intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:7

2
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp ích cho việc làm bài kiểm tra, nâng cao kiến thức của bản thân, các bạn học sinh có thể sử dụng tài liệu “Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc” bao gồm nhiều dạng câu hỏi bài tập khác nhau giúp bạn nâng cao khả năng tính toán, rèn luyện kỹ năng giải đề hiệu quả để đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Phù Đổng, Đại Lộc

  1. MA TRẬN KIỂM TRA CUỐI KÌ I NĂM HỌC 2023-2024 Môn: CÔNG NGHỆ - LỚP 9 ủ đề Nhận biết Thông hiểu Vận dụng cao ng, …) TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL TNKQ hiệu nấu 1 câu 1đ : 10% % ụng Nhận biết được đặc điểm của Lưu ý khi sử dụng, bảo bảo các dụng cụ thủy tinh, tráng quản đồ dùng bằng inox ụng men t bị p 1 câu 1 câu 0,5đ 0,5đ : 5% 5% % p và Nhận biết vị trí đặt bếp đun trí p 1 câu 1 câu 0,5đ 0,5đ : 5% 5% % n Nhận biết các dụng cụ, thiết bị Hiểu được các nguyên g cầm tay dễ gây tai nạn nhân gây tai nạn trong nấu ấu ăn 1 câu 1 câu 1 câu 0,5đ 0,5đ 0,5đ : 5% 5% 5% %
  2. ành Nêu được chất lượng thực đơn ng phụ thuộc vào các yếu tố nào n 1 câu 2đ : 20% % ày Nhận biết được cách trang trí Phân biệt được sự khác g bàn ăn nhau giữa đặt bàn ăn theo ăn phong cách Việt Nam và phương Tây 1 câu 1 câu L 0,5đ 1đ : 5% 10% % - Phân biệt được các món Đưa ra lưu ý để giữ cho món nộm giữ đ Chế ăn không sử dụng nhiệt giòn ón - Hiểu được yêu cầu kĩ ng thuật của món ăn không sử dụng nhiệt 2 câu 1 L 1đ : 10% % 6,5 câu 4 câu 1 câu TL 4,0 đ 3,0 đ 1,0 đ m: 40% 30% 10%
  3. Họ và tên HS KIỂM TRA CUỐI HỌC KỲ I Số TT Lớp: Trường THCS NĂM HỌC: 2023 - 2024 Phù Đổng MÔN: CÔNG NGHỆ 9 Mã bài KT Thời gian làm bài: 45 phút Số báo danh: Phòng: Điểm : Chữ ký của GK Chữ ký GT 1 Chữ ký GT 2 Số TT: Mã bài KT: PHẦN I: TRẮC NGHIỆM (5đ) Hãy khoanh vào chữ đặt trước câu trả lời đúng Câu 1. Dụng cụ thủy tinh, tráng men có đặc điểm gì ? A. Dễ tróc men B. Dễ ẩm ướt C. Dễ cháy D. Dễ dẫn điện Câu 2. Bếp đun nên đặt ở vị trí nào là hợp lí nhất? A. Vị trí nào cũng được B. Gần bàn ăn nhất C. Cạnh cửa ra vào D. Ở một góc của nhà bếp Câu 3. Chọn câu SAI: “Khi sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng inox cần lưu ý điều gì?” A. Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày B. Không đun lửa to C. Dùng bùi nhùi nhôm để rửa D. Nên dùng đũa, thìa gỗ xào nấu Câu 4. Đâu không phải là yêu cầu kỹ thuật của các món ăn không sử dụng nhiệt là gì? A. Nguyên liêu thực phẩm giòn, không dai, không nát B. Thơm ngon, vị vừa ăn (hơi chua, ngọt) C. Trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi ngon D. Nguyên liệu thực phẩm chín mềm nhưng không rã nát Câu 5. Biện pháp nào KHÔNG bảo đảm an toàn lao động trong nấu ăn? A. Quét, lau ngay các thức ăn bị rơi vãi trên nền nhà để không bị trượt té. B. Cố với lấy những vật dụng trên cao. C. Các vật dụng dễ cháy để xa bếp lửa. D. Sử dụng các dụng cụ, thiết bị có tay cầm siết chặt Câu 6. Dụng cụ, thiết bị cầm tay nào dễ gây ra tai nạn trong nhà bếp? A. Các loại dao B. Bếp điện C. Ấm điện D. Nồi cơm điện Câu 7. Chọn câu SAI về cách trang trí bàn ăn tiệc. A. Bàn ăn cần được bài trí trang nhã. B. Dùng khăn trải bàn bằng vải hoa to để trang trí bàn ăn. C. Giữa bàn ăn nên đặt một bình hoa màu sắc hài hòa, nhã nhặn hoặc nổi bật, tương phản. D. Hoa được cắm ở bình và tỏa đều Câu 8. Đâu không phải là nguyên nhân gây tai nạn trong nấu ăn? A. Đặt các dụng cụ sắc, nhọn không đúng vị trí B. Để thức ăn rơi vãi trên sàn gây trơn trượt C. Đặt các dụng cụ làm bếp trên kệ D. Sử dụng nồi áp suất thiếu cẩn thận Câu 9. Món ăn nào sau đây không sử dụng nhiệt? A. Nộm ngó sen B. Súp ngô cua C. Xôi vò D. Bò nướng chanh Câu 10. Đối với sắp xếp nhà bếp dạng chữ I, người ta bố trí các ngăn tủ trên tường để: A. Chứa bát, đũa B. Chứa thức ăn C. Chứa vật dụng cần thiết D. Chứa bát, đũa, thức ăn và các vật dụng cần thiết PHẦN II: TỰ LUẬN (5đ) Câu 1: Chất lượng thực đơn phụ thuộc vào các yếu tố nào? (2đ) Câu 2: Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau? (1đ) Câu 3: Trong chế biến món ăn, cần làm gì để đảm bảo vệ sinh và an toàn? (1đ)
  4. --------------------------------------------------------------------------------------------------------- Câu 4: Làm thế nào để su hào vẫn giữ độ giòn khi trộn nộm? (1đ) Bài làm Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đ/A …………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………. …………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………. …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………. …………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………. …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… ………………………………………………………………………………………………………
  5. …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… …………………………………………………………………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………… HƯỚNG DẪN CHẤM PHÒNG GD & ĐT ĐẠI LỘC KIỂM TRA CUỐI HỌC KÌ I TRƯỜNG THCS PHÙ ĐỔNG NĂM HỌC 2023 - 2024 MÔN CÔNG NGHỆ - KHỐI LỚP 9 Thời gian làm bài : 45 Phút Phần đáp án câu trắc nghiệm: Câu 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Đ/A A D C D B A B C C D Phần đáp án câu tự luận: Câu 1: Chất lượng thực đơn phụ thuộc vào các yếu tố nào? (2đ) - Giá trị dinh dưỡng của thực đơn: chọn đủ thức ăn của các nhóm thực phẩm cần thiết cho cơ thể trọng một ngày (1đ) - Đặc điểm của các thành viên trong gia đình: (0,5đ) + Tuổi tác + Tình trạng sức khỏe + Nghề nghiệp (0,5đ) + Hoạt động + Sở thích ăn uống Câu 2: Đặt bàn ăn theo phong cách Việt Nam và phương Tây có gì khác nhau? (1đ) Phong cách Việt Nam Phong cách phương Tây Chuẩn bị Bát ăn cơm, cốc nước Đĩa, cốc nước, ly rượu Đũa, muỗng Dao, nĩa, muỗng Trình bày - Đặt đũa bên tay phải bát - Bên phải đặt dao và thìa, bên trái đặt nĩa - Cốc nước đặt phía trước đầu đũa - Ly rượu đặt phía trước đĩa, cạnh li rượu có thêm một cốc nước lạnh Câu 3: Trong chế biến món ăn, cần làm gì để đảm bảo vệ sinh và an toàn? (1đ) - Lựa chọn và bảo quản thực phẩm an toàn - Rửa sạch và khử trùng những thực phẩm không chế biến nhiệt - Giữ vệ sinh thực phẩm khi chế biến - Sắp xếp hợp lí và vệ sinh nơi chế biến (Mỗi ý đúng 0,25đ. HS đưa ra các ý kiến khác hợp lý vẫn ghi điểm) Câu 4: Làm thế nào để su hào vẫn giữ độ giòn khi trộn nộm? (1đ) Trước khi trộn gia vị, trộn đều 2 thìa súp đường với su hào để su hào vẫn giữ được độ giòn khi chế biến
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2