MỤC LỤC<br />
MỤC LỤC ...................................................................................................................... I<br />
DANH MỤC BẢNG ................................................................................................... III<br />
DANH MỤC HÌNH .................................................................................................... IV<br />
DANH MỤC CHỮ VIẾT TẮT.................................................................................. VI<br />
TÓM TẮT LUẬN VĂN ............................................................................................VII<br />
MỞ ĐẦU ......................................................................................................................... 1<br />
1.<br />
<br />
TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI .......................................................................... 1<br />
<br />
2.<br />
<br />
MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU.................................................................................... 1<br />
<br />
3.<br />
<br />
ĐỐI TƯỢNG NGHIÊN CỨU ................................................................................ 2<br />
<br />
4.<br />
<br />
PHẠM VI NGHIÊN CỨU ...................................................................................... 2<br />
<br />
5.<br />
<br />
Ý NGHĨA KHOA HỌC VÀ THỰC TIỄN CỦA ĐỀ TÀI ..................................... 4<br />
5.1.<br />
5.2.<br />
5.3.<br />
<br />
Ý nghĩa khoa học ............................................................................................. 4<br />
Ý nghĩa thực tiễn ............................................................................................. 4<br />
Tính mới của đề tài .......................................................................................... 4<br />
<br />
CHƢƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU ....................................... 5<br />
1.1. TỔNG QUAN VỀ KLN ........................................................................................ 5<br />
1.1.1. Khái niệm KLN ............................................................................................... 5<br />
1.1.2. Vai trò của kim loại và cây trồng .................................................................... 6<br />
1.1.2.1. Nguồn gốc và nguyên nhân ô nhiễm KLN trong rau muống .................... 6<br />
1.1.2.2. Khả năng lan truyền ô nhiễm của kim loại.............................................. 12<br />
1.1.2.3. Cơ chế hấp thụ KLN vào thực vật ........................................................... 15<br />
1.1.2.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự tích lũy và lan truyền KLN ...................... 17<br />
1.1.3. Độc tính của kim loại .................................................................................... 19<br />
1.1.3.1. Các yếu tố ảnh hưởng đến tính độc KLN trong đất ................................ 19<br />
1.1.3.2. Các yếu tố ảnh hưởng đến tính độc KLN đối với sinh vật ...................... 20<br />
1.1.3.3. Độc tính và ảnh hưởng của As, Cd, Pb và Zn ......................................... 22<br />
1.2. TỔNG QUAN VỀ RAU MUỐNG ..................................................................... 29<br />
1.2.1.<br />
1.2.2.<br />
1.2.3.<br />
1.2.4.<br />
1.2.5.<br />
1.2.6.<br />
<br />
Giới thiệu ....................................................................................................... 29<br />
Phân loại rau muống ...................................................................................... 29<br />
Phân bố .......................................................................................................... 30<br />
Đặc điểm sinh học ......................................................................................... 30<br />
Giá trị dinh dưỡng ......................................................................................... 31<br />
Công dụng của rau muống ............................................................................. 32<br />
<br />
1.3. TÌNH HÌNH Ô NHIỄM KLN ............................................................................ 33<br />
1.3.1. Trong nước và bùn hiện nay ở Tp. Hồ Chí Minh .......................................... 33<br />
