

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Trong xã hội hiện đại, viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp, mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Những hiểu biết nhất định về viêm xoang, viêm mũi dị ứng sẽ giúp bạn giảm bớt những phiền toái do bệnh gây ra. Trong xã hội hiện đại, viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp, mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Những hiểu biết nhất định về viêm xoang, viêm mũi dị ứng sẽ giúp bạn giảm bớt những phiền...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chữa xoang bằng Đông dược

  1. Chữa xoang bằng Đông dược Trong xã hội hiện đại, viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp, mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Những hiểu biết nhất định về viêm xoang, viêm mũi dị ứng sẽ giúp bạn giảm bớt những phiền toái do bệnh gây ra. Trong xã hội hiện đại, viêm xoang, viêm mũi dị ứng là một bệnh thường gặp, mắc đi mắc lại và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Những hiểu biết nhất định về viêm xoang, viêm mũi dị ứng sẽ giúp bạn giảm bớt những phiền toái do bệnh gây ra. Bạn biết gì về bệnh xoang? Tình trạng viêm nhiễm tại một hay nhiều khoang rỗng nằm trong khối xương mặt có liên quan chặt chẽ đến hốc mũi thì gọi là viêm xoang.
  2. Trong bệnh học chia ra hai nhóm xoang để dễ phân biệt đó là nhóm xoang trước bao gồm các xoang trán, hàm, xoang sàng trước và có những lỗ thông vào khe mũi trên. Mặt trước của xoang bướm lại có hai lỗ nhỏ thông xuống vòm họng. Khi sinh lý bình thường những chất xuất tiết trong xoang đ ược tháo ra ngoài bởi lỗ thông mũi - xoang (kể cả bệnh lý nghĩa là khi các xoang này mắc bệnh). Do vậy mỗi khi có bệnh xảy ra như cảm cúm, các xoang này trở nên viêm tắc, phù nề sẽ ngăn trở khả năng thông tháo dịch nhày tại các xoang ra mũi, dẫn đến sự sung huyết các mạch máu ở xoang, có thể nhiễm trùng... Khi các chứng cảm cúm hay viêm mũi dị ứng kéo dài nếu không điều trị kịp thời hay thích hợp dễ đưa đến tình trạng viêm xoang, nhất là mũi có cấu trúc bất thường. Lúc này biểu hiện bệnh cảnh của viêm xoang có hai dấu hiệu chính là đau nhức và tăng tiết dịch mũi như nhức đầu hoặc căng nặng đầu từng cơn, có khi xảy ra thường xuyên tại vùng xoang bị viêm. Các dịch tiết này khi chảy xuống họng hoặc ra mũi là đặc và có màu vàng, xanh hoặc có lẫn máu chứ không phải là dịch trong, loãng thường thấy ở mũi mỗi khi bị cảm cúm. Bệnh xoang có nguy hiểm không?
  3. Hiện nay viêm xoang, viêm mũi là căn bệnh khá phổ biến không chỉ ở nước ta mà trên toàn thế giới. Theo ước tính ở Việt Nam, viêm mũi xoang gặp ở 15-20% dân số. Bệnh khởi phát dưới ảnh hưởng của khí hậu, môi trường, độ ẩm, điều kiện sống, sinh hoạt, sự mẫn cảm của cơ thể... và rất hay tái phát. Đặc trưng của viêm xoang là luôn đi kèm viêm mũi hoặc nếu đã viêm xoang rồi thì chắc chắn mũi sẽ viêm hoặc viêm mũi giai đoạn đầu và sau đó là viêm mũi xoang. Nếu không điều trị kịp thời và đúng hướng, bệnh khó dứt và dai dẳng, khó chữa, thậm chí có thể gây viêm não, suy thận, nhiễm trùng huyết và đôi khi còn dẫn đến tử vong. Đông y chữa viêm xoang như thế nào? Theo Đông y, việc điều trị viêm xoang mạn tính phải nhằm vào hai yêu cầu: bổ thận âm và nạp khí về thận. Đối với những trường hợp viêm xoang cấp, hoặc khi có những triệu chứng sưng nhức khó chịu hoặc bội nhiễm do phong nhiệt cần giải tỏa gấp, có thể d ùng thêm các biện pháp tiêu viêm, tiêu độc hoặc khu phong bài nùng. Tuy nhiên, những phương dược điều trị triệu chứng chỉ là phụ và tạm thời. Bệnh kéo dài chừng nào thì âm hư càng nặng, càng phải chú trọng đến gốc ở thận. Khi cân bằng âm d ương đã được thiết lập, hỏa sẽ tự yên vị. Mặt khác khi chính khí đã vững, sức đề kháng vươn lên, ắt tà khí sẽ tự lui.
  4. Từ lâu để điều trị bệnh xoang, cách mà dân gian hay làm là mua một ít lá xông trong đó có bạc hà về nấu, xông cả người hoặc múc ra một bát lớn nước xông tỏa hơi, hít hơi nóng bốc lên, đầu phủ một khăn tắm lớn. Hoặc sử dụng các phương pháp bấm huyệt, massage và đắp khăn nóng tại chỗ hai bên sống mũi... Bên cạnh các cách xử trí trên, nhân dân ta còn có một số bài thuốc như: lục vị địa hoàng, hoàng liên giải độc thang, mã hoàng thương nhĩ tử thang... Happy xoang - liệu pháp chữa xoang từ Đông dược Thời gian gần đây Công ty TNHH dược phẩm Hoa Sen (Nam Định) đã nghiên cứu và bào chế thành công một phương thuốc điều trị bệnh viêm xoang cho mọi lứa tuổi có tên là Happy xoang. Nếu xét từng phần các vị có trong phương thuốc này, ta thấy: Ké đầu ngựa vị chua đi vào can làm thanh can, tính mát và có khả năng tiêu độc; tế tân có vị cay nên đi vào phế; bán hạ thì ôn cay, có độc nhưng lại nhuận phế, tiêu đàm; bạch chỉ ôn không độc, có tác dụng tán phong trừ thấp; đẳng sâm khu phong, bổ huyết giải cảm; còn can khương có vị cay đi vào phế và có tác dụng dẫn thuốc được phối hợp với quế cũng cay, ngọt, đi vào phế, tỳ, không độc, thơm, bổ phế, thu liễm, giữ đúng vị trí của tứ vị đầu bảng trong các thuốc Đông dược: “sâm, nhung, quế, phụ”; hậu phác trong phương vị ôn,
  5. cố sáp; còn thục địa lại cam, thổ cũng không độc, thủ túc thiếu âm, khuyết âm kinh; cuối cùng là hà thủ ô có vị ấm, đắng, sáp, không độc lại thông tới 12 kinh lạc, có tác dụng bổ dưỡng thận, gan, ích khí, liễm tinh khí... Happy xoang với công thức độc đáo, các vị trong phương có nguồn gốc từ Đông dược đã kết hợp và bổ trợ lẫn nhau một cách thật hoàn hảo. Do vậy, Happy xoang được chỉ định trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng do bụi, nấm mốc, phấn hoa, thời tiết... gây nên. Đồng thời thuốc này có thể dùng cho cả trường hợp viêm đa xoang như xoang hàm, mũi, bướm, sàng hay các trường hợp viêm xoang gây đau nhức đỉnh đầu, thái dương, mũi, hốc mắt, hàm trên, sau gáy..., các trường hợp chảy mủ hôi tanh.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản