ĐỀ THI GIỮA HỌC KÌ I<br />
<br />
ĐỀ 1<br />
<br />
NĂM HỌC 2017-2018<br />
MÔN HÓA 12<br />
BAN KHOA HỌC TỰ NHIÊN<br />
(Thời gian làm bài: 45 phút – Đề thi có 4 trang)<br />
Họ và tên học sinh:..........................................................................<br />
Lớp: .................................................................................................<br />
Điểm bài kiểm tra:...........................................................................<br />
Cho biết nguyên tử khối của các nguyên tố:<br />
Na = 23; K = 39; Ca = 40; Mg = 24; Ba = 137; Al = 27; Fe = 56; Cu = 64; Zn = 65; Ag = 108;<br />
H = 1; C = 12; N = 14; O = 16; S = 32; F = 19; Cl = 35,5; Br =80; I =127; Cr =52; Ni = 59;<br />
Mn = 55; Pb = 207<br />
<br />
PHẦN 1. TRẮC NGHIỆM KHÁCH QUAN (6 điểm)<br />
Học sinh dùng bút chì, tô vào đáp án đúng<br />
1<br />
<br />
2<br />
<br />
3<br />
<br />
4<br />
<br />
5<br />
<br />
6<br />
<br />
7<br />
<br />
8<br />
<br />
9<br />
<br />
10<br />
<br />
11<br />
<br />
12<br />
<br />
13<br />
<br />
14<br />
<br />
15<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
A<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
B<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
C<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
D<br />
<br />
Câu 01: Ứng với công thức phân tử C3H6O2 có bao nhiêu este đồng phân của nhau?<br />
A. 2<br />
B. 3<br />
C. 4<br />
D. 5<br />
Câu 02: Trans fat, còn được gọi là “chất béo chuyển hóa”, “chất béo xấu”…, khi xâm nhập vào cơ<br />
thể sẽ làm ức chế enzim chuyển hóa, gây đông đặc máu, tạo những mảng tiểu cầu dạng mỡ bám<br />
vào thành mạch máu, làm cho máu không lưu thông được, gây tắc nghẽn và từ đó dẫn đến nguy cơ<br />
đột quỵ. Ngoài ra, nó còn chiếm chỗ của axit béo cần thiết, tăng hàm lượng LDL-cholesterol<br />
(cholesterol xấu) trong máu, dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch. Thức ăn nào sau đây không có nhiều<br />
trans fat?<br />
A. Cá hồi<br />
B. Khoai tây chiên<br />
C. Thịt nướng<br />
D. Gà rán<br />
<br />
Trang 1 – Đề 1 (Ban KHTN)<br />
<br />
Câu 03: Để thủy phân 0,1mol este A chỉ chứa một loại nhóm chức cần 100gam dung dịch NaOH<br />
12% thu 20,4gam muối của một axit hữu cơ và 9,2gam ancol. Biết một trong axit hay ancol là đơn<br />
chức. X là:<br />
A. (HCOO)2C2H4<br />
B. (CH3COO)3C3H5<br />
C. (HCOO)3C3H5<br />
D. (C2H5COO)3C3H5<br />
Câu 04: Đun nóng 14,64 gam este X (C7H6O2) cần dùng 120 gam dung dịch NaOH 8%. Cô cạn<br />
dung dịch thu được lượng muối khan là<br />
A. 22,08 gam<br />
B. 28,08 gam<br />
C. 24,24 gam<br />
D. 25,82 gam<br />
Câu 05: Este X mạch hở có công thức phân tử C4H6O2. Đun nóng a mol X trong dung dịch NaOH<br />
vừa đủ, thu được dung dịch Y. Cho toàn bộ Y tác dụng với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3,<br />
thu được 4a mol Ag. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Công thức cấu tạo của X là<br />
A. HCOO-CH2-CH=CH2.<br />
B. CH2=CH-COO-CH3.<br />
C. CH3-COO-CH=CH2.<br />
D. HCOO-CH=CH-CH3.<br />
Câu 06: Đun sôi hỗn hợp gồm 13,2 gam axit butiric và 6,4 gam ancol metylic với axit sunfuric đặc<br />
làm xúc tác đến khi kết thúc phản ứng thu được 11,475 gam este. Hiệu suất phản ứng este hóa là<br />
A. 56,25%<br />
B. 75%<br />
C. 55%<br />
D. 32,14%<br />
Câu 07: Saccarozơ và glucozơ đều có phản ứng:<br />
A. cộng H2 (Ni,t0).<br />
B. tráng bạc.<br />
C. với Cu(OH)2.<br />
D. thủy phân.<br />
Câu 08: Cho một số tính chất: (1) có vị ngọt; (2) tan trong nước; (3) tham gia phản ứng tráng bạc;<br />
(4) hòa tan Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường; (5) làm mất màu dung dịch brom; (6) bị thủy phân trong<br />
dung dịch axit đun nóng. Các tính chất của fructozơ là:<br />
A. (1); (2); (3); (4)<br />
B. (1); (3); (5); (6)<br />
C. (2); (3); (4); (5)<br />
D.(1);(2);(4); (6)<br />
Câu 09: Khử glucozơ bằng hidro để tạo sorbitol. Lượng glucozơ dùng để tạo ra 1,82 gam sorbitol<br />
với hiệu suất 75% là<br />
