intTypePromotion=3

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi khám bệnh

Chia sẻ: Vũ Đỗ Hồng Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
90
lượt xem
12
download

Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi khám bệnh

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi trẻ đoán trước được sắp phải "đi khám bác sĩ" chúng sẽ vô cùng lo lắng và sợ hãi. Mỗi lần trước khi đi đến bác sĩ, trước ngày thi, hay trước một sự cố nào đó trẻ đều cảm thấy lo lắng, nhiều lúc còn cảm thấy áy náy, bất an trong người. Với những trẻ biểu lộ nỗi sợ hãi rõ ràng, bố mẹ có thể nói chuyện với chúng, nhưng có một số trẻ dấu cảm giác đó trong lòng không nói ra, bạn phải vất vả hơn để giúp trẻ chuẩn bị tâm lý, tạo...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi khám bệnh

  1. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ đi khám bệnh Khi trẻ đoán trước được sắp phải "đi khám bác sĩ" chúng sẽ vô cùng lo lắng và sợ hãi. Mỗi lần trước khi đi đến bác sĩ, trước ngày thi, hay trước một sự cố nào đó trẻ đều cảm thấy lo lắng, nhiều lúc còn cảm thấy áy náy, bất an trong người. Với những trẻ biểu lộ nỗi sợ hãi rõ ràng, bố mẹ có thể nói chuyện với chúng, nhưng có một số trẻ dấu cảm giác đó trong lòng không nói ra, bạn phải vất vả hơn để giúp trẻ chuẩn bị tâm lý, tạo một cảm giác an tâm và vượt qua được nỗi lo âu này. Những cảm giác mà trẻ thường gặp phải trước khi đi gặp bác sĩ: Sợ bị cách ly: Trẻ thường sợ bố mẹ bỏ rơi chúng khi đang ở phòng bệnh, chúng sợ bố mẹ không ở bên cạnh trong suốt quá trình bác sĩ khám. Nỗi sợ hãi này thường rơi vào những trẻ dưới 7 tuổi, nhưng nó cũng "đe doạ" cho đến khi trẻ được 12 hay 13 tuổi.
  2. Sợ đau: Một phần lo lắng trong đi khi khám là sợ bị đau. Chúng đặc biệt rất sợ bị tiêm, trẻ từ 6 đến 12 tuổi luôn o lắng với điều này. Sợ bác sĩ: Thật không may mắn một trong những mối bận tâm của trẻ là cách khám của bác sĩ. Trẻ có thể hiểu sai về cách chữa bệnh của bác sĩ , chúng chưa thể nhận thức được những điều bác sĩ làm là cần thiết bởi vậy chúng sẽ có những phản ứng khó chịu. "Lo xa": Nỗi sợ hãi vì không biết gì, trẻ thường lo lắng bệnh của chúng nhiều hơn cả những điều bố mẹ nói cho chúng biết, chúng thường bị ám ảnh những ca mổ, nhập viện hay một số trẻ còn nghĩ xa xôi hơn là chúng có thể chết. Thêm nữa, trẻ cũng hay có cảm giác tội lỗi Chúng tin rằng bệnh tật có thể là một cách trừng phạt vì chúng không nghe lời bố mẹ hay làm sai một điều gì đó. Và trẻ cũng tự gieo trong suy nghĩ của mình rằng tiêm, hay uống thuốc cũng là một phần của sự "trừng phạt". Bố mẹ nên làm gì?
  3. Là một ông bố bà mẹ, bạn chỉ có thể giúp trẻ bằng cách khuyến khích bé bộc lộ nỗi sợ hãi của mình và giải thích thêm cho trẻ hiểu về việc đi khám bệnh. Giải thích lý do đi khám bệnh: Khi ngày đi đến bạn con thể nói " Đây là lần đi khám cho những trẻ em ngoan ngoãn, bác sĩ chỉ khám để biết xem con lớn và phát triển như thế nào thôi". Bạn cũng có thể giải thích kỹ thêm, bác sĩ sẽ hỏi để kiểm tra chắc chắn rằng con hoàn toàn khoẻ mạnh. Cũng nhấn mạnh thêm rằng trẻ khoẻ mạnh đi khám bác sĩ đơn thuần chỉ là một cuộc viếng thăm. Nếu lần đi khám là để chẩn đoán hay chữa trị bệnh hãy giải thích với ngôn từ đơn giản và nhẹ nhàng nhất " Bác sĩ chỉ muốn kiểm tra để tìm cách làm cho nó khoẻ mạnh và giúp con thấy tốt hơn thôi". Chú ý vào những cảm giác tội lỗi mà trẻ có thể gặp phải. Bạn cũng nên tham khảo từ những người cùng cảnh ngộ để giúp trẻ tốt hơn. Nếu trẻ cần sự quan tâm của bác sĩ nhiều hơn mà điều đó có thể
  4. làm cho trẻ cảm thấy mình đang "dành giật" với các bạn cùng khám thì bố mẹ cần nỗ lực hơn gấp đôi để xoa dịu cảm giác xấu hổ và an ủi trẻ. Trong bất cứ trường hợp nào cũng vậy, hãy giải thích cho trẻ hiểu việc đi khám bác sĩ không phải là một sự trừng phạt nào hết. Đó là một điều rất bình thường như bao trẻ khác và bác sĩ là một người luôn giúp đỡ mọi người khoẻ mạnh và "giải quyết" mọi vấn đề liên quan đến sức khoẻ. NHƯ BÌNH (Theo Kids Health)

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản