ĐỀ TÀI "XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG SỮA"
lượt xem 47
download
Sữa đặc có đường là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Là chất lỏng sinh lý do các tuyến sữa tổng hợp được từ các hợp chất có trong máu, sữa có đầy đủ dinh dưỡng càn thiết cho sự phát triển của cơ thể. Những chất này có khả năng đồng hóa cao vì vậy từ lâu con người đã biết sử dụng sữa như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhất là trẻ sơ sinh....
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: ĐỀ TÀI "XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG SỮA"
- KHOA: CÔNG NGHỆ HÓA HỌC Đề tài: XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG ĐƯỜNG TRONG SỮA GVHD: ThS. Nguyễn Đức Vượng Nhóm SVTH: Nhóm 5 Lớp ĐHPT 6LT
- Nội dung Tổng quan Tổng quan Địịnh nghĩa Đ nh nghĩa Lấy mẫu Lấy mẫu Chuẩn bịịmẫu Chuẩn b mẫu Tiiến hành thử Tến hành thử Tính kếttquả Tính kế quả Tài liệu tham khảo Tài liệu tham khảo
- Tổng quan Sữa đặc có đường là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Là chất lỏng sinh lý do các tuyến sữa tổng hợp được từ các hợp chất có trong máu, sữa có đầy đủ dinh dưỡng càn thiết cho sự phát triển của cơ thể. Những chất này có khả năng đồng hóa cao vì vậy từ lâu con người đã biết sử dụng sữa như một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhất là trẻ sơ sinh. Ý tưởng về một sản phẩm chế biến từ sữa có thêm đường đã có từ đầu thế kỷ 19 và cho đến nay không ai trong chúng ta lại không biết đến sữa đặc có đường. Đây là một sản phẩm có ứng dụng rất lớn trong đời sống và sản xuất, quy mô công nghiệp để sản xuất bánh kẹo... Đến quy mô gia đình như pha sinh tố...
- Định nghĩa Hàm lượng sacaroza trong sữa đặc có đường là hàm lượng sacaroza không bị đổi tính theo phần trăm khối lượng.
- Lấy mẫu Việc lấy mẫu thử được thực hiện theo TCVN 5531:1991.
- Chuẩn bị mẫu Nếu là sữa đặc có đường mới sản xuất thì lắc và lật hộp sữa vài lần. Sau đó mở hộp sữa và dùng thìa hoặc bay trộn khuấy thật đều các lớp trên và lớp dưới, rót mẫu sang bình khác, vét hết vào bình sao cho không còn sữa dính trên thành, nắp và đáy hộp. Lấy nắp đậy kín bình chứa mẫu thử. Nếu mẫu thử được bao gói trong tuýp (ống). Rót mẫu sang bình, sau đó cắt dọc tuýp và lấy hết sữa còn trên bề mặt cho sang bình chứa mẫu. Khuấy đều mẫu và đậy kín bình.
- Chuẩn bị mẫu Nếu mẫu thử sản phẩm không còn mới hoặc trong mẫu thử có hiện tượng phân lớp các thành phần, người ta đặt hộp chưa mở trong nồi cách thuỷ có nhiệt độ 30 – 400C trong 2 giờ. Khi đó cứ 15 phút lại lấy hộp (tuýp) ra lắc mạnh. Sau đó mở nắp hộp (tuýp) và đổ mẫu sang một bình khác, vét hết sản phẩm còn dính trên bề mặt hộp (tuýp). Để nguội sản phẩm đến nhiệt độ phòng khuấy cẩn thận và lấy nắp đậy kín lại.
- Tiến hành thử 50ml H2O (80-900C) 40,0g mẫu Tráng cốc bằng H2O ở to 60 oC Để yên và lọc Để nguội đến to phòng BĐM bằng giấy lọc 5ml amoniac 250ml khô Acid acetic Đưa hh về 20 C và cho thêm o 12.5 ml kẽm acetat nước cùng to đến vạch BĐM BĐM 250ml 12.5 ml kali feroxyanua 250ml
- Tính kết quả Nếu cân chính xác 40,00g sữa đặc dùng phân cực kế với đèn natri, tính theo độ góc, trong ống phân cực chiều dài 2 dm ở nhiệt độ (20,0 ± 0,1)0C thì hàm lượng sacaroza trong sữa đặc chuẩn (C – 9) được tính theo công thức sau: S: Hàm lượng sacaroza tính theo 100g mẫu D: Chỉ số phân cưc kế đối với dịch lọc J: Số chỉ phân cực kế đối với phần lọc sau khi đã nghịch chuyển F: Hàm lượng chất béo trong mẫu, % khối lượng P: Hàm lượng Protein trong mẫu, % khối lượng
- Tính kết quả Chú thích: Hàm lượng đường tổng C trong dung dịch nghịch chuyển được tính từ số chỉ đối với phân cực thẳng và phân cực sau nghịch chuyển với giá trị quay riêng của sacaroza, lactoza và đường nghịch chuyển. Số hiệu chỉnh 0,0006 (C – 9) v.v… sẽ chính xác nếu C gần bằng 9; đối với sữa đặc chuẩn không tính số hiệu chỉnh, vì C gần bằng 9. Chênh lệch nhiệt độ so với 200C ảnh hưởng nhỏ đến số chỉ của phân cực thẳng, nhưmg đối với phân cực sau khi nghịch chuyển phải có số hiệu chỉnh, nếu sai lệch so với nhiệt độ 200C lớn hơn 0,20C. Số hiệu chỉnh 0,003 (t – 20) v.v.. chỉ chính xác trong giới hạn nhiệt độ từ 18 đến 220C.
- Tính kết quả Đánh giá kết quả Chênh lệch giữa kết quả thử song song đối với một mẫu (do cùng một người thực hiện đồng thời hay nhanh liên tiếp) không được lớn hơn 0,3g sacaroza trong 100g sản phẩm. Chênh lệch giữa các kết quả được thực hiện ở hai phòng thí nghiệm không được lớn hơn 0,6g trong 100g sản phẩm.
- Tài liệu tham khảo TCVN 5535: 1991. Sữa đặc có đường. Xác định hàm lượng sacaroza. TCVN 5531: 1991. Phương pháp lấy mẫu, bảo quản và vận chuyển mẫu.
- Bản chất của phương pháp Phương pháp xác định được xây dựng trên nguyên lý nghịch chuyển khi việc xử lý bằng các axit loãng đưa đến sự thuỷ phân hoàn toàn của sacaroza, nhưng không ảnh hưởng đến lactoza và các loại đường khác. Tạo phần lọc trong của mẫu (không làm đổi quay lactoza bằng cách xử lý với amoniac, sau đó làm trung hoà và cho thêm dung dịch kẽm axetat và kali feroxyanua. Trong phần lọc, sacaroza bị thuỷ phân bằng axit clohydric loãng. Hàm lượng sacaroza được xác định theo sự thay đổi của sự quang học của chất lọc do việc thuỷ phân sacaroza.
- Thuốc thử Các thuốc thử phải có độ tinh khiết, không thấp hơn tinh khiết phân tích ( TKPT). Kẽm axetat dung dịch 2,0 N. Dung dịch được chuẩn bị bằng cách cho 21,9 g tinh thể kẽm axetat (Zn(C2H3O2)2.2H2O) và 3 cm3 axit axêtat băng hoà tan trong nước và thêm nước cho dung dịch lên tới 100 ml. Kali feroxyanua (K4Fe(CN)6. 3H2O) dung dịch 1,0 N. Hòa tan 10,6 g tinh thể kali feroxyanua (K4Fe(CN)6.3H2O) vào nước và thêm nước cho dung dịch lên tới 100 ml. Axit clohydric, dung dịch 6,35 ± 0,20N ( khoảng 22%) Amoniac, dung dịch 2,0 ± 0,2 N( khoảng 3.5 %)
- 3. Thuốc thử Axit axetic, dung dịch 2,0 ± 0,2 N( khoảng 12%) Bromotimol xanh, dung dịch; được chuẩn bị bằng cách cho 1g bromotimol xanh hoà tan trong nước và thêm nước cho dung dịch lên tới 100 ml. Sacaroza hàm lượng không thấp hơn 99,8%. Nước cất.
