Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu sơ bộ thành phần hóa học và tác dụng kháng khuẩn Invitro của vị thuốc bạch cập - Học viện Quân Y
lượt xem 45
download
Đề tài: Nghiên cứu sơ bộ thành phần hóa học và tác dụng kháng khuẩn invitro của vị thuốc bạch cập nhằm xác định sơ bộ thành phần hoá học của vị thuốc bạch cập; đánh giá tác dụng kháng khuẩn invitro của dịch chiết nước vị bạch cập.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu sơ bộ thành phần hóa học và tác dụng kháng khuẩn Invitro của vị thuốc bạch cập - Học viện Quân Y
- BỘ QUỐC PHÒNG HỌC VIỆN QUÂN Y Khóa luận tốt nghiệp NGHIÊN CỨU SƠ BỘ THÀNH PHẦN HOÁ HỌC VÀ TÁC DỤNG KHÁNG KHUẨN INVITRO CỦA VỊ THUỐC BẠCH CẬP Cán bộ hướng dẫn: TS Triệu Duy Điệt
- Nội dung của khoá luận gồm 5 phần • Đặt vấn đề • Tổng quan • Nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu • Kết quả và bàn luận • Kiến nghị
- Đặt vấn đề • Vị bạch cập (Rhizoma Bletillae) là thân rễ phơi hay sấy khô của cây bạch cập Bletilla striata (Thunb) Reichb.f, họ Lan (Orchidaceae), được dùng để điều trị một số bệnh theo kinh nghiệm dân gian như chảy máu cam, nôn ra máu, đau mắt đỏ, mụn nhọt sưng tấy và bỏng lửa. • Một số tác giả đã nghiên cứu trong vị bạch cập có chất nhầy (khoảng 55%), một ít tinh dầu và các hoạt chất khác chưa rõ. Tuy nhiên, thành phần hoá học và tác dụng kháng khuẩn của vị thuốc này vẫn chưa có tài liệu nào đề cập một cách cụ thể.
- Đặt vấn đề • Với mục đích tìm hiểu sâu hơn về thành phần hoá học cũng như các tác dụng sinh học nói chung và tác dụng kháng khuẩn nói riêng, nhằm phục vụ cho việc sử dụng bạch cập trong công tác điều trị một cách khoa học hơn. • Chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu sơ bộ thành phần hoá học và tác dụng kháng khuẩn invitro của vị thuốc bạch cập” với mục tiêu: – Xác định sơ bộ thành phần hoá học của vị thuốc bạch cập. – Đánh giá tác dụng kháng khuẩn invitro của dịch chiết nước vị bạch cập.
- Chương 1: Tổng quan 1.1 Đặc điểm thực vật cây bạch cập (Hình 1.1)
- 1.3 Thành phần hoá học Bạch cập Chất Tinh Flavonoid Phytosterol nhầy dầu
- 1.4 Tác dụng và công dụng • Tính vị: Vị đắng, tính bình. • Quy kinh: Phế. • Tác dụng: Bổ phế sinh cơ, hoá ứ, chỉ huyết, sát trùng giải độc. • Chủ trị: Thổ ra máu, máu cam, chữa tà khí vào dạ dày, chứng huyết lỵ, nhiệt sang lâu khỏi. • Liều dùng: 4 – 12g dạng bột hay sắc.
- Chương 2: Nguyên vật liệu và phương pháp nghiên cứu 2.1 Nguyên vật liệu • Nguyên liệu: Vị bạch cập nhập từ Trung Quốc (Rhizoma Bletillae). • Dung môi và hoá chất tinh khiết. • Trang thiết bị và dụng cụ: Tủ sấy, tủ hốt, máy soi huỳnh quang, máy đo phổ tử ngoại Cintra 40 (Australia)... • Các chủng vi khuẩn: – Staphylococcus aureus – Pseudomonas aeruginosa – Escherichia coli – Bacillus subtilis
- 2.2 Phương pháp nghiên cứu • Phương pháp nghiên cứu hoá học: – Phân tích sơ bộ các nhóm hợp chất có trong dược liệu theo phương pháp của trường Đại học Dược khoa Rumani. – Định tính các nhóm hợp chất bằng các phản ứng hoá học. – Định tính các nhóm hợp chất trong dược liệu bằng sắc kí lớp mỏng. – Chiết xuất flavonoid trong vị bạch cập bằng cồn 90°. – Tinh chế flavonoid theo phương pháp sắc kí lớp chế hoá.
- – Sơ bộ nhận dạng flavonoid bằng sắc kí lớp mỏng và phổ tử ngoại. – Đánh giá sơ bộ chất nhầy trong vị bạch cập theo phương pháp trương nở (Dược điển Pháp 1972). – Định lượng chất nhầy theo phương pháp cân (Dược điển Việt Nam 2002). – Thủy phân chất nhầy bằng acid sulfuric 2N đun nóng. – Định tính các monosaccharid trong chất nhầy sau thủy phân bằng sắc kí giấy.
- 2.2 Phương pháp nghiên cứu • Phương pháp nghiên cứu tác dụng kháng khuẩn: – Xác định tính kháng khuẩn theo phương pháp thạch lỗ. – Xác định nồng độ tối thiểu ức chế vi khuẩn theo phương pháp pha loãng.
- 2.3 Xử lý số liệu • Theo phương pháp thống kê y học.
- Chương 3: Kết quả và bàn luận 3.1 Kết quả nghiên cứu thành phần hoá học 3.1.1 Định tính sơ bộ thành phần hoá học vị bạch cập
- Chiết xuất (Hình 3.1) Bét b¹ch cËp DÞch chiÕt ChiÕt b»ng ether ethylic trong dông ether ethylic cô Soxhlet liªn tôc trong 8 giê Bét dîc liÖu ®· bay h¬i ether ethylic DÞch chiÕt ChiÕt b»ng ethanol 900 trong dông ethanol 900 cô Soxhlet liªn tôc trong 8 giê Bét dîc liÖu ®· bay h¬i ethanol 900 DÞch chiÕt níc ChiÕt b»ng dung dÞch HCl 1% B· dîc liÖu bá ®i
- Kết quả định tính (Bảng 3.1) Tên nhóm chất Phản ứng định tính Kết quả Kết luận sơ bộ DC ether DC cồn DC nước Antraquinon Với dd KOH 10% Không có Flavonoid Cyanidin Có Chất béo Vết dầu béo trên giấy Không có Alcaloid TT chung của alcaloid Không có Tinh dầu Cặn có mùi thơm Có Caroten H2SO4 đậm đặc Không có Phytosterol Lierbermann Có Tanin Với dd FeCl3 + Na acetat Không có Acid hữu cơ Với Na2CO3 Không có Đường khử Fehling A, B Có Anthocyanozid H2SO4 đậm đặ Không có NaOH Protid Acid nitric đặc Không có Chất nhầy Chì acetat Có
- 3.1.2 Định tính các hợp chất bằng sắc kí lớp mỏng Định tính flavonoid: • Chất thử: Dịch chiết cồn của bột bạch cập, thu hồi cồn, hoà tan trong nước nóng và lọc. Chiết bằng ethyl acetat, bốc hơi ethyl acetat, hoà tan cắn trong một ít cồn 90° được dịch chấm sắc kí. • Hệ dung môi: Ethyl acetat – acid formic – H2O (8:1:1). • Chiều cao chạy là 12,7 cm. • Thuốc thử hiện màu: dung dịch AlCl3 2% trong methanol.
- 3.1.2 Định tính các hợp chất bằng sắc kí lớp mỏng Định tính phytosterol: • Chất thử: Dịch chiết ether bột bạch cập, cô cạn, hoà tan cắn bằng cồn 90°. • Hệ dung môi: Cloroform – aceton (8:2). • Chiều cao chạy là 12,2 cm. • Thuốc thử hiện màu: dung dịch H2SO4 20%.
- 3.1.2 Định tính các hợp chất bằng sắc kí lớp mỏng Định tính tinh dầu: • Chất thử: Dịch chiết ether bột bạch cập. • Hệ dung môi: Ether dầu – ether ethylic (95:5). • Chiều cao chạy là 12,8 cm. • Thuốc thử hiện màu: dung dịch Vanilin – H2SO4 mới pha.
- 3.1.3 Tinh chế flavonoid (chất F1) • Chiết xuất Bột bạch cập Chiết bằng ethanol trong dụng (Hình 3.5) cụ Soxhlet đun liên tục trong 8 Dịch chiết cồn giờ Thu hồi cồn Cặn Hoà trong 20ml nước nóng Lọc Chiết bằng ethyl acetat Dịch chiết ethyl acetat Thu hồi ethyl acetat Cặn Hoà trong 5ml methanol Dịch chấm sắc kí
- Tinh chế F1 bằng phương pháp sắc kí lớp chế hoá • Nhận dạng F1 bằng phản ứng hoá học (Bảng 3.2) Chất thử Phản ứng định tính Màu sắc Kết quả Dịch chiết F1 Cyanidin Đỏ thẫm ++ Dịch chiết F1 Diazoni Vàng cam ++ Dịch chiết F1 FeCl3 Xanh ++ Dịch chiết F1 NaOH Vàng cam ++ Dịch chiết F1 H2SO4 đặc Đỏ cam ++
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Quy định hình thức trình bày đề cương chi tiết đề tài nghiên cứu khoa học và báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học
10 p | 5320 | 985
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Động cơ học tập của sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
60 p | 2195 | 545
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu xử lý nước thải sinh hoạt bằng bãi lọc ngầm trồng cây dòng chảy ngang
63 p | 1814 | 382
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Tính hiệu quả của chính sách tiền tệ Việt Nam( Giai đoạn 2000 – 2013)
111 p | 928 | 353
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Tìm hiểu về lễ hội du lịch, nghiên cứu điển hình lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng
102 p | 1949 | 221
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Hiệu quả cho vay tiêu dùng cá nhân tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ABC) – chi nhánh Sài Gòn – Thực trạng và giải pháp
117 p | 676 | 182
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Những bài toán chứng minh bằng phương pháp phản chứng trong phổ thông
27 p | 972 | 165
-
Danh mục các đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường được duyệt năm 2010 - Trường ĐH Y Dược Cần Thơ
18 p | 1698 | 151
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Phát triển sự đo lường tài sản thương hiệu trong thị trường dịch vụ
81 p | 706 | 148
-
Báo cáo tổng kết đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu xây dựng tài liệu hướng dẫn công nghệ thuộc da phục vụ công tác chuyên môn về công nghệ thuộc da cho cán bộ kỹ thuật của các cơ sở thuộc da Việt Nam
212 p | 422 | 100
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Mối quan hệ giữa thông tin phi tài chính trên báo cáo thường niên và kết quả hoạt động theo kế toán, giá thị trường của các công ty niêm yết Việt Nam
92 p | 395 | 78
-
Thuyết minh đề tài Nghiên cứu Khoa học và Phát triển Công nghệ
30 p | 521 | 74
-
Báo cáo Đề tài nghiên cứu khoa học: Nghiên cứu phân tích và đánh giá các dữ liệu môi trường sử dụng phương pháp phân tích thống kê
22 p | 370 | 51
-
Đề tài nghiên cứu khoa học Bài toán tối ưu có tham số và ứng dụng
24 p | 332 | 44
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Bài giảng điện tử môn “Lý thuyết galois” theo hướng tích cực hóa nhận thức người học
53 p | 297 | 36
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Bài giảng điện tử môn "Lý thuyết Galoa" theo hướng tích cực hóa nhận thức người học
115 p | 158 | 29
-
Đề tài nghiên cứu khoa học: Một số giải pháp phát triển hoạt động thanh toán quốc tế tại ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh Biên Hòa
100 p | 277 | 27
-
Đề tài khoa học: Nghiên cứu ứng dụng tin học để quản lý kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học
14 p | 168 | 11
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn