intTypePromotion=1

Viêm mũi xoang theo mũi trị thế nào ?

Chia sẻ: Mi Sa | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
70
lượt xem
3
download

Viêm mũi xoang theo mũi trị thế nào ?

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Viêm mũi xoang theo mũi trị thế nào ? Ai dễ bị viêm mũi xoang theo mùa? Bệnh viêm mũi xoang theo mùa thường gặp ở người trẻ hoặc trẻ lớn, đo tuổi bắt đầu tham gia lao động nên ảnh hưởng lớn năng xuất lao động .Khi khai thác bệnh, có thể xác định được yếu tố gia đình và di truyền rõ ở 60% số bệnh nhân mắc, liên quan đến xuất hiện của một số loại phấn hoa như hoa sữa. Bệnh nhân bị bệnh có biểu hiện bằng triệu chứng gứa mũi, phải lấy tay dụi mũi,...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Viêm mũi xoang theo mũi trị thế nào ?

  1. Viêm mũi xoang theo mũi trị thế nào ? Ai dễ bị viêm mũi xoang theo mùa? Bệnh viêm mũi xoang theo mùa thường gặp ở người trẻ hoặc trẻ lớn, đo tuổi bắt đầu tham gia lao động nên ảnh hưởng lớn năng xuất lao động .Khi khai thác bệnh, có thể xác định được yếu tố gia đình và di truyền rõ ở 60% số bệnh nhân mắc, liên quan đến xuất hiện của một số loại phấn hoa như hoa sữa. Bệnh nhân bị bệnh có biểu hiện bằng triệu chứng gứa mũi, phải lấy tay dụi mũi, sau đó hắt hơi từng ràng thậm chí vài chục cái .Mổi khi thời tiết thay đổi.Sau đó bệnh nhân xuất hiện chảy nước mũi trong đồng thời với dấu hiệu ngạt mũi, cảnh giác đầu nặng trịch thiếu ôxy. Một số trường hợp bệnh nhân bị đau nhức vùng mặt ,trán chẩm tùy theo vị trí của viêm xoang .Đau đầu trong viêm xoang có thể xuất hiện vào những giờ nhất định như viêm xoang trán đau đầu lúc 10-12 giờ ,viêm xoang sàng và xoang bướm lại đau vào buổi tối ...Bệnh có thể diễn biến kéo dài từ 7 ngày- 1 tháng thậm chí hơn nữa đến khi thời thế,của mùa đó nhất định, làm ảnh hưởng tới chất lượng của cuộc sống họ Người bệnh gặp khó khăn mong giao tiếp và làm việc khi vừa nói vừa hắt hơi, vừa phải lau nước mũi. Bệnh có thể kèm theo viêm kết mạc mắt theo mùa gây ngứa mắt và chảy nước mắt cùng với dị ứng đường hô ấp dưới gây ra những cơn hen phế quản. Thăm khám hốc mũi hấy niêm mạc mũi phù nề,sung nước, cuốn dưới quá phát làm tắc tầng thở của mũi. Khe giữa là khe dưới có mủi nhảy hoặc mủ vàng xanh tùy giai đoạn của viêm mũi xoang theo mùa.Nếu quá trình viêm diễn biến lâu, khe giữa có thể có hiện tượng ồng lên,hoái hóa của lớp viêm mạc tạo thành Kauffmann hoặc có các khối polip choán chỗ.
  2. Diễn biến và tiến tiền của bệnh Các cơn dị ứng thường tự đi sau khi vào mùa chính dù ông điều trị gì .Nhưng các cơn này lại lặp lại vào giai đoạn truyền mùa của năm kế tiếp .Dần dần bệnh gây ra hiện tượng thóa hóa viêm mũi, tạo thành các khối giả gọi là polip mũi. Lúc người bệnh sẽ ngạt tắc mũi thường xuyên, tăng dần tới khi ngạt tắc mũi àn toàn và không đáp ứng với các thuốc co mạch được sử dụng xuất hiện dấu hiệu mất ngủ. Nếu viêm mũi xoang đã hình thành políp.Khối Polip tăng dần về kích thước sẽ dẫn tới hiện tượng biến dạng của khuôn mặt như đẩy phồng làm lệch rãnh mũi má về một phía. Gốc mũi bị bè ra nên hai hốc mắt xa nhau (bệnh Woakes) .Trường hợp đó chỉ định phẫu thuật mũi xoang được đặt ra để nhằm giải quyết trình trạng ngạt tắc mũi do polip : nhưng nếu khuôn mặt đã bị biến dạng sẽ không còn phục hồi trở lại . Trong điều kiện nhiễm khuẩn, vệ sinh kém, cơ đại suy yếu,dị ứng mũi xoang dễ chuyển thành viêm mũi xoang nhiễm khuẩn. Lúc này bệnh nhân xuất hiện sốt, chảy mũi vàng, xanh,hôi, đau nhức mặt, thị lực có thể bị giảm nhưng lại phục hồi sau khi điều trị bệnh. Cận lân sàng: có thể định lượng IGE máu tăng trong cơn dị ứng, tìm thấy nhiều tế ái toan trong dịch mũi .Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào các triệu chứng chứng khai thác được từ bệnh nhân và dua thăm khám. Điều trị viêm mũi xoang theo mùa Toàn than: Kháng sinh nếu có viêm xoang bội nhiễm.Sử dụng ác uốc kháng hista-min H1 ,Dùng steroid xịt tại mũi ngày hai lần trong vòng 2 tuần -1 tháng. Phẫu thuật được đặt ra trường hợp có poiip. phòng bệnh:Giữ ấm mũi họng mỗi khi thay đổi thời tiết bằng máy ông hơi nước nóng trong phòng. Rửa mặt, đánh răng bằng nước ấm.Tránh ăn các loại thúc ăn có nguy cơ dị ứng cao như đồ hải sản:tôm ,cua .mực ..ăn thức ăn có tẩm ướp nhiều phụ gia như các đồ nướng quay... vì trong giai đoạn này cơ thể rất dễ mẫn cảng dẫn các tình trạng xốc phản vệ do dị ứng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Xịt mũi steroid hoặc ống kháng histanún H1 dự phòng khi chuyển mùa khoảng một tuần theo chỉ định và giám sát của thầy thuốc tai mũi họng.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2