intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 10 năm 2019-2020 có đáp án - Trường THPT Quang Trung

Chia sẻ: Hao999 Hao999 | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

50
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Dưới đây là Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 10 năm 2019-2020 có đáp án - Trường THPT Quang Trung dành cho các em học sinh lớp 10 và ôn thi sắp tới, việc tham khảo đề thi học kì 2 này giúp các bạn củng cố kiến thức luyện thi một cách hiệu quả.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 10 năm 2019-2020 có đáp án - Trường THPT Quang Trung

  1. KIỂM TRA HỌC KỲ 2 CÔNG NGHỆ 10 I. Mục tiêu: 1. Về kiến thức: ­ Kể được tên một một số văc xin và thuốc kháng sinh thường sử dụng trong chăn nuôi. ­ Biết được các sản phẩm của bảo quản và chế biến sản phẩm chăn nuôi và thủy sản. ­ Nêu được đặc điểm các dạng nhà kho trong bảo quản lương thực, thực phẩm. ­ Biết được các bước trong quy trình bảo quản lương thực, thực phẩm. ­ Nêu được các sản phẩm của cây công nghiệp và lâm sản. ­ Biết được đặc điểm của doanh nghiệp nhỏ. ­ Nêu được những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp nhỏ. 2. Về kỹ năng: ­ So sánh được đặc điểm các loại văcxin thường dùng trong chăn nuôi. ­ Tổng quát được kiến thức các bài đã học II. Ma trận đề: Các mức độ cần đánh giá Tổng Nội dung Nhận biết Thông hiểu Vận dụng Số  Số  TNKQ TL TNKQ TL TNKQ TL câu điểm Một số loại văc xin và  1 1   2,0đ thường dùng để phòng        và chữa bệnh cho vật       2,0đ nuôi. Bảo quản và chế biến  3 1 4 2.75đ lương thực, thực phẩm. 0.75đ      2,0đ Bảo quản và chế biến  5 2 7 1.75đ sản phẩm chăn nuôi và  thủy sản. 1.25đ 0.5đ Chế biến sản phẩm cây  2 1 3 0.75đ công nghiệp và lâm sản.     0.5đ 0.25đ Doanh nghiệp và hoạt  2 1 3 2.5đ động kinh doanh của      doanh nghiệp.     0.5đ      2,0đ Lựa chọn lĩnh vực kinh  1 1 0.25đ doanh. 0.25đ 9 1 7 2 19 10.0đ Tổng      2.25đ      2,0đ    1.75đ      4.0đ III. Đề kiểm tra: 
  2. Trường THPT Quang Trung                                                                   KIỂM TRA HỌC KỲ 2 NĂM 2019­2020 Họ và tên: ……………………..………..….. Môn: Công Nghệ  Lớp 10 Lớp :…………………………..………….… Thời gian : 45 phút PHẦN I. TRẮC NGHIỆM ( 4đ)  Câu 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 1 Câu 1 Qui trình công nghệ của làm ruốc cá theo thứ tự là A  Chuẩn bị nguyên liệu, làm khô, bao gói, hấp chín   B  Chuẩn bị nguyên liệu, làm khô, hấp chín, bao gói   C  Chuẩn bị nguyên liệu, hấp chín, làm khô, bao gói D  Chuẩn bị nguyên liệu, hấp chín, bao gói, làm khô    Câu 2:Đặc điểm của tường nhà kho bảo quản thóc, được xây dựng bằng: A Gỗ             B.Gạch              C. Lá       D. Tôn Câu 3: Muối  trong nguyên liệu ướp có tác dụng gì? A Sát khuẩn, giảm độ ẩm của sản phẩm B  Kích thích hoạt động của enzim và vi sinh vật   C  Làm tăng hương vị sản phẩm   D  Ức chế hoạt động của vi khuẩn lactic Câu 4: Xử lí nhiệt trong qui trình chế biến rau, quả có tác dụng là A  Tăng hương vị sản phẩm          B Làm chín sản phẩm             C Làm cho sản phẩm khô              D  Làm mất hoạt tính của enzim   Câu 5:Thời gian bảo quản trứng theo phương pháp lạnh là           A 180 đến 220 ngày        B 150 đến 200 ngày            C 120 đến 200 ngày                   D 100 đến 220 ngày Câu 6: Thời gian bảo quản thịt bê theo phương pháp lạnh  là      A 14 ngày          B15 ngày             C 17 ngày               D 28 ngày Câu 7: Để cà phê nhân đạt chất lượng cao, cần làm gì? A  Loại bỏ quả xanh                        B  Sấy ở độ ẩm 12,5 đến 13%   C Rửa sạch nhớt                             D  Tất cả ý trên  Câu 8 Cách dùng tốt nhất rau quả xanh là A  Để héo, sử dụng B  Sau khi thu hái, rửa sạch, thanh trùng, dùng ngay C  Bảo quản lạnh sau  vài ba ngày rồi sử dụng     D  Rửa sạch, nấu chín nhừ Câu 9 Qui trình chế biến chè xanh theo các bước lần lượt là A  Nguyên liệu, diệt men, làm héo, vò chè, làm khô, đóng gói   B  Nguyên liệu, làm héo, diệt men, vò chè, làm khô, đóng gói C  Nguyên liệu, làm héo, vò chè, diệt men, làm khô, đóng gói      D Nguyên liệu, làm héo, diệt men, làm khô,vò chè,  đóng gói Câu 10: Khi sữa mới vắt từ 2 giờ đến 3 giờ không cần dùng phương pháp bảo quản lạnh vì: A.Vi sinh vật không xâm nhiễm B. Nhiệt độ của sữa còn cao C. Chưa kịp bảo quản  D. Trong sữa có kháng thể diệt nấm,khuẩn Câu 11: Phương pháp ướp muối trong bảo quản thịt gồm có mấy bước? A  7 B 6 C  9                           D  5
  3. Câu 12: Trường hợp nào không phải là căn cứ để xác định lĩnh vực kinh doanh? A. Thực hiện mục tiêu của doanh nghiệp B. Sở thích C. Thị trường có nhu cầu D. Hạn chế thấp nhất những rủi ro. Câu 13: Nguyên liệu ướp gồm muối và đường trong bảo quản thịt  theo tỉ lệ là A  94 % và 5 %                         B. 85 % và 15 %             C 84 % và 16 %                       D. 90 % và 10 % Câu 14: Để có sản phẩm là cà phê nhân theo phương pháp ướt ta cần A. Xát bỏ vỏ trấu         B Bóc vỏ quả              C Phân loại làm sạch         D Làm khô    Câu 15: Trong kinh doanh nêú không có kế hoạch sẽ gây ra hậu quả gì? A. Hiệu quả kinh doanh không cao B. Mức độ rủi ro cao D. Cả A, B đều sai D. Cả A, B đều đúng Câu 16: Doanh nghiệp nhỏ có thuận lợi A. Dễ đổi mới công nghệ     B. Tổ chức hoạt động kinh doanh linh hoạt C. Dễ quản lí chặt chẻ và hiệu quả   D. Cả A, B, C đều đúng PHẦN 2: TỰ LUẬN ( 6đ) Câu 1: Hãy so sánh đặc điểm của văcxin vô hoạt và văcxin nhược độc? Em hãy cho biết có được  sử dụng văcxin cho vật nuôi đã bị nhiễm bệnh không? ( 2đ)  Câu 2: Kho lương thực chứa thóc, ngô ở Việt Nam được thiết kế như thế nào? Xây nhà kho  bằng gạch với tường dày nhằm mục đích gì? (2đ) Câu 3: Nêu những đặc điểm của doanh nghiệp nhỏ? Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn gì ? ( 2đ)  Ngày… Tháng…Năm 2011
  4.                                                       ĐÁP ÁN Câu Đáp án Câu Đáp án 1 C 9 B 2 B 10 D 3 A 11 D 4 D 12 B 5 A 13 A 6 C 14 A 7 A 15 D 8 B 16 D PHẦN 2: TỰ LUẬN ( 6đ) Câu 1: So sánh đặc điểm của văcxin vô hoạt và văcxin nhược độc ( 1,5đ)  Đặc điểm văcxin vô hoạt  văcxin nhược độc Cách xử lí mầm bệnh Giết chết mầm bệnh bằng  Làm giảm độc lực, mầm bệnh  0,3đ các tác nhân lí, hóa học. vẫn sống nhưng không còn khả  năng lây bệnh. Tạo miễn dịch Chậm nhanh 0,3đ Tính an toàn An toàn Không an toàn 0,3đ Điều kiện bảo quản Dễ bảo quản. Không cần  Nhất thiết phải bảo quản trong  0,3đ điều kiện quá nghiêm ngặt. tủ lạnh ( 20C đến 8 0C). Mức độ và thời gian  Tạo miễn dịch yếu. Thời  Tạo miễn dịch mạnh. Thời gian  0,3đ miễn dịch gian miễm dịch ngắn. miễn dịch dài. * Vật nuôi đã bị nhiễm bệnh không tiêm văcxin mà phải chữa bệnh bằng thuốc.( 0,5đ)  Câu 2: ( 2đ)  * Kho lương thực chứa thóc, ngô ở Việt Nam được thiết kế chủ yếu là kho thông thường có đặc  điểm: ( 1,5đ)  ­ Xây bằng gạch, tường dày, lợp ngói thành từng dãy. ( 0,375đ)  ­ Dưới sàn kho có hầm thông gió. ( 0,375đ)  ­ Có trần cách nhiệt. ( 0,375đ)  ­ Thuận tiện cho cơ giới hóa vận chuyển và bảo quản. ( 0,375đ)  * Xây nhà kho bằng gạch với tường dày nhằm mục đích ngăn cản, hạn chế sự phá hại của  sinh  vật : chim, sâu bọ, chuột…hạn chế tác động của điều kiện nhiệt độ, độ ẩm. ( 0,5đ)  Câu 3:  * Đặc điểm của doanh nghiệp nhỏ: ( 1đ)  ­ Doanh thu không lớn.  ­ Số lượng lao động không nhiều.  ­ Vốn kinh doanh ít. * Doanh nghiệp nhỏ có những khó khăn: (1đ)   + Vốn ít nên khó có thể đầu tư đồng bộ. ( 0,25đ)    + Thường thiếu thông tin về thị trường. (0,25đ) )    + Trình độ lao động thấp. ( 0,25đ) 
  5.   + Trình độ quản lí thiếu chuyên nghiệp. ( 0,25đ) 
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2