UBND HUYỆN THUẬN CHÂU<br />
<br />
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM<br />
<br />
TRƯỜNG THCS BON PHẶNG<br />
<br />
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc<br />
<br />
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II<br />
Môn : Công nghệ - Lớp 6<br />
Năm học: 2017 – 2018<br />
Thời gian 45 phút (không kể thời gian giao đề )<br />
<br />
ĐỀ CHÍNH THỨC<br />
<br />
1. MA TRẬN<br />
Cấp độ<br />
Nhận biết<br />
Chủ đề<br />
1. Cơ sở của<br />
ăn uống hợp<br />
lí<br />
Số câu<br />
Số điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
2. Vệ sinh<br />
an toàn thực<br />
phẩm<br />
Số câu<br />
Số điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
3. Tổ chức<br />
bữa ăn hợp<br />
lí trong gia<br />
đình<br />
Số câu<br />
Số điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
<br />
TNKQ<br />
Thời gian<br />
tiêu hóa<br />
thức ăn<br />
<br />
Thông hiểu<br />
TL<br />
<br />
1<br />
0,5<br />
<br />
TNKQ<br />
Lên được<br />
thực đơn cho<br />
bữa ăn<br />
thường ngày<br />
1<br />
0,5<br />
<br />
Tổng<br />
<br />
TL<br />
<br />
Phân biệt Làm thế nào<br />
sự nhiễm<br />
để phòng<br />
trùng và tránh nhiễm<br />
nhiễm<br />
độc thực<br />
độc thực<br />
phẩm<br />
phẩm.<br />
1<br />
1<br />
1<br />
1<br />
<br />
1<br />
0,5<br />
Những loại<br />
thực phẩm<br />
chứa chất<br />
đạm và<br />
những loại<br />
thực phẩm<br />
thay thế<br />
chất đạm<br />
2<br />
1<br />
<br />
Vận dụng<br />
cao<br />
<br />
2<br />
1<br />
10%<br />
<br />
Nhiệt độ an<br />
toàn trong<br />
nấu nướng<br />
<br />
Cần phân<br />
chia số<br />
bữa ăn<br />
trong<br />
ngày như<br />
thế nào<br />
là phù<br />
hợp<br />
1<br />
3<br />
<br />
3<br />
2,5<br />
25%<br />
<br />
3<br />
4<br />
40%<br />
Chế biến<br />
món ăn<br />
được tiến<br />
hành qua<br />
các khâu<br />
nào<br />
1<br />
2<br />
<br />
4. Quy trình<br />
tổ chức bữa<br />
ăn<br />
Số câu<br />
Số điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
5. Thu nhập<br />
của gia đình<br />
<br />
TL<br />
<br />
Vận<br />
dụng<br />
thấp<br />
TL<br />
<br />
Hiểu được<br />
thu nhập của<br />
gia đình<br />
<br />
1<br />
2<br />
20%<br />
<br />
Số câu<br />
Số điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
T số câu<br />
T số điểm<br />
Tỉ lệ %<br />
<br />
1<br />
0,5<br />
4<br />
2<br />
20%<br />
<br />
1<br />
3<br />
30%<br />
<br />
2<br />
1<br />
10%<br />
<br />
1<br />
2<br />
20%<br />
<br />
1<br />
1<br />
10%<br />
<br />
1<br />
1<br />
10%<br />
<br />
1<br />
0,5<br />
5%<br />
10<br />
10<br />
100%<br />
<br />
UBND HUYỆN THUẬN CHÂU<br />
<br />
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM<br />
<br />
TRƯỜNG THCS BON PHẶNG<br />
<br />
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc<br />
<br />
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II<br />
Môn : Công nghệ - Lớp 6<br />
Năm học: 2017 – 2018<br />
Thời gian 45 phút (không kể thời gian giao đề )<br />
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM ( 3đ )<br />
Hãy khoanh tròn vao chữ cái ( a, b, c, d ) cho các câu trả lời đúng nhất<br />
Câu 1: Dạ dày hoạt động bình thường, thức ăn được tiêu hóa trong mấy giờ?<br />
a. 1 giờ<br />
b. 2 giờ<br />
c. 3 giờ<br />
d. 4 giờ<br />
Câu 2: Thu nhập bằng tiền gồm:<br />
a. Tiền bán sản phẩm<br />
b. Tiền bán tôm cá<br />
c. Tiền bán rau, củ, quả<br />
d. tiền bán heo, gà, vịt<br />
Câu 3: Bữa ăn thường ngày gồm có mấy món?<br />
a. 2 – 3<br />
b. 3 – 4<br />
c. 3 – 5<br />
d. 3- 6<br />
Câu 4: Nhiệt độ an toàn trong nấu nướng là?<br />
a. 50°C – 80°C<br />
b. 0°C – 37° C<br />
c. 100°C -115°C<br />
d. 20°C – 80°C<br />
Câu 5: Chất đạm có trong những loại thực phẩm nào?<br />
a. Thịt, cá, trứng<br />
b. Rau, củ, quả<br />
c. Bánh, kẹo, sữa<br />
d. Dừa, đậu, bơ<br />
Câu 6: Hãy chọn một loại thực phẩm sau đây để thay thế cá, thịt, trứng:<br />
a. Rau muống<br />
b. Khoai lang<br />
c. Đậu nành<br />
d. bí đỏ<br />
<br />
ĐỀ CHÍNH THỨC<br />
<br />
B. PHẦN TỰ LUẬN ( 7đ )<br />
Câu 1: (3 điểm) Cần phân chia số bữa ăn trong ngày như thế nào phù hợp?<br />
Câu 2: (1 điểm) Làm thế nào phòng tránh nhiễm độc thực phẩm? Cho ví dụ?<br />
Câu 3: (2 điểm) Kĩ thuật chế biến món ăn được tiến hành qua các khâu nào?<br />
Câu 4: (1 điểm) Hãy phân biệt sự nhiễm trùng thực phẩm và sự nhiễm độc thực phẩm?<br />
<br />
ĐÁP ÁN - BIỂU ĐIỂM<br />
A. PHẦN TRẮC NGHIỆM ( 3đ ) Mỗi câu khoanh đúng được 0,5đ<br />
1d<br />
2a<br />
3b<br />
4c<br />
5a<br />
B. PHẦN TỰ LUẬN ( 7đ )<br />
Câu<br />
Đáp án<br />
- Cần phân chia các bữa ăn trong ngày phù hợp.<br />
+ Bữa sáng : Sau khi ngủ dậy,bụng đói,nên ăn đủ năng lượng<br />
cho lao động học tập cả buổi sáng nên ăn vừa phải.<br />
Không ăn sáng sẽ có hại cho sức khỏe vì hệ tiêu hóa phải<br />
làm việc không điều độ<br />
+ Bữa trưa: sau buổi lao động,cần ăn nhanh để có thời gian<br />
nghỉ ngơi và tiếp tục làm viêc.<br />
+ Bữa tối: sau một ngày lao động ,cần ăn tăng khối lượng<br />
1<br />
với đủ các món ăn nóng, ngon lành,và các loại rau, củ, quả ,<br />
để bù đắp cho năng lượng bị tiêu hao trong ngày.<br />
- Bữa ăn phải đáp ứng được nhu cầu của từng thành viên<br />
trong gia đình, phù hợp điều kiện tài chính, phải ngon, bổ và<br />
không tốn kém hoặc lãng phí<br />
- Đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cơ thể năng lượng và cân<br />
bằng các chất dinh dưỡng.<br />
- Không dùng các thực phẩm :cá nóc, khoai tây mọc mầm,<br />
nấm lạ…<br />
- Không dùng các thức ăn bị biến chất hoặc bị nhiểm các<br />
2<br />
chất độc hóa học…<br />
- Không dùng những đồ hộp đã quá hạn sử dụng, những hợp<br />
bị phồng.<br />
- Sơ chế thực phẩm<br />
+ Loại bỏ những phần thực phẩm không ăn được , làm sạch<br />
+ Cắt thái theo yêu cầu<br />
+ Tẩm ướp gia vị nếu cần<br />
- Chế biến món ăn:<br />
+ Tùy theo yêu cầu của thực đơn mà lựa chọn phương pháp<br />
3<br />
chế biến thích hợp<br />
- Trình bày món ăn:<br />
+ Trình bày món ăn đễ mang tính thẩm mỹ, sáng tạo, kích<br />
thích ăn ngon hấp dẫn dẫn hơn<br />
<br />
4<br />
<br />
- Sự xâm nhập vi khuẩn có hại vào thực phẩm gọi là sự<br />
nhiễm trùng thực phẩm.<br />
- Sự xâm nhập của chất độc vào thực phẩm được gọi là sự<br />
nhiễm độc thực phẩm.<br />
<br />
6c<br />
Điểm<br />
0,5đ<br />
0,5đ<br />
<br />
0,5đ<br />
0,5đ<br />
<br />
0,5đ<br />
<br />
0,5<br />
0,5đ<br />
0,25đ<br />
0,25đ<br />
<br />
0,25đ<br />
0,25đ<br />
0,25đ<br />
0,5đ<br />
0,25đ<br />
0,5đ<br />
0,5đ<br />
0,5đ<br />
<br />