Đã đến lúc tôi mua lại công ty của mình! (Phần 2)

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:2

0
72
lượt xem
22
download

Đã đến lúc tôi mua lại công ty của mình! (Phần 2)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Khi công ty đã từng sáp nhập hay lấy mất công ty của bạn làm ăn thất bại và bạn muốn mua lại công ty của mình thì chẳng phải lo thiếu cách đâu. Sự phiền toái Rất dễ xác định xem doanh nghiệp có thể chịu được khoản nợ là bao nhiêu. Khoản nợ vay từ quỹ trung gian trực tiếp liên quan đến lưu chuyển tiền tệ của công ty.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đã đến lúc tôi mua lại công ty của mình! (Phần 2)

  1. Đã đến lúc tôi mua lại công ty của mình! (Phần 2) Khi công ty đã từng sáp nhập hay lấy mất công ty của bạn làm ăn thất bại và bạn muốn mua lại công ty của mình thì chẳng phải lo thiếu cách đâu. Sự phiền toái Rất dễ xác định xem doanh nghiệp có thể chịu được khoản nợ là bao nhiêu. Khoản nợ vay từ quỹ trung gian trực tiếp liên quan đến lưu chuyển tiền tệ của công ty. Nguồn vay bảo lãnh còn phụ thuộc vào giá trị tài sản, bao gồm số dư trên tài khoản phải thu và hàng tồn kho. Tất nhiên, dòng tiền mặt là cơ sở để thanh toán mọi loại vay nợ. "Nguyên tắc của nguồn vay bảo lãnh là có thể cho phép vay ở mức gấp hai hoặc ba lần EBITDA [thu nhập trước khi trả lãi suất, thuế, chiết khấu và khấu hao], trong khi quỹ trung gian thì có thể cho ta vay thêm hai lần EBITDA nữa," ông Bonenfant nói. Theo SEC, mua lại công ty là một giao dịch chứng khoán và có thể bị thất bại. Điều này đặc biệt đúng khi bên bán là một công ty được niêm yết hay đang chuẩn bị phá sản— cả hai điều kiện đều tác động đến ông Warner khi ông này mua lại Whats Up Interactive. Một giao dịch đúng luật bao giờ cũng yêu cầu bạn lưu trữ các mẫu tờ khai chuyên dụng để đảm bảo giao dịch là đúng đắn. Nếu người mua là nhân viên hay là giám đốc của công ty, anh ta phải nộp phí uỷ thác cho các cổ đông khác. Trường hợp này sẽ xảy ra xung đột về lợi ích, mà có thể làm hỏng toàn bộ giao dịch. Thật may mắn cho Warner là khi ông cứu Whats Up nhờ hành động nhanh nhẹn và những tính toán chính xác, ông đồng thời tạo được mối quan hệ thân thiết với các quản đốc và quan chức điều hành công ty— họ đều muốn thấy ông thành công. Năm ngoái, Whats Up kiếm được 1.1 triệu USD, và dự kiến năm 2004 tăng trưởng 50%. Ông Warner không còn gì để vui hơn. "Khi mà công ty đã về tay bạn”, ông nói, "thì bạn sẽ thấy nó quý giá hơn bất cứ lúc nào khác." Người mua, hãy cảnh giác Nếu bạn đang xem xét việc mua lại công ty mà trước đây bạn đã bán nó đi, hãy cẩn trọng với ba cạm bẫy sau: 1. Quá tin tưởng: Vì bạn đã xây dựng công ty một lần, chắc hẳn bạn có thể làm lại lần nữa, đúng không? Song đừng vội vàng – xây dựng lại công ty có thể gặp rất nhiều khó khăn. Hãy cẩn thận tính toán lại giá trị dựa trên các điều kiện hiện tại và đừng “tính cua trong lỗ”.
  2. Ông Ben Emmons ở công ty Sun Capital Partners Inc., một công ty cổ phần tư nhân ở Boca Raton, Florida, nói: “Nhà doanh nghiệp thường chi nhiều hơn số họ có vì họ tin rằng khả năng tăng trưởng có thể lớn hơn nhiều.” Nhưng nếu bạn đã sẵn sàng tham gia vào cuộc đàm phán mua công ty thì cơ hội là khi người bán thực sự muốn ra đi. Bạn sẽ có được nhiều đòn bẩy hơn bạn nghĩ để chèo lái cuộc đàm phán căng thẳng này. 2. Hội chứng anh hùng: Bạn có thể cho rằng mình như một tia nắng chiếu xuống để giữ ánh sáng ban ngày cho trái đất. Nhưng đừng hy vọng các nhân viên sẽ cùng bạn làm việc để đạt được viễn cảnh đó. Trong thực tế, họ coi là cuộc giao dịch này như một dấu hiệu tan vỡ và họ lo lắng cho tương lai. Theo ông Emmons: “Người mua có thể lấy lại được sự tôn trọng là lòng trung thành của nhân viên. Song việc mua lại công ty của bạn có thể nhen nhóm nỗi lo của nhân viên giống như khi bạn bán công ty lúc trước.” 3. Sự hồ hởi thái quá: Say mê công việc là điều hoàn toàn bình thường khi công ty lại là của bạn. Nếu có ai khác sở hữu công ty, hãy cẩn thận đừng để tình cảm chi phối hành vi của bạn. Nếu bạn mua lại công ty vì các lý do mang tính tình cảm hơn là kinh tế thì tốt hơn là bạn đừng bắt tay vào giải quyết tình hình hỗn độn của công ty. Theo Emmons: “Người mua cần một chuyên gia tư vấn – một người trung gian không bị tình cảm tác động. Bạn cần một người có thể tập trung để giải quyết công việc hiệu quả.”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản