intTypePromotion=1

Công dụng của chất xơ (Kỳ 1)

Chia sẻ: Ps Ps | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
115
lượt xem
18
download

Công dụng của chất xơ (Kỳ 1)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thực phẩm giàu chất xơ Chất xơ là một hỗn hợp carbohydrat nằm trong màng tế bào của thực vật. Có 2 loại chất xơ: - Chất xơ không hòa tan trong nước, có trong vỏ lụa các loại hột ngũ cốc nguyên hột, vỏ các loại hột, rau, trái cây. Các chất này hút rất nhiều nước. - Chất xơ hòa tan trong nước có trong rau trái, gạo đỏ, yến mạch, lúa mạch (barley), pectin trong vỏ Bưởi, Cam, Quít và nhiều rau trái khác, hột Ươi, hột é, Cà rốt, Cà tím, Cà chua... Nói chung, chất xơ có...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Công dụng của chất xơ (Kỳ 1)

  1. Công dụng của chất xơ (Kỳ 1) Thực phẩm giàu chất xơ Chất xơ là một hỗn hợp carbohydrat nằm trong màng tế bào của thực vật. Có 2 loại chất xơ:
  2. - Chất xơ không hòa tan trong nước, có trong vỏ lụa các loại hột ngũ cốc nguyên hột, vỏ các loại hột, rau, trái cây. Các chất này hút rất nhiều nước. - Chất xơ hòa tan trong nước có trong rau trái, gạo đỏ, yến mạch, lúa mạch (barley), pectin trong vỏ Bưởi, Cam, Quít và nhiều rau trái khác, hột Ươi, hột é, Cà rốt, Cà tím, Cà chua... Nói chung, chất xơ có nhiều trong: - Lá xanh của các loại rau. Cuống lá có nhiều xơ hơn rễ và củ; - Thực vật tươi, không chế biến; - Vỏ lụa các loại hột và vỏ rau trái cây; - Hột nẩy mầm (giá đậu). Các chất này đều không được tiêu hóa và có rất ít giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn vào thì chất xơ có một số tác dụng tốt được nhiều người tin theo và khoa học thực nghiệm cũng phần nào đồng ý. 1. Chất xơ chống táo bón:
  3. Vì không hòa tan trong nước và khi được ăn với nhiều nước, chất xơ có thể là môn thuốc an toàn và hữu hiệu để phòng tránh bệnh táo bón. Nó làm mềm và tăng thể tích phân để bộ tiêu hóa dễ dàng thải ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, khi vào đến ruột già, nó được vi sinh vật tranh nhau ăn, tạo ra nhiều hóa chất có hơi (gas). Các hơi này kích thích ruột già làm người ta mót “đi cầu”. Một nhận xét cụ thể là trâu bò ăn cỏ, rơm rất nhiều chất xơ nên phân rất to và mềm. 2. Chất xơ với bệnh viêm túi ruột già: Trên thành ruột già thường nổi lên những túi nhỏ tý, mà theo bác sĩ Lauren V. Ackerman của Đại học Nữu Ước thì hầu như người lớn nào cũng có. Mỗi khi thức ăn bị ngưng đọng trong những túi đó thì gây ra tình trạng viêm túi ruột già (diverticulosis). Sự viêm nhiễm này lâu ngày dễ dẫn tới ung thư ruột già (đại tràng). Vì không hòa tan trong nước, chất xơ có thể ngăn ngừa sự hình thành các túi nhỏ đó bằng cách giảm thiểu sự táo bón và giảm sự căng phồng của ruột già trong việc tống khứ chất phế thải.
  4. Tại Western General Hospital bên Ái Nhĩ Lan, người ta có thể ngăn ngừa sự tái phát ở bệnh nhân mới giải phẫu bệnh viêm túi ruột bằng cách cho ăn nhiều chất xơ. 3. Chất xơ ngừa ung thư ruột già: Ung thư ruột già hiện giờ đứng hạng thứ nhì trong các loại ung thư ở các nước phát triển và gây tử vong nhiều chục ngàn người mỗi năm. Dinh dưỡng đã được nhắc nhở đến như một cách để phòng ngừa bệnh này. Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ và nhiều tổ chức y tế công tư khác chủ trương và khuyến khích bằng cách giảm tiêu thụ chất béo và tăng thực phẩm giàu chất xơ. Các khuyến cáo này được kết quả của nhiều nghiên cứu khoa học hỗ trợ. Có hàng chục cuộc khảo sát đã chứng minh chất xơ có khả năng phòng ngừa bệnh ung thư ruột già. Một cuộc nghiên cứu ở Bệnh viện Nữu Ước năm 1989 cho thấy là chất xơ ngăn chặn sự xuất hiện của các mụn thịt thừa (polyp) ở ruột già và hậu môn. Những mụn thừa này có khuynh hướng phát triển thành bướu ung thư. Năm 1992, tờ công báo của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ cũng thông báo kết quả một cuộc khảo sát rộng lớn cho thấy chất xơ giúp ngăn chặn sự sinh trưởng của các mụn tiền ung thư.
  5. Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ, Hội ung thư Hoa Kỳ khuyên dân chúng nên dùng từ 25 - 30 g chất xơ mỗi ngày.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2