intTypePromotion=1
ADSENSE

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2021-2022 có đáp án - Trường Tiểu học Văn Tiến

Chia sẻ: Thẩm Quyên Ly | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:7

15
lượt xem
2
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhằm giúp các bạn học sinh đang chuẩn bị cho kì thi học kì 1 sắp tới cũng như giúp các em củng cố và ôn luyện kiến thức, rèn kỹ năng làm bài thông qua việc giải “Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2021-2022 có đáp án - Trường Tiểu học Văn Tiến” sau đây. Hi vọng đây là tài liệu hữu ích cho các bạn trong việc ôn tập. Chúc các bạn thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 1 môn Tiếng Việt lớp 3 năm 2021-2022 có đáp án - Trường Tiểu học Văn Tiến

  1. TRƯỜNG TH VĂN TIẾN KIỂM TRA HỌC KỲ I Họ và tên: ……………… Môn: TIẾNG VIỆT- Lớp: 3 Lớp: …. Thời gian làm bài: 40 phút Người ra đề : Đỗ Thị Sáu A. Kiểm tra đọc ( Đọc – đọc hiểu – LTVC -10đ) I. Kiểm tra đọc thành tiếng (3đ) HS bốc thăm và đọc một đoạn khoảng 50 chữ/phút và trả lời một câu hỏi trong các bài tập đọc từ tuần 10 đến tuần 17 trong sách Tiếng Việt lớp 3 tập 1. II. Kiểm tra đọc hiểu kết hợp kiểm tra từ và câu (7đ) Đọc thầm bài sau và trả lời các câu hỏi: BIỂN ĐẸP Buổi sáng nắng sớm. Những cánh buồm nâu trên biển được nắng chiếu vào hồng rực lên như đàn bướm múa lượn giữa trời xanh. Mặt trời xế trưa bị mây che lỗ nhỏ. Những tia nắng dát vàng một vùng biển tròn, làm nổi bật những cánh buồm duyên dáng như ánh sáng chiếu đèn sân khấu khổng lồ đang chiếu cho các nàng tiên biển múa vui. Lại đến một buổi chiều gió mùa đông bắc vừa dừng. Biển lặng đỏ đục, đầy như mâm bánh đúc, loáng thoáng những con thuyền như những hạt lạc ai đem rắc lên trên. Biển nhiều khi rất đẹp, ai cũng thấy như thế. Nhưng có một điều ít ai chú ý là : vẻ đẹp của biển, vẻ đẹp kì diệu muôn màu sắc ấy phần lớn là do mây trời và ánh sáng tạo nên. Theo VŨ TÚ NAM Dựa vào nội dung bài đọc hãy khoanh vào chữ cái đặt trước ý trả lời đúng nhất. Câu 1: Bài văn trên tả cảnh biển vào lúc nào? a. Buổi sớm. b. Buổi trưa. c. Buổi chiều. d. Cả sớm, trưa và chiều. Câu 2: Sự vật nào trên biển được tả nhiều nhất? a. Cánh buồm b. Mây trời.
  2. c. Con thuyền d. Đàn bướm Câu 3: Vẻ đẹp muôn màu sắc của biển do những gì tạo nên? a. Những cánh buồm b. Mây trời và ánh sáng. c. Mây trời d. Mây trời và cánh buồm. Câu 4: Câu nào dưới đây không có hình ảnh so sánh? (0,5 điểm) a. Những cánh buồm nâu trên biển được nắng chiếu vào hồng rực lên như đàn bướm múa lượn giữa trời xanh. b. Những tia nắng dát vàng một vùng biển tròn, làm nổi bật những cánh buồm duyên dáng như ánh sáng chiếu đèn sân khấu khổng lồ đang chiếu cho các nàng tiên biển múa vui. c. Biển nhiều khi rất đẹp, ai cũng thấy như thế. d. Biển lặng đỏ đục, đầy như mâm bánh đúc, loáng thoáng những con thuyền như những hạt lạc ai đem rắc lên trên. Câu 5: Câu “Anh Kim Đồng rất nhanh trí và dũng cảm” thuộc kiểu câu nào? a. Ai làm gì? b. Ai thế nào? c. Ai là gì? d. Khi nào? Câu 6 : Bộ phận in đậm trong câu: “Mùa xuân, cây gạo gọi đến bao nhiêu là chim” trả lời cho câu hỏi nào? A. Là gì? B. Làm gì? C. Thế nào? D. Khi nào? Câu 7: Đặt một câu có hình ảnh so sánh: ..................................................................................................................................... Câu 8: Hãy đặt một câu theo mẫu câu: Ai là gì? ..................................................................................................................................... Câu 9 : Điền dấu phảy vào các câu sau cho phù hợp.
  3. a)Bố đi công tác xa thỉnh thoảng mới về nhà nhưng cứ đến mùa dâu chín bà lại ngâm cho bố một hũ rượu. b) Bạn Lan bạn Hoa là học sinh giỏi các môn toán tiếng việt và tiếng anh. Câu 10: Đặt câu hỏi cho bộ phận được in đậm trong câu sau: a)Đàn chim én đang sải cánh trên bầu trời xanh. ..................................................................................................................................... b) Những thân cây tràm vươn thẳng lên trời như những cây nến khổng lồ. Câu 11: Từ “biển”trong câu sau có ý nghĩa gì? Từ trong biển lá xanh rờn, ngát dậy một mùi hương lá tràm bị hun nóng dưới mặt trời.(1đ) Câu 9: Xác định bộ phận câu trả lời cho câu hỏi Ai? (cái gì? con gì?) và bộ phận câu trả lời cho câu hỏi Là gì? (làm gì? thế nào?) trong những câu sau (1,5đ): a) Ếch con ngoan ngoãn, chăm chỉ và thông minh. b) Ông nội dạy tôi những nét chữ đầu tiên trong cuộc đời. c) Hoa mai là hình ảnh đặc trưng của ngày tết miền Nam. B- Kiểm tra viết ( Chính tả- Tập làm văn) I-Chính tả HS nghe – viết đúng bài: Về quê ngoại ( từ đầu đến trôi êm đềm) ( 4đ)
  4. Bài tập Câu 1 : Điền vào chỗ chấm ( 1đ) a)n hay l:…o …ê, …o …ắng, …ưu …uyến, …ô …ức, …óng …ảy b)tr hay ch :……ong trẻo, …….ập chững, chỏng chơ, trẻ ……….ung, …. ích chòe. Tập làm văn: Em hãy biết một đoạn văn ngắn(5-7 câu) kể về việc học tập của em trong học kỳ I(2đ)
  5. ĐÁP ÁN CHẤM MÔN TIẾNG VIỆT I-Đọc hiểu ( 4 điểm ( mỗi câu đúng 0, 5 đ) Câu 1 Câu 2 Câu 3 Câu 4 Câu 5 Câu 6 Câu 7 Câu 8 D A B C B D Hs đặt được câu có -HS đặt câu hình ảnh so sánh. đúng mẫu. 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 0,5 Câu 9: Đặt câu hỏi cho bộ phận được in đậm trong câu sau: ( 1đ) a)Đàn chim én đang sải cánh trên bầu trời xanh. -Đàn én làm gì? b) Những thân cây tràm vươn thẳng lên trời như những cây nến khổng lồ. -Cái gì?(cây gì?) vươn thẳng lên trời như những cây nến khổng lồ? Câu 10 : Điền dấu phảy vào các câu sau cho phù hợp. (1đ) a)Bố đi công tác xa, thỉnh thoảng mới về nhà ,nhưng cứ đến mùa dâu chín, bà lại ngâm cho bố một hũ rượu. b) Bạn Lan, bạn Hoa là học sinh giỏi các môn toán, tiếng việt và tiếng anh. Câu 11: Từ “biển”trong câu sau có ý nghĩa gì? (1đ) Từ trong biển lá xanh rờn, ngát dậy một mùi hương lá tràm bị hun nóng dưới mặt trời. -Từ “biển” trong câu văn trên không có nghĩa là biển nước mặn mênh mông mà có nghĩa là lá trong rừng tràm rất nhiều, tạo một diện rộng, mênh mông. B- Kiểm tra viết ( Chính tả- Tập làm văn) I-Chính tả HS nghe – viết đúng bài: Về quê ngoại ( từ đầu đến trôi êm đềm) ( 4đ) Câu 1 : Điền vào chỗ chấm ( 1 đ) a) No nê , lo lắng, lưu luyến, nô nức, nóng nảy. b) Trong trẻo, chập chững, chỏng chơ, trẻ trung,chích chòe. II-Tập làm văn: : Em hãy biết một đoạn văn ngắn(5-7 câu) kể về việc học tập của em trong học kỳ I(5đ) HS viết được đoạn văn đúng yêu cầu, diễn đạt mạch lạc, biết dùng từ, đặt câu cho điểm tối đa. Mỗi ý diễn đạt được ( 1 điểm) Nếu HS viết chưa đúng yêu cầu, diễn đạt chưa mạch lạc, chưa biết dùng từ, đặt câu thì tuỳ mức độ để trừ điểm.
  6. Gợi ý làm bài: Giới thiệu được việc học tập của bản thân trong học kỳ I. nêu được những việc đã làm được, chưa làm được, hướng phấn đấu trong học kỳ II.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2