HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM<br />
<br />
ĐẶNG VIỆT HÙNG<br />
<br />
ĐIỀU TRA NGUỒN PHỤ PHẨM<br />
<br />
NÔNG NGHIỆP VÀ SỬ DỤNG RƠM KIỀM HÓA VỚI<br />
URÊ, THÂN LÁ LẠC KHÔ CHĂN NUÔI BÒ VỖ BÉO<br />
TẠI HUYỆN NHO QUAN, TỈNH NINH BÌNH<br />
Chuyên ngành:<br />
Mã số:<br />
<br />
Người hướng dẫn khoa học:<br />
<br />
Chăn nuôi<br />
<br />
60.62.01.05<br />
<br />
PGS. TS. Bùi Quang Tuấn<br />
<br />
NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP - 2016<br />
<br />
LỜI CAM ĐOAN<br />
Tôi xin cam đoan đây là công trình nghiên cứu của riêng tôi, các kết quả nghiên cứu<br />
được trình bày trong luận văn là trung thực, khách quan và chưa từng dùng để bảo vệ lấy<br />
bất kỳ học vị nào.<br />
Tôi xin cam đoan rằng mọi sự giúp đỡ cho việc thực hiện luận văn đã được cám ơn,<br />
các thông tin trích dẫn trong luận văn này đều được chỉ rõ nguồn gốc.<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Đặng Việt Hùng<br />
<br />
i<br />
<br />
LỜI CẢM ƠN<br />
Nhân dịp hoàn thành luận văn này, cho phép tôi được bày tỏ lòng biết ơn sự giúp<br />
<br />
đỡ tận tình của PGS.TS BÙI QUANG TUẤN đã nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ tôi trong<br />
suốt thời gian thực hiện đề tài nghiên cứu, cũng như đánh giá phân tích kết quả và hoàn<br />
thành luận văn.<br />
<br />
Tôi xin chân thành cảm ơn Ban Giám Đốc, Ban quản lý đào tạo, các thầy cô trong<br />
<br />
Bộ môn Dinh dưỡng và Thức ăn Khoa Chăn nuôi, các thầy cô Học viện Nông nghiệp Việt<br />
Nam đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, giúp đỡ tôi hoàn thành luận văn này.<br />
<br />
Xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ của các đồng nghiệp, cán bộ công nhân viên<br />
<br />
phòng Nông nghiệp huyện Nho Quan, cán bộ 2 xã Yên Quang và Lạng Phong.<br />
<br />
Nhân dịp hoàn thành luận văn, tôi cũng xin được bầy tỏ lòng biết ơn sắc tới nhà<br />
<br />
trường, các thầy cô, gia đình cùng bạn bè, đồng nghiệp đã giúp đỡ, động viên tôi trong suốt<br />
thời gian qua.<br />
<br />
Hà Nội, ngày<br />
<br />
tháng<br />
<br />
năm 2016<br />
<br />
Tác giả luận văn<br />
<br />
Đặng Việt Hùng<br />
<br />
ii<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
Lời cam đoan .......................................................................................................................... i<br />
Lời cảm ơn ............................................................................................................................. ii<br />
<br />
Mục lục ................................................................................................................................iii<br />
Danh mục chữ viết tắt ............................................................................................................ v<br />
<br />
Danh mục bảng ..................................................................................................................... vi<br />
Danh mục biểu đồ ................................................................................................................ vii<br />
<br />
Trích yếu luận văn ..............................................................................................................viii<br />
<br />
Thesis abstract...................................................................................................................... ix<br />
Phần 1. Mở đầu .................................................................................................................... 1<br />
1.2.<br />
<br />
Mục tiêu của đề tài................................................................................................... 2<br />
<br />
1.3.1.<br />
<br />
Ý nghĩa khoa học ..................................................................................................... 2<br />
<br />
1.3.<br />
<br />
1.3.2.<br />
<br />
Ý nghĩa của đề tài .................................................................................................... 2<br />
Ý nghĩa thực tiễn ..................................................................................................... 2<br />
<br />
Phần 2. Tổng quan tài liệu .................................................................................................. 3<br />
2.1.<br />
<br />
Đặc điểm sinh trưởng của bò ................................................................................... 3<br />
<br />
2.1.2.<br />
<br />
Sinh trưởng, phát triển không đều ........................................................................... 4<br />
<br />
2.1.1.<br />
2.1.3.<br />
2.1.4.<br />
2.1.5.<br />
2.2.<br />
<br />
2.2.1.<br />
2.2.2.<br />
2.2.3.<br />
2.2.4.<br />
2.2.5.<br />
2.3.<br />
<br />
2.3.1.<br />
2.3.2.<br />
2.4.<br />
<br />
2.4.1.<br />
2.4.2.<br />
2.4.3.<br />
<br />
Sinh trưởng theo giai đoạn và đường cong sinh trưởng .......................................... 3<br />
Sinh trưởng theo chu kỳ........................................................................................... 5<br />
Hiện tượng sinh trưởng bù ....................................................................................... 5<br />
Tốc độ sinh trưởng và độ thành thục ....................................................................... 5<br />
Đặc điểm tiêu hóa và sử dụng thức ăn của động vật nhai lại .................................. 6<br />
<br />
Đặc điểm bộ máy tiêu hoá của động vật nhai lại ..................................................... 6<br />
Hệ vi sinh vật dạ cỏ ................................................................................................. 8<br />
Quá trình tiêu hoá thức ăn ..................................................................................... 12<br />
Tiêu hoá một số chất dinh dưỡng .......................................................................... 14<br />
<br />
Khả năng sử dụng thức ăn thô của bò.................................................................... 17<br />
Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng vỗ béo và cho thịt của bò........................ 17<br />
<br />
Ảnh hưởng của khẩu phần ăn đến kết quả vỗ béo ................................................. 17<br />
Ảnh hưởng của tuổi bò bắt đầu vỗ béo .................................................................. 18<br />
<br />
Sử dụng phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò ..................................... 18<br />
<br />
Nguyên tắc làm tăng khả năng sử dụng phụ phẩm nhiều xơ ................................. 18<br />
Sử dụng rơm lúa .................................................................................................... 19<br />
<br />
Sử dụng lá sắn ........................................................................................................ 20<br />
<br />
iii<br />
<br />
2.5.<br />
<br />
Tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước về vỗ béo bò ...................................... 22<br />
<br />
2.5.2<br />
<br />
Tình hình nghiên cứu trong nước .......................................................................... 22<br />
<br />
2.5.1.<br />
<br />
Tình hình nghiên cứu ngoài nước .......................................................................... 22<br />
<br />
Phần 3. Vật liệu và phương pháp nghiên cứu ................................................................. 25<br />
3.1.<br />
<br />
Vật liệu, thời gian và địa điểm nghiên cứu ............................................................ 25<br />
<br />
3.3.<br />
<br />
Phương pháp nghiên cứu ....................................................................................... 25<br />
<br />
3.2.<br />
3.3.1.<br />
3.3.2.<br />
3.4.<br />
<br />
Nội dung nghiên cứu ............................................................................................. 25<br />
Điều tra khảo sát khối lượng phụ phẩm nông nghiệp và tình hình sử dụng<br />
<br />
phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò tại huyện Nho Quan, tỉnh<br />
<br />
Ninh Bình .............................................................................................................. 25<br />
Sử dụng rơm kiềm hóa với urê và thân lá lạc phơi khô trong khẩu phần<br />
<br />
vỗ béo bò ............................................................................................................... 26<br />
Xử lý số liệu........................................................................................................... 30<br />
<br />
Phần 4. Kết quả và thảo luận ............................................................................................ 31<br />
4.1.<br />
<br />
4.1.1.<br />
4.1.2.<br />
4.2.<br />
<br />
4.2.1.<br />
4.2.2.<br />
4.2.3.<br />
4.2.4.<br />
<br />
ĐIều tra khảo sát khối lượng phụ phẩm nông nghiệp và tình hình sử dụng<br />
<br />
phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò tại huyện nho quan, tỉnh<br />
<br />
Ninh Bình .............................................................................................................. 31<br />
<br />
Sản xuất trồng trọt ................................................................................................. 31<br />
Sản xuất chăn nuôi ................................................................................................. 33<br />
<br />
Sử dụng rơm kiềm hóa với urê và thân lá lạc khô trong khẩu phần vỗ béo bò .......... 43<br />
Lượng thức ăn thu nhận của bò thí nghiệm ........................................................... 43<br />
<br />
Tăng khối lượng của bò thí nghiệm ....................................................................... 46<br />
Tiêu tốn thức ăn cho tăng khối lượng của bò thí nghiệm ...................................... 48<br />
<br />
Hiệu quả sử dụng thức ăn cho tăng khối lượng bò thí nghiệm .............................. 52<br />
<br />
Phần 5. Kết luận và kiến nghị ........................................................................................... 54<br />
5.1.<br />
5.2.<br />
<br />
Kết luận.................................................................................................................. 54<br />
<br />
Kiến nghị ............................................................................................................... 54<br />
<br />
Tài liệu tham khảo ............................................................................................................... 55<br />
<br />
iv<br />
<br />