intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Long Điền (Đề 1)

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:15

11
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời các bạn học sinh và quý thầy cô cùng tham khảo “Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Long Điền (Đề 1)” để giúp học sinh hệ thống kiến thức đã học cũng như có cơ hội đánh giá lại năng lực của mình trước kì thi sắp tới và giúp giáo viên trau dồi kinh nghiệm ra đề thi.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Công Trứ, Long Điền (Đề 1)

  1. PHÒ MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I NG NĂM HỌC: 2022 - 2023 GD- MÔN: CÔNG NGHỆ – LỚP 6 ĐT Thời gian: 45 phút HUY ỆN LON G ĐIỀN TRƯ ỜNG THC S NGU YỄN CÔN G TRỨ TT Nội Đơn Mức Tổng % dung vị độ tổng điểm kiến kiến nhận thức thức thức Nhận Thôn Vận Vận Số Thời biết g hiểu dụng dụng CH gian cao (phút)
  2. Số Thời Số Thời Số Thời Số Thời TN TL CH gian CH gian CH gian CH gian (phút) (phút) (phút) (phút) 1 1. 1.1. 1 2 1 2 5,0 Nhà ở Nhà ở đối với con người 1.2. 1 2 1 2 5,0 Xây dựng nhà ở 1.3. 1 2 1 2 5,0 Ngôi nhà thông minh 1.4. 1 2 1 3,0 2 5 10 Sử dụng năng lượng trong gia
  3. đình 2 2. 2.1. 2 1 11 30 Thực 1 2 1 3,0 1 6 Bảo phẩm quản và và chế dinh biến dưỡn thực g phẩm 2.2. 3 8 17,5 Bảo 1 2 2 6,0 quản thực phẩm 2.3. 4 1 15 32,5 Chế 2 4 2 6,0 1 5,0 biến thực phẩm Tổng 8 16 6 18 1 6 1 5 14 2 45 100 Tỉ lệ 40 30 20 10 (%) Tỉ lệ 70 30 chung (%)
  4. PHÒNG GD-ĐT HUYỆN LONG ĐIỀN ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ I TRƯỜNG THCS NGUYỄN CÔNG TRỨ NĂM HỌC 2022 - 2023 MÔN: CÔNG NGHỆ – LỚP 6 Thời gian: 45 phút A. TRẮC NGHIỆM: Câu 1: Kiến trúc nhà ở phổ biến ở khu vực nông thôn là A. Nhà chung cư B. Nhà ba gian C. Nhà liên kế D. Nhà biệt thự Câu 2. Vật liệu nào sau đây không dùng để dựng tường? A. Cát B. Gạch C. Ngói D. Xi măng
  5. Câu 3: Mỗi buổi sáng thức dậy, chiếc rèm cửa tự động kéo ra, đèn ngủ trong phòng dần tắt thể hiện đặc điểm nào của ngôi nhà thông minh? A. Tiện ích B. An ninh, an toàn C. Tiết kiệm năng lượng D. Tất cả đáp án trên Câu 4: Hành động nào sử dụng lãng phí điện năng? A. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng B. Sử dụng thiết bị điện có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng C. Bật đèn phòng tắm suốt đêm D. Sử dụng các đồ dùng tiết kiệm điện Câu 5: Nguồn năng lượng nào sau đây của thiên nhiên là vô tận? A. Dầu mỏ B. Than đá C. Mặt trời D. Cây rừng Câu 6: Nguồn cung cấp vitamin gồm A. Rau muống, bí xanh, cà chua, susu B. Mỡ lợn, mỡ gà C. Đỗ xanh, đỗ tương D. Thịt bò, thịt gà, cá Câu 7: Muốn cơ thể phát triển một cách cân đối và khoẻ mạnh, chúng ta cần A. Ăn thật no, ăn nhiều thực phẩm cung cấp chất béo B. Ăn nhiều bữa, ăn đủ chất dinh dưỡng C. Ăn đúng bữa, ăn đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm D. Ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm, ăn đúng giờ
  6. Câu 8: Bảo quản thực phẩm có vai trò gì? A. Làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm B. Tạo nên nhiều sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài C. Làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng, làm tăng tính đa dạng của thực phẩm, tạo sự thuận tiện cho con người trong việc chế biến và sử dụng D. Ngăn chặn việc thực phẩm bị hư hỏng Câu 9: Phương pháp nào sau đây là phương pháp bảo quản thực phẩm? A. Ngâm giấm và ngâm đường B. Luộc và trộn hỗn hợp C. Làm chín thực phẩm D. Nướng và muối chua Câu 10: Phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn là phương pháp bảo quản nào? A. Ướp đá B. Làm khô C. Ngâm đường D. Hút chân khôn Câu 11: Vai trò của chế biến thực phẩm là: A. Hạn chế khả năng hấp thụ, tiêu hóa chất dinh dưỡng cho người sử dụng. B. Đa dạng hóa các sản phẩm. C. Khiến thực phẩm nhanh bị hỏng. D. Cả 3 đáp án trên Câu 12: Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo là: A. Rán, xào, rang B. Rán, hấp, rang. C. Xào, nướng, rang. D. luộc, rán, rang.
  7. Câu 13: Chỉ ra phương pháp chế biến thực phẩm? A. Lên men B. Luộc, hấp C. Đóng hộp D. Cả 3 đáp án trên Câu 14: Đối với phương pháp luộc, thực phẩm được làm chín như thế nào? A. Ở môi trường nhiều nước với thời gian thích hợp B. Ở nhiệt độ sôi của dầu, mỡ C. Ở nhiệt độ cao từ 160 – 250oC D. Cả 3 đáp án trên B. TỰ LUẬN: Câu 1: (2 điểm) Trong các bữa ăn dưới đây, em hãy cho biết bữa ăn nào có thành phần các nhóm thực phẩm hợp lí. Vì sao? Câu 2: (1 điểm) Cho các món ăn sau: canh chua, bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao. Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp? ------------- Hết --------------
  8. Phó hiệu trưởng duyệt đề GV duyệt đề GV ra đề Nguyễn Quốc Thông Thịnh Thị Thanh Hương Lý Ngọc Nhung PHÒNG GD-ĐT HUYỆN LONG ĐIỀN ĐÁP ÁN KIỂM TRA HỌC KỲ I TRƯỜNG THCS NGUYỄN CÔNG TRỨ NĂM HỌC 2022 - 2023 MÔN: CÔNG NGHỆ – LỚP 6 Thời gian: 45 phút A. TRẮC NGHIỆM: (7 điểm) 1.B 2.C 3.A 4.C 5.C 6.A 7.C
  9. 8.C 9.A 10.A 11.B 12.A 13.B 14.A B. TỰ LUẬN: (3 điểm) Câu Đáp án Điểm Trong các bữa ăn đã cho, 1đ bữa ăn số 3 có thành phần các nhóm thực phẩm hợp lí. 0.5đ Lí do: 0.5đ Có đầy đủ 3 loại món 1 ăn chính: món canh, món mặn, món xào Các món ăn có đủ thực phẩm trong 4 nhóm chính. 2 Cho các món ăn sau: canh chua, bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao được sắp xếp như sau: 0.25đ Phương pháp chế biến 0.25đ Nấu Canh chua, súp cua 0.25đ
  10. Luộc Bánh chưng 0.25đ Nướng Cà tím nướng mỡ hành Hấp Bánh bao PHÒNG GD-ĐT HUYỆN LONG ĐIỀN ĐỀ ÔN TẬP KIỂM TRA HỌC KỲ I TRƯỜNG THCS NGUYỄN CÔNG TRỨ NĂM HỌC 2022 - 2023 MÔN: CÔNG NGHỆ – LỚP 6 Thời gian: 45 phút A. TRẮC NGHIỆM: Câu 1: Kiến trúc nhà ở phổ biến ở khu vực nông thôn là A. Nhà chung cư B. Nhà ba gian C. Nhà liên kế D. Nhà biệt thự Câu 2: Nhà ở được phân chia thành các khu vực chính nào?
  11. A. Khu vực sinh hoạt chung, khu vực nghỉ ngơi, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh B. Khu vực sinh hoạt chung, khu vực thờ cúng, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh C. Khu vực nghỉ ngơi, khu vực thờ cúng, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh D. Khu vực sinh hoạt chung, khu vực nghỉ ngơi, khu vực thờ cúng, khu vực nấu ăn, khu vực vệ sinh Câu 3. Vật liệu nào sau đây không dùng để dựng tường? A. Cát B. Gạch C. Ngói D. Xi măng Câu 4: Mỗi buổi sáng thức dậy, chiếc rèm cửa tự động kéo ra, đèn ngủ trong phòng dần tắt thể hiện đặc điểm nào của ngôi nhà thông minh? A. Tiện ích B. An ninh, an toàn C. Tiết kiệm năng lượng D. Tất cả đáp án trên Câu 5: Điền các từ vào chỗ “...” “Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển (1)... hoặc (2)... để các thiết bị, đồ dùng trong nhà có thể tự động hoạt động theo ý muốn của chủ nhà”. A. Tự động - bán tự động B. Tự động - thủ công C. Điều khiển - ghi nhớ D. Tự động - Điều khiển Câu 6: Hành động nào sử dụng lãng phí điện năng? A. Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng B. Sử dụng thiết bị điện có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng C. Bật đèn phòng tắm suốt đêm
  12. D. Sử dụng các đồ dùng tiết kiệm điện Câu 7: Nguồn năng lượng nào sau đây của thiên nhiên là vô tận? A. Dầu mỏ B. Than đá C. Mặt trời D. Cây rừng Câu 8: Nguồn cung cấp vitamin gồm A. Rau muống, bí xanh, cà chua, susu B. Mỡ lợn, mỡ gà C. Đỗ xanh, đỗ tương D. Thịt bò, thịt gà, cá Câu 9: Muốn cơ thể phát triển một cách cân đối và khoẻ mạnh, chúng ta cần A. Ăn thật no, ăn nhiều thực phẩm cung cấp chất béo B. Ăn nhiều bữa, ăn đủ chất dinh dưỡng C. Ăn đúng bữa, ăn đúng cách, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm D. Ăn nhiều thức ăn giàu chất đạm, ăn đúng giờ Câu 10: Người bị bệnh béo phì nên hạn chế dưỡng chất nào trong khẩu phần ăn thường ngày? A. Vitamin B. Chất khoáng C. Chất tinh bột, chất béo D. Chất đạm, chất béo Câu 11: Bảo quản thực phẩm có vai trò gì? A. Làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm B. Tạo nên nhiều sản phẩm thực phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài C. Làm chậm quá trình hư hỏng của thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng, làm tăng tính đa dạng của thực phẩm, tạo sự thuận tiện cho con người trong việc chế biến và sử dụng
  13. D. Ngăn chặn việc thực phẩm bị hư hỏng Câu 12: Phương pháp nào sau đây là phương pháp bảo quản thực phẩm? A. Ngâm giấm và ngâm đường B. Luộc và trộn hỗn hợp C. Làm chín thực phẩm D. Nướng và muối chua Câu 13: Phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp để ngăn ngừa, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn là phương pháp bảo quản nào? A. Ướp đá B. Làm khô C. Ngâm đường D. Hút chân khôn Câu 14: Nguyên nhân chính không được để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống khi bảo quản trong tủ lạnh? A. Vi khuẩn từ thực phẩm sống sẽ lây nhiễm sang thực phẩm chín B. Để dễ phân biệt các loại thực phẩm C. Mỗi loại thực phẩm cần được bảo quản ở một nhiệt độ khác nhau D. Đáp án khác Câu 15. Vai trò của chế biến thực phẩm là: A. Hạn chế khả năng hấp thụ, tiêu hóa chất dinh dưỡng cho người sử dụng. B. Đa dạng hóa các sản phẩm. C. Khiến thực phẩm nhanh bị hỏng. D. Cả 3 đáp án trên Câu 16. Có mấy phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến A. 3 B. 4 C. 5 D. 6 Câu 17. Vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm là: A. Tiết kiệm thời gian chuẩn bị thực phẩm.
  14. B. Kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm. C. Bảo vệ và tăng cường sưc khỏe cho người sử dụng. D. Cả 3 đáp án trên. Câu 18. Chỉ ra phương pháp chế biến thực phẩm? A. Lên men B. Luộc, hấp C. Đóng hộp D. Cả 3 đáp án trên Câu 19. Đối với phương pháp luộc, thực phẩm được làm chín như thế nào? A. Môi trường nhiều nước với thời gian thích hợp B. Ở nhiệt độ sôi của dầu, mỡ C. Ở nhiệt độ cao từ 160 – 250oC D. Cả 3 đáp án trên Câu 20. Phương pháp làm chín thực phẩm trong chất béo là: A. Rán, xào, rang B. Rán, hấp, rang. C. Xào, nướng, rang. D. luộc, rán, rang. B.TỰ LUẬN: Câu 1:Trong các bữa ăn dưới đây, em hãy cho biết bữa ăn nào có thành phần các nhóm thực phẩm hợp lí. Vì sao?
  15. Câu 2: Quan sát những món ăn dưới đây, em hãy cho biết mỗi món ăn cung cấp chất dinh dưỡng nào là chủ yếu. Câu 3: Cho các món ăn sau: canh chua, bánh chưng, cà tím nướng mỡ hành, bánh bao. Em hãy sắp xếp chúng vào từng nhóm phương pháp chế biến phù hợp?
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2