Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My
lượt xem 2
download
“Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My” giúp các bạn học sinh có thêm tài liệu ôn tập, luyện tập giải đề nhằm nắm vững được những kiến thức, kĩ năng cơ bản, đồng thời vận dụng kiến thức để giải các bài tập một cách thuận lợi. Chúc các bạn thi tốt!
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS 19.8, Bắc Trà My
- MA TRẬN ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KÌ I MÔN CÔNG NGHỆ 9 - Trắc nghiệm: 15 câu x 1/3 điểm/1 câu = 5,0 điểm. - Tự luận: 3 câu = 5,0 điểm Tổng Mức độ đánh giá Mạch Nội dung/ Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Vận dụng Số câu Tổng nội Chủ đề/Bài cao điểm dung TN TL TN TL TN TL TN TL TN TL 1. An toàn lao động trong nấu 2 1 1 ăn. (Câu 3 1 3 (Câu 3) (Câu 2) 1, 2) 2. Xây dựng thực đơn. 4 (Câu 1 1 5 1 3,66 4, 5, 6, (Câu 8) (Câu 3) 7) 3. Trình bày và trang trí bàn 2 1 1 ăn. (Câu 3 1 2 (Câu 15) (Câu 1) 9, 10) 4. Thực hành chế biến các món 2 ăn không sử dụng nhiệt. (Câu 2 0,66 11, 12) 5. Thực hành chế biến các món 2 ăn có sử dụng nhiệt. (Câu 2 0,66 13, 14) Tổng số câu 12 / 3 1 / 1 / 1 15 3 Tỉ lệ % 40% 0% 10% 20% / 20% / 10% 50 50 100 % % % Tỉ lệ 50 100 40% 30% 20% 10% 50% chung % % BẢNG ĐẶC TẢ ĐỀ KIỂM TRA CUỐI KỲ I
- MÔN CÔNG NGHỆ 9 – THỜI GIAN LÀM BÀI 45 PHÚT Số câu hỏi Nội dung/ theo mức độ nhận thức TT Đơn vị Mức độ đánh giá Nhận Thông Vận Vận kiến thức biết hiểu dụng dụng cao 1 An toàn Nhận biết: lao động - Biết được các dụng cụ thiết bị dễ gây tai nạn trong trong nấu nhà bếp. 2 TN 1TN 1TL ăn Thông hiểu: (Câu 1, 2) (Câu 3) (Câu 2) - Hiểu được việc quan tâm đến an toàn lao động trong nhà bếp. Vận dụng: - Trình bày được những biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu. 2 Xây dựng Nhận biết: thực đơn. - Biết cách xây dựng thực đơn dành cho bữa ăn hằng ngày. - Biết được các thực đơn không phù hợp cho các bữa liên hoan chiêu đãi. Thông hiểu: 4 TN 1 TN 1 TL - Hiểu được lý do cần xây dựng thực đơn cho một (Câu 4, 5, 6, (Câu 8) (Câu 3) bữa ăn. 7) Vận dụng cao: - Thực hiện xây dựng thực đơn cho bữa ăn hằng ngày của gia đình. 3 Trình bày Nhận biết: 2 TN 1 TN 1 TL và trang trí - Biết được một số hình thức trình bày bàn ăn. (Câu 9, 10) (Câu 15) (Câu 1) bàn ăn. - Biết được cách trang trí bàn ăn theo hình thức của
- người Việt Nam. Thông hiểu: - Hiểu được ý nghĩa của việc trình bày và trang trí bàn ăn. - Hiểu được sự giống và khác nhau của việc trang trí bàn ăn theo hình thức Việt Nam và phương Tây. 4 Thực hành Nhận biết: 2TN chế biến - Biết được nguyên liệu trong món mộn ngó sen. (Câu 11, 12) các món ăn - Nhận biết những món ăn không sử dụng nhiệt. không sử dụng nhiệt. 5 Thực hành Nhận biết: 2 TN chế biến - Nhận biết các yêu cầu của món nấu. (Câu 13, 14) các món ăn - Nhận biết cách sơ chế của món bò kho. có sử dụng nhiệt. 12 TN 3 TN, 1 TL 1 TL Tổng 1 TL Tỉ lệ % 40 30 20 10 Tỉ lệ chung 70 30
- PHÒNG GD&ĐT BẮC TRÀ MY KIỂM TRA CUỐI KỲ I TRƯỜNG THCS 19.8 NĂM HỌC 2023 - 2024 Họ tên HS: …………………………… MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Lớp: 9 Thời gian: 45 phút (Không kể thời gian giao đề) Điểm Nhận xét của giáo viên ….……………………………………………………… ….……………………………………………………… I. TRẮC NGHIỆM (5,0 điểm) Khoanh tròn vào phương án đúng nhất trong các câu sau: Câu 1. Đâu là dụng cụ, thiết bị cầm tay dễ gây tai nạn trong nhà bếp? A. Các loại dao nhọn, sắc. B. Bếp ga. C. Lò nướng. D. Nồi cơm điện. Câu 2. Có mấy loại dụng cụ, thiết bị dễ gây tai nạn trong nhà bếp? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 3. Tại sao phải quan tâm đến việc đảm bảo an toàn lao động trong nhà bếp? A. Để tránh thức ăn rơi vãi trong nấu ăn. B. Để tránh nhầm lẫn gia vị khi thực hiện nấu ăn. C. Để tránh tình trạng hư hại đồ dùng trong nấu ăn. D. Để tránh rủi ro và tai nạn có thể xảy ra khi nấu ăn. Câu 4. Khi xây dựng thực đơn cho gia đình, cần chú ý đến mấy điểm? A. 1 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 5. Khi xây dựng thực đơn cần quan tâm đến đặc điểm nào của các thành viên trong gia đình? A. Tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, hoạt động, sở thích về ăn uống. B. Sở thích ăn uống, nghề nghiệp, hoạt động, cân nặng của từng người. C. Tuổi tác và sở thích ăn uống, nghề nghiệp, sức khỏe của từng người. D. Tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, tuổi tác, cân nặng của từng người. Câu 6. Trái cây có thể được sử dụng làm gì cho thực đơn trên bàn tiệc cưới? A. Món khai vị. B. Món chính. C. Món nóng. D. Món tráng miệng. Câu 7. Món ăn nào không phù hợp trong tiệc cưới? A. Gỏi ngó sen. B. Rom chả. C. Cá kho. D. Lẩu thập cẩm. Câu 8. Tại sao phải xây dựng thực đơn trong nấu ăn? A. Vì để biết món nào ăn trước món nào ăn sau, ăn món nào ngon hơn thì ăn trước. B. Vì để biết ăn món gì trong thực đơn, có những món nào ăn kèm trong bữa ăn. C. Vì để biết cần chi tiêu bao nhiêu tiền cho bữa ăn, chọn các món ăn phù hợp và biết được món nào nên ăn. D. Vì để biết tính toán và lập kế hoạch đáp ứng việc ăn món gì, món nào trước, món nào sau, và món nào ăn kèm. Câu 9. Điểm cần lưu ý khi dùng khăn trải bàn là gì? A. Dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to. B. Dùng khăn trải bàn màu trắng hoặc màu trơn. C. Dùng khăn trải bàn bằng vải rằn ri. D. Dùng khăn trải bàn màu sắc sặc sỡ.
- Câu 10. Phần ăn theo phong cách Việt Nam không có: A. Bát đựng nước chấm. B. Bát ăn cơm. C. Dao, nĩa. D. Khăn ăn. Câu 11. Làm thế nào để giữ được ngó sen trắng? A. Ngâm ngó sen trong nước lạnh có pha giấm. B. Ngâm ngó sen trong nước nóng có pha phèn. C. Ngâm ngó sen trong nước nóng có pha giấm. D. Ngâm ngó sen trong nước nóng có đường. Câu 12. Những món ăn nào sau đây không sử dụng nhiệt? A. Nộm ngó sen. B. Gà hấp bia. C. Xôi vò. D. Chè hoa cau. Câu 13. Món nấu cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 Câu 14. Ướp thịt bò và hỗn hợp gia vị trong bao lâu để bò ngấm đều gia vị? A. 30 phút. B. 1 giờ. C. 2 giờ. D. 15 phút. Câu 15. Tại sao phải trình bày và trang trí bàn ăn? A. Vì trình bày và trang trí bàn ăn đóng vai trò rất quan trọng trong việc kích thích vị giác, giúp ăn ngon hơn. B. Vì trình bày và trang trí bàn ăn góp phần làm cho bữa ăn thêm tươm tất và ngon miệng hơn. C. Vì trình bày và trang trí bàn ăn giúp thay đổi hương vị của món ăn và trông món ăn đẹp mắt hơn. D. Vì trình bày và trang trí bàn ăn giúp cho người ăn cảm nhận được hương vị của món ăn. II. TỰ LUẬN (5,0 điểm) Câu 16. (2,0 điểm) Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau? Câu 17. (2,0 điểm) Em hãy nêu những biện pháp phòng tránh tai nạn, rủi ro khi sử dụng bếp nấu? Câu 18. (1,0 điểm) Em hãy xây dựng thực đơn dùng cho các bữa ăn thường ngày của gia đình em? ====Hết==== Người duyệt đề Người ra đề Nguyễn Thị Bích Ngân Nguyễn Đình Quả ĐÁP ÁN VÀ HƯỚNG DẪN CHẤM
- I. TRẮC NGHIỆM (5.0 điểm) Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 Đáp A B D B A D C D B C A A C C A án Mỗi lựa chọn đúng ghi 0,33 điểm. 3 câu đúng ghi 1,0 điểm. II. TỰ LUẬN: 5,0 điểm
