intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Kim Đồng, Đông Giang

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:7

13
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Thông qua việc giải trực tiếp trên “Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Kim Đồng, Đông Giang” các em sẽ nắm vững nội dung bài học, rèn luyện kỹ năng giải đề, hãy tham khảo và ôn thi thật tốt nhé! Chúc các em ôn tập kiểm tra đạt kết quả cao!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2022-2023 có đáp án - Trường THCS Kim Đồng, Đông Giang

  1. Phòng GD & ĐT huyện Đông Giang KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2022-2023 Trường THCS Kim Đồng MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA Môn : Công nghệ Lớp: 9
  2. Cấp độ Vận dụng Nhận biết Thông hiểu Vận dụng thấp Vận dụng cao Cộng Tên chủ đề TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL 1. Sử dụng và Nhận Tìm bảo quản biết đâu phát dụng cụ, thiết là dụng biểu sai: bị nhà bếp cụ, thiết “Mỗi bị cầm loại dụng tay dễ cụ, thiết gây tai bị nhà nạn trong bếp có”: nhà bếp? Số câu 1 1 2 Số điểm 0.5đ 0.5đ 1đ Tỉ lệ % 10% 5% 5% 2.Sắp xếp và Bếp đun Hoạt Tại sao trang trí nhà nên đặt ở động phải bếp vị trí nào trong nhà quan tâm là hợp lí bếp gồm đến cách nhất? có những sắp xếp khu vực và trang nào? trí nhà bếp? Số câu 1 1 1 3 Số điểm 0.5đ 0.5đ 1đ 2đ Tỉ lệ % 20% 5% 5% 10% 3. Trình bày Mỗi khẩu Trình bày Để bữa ăn và trang trí phần ăn sự khác được bàn ăn theo nhau trong tươm tất phong cách đặt và ngon cách bạn ăn của miệng phương Việt Nam cần tây có và Phương những dụng cụ Tây? yếu tố nào mà nào? phong cách Việt Nam không có Số câu 1 1 1 3 Số điểm 0.5đ 2đ 0.5đ 3đ Tỉ lệ % 30% 5% 20% 5% 4. Thực hành Yêu cầu Làm thế chế biến các kĩ thuật nào để món ăn của món giữ độ không sử trộn là giòn cho dụng nhiệt gi? món trộn ngó sen? Số câu 1 1 2 Số điểm 0.5đ 0.5đ 1đ Tỉ lệ % 10% 5% 5% 5. Xây dựng Thực đơn Thực đơn thực đơn gồm mấy dùng cho món? các bữa Được xây liên hoan dựng trên được chia
  3. Phòng GD & ĐT huyện Đông Giang KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2022-2023 Trường THCS Kim Đồng BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA Môn : Công nghệ Lớp: 9 Chủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng thấp Vận dụng cao Sử dụng và bảo Nhận biết đâu là Tìm phát biểu quản dụng cụ, dụng cụ, thiết bị sai: “Mỗi loại thiết bị nhà bếp cầm tay dễ gây tai dụng cụ, thiết bị nạn trong nhà nhà bếp có”: bếp? TN (C1) TN (C4) Sắp xếp và trang Bếp đun nên đặt Hoạt động trong Tại sao phải quan trí nhà bếp ở vị trí nào là hợp nhà bếp gồm có tâm đến cách sắp lí nhất? những khu vực xếp và trang trí nào? nhà bếp? TN (C3) TN (5) TL (C12) Trình bày và Mỗi khẩu phần ăn Trình bày sự Để bữa ăn được trang trí bàn ăn theo phong cách khác nhau trong tươm tất và ngon phương tây có cách đặt bạn ăn miệng cần những dụng cụ nào mà của Việt Nam và yếu tố nào? phong cách Việt Phương Tây? Nam không có
  4. TN (C10) TL(C13) TN (C9) Thực hành chế Yêu cầu kĩ thuật Làm thế nào để biến các món ăn của món trộn là giữ độ giòn cho không sử dụng gi? món trộn ngó nhiệt sen? TN (C8) TN (C6) Xây dựng thực Thực đơn gồm Thực đơn dùng đơn mấy món? Được cho các bữa liên xây dựng trên cơ hoan được chia sở nào? Chất làm mấy loại? lượng của thực Bàn ăn phải đảm đơn phụ thuộc bảo các yếu cầu vào những yếu tố nào? gì? TL (C11) TN (C2, C7) Phòng GD & ĐT huyện Đông Giang KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2022-2023 Trường THCS Kim Đồng Môn : Công nghệ Lớp: 9 Họ và tên: ……………………… Thời gian 45 phút( không kể thời gian giao đề) Lớp : ……………………………… Ngày thi............/...... / 2022 Điểm Nhận xét của giám khảo Chữ kí của giám thị I.TRẮC NGHIỆM (5,0điểm) Hãy khoanh tròn vào chữ cái đầu câu mà em cho là đúng nhất Câu Câu 1. Đâu là dụng cụ, thiết bị cầm tay dễ gây tai nạn trong nhà bếp? A. Các loại dao nhọn, sắc B. Bếp C. Lò nướng D. Nồi cơm điện Câu 2. Bàn ăn phải đảm bảo những yêu cầu nào? A. Đẹp mắt, đủ chất dinh dưỡng B. Hương vị thơm ngon, đẹp mắt C. Đủ chất dinh dưỡng D. Đẹp mắt, hương vị thơm ngon, đủ chất dinh dưỡng Câu 3: Bếp đun nên đặt ở vị trí nào là hợp lí nhất? A. Vị trí nào cũng được B. Gần bàn ăn nhất
  5. C. Cạnh cửa ra vào D. Ở một góc của nhà bếp Câu 4: Tìm phát biểu sai: “Mỗi loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp có”: A. Cấu tạo bằng chất liệu như nhau B. Độ bền khác nhau C. Cách sử dụng khác nhau D. Cách bảo quản khác nhau Câu 5: Các khu vực vực hoạt động trong nhà bếp gồm: A. Sửa soạn thực phẩm; thái, rửa thực phẩm; nấu nướng; bày, dọn thức ăn B. Bày, dọn thức ăn; cất, giữ thực phẩm; sửa soạn thực phẩm C. Cất, giữ thực phẩm; sửa soạn thực phẩm; thái, rửa thực phẩm; nấu nướng; bày, dọn thức ăn. D. Sửa soạn thực phẩm; thái, rửa thực phẩm Câu 6: Làm thế nào để giữ độ giòn cho món trộn ngó sen? A. Trộn ngó sen với đường B. Trộn ngó sen với bột canh C. Trộn ngó sen với phèn D. Trộn ngó sen với muối Câu 7: Thực đơn dùng cho các bữa liên hoan được chia làm mấy loại? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 8: Yêu cầu kĩ thuật của món trộn là gì ? A. Nguyên liệu thực phẩm giòn, không dai, không nát, thơm ngon vị vừa ăn, trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon B. Thơm ngon vị vừa ăn C. Trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon D. Thơm ngon vị vừa ăn, trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon Đó là bát ăn, đĩa kê, đũa, thìa canh, khăn ăn, cốc nước, bát đựng nước chấm. Câu 9: Để bữa ăn được tươm tất và ngon miệng cần có yêu cầu nào? A. Lập thực đơn, chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị, trình bày món ăn chu đáo và đẹp mắt B. Chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị C. Trình bày món ăn chu đáo và đẹp mắt D. Lập thực đơn, chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị Câu 10: Mỗi khẩu phần ăn theo phong cách phương tây có dụng cụ nào mà phong cách Việt Nam không có? A. Đĩa ăn, dao, dĩa B. Dao, dĩa, muỗng C. Dĩa, đũa, bát đựng nước chấm D. Đũa, bát đựng nước chấm II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) Câu 11: Thực đơn gồm mấy món? Được xây dựng trên cơ sở nào? Chất lượng của thực đơn phụ thuộc vào những yếu tố gì? Câu 12: Tại sao phải quan tâm đến cách sắp xếp và trang trí nhà bếp? Câu 13: Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau?
  6. Phòng GD & ĐT huyện Đông Giang KIỂM TRA HỌC KÌ I NĂM HỌC 2022-2023 Trường THCS Kim Đồng ĐÁP ÁN Môn : Công nghệ Lớp: 9 I. TRẮC NGHIỆM (5,0điểm) Mỗi câu 0.5 điểm Câu hỏi 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đáp án A D D A C A B A A A II. TỰ LUẬN (5,0điểm) Câu Đáp án Điểm Câu 11 - Trong bữa ăn thường ngày có 3 đến bốn món ăn trên một thực đơn, thường sử (1,0 điểm) dụng các loại thực phẩm thông dụng, chế biến đơn giản. Thực đơn liên hoan chiêu đãi có từ 04 đến năm món trở lên, thường sử dụng thực phẩm cao cấp hay tương đối đắt tiền, chế biến công phu, trình bày đẹp, lịch sử. - Nguyên tắc xây dựng thực đơn: Thông thường, thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn. Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn. - Chất lượng của thực đơn đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế. Câu 12 - Nhà bếp là nơi người nội trợ tốn nhiều thời gian và công sức cho việc nấu ăn
  7. (1,0 điểm) hàng ngày, do đó cần phải sắp xếp đồ đạc hợp lí và trang trí vui tươi, sáng sủa để góp phần làm giảm bớt sự mệt nhọc, đồng thời tạo không khí ấm cúng và thoải mái cho gia đình trong sinh hoạt thường ngày. Câu 13 Phong cách Việt Nam Phong cách phương Tây (2,0 điểm) Chuẩn - Bát ăn cơm - Đĩa ăn bị - Đĩa kê - Dao - Đồ gác đũa (nếu có) - Dĩa (nĩa) - Đũa - Thìa - Thìa canh (thìa súp) - Đồ gác dao, thìa (nếu có) - Khăn ăn - Khăn ăn. - Cốc nước - Cốc nước, li rượu - Bát đựng nước chấm Trình - Trải khăn bàn - Trải khăn bàn bày - Đặt đũa bên tay phải của - Tại mỗi phần ăn đặt một hoặc hai đĩa. bát - Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt đĩa. - Khăn ăn đặt lên đĩa kê, - Li rượu đặt phía trước đĩa, cạnh li rượu có úp bát lên trên khăn ăn. thêm một cốc nước lạnh. - Cốc nước đặt phía trước - Khi đặt bàn, cần để khăn ăn vào đĩa. đầu đũa - Khi dọn thức ăn, đưa thức ăn vào phía bên tay trái của khách, lấy ra bên tay phải của khách. DUYỆT CỦA TỔ TRƯỞNG GIÁO VIÊN RA ĐỀ Đinh Thị Hằng DUYỆT CỦA CM TRƯỜNG
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2