Đề tài: Nghiên cứu định lượng đồng thời Adenosin và allopurinol trong dung dịch wisconsin - A bằng phương pháp quang phổ cộng tính - HV Quân Y
lượt xem 13
download
Đề tài: Nghiên cứu định lượng đồng thời Adenosin và allopurinol trong dung dịch wisconsin - A bằng phương pháp quang phổ cộng tính nhằm xây dựng biện pháp định lượng đồng thời Adenosin và allopurinol trong dung dịch wisconsin - A bằng phương pháp quang phổ cộng tính; khảo sát độ lặp lại và độ đúng của phương pháp.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề tài: Nghiên cứu định lượng đồng thời Adenosin và allopurinol trong dung dịch wisconsin - A bằng phương pháp quang phổ cộng tính - HV Quân Y
- bé quèc phßng Häc viÖn qu©n y ***** B¸o c¸o khãa luËn TN DS §¹i häc Nghiªn cøu ®Þnh lîng ®ång thêi adenosin vµ allopurinol trong dung dÞch wisconsin - a b»ng ph¬ng ph¸p quang phæ céng tÝnh Ngêi híng dÉn: TS. Phan V¨n B×nh Thùc hiÖn: SV. NguyÔn Hång S¬n Dîc 7
- ®Æt vÊn ®Ò - Trong y häc hiÖn ®¹i ghÐp t¹ng lµ ph¬ng ph¸p ch÷a bÖnh h÷u hiÖu. - Dung dÞch Wisconsin V lµ dung dÞch ®Ó röa vµ b¶o qu¶n t¹ng ghÐp d¹ng Wisconsin. - Dung dÞch Wisconsin V ®îc ®ãng gãi thµnh 2 ®¬n vÞ thµnh phÈm riªng biÖt. -Trong dung dÞch Wisconsin A adenosin vµ allopurinol lµ c¸c hîp chÊt h÷u c¬ cã hµm lîng nhá nhng cã vai trß quan träng.
- ®Æt vÊn ®Ò Chóng t«i chän ®Ò tµi: Nghiªn cøu ®Þnh lîng ®ång thêi adenosin vµ allopurinol trong dung dÞch Wisconsin - A b»ng ph¬ng ph¸p quang phæ céng tÝnh ” víi môc tiªu sau : 1. X©y dùng ph¬ng ph¸p ®Þnh lîng ®ång thêi adenosin vµ allopurinol trong dung dÞch Wisconsin - A b»ng ph¬ng ph¸p quang phæ céng tÝnh. 2. Kh¶o s¸t ®é lÆp l¹i vµ ®é ®óng cña ph¬ng ph¸p.
- I. Tæng quan 1.1.Thµnh phÇn & nång ®é c¸c chÊt trong dd Wisconsin - A. MgSO4 .7 H2O 0,63 g Adenosin 0,683 g Allopurinol 0,069 g Acid lactobionic 18,28 g Raffinose. 9,20 g Hydroxy ethyl starch: 25,50 g Kali hydroxyd võa ®ñ ®Õn pH = 7,0 Níc cÊt pha tiªm võa ®ñ 500ml
- 1.2. T¸c dông cña adenosin vµ allopurinol. Trong tÕ bµo c¬ tim, adenosin thÓ hiÖn ho¹t tÝnh sinh lý vµ dîc lý, tham gia vµo qu¸ tr×nh t¸i t¹o ATP. V× vËy adenosin ®îc sö dông lµm thuèc chèng lo¹n nhÞp vµ b¶o vÖ m¹ch vµnh trong bÖnh nhåi m¸u c¬ tim. Trong dung dÞch Wisconsin, adenosin cã t¸c dông phßng ngõa lo¹n nhÞp sau ghÐp, vµ lµ nguån dù tr÷ ®Ó t¸i t¹o n¨ng lîng. Allopurinol cã ho¹t tÝnh øc chÕ enzym xanthin oxydase, cã t¸c dông lµm gi¶m nång ®é acid uric trong dÞch néi tÕ bµo. Do vËy trong y häc allopurinol ®îc sö dông lµm thuèc ch÷a bÖnh gót Trong dung dÞch Wisconsin, allopurinol lµ chÊt chèng oxy ho¸, chèng acid uric, chèng ®éc, chèng peroxyd.
- 1.3.§Þnh lîng hçn hîp adenosin vµ allopurinol NguyÔn ChÝ Kiªn nghiªn cøu ®Þnh lîng ®ång thêi adenosin & allopurinol trong dung dÞch Wisconsin – A b»ng ph¬ng ph¸p s¾c ký láng hiÖu n¨ng cao. 1.4.Ph¬ng ph¸p quang phæ céng tÝnh Do ®é hÊp thô cã tÝnh céng tÝnh nªn nÕu cã mét d dÞch hçn hîp gåm n chÊt th× ®é hÊp thô cña hçn hîp b»ng tæng ®é hÊp thô cña n dung dÞch tõng chÊt riªng rÏ cã cïng nång ®é nh trong hçn hîp. Trêng hîp ®¬n gi¶n nhÊt lµ hçn hîp gåm hai chÊt, ta cã : Ahh = A1 + A2 Chän hai bíc sãng 1, 2 vµ ®o ®é hÊp thô cña hçn hîp ë 2 bíc sãng ®ã T¹i 1: Ahh 1 = E1 1C1 + E2 1C2 ; T¹i 2: Ahh 2 = E1 2C1 + E2 2C2 Gi¶i hÖ ph¬ng tr×nh trªn ta t×m ®îc: A1E22-A2E21 A2E11-A1E12 C1= x 100; C 2= x 100; = E11E22 – E12E 21
- II. VËt liÖu & ph¬ng ph¸p nC 2.1. VËt liÖu nghiªn cøu. 2.1.1. Nguyªn liÖu, ho¸ chÊt, dung m«i : - Adenosin ( C10H13N5O4 , ptl. = 267,2 ®¹t USP 24. - Allopurinol (C5H4N4O, ptl. = 136,1 ) ®¹t USP 24. 2.1.2. Dông cô, thiÕt bÞ : Quang phæ kÕ UV - VIS Cintra - 40 GBC corporation óc. 2.1.3. C¬ së thùc nghiÖm: 2.2. ®èi tîng nghiªn cøu: Ho¸ chÊt adenosin, allopurinol vµ dung dÞch Wisconsin - A
- 2.3. Ph¬ng ph¸p nghiªn cøu. 2.3.1.Kh¶o s¸t ¶nh hëng cña pH dung dÞch ®Õn phæ hÊp thô ¸nh s¸ng cña adenosin vµ allopurinol. Ghi phæ hÊp thô tõ bíc sãng 200 – 400nm c¸c dung dÞch adenosin vµ allopurinol cã pH tõ 6,0 ®Õn 8,0. So s¸nh phæ hÊp thô cña c¸c dung dÞch ®ã. Lùa chän pH thÝch hîp. 2.3.2. Kh¶o s¸t ¶nh hëng cña c¸c thµnh phÇn kh¸c trong dd Wisconsin - A ®èi víi ®é hÊp thô cña Adenosin vµ Allopurinol. Ghi phæ hÊp thô tõ bíc sãng 200 – 400nm c¸c dung dÞch Magnesi sulfat, Acid lactobionic, Raffinose, Hydroxyethyl starch, dung dÞch chuÈn hçn hîp adenosin vµ allopurinol, dung dÞch chuÈn hçn hîp cã thªm c¸c thµnh phÇn kh¸c. Xem xÐt phæ hÊp thô cña c¸c dung dÞch thµnh phÇn kh¸c trong dung dÞch Wisconsin – A. So s¸nh phæ hÊp thô cña hai hçn hîp.
- 2.3.3. Kh¶o s¸t, chän cÆp bíc sãng thÝch hîp ®Ó ®Þnh lîng ®ång thêi adenosin vµ allopurinol trong d dÞch Wisconsin - A. Trªn c¬ së phæ UV cña adenosin vµ allopurinol trong dung dÞch ®Öm phosphat pH = 7,0 chän 4 bíc sãng t¬ng øng víi cùc ®¹i hÊp thô cña adenosin vµ allopurinol lµ 205, 207, 250, 260nm. ®o ®é hÊp thô cña tÊt c¶ c¸c mÉu t¹i c¸c bíc sãng 205, 207, 250, 260nm. LÊy gi¸ trÞ ®é hÊp thô quang trung b×nh cña adenosin vµ allopurinol ë tõng bíc sãng… TÝnh nång ®é adenosin vµ allopurinol trong hçn hîp theo c«ng thøc : A1E22-A2E21 A2E11-A1E12 CAd= x 100; CAL= x 100; = E11E22 – E12E 21 Chän cÆp bíc sãng thÝch hîp ®Ó ®Þnh lîng ®ång thêi adenosin vµ allopurinol.