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Báo cáo kết quả nghiên cứu: Chuẩn hóa phương pháp xác định hàm lượng vitamin D (D2 và D3) trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)
59 p | 211 | 74
-
Đề tài tiểu luận: Xác định hàm lượng sắt trong nước bằng phương pháp trắc quang
18 p | 242 | 51
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hàm lượng Ochratoxin trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hai lần khối phổ (LC-MS/MS)
81 p | 164 | 31
-
Luận án Tiến sĩ Hóa học: Nghiên cứu phát triển phương pháp phổ alpha xác định hàm lượng 226Ra và khảo sát sự phân bố, hành vi của nó trong môi trường biển
161 p | 174 | 25
-
Tóm tắt Luận án Tiến sĩ Hóa học: Nghiên cứu phát triển phương pháp phổ alpha xác định hàm lượng 226Ra và khảo sát sự phân bố, hành vi của nó trong môi trường biển
24 p | 213 | 20
-
Bài thuyết trình: Xác định tinh bột, pectin trong thực phẩm
25 p | 175 | 14
-
Khóa luận tốt nghiệp đại học: Nghiên cứu quy trình xác định hàm lượng chì trong một số mẫu son môi bằng phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa FAAS
54 p | 78 | 14
-
Luận án Tiến sĩ Hóa học: Nghiên cứu phân tích xác định hàm lượng và biện pháp xử lí Xianua trong nước thải bằng phương pháp hóa học và sinh học
201 p | 84 | 12
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu xác định hàm lượng nitrat và nitrit trong rau bằng phương pháp trắc quang
61 p | 40 | 9
-
Khóa luận tốt nghiệp Đại học ngành Dược học: Xác định hàm lượng ethanol, methanol, aldehyde trong một số rượu nếp chưng cất tại Kim Sơn, Ninh Bình
53 p | 32 | 9
-
Khóa luận tốt nghiệp đại học: Xác định hàm lượng và thành phần lipit, axit béo có trong dầu hạt của bốn loài thực vật Việt Nam thuộc họ trám Burseraceae
35 p | 36 | 6
-
Khóa luận tốt nghiệp: Nghiên cứu quy trình xác định hàm lượng chì trong một số mẫu son môi bằng phương pháp phổ hấp thụ nguyên tử ngọn lửa FAAS
54 p | 42 | 6
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hàm lượng Anthocyanin trong một số loại rau bằng phương pháp sắc kí
74 p | 63 | 5
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Nghiên cứu quy trình xác định hàm lượng hóa chất bảo vệ thực vật nhóm clo hữu cơ trong mật ong góp phần đánh giá ô nhiễm môi trường
77 p | 40 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Hóa học: Nghiên cứu xác định hàm lượng đồng, chì trong môi trường đất và nước tại làng nghề đúc đồng phường Đúc thành phố Huế bằng phương pháp quang phổ hấp thụ nguyên tử
69 p | 13 | 4
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hàm lượng vết selen và asen trong ốc ở Hồ Tây- Hà Nội bằng phương pháp von- ampe hòa tan
96 p | 32 | 3
-
Tóm tắt luận văn Thạc sĩ Khoa học: Xác định hàm lượng Anthocyanin trong một số loại rau bằng phương pháp sắc kí
16 p | 44 | 3
-
Luận văn Thạc sĩ Khoa học Lâm nghiệp: Xác định hàm lượng carbon trong các bộ phận cây Luồng (Dendrocalamus barbatus)
100 p | 28 | 2
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn