intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề tài:Nghiên cứu xử lý nước thải xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm

Chia sẻ: Le Quoc Nghia Nghia | Ngày: | Loại File: PPT | Số trang:9

376
lượt xem
97
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Từ các phân xưởng giết mổ, chế biến (rất nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ Nước rửa thiết bị, dụng cụ chứa nguyên liệu và sản phẩm.Nguồn gốc phát sinh nước thải xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm Thành phần hoá học : Các hợp chất hữu cơ: protein, hydratcacbon, chất béo, nitơ amon… Các hợp chất vô cơ: Photpho, sunfat, sắt … Để đánh giá mực độ ô nhiễm của nước thải người ta thường dựa vào các chỉ số: BOD5, COD....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề tài:Nghiên cứu xử lý nước thải xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm

  1. BÀI TIỂU LUẬN Đề tài:Nghiên cứu xử lý nước thải xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm SVTH Hồ Văn Quốc Trần Thị Trúc Linh
  2. I. Hướng phát triển và tình trạng ô nhiễm môi trường xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm 2
  3. II. Nguồn gốc phát sinh nước thải xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm - Từ các phân xưởng giết mổ, chế biến (rất nhiều hợp chất vô cơ và hữu cơ - Nước rửa thiết bị, dụng cụ chứa nguyên liệu và sản phẩm. - Nước vệ sinh - Nước ngưng ở lò hơi (lượng nước
  4. III. Thành phần, tính chất của nước thải từ xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm 1. Thành phần của nứoc thải a. Thành phần vật lý - Chất rắn lơ lửng - Chất rắn - Chất rắn có thể lọc - Mùi và màu - Nhiệt độ
  5. III. Thành phần, tính chất của nước thải từ xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm b. Thành phần hoá học 1. Thànhợp chấtcủa nơ: oc thải hydratcacbon, - Các h phần hữu c ứ protein, chất béo, nitơ amon… - Các hợp chất vô cơ: Photpho, sunfat, sắt …  Để đánh giá mực độ ô nhiễm của nước thải người ta thường dựa vào các chỉ số: BOD5, COD. + BOD5 cho biết hàm lượng các chất hữu cơ bị phân huỷ sinh học. + COD cho biết hàm lượng chất hữu cơ bị phân huỷ hoá học.
  6. III. Thành phần, tính chất của nước thải từ xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm 1. Thành phần của nứoc thải c. Thành phần sinh học - Trong nước thải ngoài các chất vô cơ và hữu cơ còn có các vi sinh vật khác như: Vi khuẩn, động vật nguyên sinh, tảo…Trong đó chủ yếu kà vi khuẩn dạng ống (Sphaerotilus natas), khi chúng tích tụ dạng lớn → thiếu oxy trong nước → chúng chết → sinh ra H2S. - Ngoài ra còn có nấm: Saccharomyces, Canida, Cryptococus…trong đó chủ yếu
  7. III. Thành phần, tính chất của nước thải từ xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm 2. Tính chất - Tính kết lắng + Chất lắng + Chất không lắng - Tính hoà tan thải - Khả năng tự làm sạch của nước
  8. Bảng thành phần, tính chất của nước thải xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm Giới hạn cho Hàm Thông số Đơn vị thải (loại B)theo STT lượng TCVN:5045:2005 Nhiệt độ 1 0C 30-35 40 2 pH - 5,3-9.1 5,5-9 3 COD mg/l 2240 80 4 BOD5 mg/l 1800 50 5 SS mg/l 929 100 Nitơ tổng 6 mg/l 324 30 Phospho tổng 7 mg/l 72 6
  9. IV. Qui trình xử lý nước thải xí nghiệp giết mổ gia súc, gia cầm bằng phương pháp sinh học Cơ sở của quá trình xử lý nước thải bằng 1. phương pháp sinh học. Dựa trên hoạt động sống của vi sinh vật mà dặc biệt là vi khuẩn. Chúng sử dụng các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng cho chúng như: P, K, N, C...Chúng biển đổi các hợp chất hữu cơ cao phân tử thành các hợp chất đơn giản hơn. Trong quá trình sử dụng dinh dưỡng các vi sinh vật sẽ sử dụng các chất để xây dựng tế bào, sinh năng lượng và tăng sinh khối.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2