- 2.3.4. X©y dùng ph¬ng ph¸p ®Þnh lîng ®ång thêi adenosin vµ allopurinol trong dung dÞch Wisconsin - A. 2.3.4.1. ®Ò xuÊt ph¬ng ph¸p. Dùa vµo kÕt qu¶ nghiªn cøu ë c¸c môc 2.3.1, 2.3.2, 2.3.3 ®Ó ®Ò xuÊt ph¬ng ph¸p ®Þnh lîng ®ång thêi adenosin vµ allopurinol trong dung dÞch Wisconsin - A. 2.3.4.2. Kh¶o s¸t ¶nh hëng cña ®é lÖch tû lÖ nång ®é adenosin vµ allopurinol ®èi víi kÕt qu¶ ph©n tÝch. Pha 2 dung dÞch hçn hîp adenosin vµ allopurinol chuÈn cã ®é lÖch nång ®é lµ 11/0,9 & 9/1,1. ®Þnh lîng theo ph¬ng ph¸p ®· ®Ò xuÊt.
- 2.3.4.3. Kh¶o s¸t ®é lÆp l¹i cña ph¬ng ph¸p. ®é lÆp l¹i cña ph¬ng ph¸p ®îc x¸c ®Þnh b»ng ®é lÖch chuÈn t- ¬ng ®èi cña 5 mÉu ®o trªn cïng 1 chai WA ( l« 20/10/04 ) vµ so s¸nh nång ®é trung b×nh t×m thÊy trªn mét chai kh¸c cïng l«, ®Þnh lîng vµo ngµy h«m sau. 2.3.4.4. Kh¶o s¸t ®é ®óng b»ng ph¬ng ph¸p thªm chuÈn. ®é ®óng cña ph¬ng ph¸p ®îc x¸c ®Þnh b»ng ph¬ng ph¸p thªm mét lîng chÝnh x¸c adenosin vµ allopurinol chuÈn vµo hai mÉu thö WA trong cïng l« 20/10/04 (®· ®îc x¸c ®Þnh hµm lîng adenosin & allopurinol ë môc kh¶o s¸t ®é lÆp l¹i ). ®¸nh gi¸ ®é ®óng dùa vµo ®é sai sè t¬ng ®èi.
- 2.4. Ph¬ng ph¸p xö lý sè liÖu. C¸c sè liÖu ®îc xö lý b»ng ph¬ng ph¸p to¸n thèng kª dïng trong y sinh häc. Th«ng qua c¸c ®Æc trng: Gi¸ trÞ trung b×nh, ®é lÖch chuÈn, ®é lÖch chuÈn t¬ng ®èi, t tÝnh to¸n ...
- III. KÕt qu¶ nghiªn cøu & bµn luËn 3.1. KÕt qu¶ kh¶o s¸t ¶nh hëng cña pH ®Õn ®é hÊp thô quang phæ cña dung dÞch adenosin vµ allopurinol 3.1.1.§èi víi adenosin. 207 0.6 Abs 260 0.5 0.4 0.3 0.2 0.1 0.0 226 200.0 225.0 250.0 275.0 300.0 325.0 350.0 375.0 400.0 nm H×nh 3.1. Phæ hÊp thô cña dung dÞch adenosin ë pH = 6,0.
- 207 0.6 Abs 260 0.5 0.4 0.3 0.2 0.1 0.0 226 200.0 225.0 250.0 275.0 300.0 325.0 350.0 375.0 400.0 nm H×nh 3.2. Phæ hÊp thô cña dung dÞch adenosin ë pH = 6,5.
- 207 0.6 Abs 260 0.5 0.4 0.3 0.2 0.1 0.0 226 200.0 225.0 250.0 275.0 300.0 325.0 350.0 375.0 400.0 nm H×nh 3.3. Phæ hÊp thô cña dung dÞch adenosin ë pH = 7,0.
- 207 0.6 Abs 260 0.5 0.4 0.3 0.2 0.1 0.0 226 200.0 225.0 250.0 275.0 300.0 325.0 350.0 375.0 400.0 nm H×nh 3.4. Phæ hÊp thô cña dung dÞch adenosin ë pH = 7,5.