1.3.2. Tình hình ô nhiễm KLN trong rau ................................................................. 34<br />
1.4. TỔNG QUAN VỀ HIỆN TRẠNG TRỒNG VÀ TIÊU THỤ RAU MUỐNG<br />
TẠI TP HCM ............................................................................................................... 35<br />
<br />
i<br />
<br />
1.4.1. Tổng quan về tình hình trồng rau .................................................................. 35<br />
1.4.2. Tình hình tiêu thụ rau muống & nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng ......... 36<br />
1.5. TỔNG QUAN TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU TRONG VÀ NGOÀI NƢỚC ..... 37<br />
1.5.1. Tình hình nghiên cứu trong nước .................................................................. 37<br />
1.5.2. Tình hình nghiên cứu ngoài nước .................................................................. 41<br />
CHƢƠNG 2. NỘI DUNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ........................... 43<br />
2.1. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU …………………………………………………...44<br />
2.2. PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU ...................................................................... 44<br />
2.2.1. Phương pháp phân tích và tổng hợp thông tin ............................................... 44<br />
2.2.2. Phương pháp thống kê ................................................................................... 44<br />
2.2.3. Phương pháp điều tra, khảo sát ..................................................................... 44<br />
2.2.4. Phương pháp thu mẫu .................................................................................... 47<br />
2.2.4.1. Chọn điểm lấy mẫu ................................................................................. 47<br />
2.2.4.2. Lấy mẫu, bảo quản mẫu và xử lý mẫu .................................................... 49<br />
2.2.5. Sử dụng phương pháp ICP-MS để xác định hàm lượng các kim loại vi lượng<br />
trong rau muống......................................................................................................... 52<br />
2.2.5.1. Cấu tạo của thiết bị khối phổ - cảm ứng phổ plasma .............................. 53<br />
2.2.5.2. Ưu điểm của phương pháp phân tích bằng ICP-MS ............................... 53<br />
2.2.5.3. Nhiễu ....................................................................................................... 54<br />
2.2.6. Phương pháp đánh giá tích tụ sinh học.......................................................... 55<br />
2.2.7. Phương pháp đánh giá rủi ro sức khỏe (1989) của cơ quan bảo vệ môi trường<br />
Hoa Kỳ US-EPA ........................................................................................................ 55<br />
CHƢƠNG 3. KẾT QUẢ & THẢO LUẬN ................................................................ 57<br />
3.1. THẢO LUẬN KẾT QUẢ ĐIỀU TRA VỀ TÌNH HÌNH SẢN XUẤT & TIÊU<br />
THỤ RAU MUỐNG .................................................................................................... 57<br />
3.1.1. Thảo luận kết quả điều tra về tình hình tiêu thụ rau muống .......................... 57<br />
3.1.2. Thảo luận kết quả điều tra về tình hình sản xuất rau muống ....................... 65<br />
3.2. KẾT QUẢ PHÂN TÍCH ..................................................................................... 70<br />
3.2.1.<br />
3.2.2.<br />
3.2.3.<br />
3.2.4.<br />
3.2.5.<br />
<br />
Độ pH và độ ẩm của nước & đất ............................................................. 70<br />
Hàm lượng As trong đất, nước ruộng và trong cây rau muống .............. 72<br />
Hàm lượng Pb trong đất, nước ruộng và trong cây rau muống ............... 75<br />
Hàm lượng Cd trong đất, nước ruộng và trong cây rau muống .............. 78<br />
Hàm lượng Zn trong đất, nước ruộng và trong cây rau muống .............. 80<br />
<br />
3.3. ĐÁNH GIÁ RỦI RO HÀM LƢỢNG As, Pb, Cd VÀ Zn TRONG RAU<br />
MUỐNG ....................................................................................................................... 82<br />
3.3.1.<br />
3.3.2.<br />
3.3.3.<br />
3.3.4.<br />
<br />
Kết quả đánh giá rủi ro hàm lượng Asen đối với sức khỏe con người ... 82<br />
Kết quả đánh giá rủi ro hàm lượng Chì đối với sức khỏe con người ...... 83<br />
Kết quả đánh giá rủi ro hàm lượng Cd đối với sức khỏe con người ....... 83<br />
Kết quả đánh giá rủi ro hàm lượng Zn đối với sức khỏe con người ....... 84<br />
<br />
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ ..................................................................................... 87<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO........................................................................................... 88<br />
<br />
ii<br />
<br />
DANH MỤC BẢNG<br />
Bảng 1.1 Nồng độ thường thấy của các KLN trong các chế phẩm nông nghiệp (Đơn vị<br />
mg/kg) .............................................................................................................................. 8<br />
Bảng 1.2. Hàm lượng một số KLN trong các sản phẩm dùng trong nông nghiệp<br />
(mg/kg) ............................................................................................................................ 8<br />
Bảng 1.3. Hàm lượng KLN trong các loại phân bón bán trên thị trường (mg/kg) ......... 8<br />
Bảng 1.4 Hàm lượng kim loại nặng trong đất thải KCN và luyện kim ......................... 10<br />
Bảng 1.5. Kết quả quan trắc chất lượng môi trường không khí từ hoạt động giao thông<br />
ở Tp HCM từ 2010 đến tháng 5 /2012 .......................................................................... 11<br />
Bảng 1.6. Hàm lượng KLN trong nhớt cơ bản và nhớt đã qua sử dụng ....................... 12<br />
Bảng 1.7. Phạm vi pH cho quá trình kết tủa một số kim loại....................................... 13<br />
Bảng 1.8. Các dạng tồn tại của KLN trong đất và cách xác định................................. 14<br />
Bảng 1.9. Khả năng linh động của một số nguyên tố KLN trong đất .......................... 14<br />
Bảng 1.10. Thành phần trong lá rau muống .................................................................. 31<br />
Bảng 1.11. Thành phần trong lá rau muống .................................................................. 31<br />
Bảng 1.12 Tình hình nhiễm KLN trong nước ruộng tại khu vực TP.HCM .................. 34<br />
Bảng 1.13. Kết quả sản xuất rau muống nước của Tp. Hồ Chí Minh năm 2013 .......... 36<br />
Bảng 1.14. Kết quả phân tích hàm lượng Pb tích lũy trong rau muống ........................ 41<br />
Bảng 2.1. Số lượng phiếu khảo sát đối với người sử dụng rau muống cho từng khu vực<br />
nghiên cứu ..................................................................................................................... 46<br />
Bảng 2.2. Số lượng phiếu khảo sát đối với người trồng rau muống cho từng khu vực<br />
nghiên cứu ..................................................................................................................... 46<br />
Bảng 2.3. Đặc điểm các mẫu tại Tp HCM .................................................................... 48<br />
Bảng 2.4. Địa điểm lấy mẫu của vùng trồng RMN ở Tp. Hồ Chí Minh ....................... 48<br />
Bảng 2.5 giới hạn phát hiện một số nguyên tố (ng cm-3) .............................................. 54<br />
Bảng 2.6: Sự tương quan giữa giá trị RQ và mức độ rủi ro .......................................... 56<br />
<br />
iii<br />
<br />
DANH MỤC HÌNH<br />
Hình 1.1. Các con đường KLN theo phân bón tồn tại và đi vào trong đất ..................... 5<br />
Hình 1.2 Chuỗi dây chuyền KLN theo phân bón tồn tại và đi vào trong đất và xâm<br />
nhập vào cơ thể ................................................................................................................ 7<br />
Hình 1.3. Mô hình trạng thái các KLN trong môi trường đất ....................................... 15<br />
Hình 1.4. Phân bố hàm lượng KLN trong các bộ phận của cây .................................... 17<br />
Hình 2.1. Các bước tiến hành điều tra thông tin............................................................ 44<br />
Hình 2.2. Bản đồ vị trí lấy mẫu ..................................................................................... 47<br />
Hình 2.3. Máy phân tích khối phổ cảm ứng plasma ICP-MS ....................................... 52<br />
Hình 2.4. Ứng dụng phương pháp phân tích ICP-MS trong các lĩnh vực ..................... 53<br />
Hình 3.1 Khu vực người tiêu dùng chọn mua ............................................................... 57<br />
Hình 3.2 Nguyên nhân lựa chọn nhà cung cấp .............................................................. 57<br />
Hình 3.3 Tần suất rau trong khẩu phần ăn trong tuần ................................................... 58<br />
Hình 3.4 Cách làm sạch rau muống............................................................................... 59<br />
Hình 3.5 Hiện tượng nước sau khi rửa rau muống ........................................................ 60<br />
Hình 3.6 Tình hình nắm bắt thông tin về việc ruộng nhớt lên rau muống .................... 61<br />
Hình 3.7 Ảnh hưởng của nhớt đến sức khỏe người tiêu dùng....................................... 61<br />
Hình 3.8 Tình hình nắm bắt thông tin hàm lượng KLN trong mau muống .................. 62<br />
Hình 3.9 Các phương tiện truyền thông ........................................................................ 63<br />
Hình 3.10 Mức độ ảnh hưởng khi ăn rau muống .......................................................... 63<br />
Hình 3.11 Triệu chứng sau khi ăn rau muống ............................................................... 64<br />
Hình 3.12 Mức độc quan trọng của việc lựa chọn rau muống ...................................... 64<br />
Hình 3.13 Cơ cấu sản lượng các loại rau muống nước được trồng ............................... 65<br />
Hình 3.14. Thành phần các loại phân bón cho rau muống ............................................ 66<br />
Hình 3.15 Biểu đồ lượng phân hóa học sử dụng để bón sau mỗi đợt gặt hái (kg/1000 m2).... 67<br />
Hình 3.16 Biểu đồ thông tin đến với người nông dân về hàm lượng chất độc hại như<br />
KLN trong rau muống ................................................................................................... 69<br />
Hình 3.17 Biểu đồ nguồn thông tin đến với người nông dân về hàm lượng chất độc hại<br />
như KLN trong rau muống ............................................................................................ 69<br />
Hình 3.18. Biểu đồ cách thức để trồng rau muống an toàn ........................................... 70<br />
Hình 3.19. Giá trị pH của nước ruộng rau muống ......................................................... 71<br />
Hình 3.20. Giá trị độ ẩm của đất trồng rau muống ........................................................ 71<br />
Hình 3.21. Kết quả phân tích hàm lượng As trong đất .................................................. 72<br />
Hình 3.22. Kết quả phân tích hàm lượng As trong nước ruộng .................................... 73<br />
Hình 3.23. Hàm lượng Asen trong rau muống ............................................................. 73<br />
<br />
iv<br />
<br />
Hình 3.24. Hệ số tích lũy sinh học BCF đối với As của đất trồng và cây rau muống .. 73<br />
Hình 3.25. Kết quả phân tích hàm lượng Pb trong đất .................................................. 76<br />
Hình 3.26. Kết quả phân tích hàm lượng Pb trong nước ruộng .................................... 76<br />
Hình 3.27. Kết quả phân tích hàm lượng Pb trong rau muống ..................................... 76<br />
Hình 3.28. Hệ số tích lũy sinh học BCF đối với Pb của đất trồng và cây rau muống... 77<br />
Hình 3.29. Kết quả phân tích hàm lượng Cd trong đất ................................................. 78<br />
Hình 3.30. Kết quả phân tích hàm lượng Cd trong nước ruộng .................................... 79<br />
Hình 3.31. Hàm lượng Cd trong rau muống.................................................................. 79<br />
Hình 3.32. Hệ số tích lũy sinh học BCF đối với Cd của đất trồng và cây rau muống .. 79<br />
Hình 3.33. Kết quả phân tích hàm lượng Zn trong đất .................................................. 80<br />
Hình 3.34. Kết quả phân tích hàm lượng Zn trong nước ruộng .................................... 81<br />
Hình 3.35. Kết quả phân tích hàm lượng Zn trong rau muống ..................................... 81<br />
Hình 3.36. Hệ số tích lũy sinh học BCF đối với Zn của đất trồng và cây rau muống .. 81<br />
Hình 3.37. Kết quả rủi ro (RQ) hàm lượng As trong rau muống .................................. 82<br />
Hình 3.38. Kết quả rủi ro (RQ) hàm lượng Pb trong rau muống .................................. 83<br />
Hình 3.39. Kết quả rủi ro (RQ) hàm lượng Cd trong rau muống .................................. 83<br />
Hình 3.40. Kết quả rủi ro (RQ) hàm lượng Zn trong rau muống .................................. 84<br />
<br />
v<br />
<br />