intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Huệ, Long Điền

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:8

7
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cùng tham khảo “Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Huệ, Long Điền” giúp các em ôn tập lại các kiến thức đã học, đánh giá năng lực làm bài của mình và chuẩn bị cho kì thi được tốt hơn với số điểm cao như mong muốn. Chúc các em thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 6 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Nguyễn Huệ, Long Điền

  1. KHUNG MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I MÔN CÔNG NGHỆ - LỚP 6 Mức độ Tổng % Tổng điểm Nội Đơn nhận dung vị thức TT kiến kiến Vận Vận Nhận Thông thức thức dụng dụng Số CH biết hiểu thấp cao Số CH Số CH Số CH Số CH TN TL 1.1. Nhà ở đối 1 1 5 với Nhà ở con 1 người 1.2. Ngôi nhà 1 1 5 thông minh 2 Bảo 2.1. quản Thực và chế phẩm 3 4 1 7 1 45 biến và thực dinh phẩm dưỡng 2.2. 4 1 1 5 1 45 Bảo quản và chế biến thực phẩm trong gia
  2. đình Tổng 8 6 2 1 14 2 Tỉ lệ 40 30 20 10 70 30 100 (%) Tỉ lệ chung (%) 70 30 100 KHUNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HK1 - MÔN CÔNG NGHỆ 6 Mức độ Số câu hỏi theo mức độ đánh giá kiến Đơn vị thức, kĩ STT Nội dung Nhận Thông Vận dụng Vận dụng kiến thức năng cần kiểm tra, biết hiểu thấp cao đánh giá 1 1.1. Nhà Nhận ở đối với biết: con - Đặc 1 người điểm của nhà ở đối với con người. 1.2. Ngôi Thông Nhà ở nhà hiểu: 1 thông Đặc điểm minh tiện ích của ngôi nhà thông minh. 2 Bảo 2.1. Thực Nhận 3 quản và phẩm và biết: chế biến dinh - Các thực dưỡng nhóm chất 4 phẩm dinh dưỡng có trong thức ăn. - Nhóm
  3. thực phẩm giàu đạm gồm những loại thức ăn nào. - Vai trò của các nhóm chất dinh dưỡng. Thông hiểu: - Ảnh hưởng của chất dinh dưỡng đối với cơ thể. - Nhu cầu dinh dưỡng 1 của từng thành viên. - Thế nào là bữa ăn dinh dưỡng và hợp lí. Vận dụng: Nếu sử dụng thường xuyên một loại thực phẩm thì điều gì sẽ xảy ra. 2.2. Bảo Nhận quản và biết:
  4. chế biến - Phương 4 thực pháp làm phẩm chín thực trong gia phẩm đình trong nước. - Thời 1 gian bảo quản thực phẩm trong tủ 1 lạnh. - Nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn. Thông hiểu: - Ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm. Vận dụng: - Nguyên nhân làm thực phẩm bị hư hỏng. - Thực phẩm hư hỏng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào Tổng 8 6 1 2
  5. Phòng GDĐT huyện Long Điền ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HKI Trường THCS Nguyễn Huệ Môn: Công Nghệ 6 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45p I. Trắc nghiệm: ( 7đ) Câu 1: Việc phân nhóm thức ăn không bao gồm nhóm nào? A. Nhóm giàu chất béo ( Lipit) B. Nhóm giàu chất đường bột ( Gluxit) C. Nhóm giàu chất đạm (protein) D. Nhóm giàu chất xơ. Câu 2: Phát biểu nào sau đây nói về đặc điểm tiện ích của ngôi nhà? A. Chủ nhà ngồi ở phòng khách có thể tắt hết các thiết bị ở các phòng khác. B. Khi người lạ đột nhập vào nhà chuông báo động trực tiếp reo lên C. Cửa sổ tự động mở rộng hẹp là tùy theo ánh sáng ngoài trời.
  6. D. Tất cả đều đúng Câu 3: Thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là bao lâu? A. 2 – 4 tuần B. 1 – 2 tuần C. 24 giờ D. 3 – 5 ngày Câu 4: Nhóm thực phẩm nào dưới đây bao gồm những thực phẩm giàu chất đạm? A. Mực, cá chẽm, dầu ăn, gạo B. Tôm tươi, mì gói, khoai lang, mỡ lợn C. Thịt bò, trứng gà, sữa bò, thịt nạc lợn D. Bún tươi, cá trê, trứng cút, dầu dừa Câu 5: Bệnh suy dinh dưỡng làm cơ thể phát triển chậm, cơ bắp yếu ớt, bụng phình to, tóc mọc lưa thưa là do đâu? A. Thừa chất đạm. B. Thiếu chất đường, bột. C.Thiếu chất béo D. Thiếu chất đạm trầm trọng. Câu 6: Bữa ăn nào hợp lý nhất trong các bữa ăn sau: A. Cơm trắng, thịt kho trứng, cá rán, canh mướp đắng khổ qua B. Cơm trắng, su su xào, giá hẹ xào, canh cà chua nấu thịt bằm C. Cơm trắng, cá kho tộ, canh bí hầm xương heo, đậu cô ve xào thịt D. Cơm trắng, canh mồng tơi nấu hến Câu 7: Nhà ở có đặc điểm về: A. Cấu tạo B. Cách bố trí không gian bên trong. C. Tính vùng miền D. Cấu tạo, cách bố trí không gian bên trong, tính vùng miền Câu 8: Nhu cầu dinh dưỡng của từng thành viên trong gia đình là như thế nào? A.Trẻ em cần nhiều loại thực phẩm. B.Người lao động cần ăn các thực phẩm cung cấp nhiều năng lượng. C.Phụ nữ có thai cần ăn các loại thực phẩm giàu chất đạm, canxi, photpho, sắt. D.Tất cả các ý trên đều đúng. Câu 9: Ý nào dưới đây không phải là ý nghĩa của việc bảo quản thực phẩm? A. Tạo ra nhiều sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu dài B. Tạo sự thuận tiện cho việc chế biến thực phẩm thành nhiều món khác nhau C. Làm thực phẩm trở nên dễ tiêu hóa D. Làm tăng tính đa dạng của thực phẩm
  7. Câu 10: Món ăn nào sau đây không thuộc phương pháp làm chín thực phẩm trong nước? A. Canh chua B. Rau luộc C. Tôm nướng D. Thịt kho Câu 11: Thời gian bảo quản tôm, cua, sò tươi trong tủ lạnh là bao lâu? A. 24 giờ B. 3 – 5 ngày C. 1 – 2 tuần D. 2 – 4 tuần Câu 12: Chức năng dinh dưỡng của chất béo là gì? A. Là dung môi hòa tan các vitamin. B. Chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể. C. Tăng sức đề kháng cho cơ thể. D. Là dung môi hòa tan các vitamin, chuyển hóa một số vitamin cần thiết cho cơ thể. Câu 13: Có mấy nguyên nhân gây ngộ độc thức ăn A. 3 B. 4 C. 5 D. 6 Câu 14: Theo tháp dinh dưỡng hằng ngày, chúng ta cần sử dụng loại thực phẩm nào nhiều nhất trong các loại thực phẩm dưới đây? A. Rau, củ, quả B. Dầu, mỡ C. Thịt, cá D. Muối. II. Tự Luận: (3đ) Câu 1: Điền từ/ cụm từ thích hợp dưới đây vào chỗ trống (2đ) Vi sinh vật gây hại, hư hỏng, trạng thái, thích hợp, ngộ độc, mất mùi, chất dinh dưỡng, sức khỏe Trong thực phẩm có chứa nhiều (1) …., là môi trường thích hợp cho các loại (2) ….. phát triển. Trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm (3) …., vi sinh vật sẽ phát triển và phá hủy thực phẩm nhanh chóng. Thực phẩm để lâu thường bị mất màu, (4) …, ôi thiu, biến đổi (5) ….., giảm lượng vitamin. Thực phẩm bị (6) ….. không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng mà còn gây (7) ….., làm ảnh hưởng đến (8) ….. và tính mạng của con người. Câu 2: (1đ)Nếu chỉ sử dụng thường xuyên một loại thực phẩm thì sẽ xảy ra điều gì đối với cơ thể? TỔ TRƯỞNG GV ra đề
  8. Tô Thị Oanh Kiều Nguyễn Thị Thanh Thủy Phòng GDĐT huyện Long Điền ĐÁP ÁN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI HKI Trường THCS Nguyễn Huệ Môn: Công Nghệ 6 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45p Trắc Mỗi câu đúng đạt 0.5đ 7đ Nghiệ m 1D 2A 3A 4C 5D 6C 7D 8D 9C 10C 11A 12D 13B 14A Tự Câu 1 2đ luận 1. Chất dinh dưỡng 2. Vi sinh vật gây hại 3. Thích hợp 4. Mất mùi 5. Trạng thái 6. Hư hỏng 7. Ngộ độc 8. Sức khỏe. Câu 2 1đ Nếu chỉ sử dụng thường xuyên một loại thực phẩm thì sẽ xảy ra tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng do lặp thực phẩm dễ gặp ở nhóm người ăn chay. Việc ăn lặp đi lặp lại một vài loại rau củ quả sẽ khiến cơ thể bị hụt nhiều a xít amin thiết yếu. Vì vậy, việc chú ý đa dạng nguồn thực phẩm khi ăn chay là điều cần thiết.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2