- 207 0.6 Abs 260 0.5 0.4 0.3 0.2 0.1 0.0 226 200.0 225.0 250.0 275.0 300.0 325.0 350.0 375.0 400.0 nm H×nh 3.5. Phæ hÊp thô cña dung dÞch adenosin ë pH = 8,0.
- 3.1.2. §èi víi allopurinol 205 1.25 Abs 1.0 0.75 250 0.5 0.25 230 0.0 200.0 225.0 250.0 275.0 300.0 325.0 350.0 375.0 400.0 nm H×nh 3.6. Phæ hÊp thô cña dung dÞch allopurinol ë pH = 6,0
- 205 1.25 Abs 1.0 0.75 250 0.5 0.25 230 0.0 200.0 225.0 250.0 275.0 300.0 325.0 350.0 375.0 400.0 nm H×nh 3.7. Phæ hÊp thô cña dung dÞch allopurinol ë pH = 6,5
- 205 1.25 Abs 1.0 0.75 250 0.5 0.25 230 0.0 200.0 225.0 250.0 275.0 300.0 325.0 350.0 375.0 400.0 nm H×nh 3.8. Phæ hÊp thô cña dung dÞch allopurinol ë pH = 7,0
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề tài nghiên cứu: Đo lường mức độ nhận biết thương hiệu Lotteria của người dân thành phố Long Xuyên, An Giang
88 p | 1167 | 227
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Phát triển sự đo lường tài sản thương hiệu trong thị trường dịch vụ
81 p | 698 | 148
-
Đề tài nghiên cứu: Tiền lương tối thiểu
21 p | 326 | 76
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu lên men tỏi đen từ tỏi trắng xã Quảng Hòa - Quảng Trạch
27 p | 380 | 75
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Xây dựng hệ thống giảng dạy chất lượng cao
44 p | 367 | 65
-
Báo cáo tổng kết đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu xây dựng sản phẩm du lịch Đà Nẵng từ tài nguyên văn hóa
27 p | 395 | 60
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật sản xuất dược liệu cây hy thiêm (Siegesbeckia orientalis L.) cho năng suất cao, chất lượng an toàn tại Ngọc Lặc - Thanh Hóa
3 p | 213 | 32
-
Báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên: Nghiên cứu, thiết kế chế tạo nút cảm biến không dây kết hợp dùng nguồn năng lượng mặt trời sử dụng cho mạng cảm biến cảnh báo cháy
42 p | 37 | 17
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Tuyến vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt: Nhổn - Bến xe Lương Yên
78 p | 151 | 14
-
Báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Nghiên cứu phương pháp tiếp cận kiểm toán dựa trên đánh giá rủi ro khi thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của công ty kiểm toán độc lập
141 p | 38 | 13
-
Báo cáo đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Nghiên cứu phương pháp đo lường sự hài lòng của người học với hoạt động đào tạo đại học chính quy tại trường Đại học Thương mại
81 p | 25 | 13
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu chế tạo vật liệu tổng hợp 2 lớp hợp kim đồng thép làm thanh cái truyền dẫn điện động lực trong công nghiệp - ThS. Lương Văn Tiến
88 p | 155 | 12
-
Khóa luận tốt nghiệp: Nghiên cứu định lượng đồng thời cortisol và testosteron trong huyết thanh chuột bằng phương pháp sắc lý lỏng hiệu năng cao ghép nối đầu dò khối phổ
43 p | 22 | 11
-
Báo cáo tổng kết đề tài: Nghiên cứu xác định giống và biện pháp kỹ thuật thâm canh nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất nhãn hàng hoá tại huyện Sông Mã tỉnh Sơn La
96 p | 62 | 9
-
Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường: Nghiên cứu phản ứng quang hạt nhân trên bia Fe gây bởi chùm bức xạ hãm năng lượng cực đại 2,5 GeV
57 p | 26 | 7
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu ứng dụng enzyme L-Asparaginase từ Escherichia coli trong chế biến để làm giảm lượng acrylamide trong sản phẩm khoai tây chiên
79 p | 13 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu định lượng đồng thời toluen, isopropylbenzen, n-propylbenzen trong bao bì thực phẩm được sản xuất từ nhựa polystyren bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ
98 p | 20 | 4
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn