TRƯỜNG THCS KIẾN GIANG<br />
<br />
ĐỀ KIỂM TRA HỌC KỲ II<br />
<br />
Họ tên: ……………………….…..………………..<br />
<br />
NĂM HỌC: 2017 -2018<br />
<br />
LỚP: 9<br />
<br />
MÔN: CÔNG NGHỆ 9<br />
Thời gian 45 phút (Không kể thời gian giao đề)<br />
<br />
ĐÊ 01:<br />
PHẦN I. Trắc nghiệm(4 điểm)<br />
Câu I. Hãy chọn từ hoặc cụm từ đã cho điền vào chỗ trống (...) ở các câu sau để được<br />
câu trả lời đúng.<br />
(Thực phẩm; bánh phồng tôm; hơi nước; vàng nâu; lò nướng; nóng già; ăn kèm;<br />
chín đều; thơm ngon, nồi hấp)<br />
1. Chả đùm được làm chín bằng sức nóng của ..........................và được ăn nóng kèm<br />
với.....................................<br />
2. Khi chế biến món rán, cần cho ...........................vào chất béo đang .....................; trở<br />
hai mặt thực phẩm để ngoài có lớp.....................................,giòn và .........................<br />
3. Món chả nướng có thể ................................với bánh đa và chấm tương.<br />
4. Có thể dùng................................để làm chín bánh tổ<br />
Câu II. Hãy sắp xếp các nội dung dưới đây theo thứ tự đúng với quy trình chế biến món<br />
hấp.<br />
Cho món hấp vào đĩa và trang trí thích hợp (1).<br />
Làm sạch, tẩm ướp gia vị nếu cần (2).<br />
Cho nước vào nồi hấp, cho nguyên liệu đã sơ chế vào nồi hấp (3).<br />
Đun sôi với lửa to, đậy kín nắp đến khi thực phẩm chín (4).<br />
Trả lời:......................................................................................................................<br />
PHẦN II.Tự luận( 6 điểm)<br />
Câu 1.So sánh món xào và món rán. Kể tên 5 món xào, món rán mà em biết.(2đ)<br />
Câu 2. Trình bày đầy đủ, chi tiết các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt (từ khâu<br />
chuẩn bị đến khâu hoàn tất).(2đ)<br />
Câu 3. Trình bày yêu cầu kĩ thuật của món hấp.(1đ)<br />
Câu4. Nêu hiểu biết về tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ và trách<br />
nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày(1đ).<br />
<br />
Trả lời:<br />
<br />
ĐÁP ÁN + BIỂU ĐIỂM<br />
ĐÊ 01:<br />
PHẦN I. Trắc nghiệm<br />
Câu I. Mỗi ý đúng cho 0,5 điểm<br />
1. hơi nước ; bánh phồng tôm.<br />
(Mỗi ý đúng cho 0,5 điểm)<br />
2. thực phẩm.; nóng già; vàng nâu ; chín đều<br />
(Mỗi ý đúng cho 0,25 điểm)<br />
3. ăn kèm<br />
(Mỗi ý đúng cho 0,5 điểm)<br />
4. lò nướng<br />
(Mỗi ý đúng cho 0,5 điểm)<br />
Câu II. Đúng theo thứ tự cho 1 điểm: (2) – (3) – (4) – (1)<br />
PHẦN II.Tự luận<br />
Câu 1:<br />
- Món xào: Nguyên liệu được làm chín với một lượng chất béo rất ít( 5% đến 0,75đ<br />
10% lượng thực phẩm), sử dụng lửa to trong thời gian tương đối ngắn. Thực<br />
phẩm chín chủ yếu do hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm, đôi<br />
khi cũng cần cung cấp thêm một ít nước.<br />
- Kể đúng 5 món rán<br />
0,25đ<br />
- Món rán: Nguyên liệu thực phẩm được làm chín trong một lượng chất béo 0,75đ<br />
khá nhiều, đun bằng lửa vừa trong khoảng thời gian đủ làm chín thực phẩm<br />
theo yêu cầu. Riêng trường hợp rán phủ bề mặt, lượng chất béo cần sử rất<br />
ít(rán trứng, rán bánh xèo,...)<br />
- Kể đúng 5 món rán<br />
0,25đ<br />
Câu 2: Các bước thực hiện món sườn xào chua ngọt<br />
- Chuẩn bị:<br />
+ Sơ chế:<br />
*Hành tỏi: Bóc vỏ, băm nhỏ.<br />
*Sườn : Rửa sạch chặt từng miếng vuông cạnh 3x4cm. Ướp hành tỏi băm<br />
nhỏ hạt tiêu nước mắm, để khoảng 1h cho ngấm gia vị. Cho sườn vào<br />
chảo xào khô nước đổ nước lạnh vào ngập sườn hầm mềm cạn nước<br />
0,75đ<br />
* Bột mì: Quấy với nước lạnh sền sệt<br />
*Cải soong: Nhặt rửa sạch<br />
* Gừng: rửa sạch thái sợi<br />
* Hành tây: Bóc vỏ, thái miếng vuông cạnh 2cm<br />
- Chế biến:<br />
+ Rán sườn: Nhúng sườn vào bột mì cho phủ đều. Bắc chảo dầu lên bếp cho<br />
từng miếng sườn có tẩm bột vào rán vàng<br />
+ Sốt chua ngọt:<br />
Lấy một bát nhỏ: Một chút giấm, muối, đường, xì dầu quấy đều đun sôi<br />
Bột đao hòa với nước lạnh(hơi loãng) cho vào nồi dấm khuấy đều cho 1đ<br />
<br />
nước sền sệt, sánh sau đó cho kiệu gừng hành tây vào nêm vừa ăn có vị<br />
chua chua ngọt ngọt.<br />
- Trình bày:<br />
+ Để cải soong vào đĩa, trên sắp thịt sườn, kèm nước sốt ( trong trang trí rau0,25đ<br />
màu)<br />
Câu 3: Yêu cầu kỉ thuật của món hấp<br />
- Thực phẩm chín mềm, ráo, không có nước hoặc rất ít nước.<br />
1<br />
- Mùi vị thơm ngon, vừa ăn<br />
đ<br />
- Màu sắc đep, hấp dẫn.<br />
Câu 4:<br />
-Tầm quan trọng của việc ăn uống đối với sức khoẻ:<br />
+Tạo nên món ăn phục vụ nhu cầu ăn uống của con người.<br />
+ Phục vụ tích cực cho nhu cầu ăn uống, du lịch. Duy trì và thể hiện nét văn<br />
hoá ẩm thực độc đáo của mỗi dân tộc<br />
<br />
0,5đ<br />
<br />
- Trách nhiệm của em trong việc giữ vệ sinh an toàn thực phẩm hàng ngày:<br />
Thường xuyên có ý thức động viên gia đình thực hiện tốt VSATTP<br />
1. Hãy chọn các thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và bảo đảm vệ sinh an toàn<br />
2. Dùng nước sạch, an toàn để chế biến thức ăn đồ uống và rửa dụng cụ<br />
3. Sử dụng các đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch<br />
4. Chuẩn bị thực phẩm sạch và nấu chín kỹ.<br />
5. Ăn ngay khi thức ăn vừa nấu chín xong<br />
6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn<br />
7. Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt<br />
8. Giữ gìn vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm<br />
9. Sử dụng các vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ và thích hợp<br />
10. Ngăn chặn, xử trí kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện các<br />
biện pháp vệ sinh phòng bệnh<br />
<br />
0,5đ<br />
<br />