intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 2 môn Công nghệ 9 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Kiến Giang - Đề số 1

Chia sẻ: V.Rohto Vitamin | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

77
lượt xem
0
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Cùng tham khảo Đề thi học kì 2 môn Công nghệ 9 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Kiến Giang - Đề số 1 để các em ôn tập lại các kiến thức đã học, đánh giá năng lực làm bài của mình cũng như làm quen với cấu trúc đề thi để chuẩn bị kì thi được tốt hơn với số điểm cao như mong muốn. Chúc các em thi tốt!

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 2 môn Công nghệ 9 năm 2017-2018 có đáp án - Trường THCS Kiến Giang - Đề số 1

TRƯỜNG THCS KIẾN GIANG<br /> <br /> ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II<br /> <br /> Họ tên: ……………………….…..………………..<br /> <br /> NĂM HỌC: 2017 -2018<br /> <br /> LỚP: 9<br /> <br /> MÔN: CÔNG NGHỆ 9<br /> Thời gian 45 phút (Không kể thời gian giao đề)<br /> <br /> ĐÊ 01:<br /> PHẦN I. Trắc nghiệm(4 điểm)<br /> Câu I. Hãy chọn từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống (...) ở các câu sau để được<br /> câu trả lời đúng.<br /> (Thực phẩm; bánh phồng tôm; hơi nước; vàng nâu; lò nướng; nóng già; ăn kèm;<br /> chín đều; thơm ngon, nồi hấp)<br /> 1. Chả đùm được làm chín bằng sức nóng của ..........................và được ăn nóng kèm<br /> với.....................................<br /> 2. Khi chế biến món rán, cần cho ...........................vào chất béo đang .....................; trở<br /> hai mặt thực phẩm để ngoài có lớp.....................................,giòn và .........................<br /> 3. Món chả nướng có thể ................................với bánh đa và chấm tương.<br /> 4. Có thể dùng................................để làm chín bánh tổ<br /> Câu II. Hãy sắp xếp các nội dung dưới đây theo thứ tự đúng với quy trình chế biến món<br /> hấp.<br /> Cho món hấp vào đĩa và trang trí thích hợp (1).<br /> Làm sạch, tẩm ướp gia vị nếu cần (2).<br /> Cho nước vào nồi hấp, cho nguyên liệu đã sơ chế vào nồi hấp (3).<br /> Đun sôi với lửa to, đậy kín nắp đến khi thực phẩm chín (4).<br /> Trả lời:......................................................................................................................<br /> PHẦN II.Tự luận( 6 điểm)<br /> Câu 1.So sánh món xào và món rán. Kể tên 5 món xào, món rán mà em biết.(2đ)<br /> Câu 2. Trình bày đầy đủ, chi tiết các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt (từ khâu<br /> chuẩn bị đến khâu hoàn tất).(2đ)<br /> Câu 3. Trình bày yêu cầu kĩ thuật của món hấp.(1đ)<br /> Câu4. Nêu hiểu biết về tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ và trách<br /> nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày(1đ).<br /> <br /> Trả lời:<br /> <br /> ĐÁP ÁN + BIỂU ĐIỂM<br /> ĐÊ 01:<br /> PHẦN I. Trắc nghiệm<br /> Câu I. Mỗi ý đúng cho 0,5 điểm<br /> 1. hơi nước ; bánh phồng tôm.<br /> (Mỗi ý đúng cho 0,5 điểm)<br /> 2. thực phẩm.; nóng già; vàng nâu ; chín đều<br /> (Mỗi ý đúng cho 0,25 điểm)<br /> 3. ăn kèm<br /> (Mỗi ý đúng cho 0,5 điểm)<br /> 4. lò nướng<br /> (Mỗi ý đúng cho 0,5 điểm)<br /> Câu II. Đúng theo thứ tự cho 1 điểm: (2) – (3) – (4) – (1)<br /> PHẦN II.Tự luận<br /> Câu 1:<br /> - Món xào: Nguyên liệu được làm chín với một lượng chất béo rất ít( 5% đến 0,75đ<br /> 10% lượng thực phẩm), sử dụng lửa to trong thời gian tương đối ngắn. Thực<br /> phẩm chín chủ yếu do hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm, đôi<br /> khi cũng cần cung cấp thêm một ít nước.<br /> - Kể đúng 5 món rán<br /> 0,25đ<br /> - Món rán: Nguyên liệu thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo 0,75đ<br /> khá nhiều, đun bằng lửa vừa trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm<br /> theo yêu cầu. Riêng trường hợp rán phủ bề mặt, lượng chất béo cần sử rất<br /> ít(rán trứng, rán bánh xèo,...)<br /> - Kể đúng 5 món rán<br /> 0,25đ<br /> Câu 2: Các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt<br /> - Chuẩn bị:<br /> + Sơ chế:<br /> *Hành tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.<br /> *Sườn : Rửa sạch chặt từng miếng vuông cạnh 3x4cm. Ướp hành tỏi băm<br /> nhỏ hạt tiêu nước mắm, để khoảng 1h cho ngấm gia vị. Cho sườn vào<br /> chảo xào khô nước đổ nước lạnh vào ngập sườn hầm mềm cạn nước<br /> 0,75đ<br /> * Bột mì: Quấy với nước lạnh sền sệt<br /> *Cải soong: Nhặt rửa sạch<br /> * Gừng: rửa sạch thái sợi<br /> * Hành tây: Bóc vỏ, thái miếng vuông cạnh 2cm<br /> - Chế biến:<br /> + Rán sườn: Nhúng sườn vào bột mì cho phủ đều. Bắc chảo dầu lên bếp cho<br /> từng miếng sườn có tẩm bột vào rán vàng<br /> + Sốt chua ngọt:<br />  Lấy một bát nhỏ: Một chút giấm, muối, đường, xì dầu quấy đều đun sôi<br />  Bột đao hòa với nước lạnh(hơi loãng) cho vào nồi dấm khuấy đều cho 1đ<br /> <br /> nước sền sệt, sánh sau đó cho kiệu gừng hành tây vào nêm vừa ăn có vị<br /> chua chua ngọt ngọt.<br /> - Trình bày:<br /> + Để cải soong vào đĩa, trên sắp thịt sườn, kèm nước sốt ( trong trang trí rau0,25đ<br /> màu)<br /> Câu 3: Yêu cầu kỉ thuật của món hấp<br /> - Thực phẩm chín mềm, ráo, không có nước hoặc rất ít nước.<br /> 1<br /> - Mùi vị thơm ngon, vừa ăn<br /> đ<br /> - Màu sắc đep, hấp dẫn.<br /> Câu 4:<br /> -Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ:<br /> +Tạo nên món ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của con người.<br /> + Phục vụ tích cực cho nhu cầu ăn uống, du lịch. Duy trì và thể hiện nét văn<br /> hoá ẩm thực độc đáo của mỗi dân tộc<br /> <br /> 0,5đ<br /> <br /> - Trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày:<br /> Thường xuyên có ý thức động viên gia đình thực hiện tốt VSATTP<br /> 1. Hãy chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn<br /> 2. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn đồ uống và rửa dụng cụ<br /> 3. Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch<br /> 4. Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín kỹ.<br /> 5. Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong<br /> 6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn<br /> 7. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt<br /> 8. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm<br /> 9. Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp<br /> 10. Ngăn chặn, xử trí kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện các<br /> biện pháp vệ sinh phòng bệnh<br /> <br /> 0,5đ<br /> <br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2