A. 2,25 gam<br />
B. 1,35 gam<br />
C. 1,82 gam<br />
D. 2,4 gam<br />
Câu 10: Trong các phát biểu sau: (1) Xenlulozơ có dạng sợi, màu trắng, không tan trong nước; (2)<br />
Xenlulozơ được cấu tạo bằng các liên kết α-1,4-glicozit và α-1,6-glicozit; (3) Xenlulozơ có thể<br />
thủy phân trong môi trường bazơ yếu; (4) Xenlulozơ được dùng để điều chế tơ poliamit. Số phát<br />
biểu đúng là:<br />
A. 1<br />
B. 0<br />
C. 4<br />
D. 2<br />
Câu 11: Cho m gam bột gạo 50% nguyên chất lên men thành ancol etylic với hiệu suất 81%. Toàn<br />
bộ lượng CO2 hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nước vôi trong thu được 275 gam kết tủa và dung<br />
dịch Y. Đun kỹ dung dịch Y thu thêm 100 gam kết tủa. Khối lượng m là<br />
A. 750 gam<br />
B. 375 gam<br />
C. 1500 gam<br />
Câu 12: Người ta sử dụng thuốc thử nào sau đây có thể nhận biết được anilin?<br />
A. Cu(OH)2<br />
B. dung dịch Br2<br />
C. kim loại Na<br />
Câu 13: Thực phẩm nào sau đây thường chứa tỉ lệ protein ít hơn lipit?<br />
A. Thịt bò<br />
B. Đậu nành (đậu tương) C. Bơ margarine<br />
<br />
D. 950 gam<br />
D. quỳ tím<br />
D. Thịt cua<br />
<br />
Trang 2 – Đề 1 (Ban KHTN)<br />
<br />
Câu 14: Cho các chất : (1): C6H5NH2 ; (2): C2H5NH2 ; (3): NaOH ; (4): NH3 Dãy sắp xếp theo thứ<br />
tự giảm dần tính bazơ là:<br />
A. (3)>(2)>(4)>(1).<br />
B. (2)>(3)>(4)>(1).<br />
C. (3)>(2)>(1)>(4).<br />
D. (2)>(3)>(1)>(4).<br />
Câu 15: Cho các phát biểu sau:<br />
(1) Các dung dịch natri axetat, anilin, metyl amin, lysin đều làm quỳ tím hóa xanh.<br />
(2) Rót dầu ăn vào dung dịch kali hidroxit thì dầu nổi lên trên rồi tan hết khi lắc đều.<br />
(3) Amin có tính bazơ vì trên nguyên tử N trong phân tử amin còn đôi electron tự do.<br />
(4) α – aminoaxit là aminoaxit thiên nhiên, thể lỏng ở điều kiện thường, có vị hơi ngọt.<br />
(5) Tinh bột là chất rắn màu trắng, thủy phân đến cùng tạo α – glucozơ.<br />
(6) Etyl axetat, tristearin, glyxin, alanin, Ala-Gly đều tham gia phản ứng với dung dịch<br />
bazơ.<br />
Số phát biểu đúng là<br />
A. 5<br />
<br />
B. 4<br />
<br />
C. 3<br />
<br />
D. 6<br />
<br />
PHẦN 2. TỰ LUẬN (4 điểm)<br />
Học sinh dùng bút mực hoặc bút bi làm bài vào phần giấy đã được kẻ hàng.<br />
Câu 1: Viết phương trình phản ứng trong các trường hợp sau:<br />
a. Triolein + dung dịch NaOH<br />
b. Glucozơ + H2 (Ni, to)<br />
o<br />
<br />
t<br />
(C17H33COO)3C3H5 + 3NaOH <br />
3C17H33COONa + C3H5(OH)3 (0,5đ)<br />
Ni<br />
C6H14O6 (0,5đ)<br />
C6H12O6 + H2 <br />
to<br />
<br />
Câu 2: Kết quả thí nghiệm của các dung dịch X, Y, Z, T với thuốc thử được ghi ở bảng. Hãy viết<br />
tên của X, Y, Z, T vào cột kết luận. (biết chúng chỉ thuộc các chất: lòng trắng trứng, hồ tinh bột,<br />
anilin, etylamin.)<br />
Mẫu thử<br />
<br />
Thuốc thử<br />
<br />
Hiện tượng<br />
<br />
Kết luận<br />
<br />
X<br />
<br />
Quỳ tím<br />
<br />
Chuyển màu xanh<br />
<br />
etylamin (0,25đ)<br />
<br />
Y<br />
<br />
Dung dịch I2<br />
<br />
Có màu xanh tím<br />
<br />
hồ tinh bột (0,25đ)<br />
<br />
Z<br />
<br />
Cu(OH)2<br />
<br />
Có màu tím<br />
<br />
lòng trắng trứng (0,25đ)<br />
<br />
T<br />
<br />
Nước Brom<br />
<br />
Kết tủa trắng<br />
<br />
anilin (0,25đ)<br />
<br />
Trang 3 – Đề 1 (Ban KHTN)<br />
<br />
Câu 3: Viết công thức cấu tạo các chất có tên sau:<br />
a. Valin<br />
b. Metyl propionat<br />
CH3-CH(CH3)-CH(NH2)-COOH (0,5đ)<br />
C2H5-COO-CH3 (0,5đ)<br />
Câu 4: Để thuỷ phân hoàn toàn este X no đơn chức mạch hở cần dùng 150 ml dung dịch NaOH<br />
1M. Sau phản ứng thu được 14,4 gam muối và 4,8 gam ancol. Xác định công thức cấu tạo của X.<br />
RCOOR’ + NaOH RCOONa + R’OH (0,25đ)<br />
MRCOONa =<br />
<br />
MR’OH =<br />
<br />
14, 4<br />
96 R = 29 C2H5- (0,25đ)<br />
0,15<br />
<br />
4,8<br />
32 R’ = 15 CH3- (0,25đ)<br />
0,15<br />
<br />
X: C2H5-COO-CH3 (0,25đ)<br />
Học sinh làm cách khác, đúng vẫn cho trọn điểm<br />
<br />
HẾT<br />
<br />
Trang 4 – Đề 1 (Ban KHTN)<br />
<br />