- Câu Nội dung Điểm Phong cách Phong cách phương Tây Việt Nam – Bát ăn cơm – Đĩa kê – Đĩa ăn – Đồ gác đũa – Dao (nếu có) 1,0 đ – Dĩa (nĩa) – Đũa Chuẩn – Thìa – Thìa canh bị – Đồ gác dao, thìa (nếu (thìa súp) có) – Khăn ăn – Khăn ăn. – Cốc nước – Cốc nước, li rượu – Bát đựng nước chấm Câu 15 – Trải khăn bàn – Trải khăn (2,0 đ) – Tại mỗi phần ăn đặt một bàn hoặc hai đĩa. – Đặt đũa – Bên phải đặt dao và bên tay phải thìa, bên trái đặt đĩa. của bát – Li rượu đặt phía trước – Khăn ăn Trình đĩa, cạnh li rượu có thêm đặt lên đĩa 1,0 đ bày một cốc nước lạnh. kê, úp bát lên – Khi đặt bàn, cần để trên khăn ăn. khăn ăn vào đĩa. – Cốc nước – Khi dọn thức ăn, đưa đặt phía thức ăn vào phía bên tay trước đầu trái của khách, lấy ra bên đũa tay phải của khách. HS có thể có những biện pháp khác nhau. Một số gợi ý như sau: 2,0 đ - Bếp điện: Tránh để bếp làm việc quá công suất - Nồi cơm điện: Sau khi nấu xong phải rút phích cắm Câu 16 - Ấm điện: Sau khi sử dụng lau bằng khăn mềm (2,0 đ) - Lò nướng điện: Dùng các dụng cụ đựng thức ăn chuyên dụng cho lò vi sóng; không dùng các đĩa chất dẻo thông thường vì chúng chịu nhiệt không tốt nên dễ bị biến dạng thậm chí tan chảy (Mỗi ý đúng được 0,5 điểm) * HS có thể xây dựng những thực đơn khác nhau và đảm bảo các yêu cầu về giá trị dinh dưỡng của thực đơn đủ các nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể, phù hợp với đặc điểm của các thành viên trong gia đình về tuổi tác, tình trạng sức khỏe, nghề nghiệp, 1,0 đ Câu 17 hoạt động, sở thích ăn uống… (1 đ) * Gợi ý:
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Phương Trung
3 p | 642 | 81
-
Đề thi học kì 1 môn Ngữ Văn lớp 6 năm 2017 có đáp án - Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc
4 p | 251 | 28
-
Đề thi học kì 1 môn Lịch Sử lớp 7 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Hồ Hảo Hớn
3 p | 465 | 23
-
Đề thi học kì 1 môn Địa lý lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Hồ Hảo Hớn
4 p | 361 | 22
-
Đề thi học kì 1 môn Ngữ Văn lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Tân Viên
4 p | 528 | 20
-
Đề thi học kì 1 môn GDCD lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Ninh Phước
3 p | 320 | 18
-
Đề thi học kì 1 môn GDCD lớp 8 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Trung Kiên
4 p | 379 | 16
-
Đề thi học kì 1 môn GDCD lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Khai Quang
4 p | 452 | 12
-
Đề thi học kì 1 môn Ngữ Văn lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Phòng GD&ĐT Vĩnh Tường
3 p | 226 | 11
-
Đề thi học kì 1 môn GDCD lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Lê Hồng Phong
4 p | 352 | 10
-
Đề thi học kì 1 môn GDCD lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Phòng GD&ĐT Vĩnh Linh
3 p | 284 | 10
-
Đề thi học kì 1 môn GDCD lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Hồ Hảo Hớn
4 p | 437 | 8
-
Đề thi học kì 1 môn Địa lý lớp 7 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Yên Phương
3 p | 230 | 8
-
Đề thi học kì 1 môn Sinh lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Bình An
4 p | 290 | 7
-
Đề thi học kì 1 môn Địa lý lớp 6 năm 2017 có đáp án - Đề số 1
2 p | 206 | 7
-
Đề thi học kì 1 môn Lịch Sử lớp 6 năm 2017-2018 có đáp án - Phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi
2 p | 160 | 6
-
Đề thi học kì 1 môn Địa lý lớp 6 năm 2017 có đáp án - Đề số 2
3 p | 132 | 6
-
Đề thi học kì 1 môn Lịch Sử lớp 6 năm 2017 có đáp án
2 p | 135 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn