intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Đức Giang, Long Biên

Chia sẻ: _ _ | Ngày: | Loại File: DOCX | Số trang:20

2
lượt xem
1
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để giúp ích cho việc làm bài kiểm tra, nâng cao kiến thức của bản thân, các bạn học sinh có thể sử dụng tài liệu “Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Đức Giang, Long Biên” bao gồm nhiều dạng câu hỏi bài tập khác nhau giúp bạn nâng cao khả năng tính toán, rèn luyện kỹ năng giải đề hiệu quả để đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Đề thi học kì 2 môn Công nghệ lớp 9 năm 2023-2024 có đáp án - Trường THCS Đức Giang, Long Biên

  1. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Đề 01 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút Hãy chọn đáp án đúng và tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm Câu 1. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, khi sốt cà chua cần cho đậu đã rán vào nấu khoảng bao nhiêu phút để ngấm gia vị? A. 15 phút B. 10 phút C. 20 phút D. 5 phút Câu 2. Nguyên liệu nào không có trong món gà hấp cải bẹ xanh? A. Cải bẹ B. Giò sống C. Thịt gà D. Dầu ăn Câu 3. Trong quy trình thực hiện món nem rán, sơ chế miến như thế nào? A. Ngâm nước, say mịn. B. Ngâm nước, băm nhỏ. C. Ngâm nước, cắt khúc. D. Rửa sạch, băm nhỏ. Câu 4. Để chuối xanh không bị thâm khi thái lát cần: A. Ngâm chuối vào nước có pha nước vo gạo, gần ăn vớt ra để ráo. B. Ngâm chuối vào nước có pha nước mắm, gần ăn vớt ra để ráo. C. Ngâm chuối vào nước, gần ăn vớt ra để ráo. D. Ngâm chuối vào nước có pha nước chanh, gần ăn vớt ra để ráo. Câu 5. Khi chế biến bò nướng chanh, thịt bò cần ướp khoảng bao lâu? A. 20 – 25 phút B. 25 – 30 phút C. 30 – 35 phút D. 10 – 15 phút Câu 6. Món nem rán cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 4 B. 5 C. 2 D. 3 Câu 7. Miến dùng cho món hấp nào? A. Ốc hấp lá gừng B. Chả đùm C. Xôi vò D. Gà hấp cải bẹ xanh Câu 8. Quy trình làm món xôi vò, trước khi đồ xôi cần ngâm gạo trong nước khoảng bao lâu? A. 3 giờ B. 1 giờ C. 2 giờ D. 4 giờ Câu 9. Khi nướng bánh bông lan, thường để lò ở nhiệt độ nào? A. 1500C B. 2000C C. 1200C D. 1000C Câu 10. Khi vò đậu vào xôi, trộn đều cần đồ lại khoảng bao lâu? A. 10 phút B. 5 phút C. 15 phút D. 20 phút Câu 11. Quy trình thực hiện món xào gồm mấy bước? A. 4 B. 2 C. 5 D. 3 Câu 12. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Tiêu B. Thịt bò C. Gừng D. Ốc
  2. Câu 13. Quá trình chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cần ướp gà trong bao lâu để ngấm gia vị? A. 40 phút B. 20 phút C. 30 phút D. 50 phút Câu 14. Khi rán nem cần lưu ý điều gì? A. Rán lửa nhỏ để nem giòn lâu B. Rán lửa vừa cho nem đủ chín C. Rán lửa to cho nem nhanh chín D. Ý kiến khác Câu 15. Làm thế nào để thịt chả nướng không bị bở? A. Luôn nướng ở lửa thật to B. Luôn nướng ở lửa thật nhỏ C. Chọn thịt đông lạnh D. Luôn nướng ở lửa vừa Câu 16. Các bước sơ chế tôm khi làm món xào thập cẩm: A. Để khô, giã nhuyễn B. Lấy chỉ đất, xát muối C. Rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ D. Lột vỏ, xẻ lưng Câu 17. Trong quy trình thực hiện món rán cho thực phẩm vào rán khi nào? A. Chất béo đang nóng già. B. Chất béo đang nguội. C. Chất béo vừa nóng. D. Bất kì thời điểm nào. Câu 18. Chọn câu sai: Trong quá trình chế biến món ăn, em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? A. Sử dụng túi nilon tùy thích B. Tiết kiệm nguyên vật liệu C. Vứt rác đúng nơi quy định D. Phân loại rác thải để tái chế Câu 19. Đâu không phải nguyên liệu chính làm bánh bông lan? A. Bột mì B. Trứng C. Cà chua D. Bơ Câu 20. Khi chế biến bò nướng chanh, cần thái thịt dày khoảng bao nhiêu? A. 1 cm B. 3 cm C. 0.5 cm D. 2 cm Câu 21. Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng: A. Trực tiếp của lửa B. Nước C. Chất béo D. Hơi nước Câu 22. Đối với món xào, thực phẩm được làm chín bằng lượng chất béo như thế nào? A. Nhiều B. Ít C. Rất ít D. Rất nhiều Câu 23. Nguyên liệu mì tươi dùng để chế biến món nào? A. Mì xào giòn B. Xào thập cẩm C. Sườn xào chua ngọt D. Xôi vò Câu 24. Để sốt sườn xào chua ngọt được sánh, ta dùng: A. Bột chiên giòn B. Bột năng C. Bột mì D. Bột ngọt Câu 25. Món xào phải đảm bảo mấy yêu cầu kĩ thuật? A. 1 B. 4 C. 2 D. 3
  3. Câu 26. Cần ngâm ốc trong nước vo gạo bao lâu để ốc hết bẩn? A. 2 giờ B. 3 giờ C. 1 giờ D. 4 giờ Câu 27. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 4 B. 2 C. 3 D. 5 Câu 28. Trong bước chế biến món ốc hấp lá gừng, khi cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng bao nhiêu lâu? A. 10 phút B. 45 phút C. 5 phút D. 30 phút Câu 29. Hãy cho biết tên gọi của món ăn sau? A. Xôi vò B. Ốc hấp lá gừng C. Gà hấp cải bẹ xanh D. Chả đùm Câu 30. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, cho hạt điều vào chảo dầu nóng, quấy đều nhằm mục đích gì? A. Món ăn có màu đẹp hơn B. Món ăn béo ngậy hơn C. Món ăn đậm đà hơn D. Đáp án khác Câu 31. Trong quy trình thực hiện món nem rán, để tăng độ giòn cho nem cần: A. Dùng dầu ăn để xoa bánh đa. B. Dùng giấm để xoa bánh đa. C. Dùng nước sôi để nguội để xoa bánh đa. D. Dùng rượu để xoa bánh đa. Câu 32. Hãy cho biết đây là công đoạn sơ chế cho món ăn nào? A. Gà hấp B. Gỏi ngó sen C. Bánh bông lan D. Chả đùm Câu 33. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp? A. Khử mùi tanh B. Khử độ nhớt của ốc
  4. C. Ý kiến khác D. Làm món ăn đẹp hơn Câu 34. Làm thế nào để bánh bông lan được xốp? A. Đánh trứng đến bông, cho muối vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. B. Đánh trứng đến bông, cho dầu ăn vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. C. Đánh trứng đến bông, cho bột nở vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. D. Đánh trứng đến bông, cho đường vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. Câu 35. Khi làm món xào thập cẩm, có thể thay tôm và mực bằng nguyên liệu nào? A. Gan lợn, lòng gà B. Đậu phụ, thịt nạc C. Cá, cua D. Trứng, giò Câu 36. Trong quy trình sơ chế món sườn xào chua ngọt, cắt sườn miếng như thế nào cho phù hợp? A. Chặt từng miếng vuông cạnh 3 – 4 cm. B. Chặt từng miếng vuông cạnh 1 – 2 cm. C. Để nguyên miếng sườn dài. D. Chặt từng miếng vuông cạnh 5 – 6 cm. Câu 37. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, mộc nhĩ được sơ chế như thế nào? A. Rửa sạch, cắt khúc B. Rửa sạch, băm nhỏ C. Ngâm rửa sạch, thái sợi D. Ngâm rửa sạch, cắt khúc Câu 38. Trong các món sau, món nào là món rán? A. Chả đùm B. Nem rán C. Xôi vò D. Gỏi ngó sen Câu 39. Thời gian cần ướp để sườn ngấm gia vị là bao lâu? A. 30 phút B. 1 giờ C. 15 phút D. 2 giờ Câu 40. Để giữ được độ giòn của su hào trong món nem rán, ta làm thế nào? A. Trộn su hào với đường B. Trộn su hào với muối C. Trộn su hào với phèn D. Ý kiến khác
  5. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Đề 02 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút Hãy chọn đáp án đúng và tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm Câu 1. Để giữ được độ giòn của su hào trong món nem rán, ta làm thế nào? A. Trộn su hào với phèn B. Trộn su hào với muối C. Trộn su hào với đường D. Ý kiến khác Câu 2. Làm thế nào để bánh bông lan được xốp? A. Đánh trứng đến bông, cho dầu ăn vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. B. Đánh trứng đến bông, cho bột nở vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. C. Đánh trứng đến bông, cho muối vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. D. Đánh trứng đến bông, cho đường vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. Câu 3. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, cho hạt điều vào chảo dầu nóng, quấy đều nhằm mục đích gì? A. Đáp án khác B. Món ăn đậm đà hơn C. Món ăn có màu đẹp hơn D. Món ăn béo ngậy hơn Câu 4. Để chuối xanh không bị thâm khi thái lát cần: A. Ngâm chuối vào nước có pha nước chanh, gần ăn vớt ra để ráo. B. Ngâm chuối vào nước có pha nước vo gạo, gần ăn vớt ra để ráo. C. Ngâm chuối vào nước có pha nước mắm, gần ăn vớt ra để ráo. D. Ngâm chuối vào nước, gần ăn vớt ra để ráo. Câu 5. Nguyên liệu mì tươi dùng để chế biến món nào? A. Mì xào giòn B. Xôi vò C. Xào thập cẩm D. Sườn xào chua ngọt Câu 6. Món nem rán cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 5 B. 3 C. 2 D. 4 Câu 7. Nguyên liệu nào không có trong món gà hấp cải bẹ xanh? A. Giò sống B. Thịt gà C. Cải bẹ D. Dầu ăn Câu 8. Đâu không phải nguyên liệu chính làm bánh bông lan? A. Cà chua B. Bơ C. Bột mì D. Trứng Câu 9. Trong các món sau, món nào là món rán? A. Nem rán B. Xôi vò C. Gỏi ngó sen D. Chả đùm Câu 10. Quy trình làm món xôi vò, trước khi đồ xôi cần ngâm gạo trong nước khoảng bao lâu?
  6. A. 4 giờ B. 3 giờ C. 1 giờ D. 2 giờ Câu 11. Khi làm món xào thập cẩm, có thể thay tôm và mực bằng nguyên liệu nào? A. Gan lợn, lòng gà B. Đậu phụ, thịt nạc C. Cá, cua D. Trứng, giò Câu 12. Trong quy trình thực hiện món nem rán, để tăng độ giòn cho nem cần: A. Dùng nước sôi để nguội để xoa bánh đa. B. Dùng giấm để xoa bánh đa. C. Dùng rượu để xoa bánh đa. D. Dùng dầu ăn để xoa bánh đa. Câu 13. Cần ngâm ốc trong nước vo gạo bao lâu để ốc hết bẩn? A. 1 giờ B. 3 giờ C. 4 giờ D. 2 giờ Câu 14. Trong bước chế biến món ốc hấp lá gừng, khi cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng bao nhiêu lâu? A. 5 phút B. 45 phút C. 30 phút D. 10 phút Câu 15. Làm thế nào để thịt chả nướng không bị bở? A. Luôn nướng ở lửa thật nhỏ B. Chọn thịt đông lạnh C. Luôn nướng ở lửa thật to D. Luôn nướng ở lửa vừa Câu 16. Quy trình thực hiện món xào gồm mấy bước? A. 3 B. 2 C. 4 D. 5 Câu 17. Khi chế biến bò nướng chanh, thịt bò cần ướp khoảng bao lâu? A. 10 – 15 phút B. 25 – 30 phút C. 30 – 35 phút D. 20 – 25 phút Câu 18. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 5 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 19. Khi chế biến bò nướng chanh, cần thái thịt dày khoảng bao nhiêu? A. 2 cm B. 3 cm C. 0.5 cm D. 1 cm Câu 20. Hãy cho biết đây là công đoạn sơ chế cho món ăn nào? A. Gỏi ngó sen B. Gà hấp C. Bánh bông lan D. Chả đùm
  7. Câu 21. Quá trình chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cần ướp gà trong bao lâu để ngấm gia vị? A. 40 phút B. 20 phút C. 30 phút D. 50 phút Câu 22. Khi nướng bánh bông lan, thường để lò ở nhiệt độ nào? A. 1500C B. 2000C C. 1000C D. 1200C Câu 23. Khi vò đậu vào xôi, trộn đều cần đồ lại khoảng bao lâu? A. 20 phút B. 5 phút C. 10 phút D. 15 phút Câu 24. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Thịt bò B. Gừng C. Tiêu D. Ốc Câu 25. Trong quy trình thực hiện món nem rán, sơ chế miến như thế nào? A. Ngâm nước, băm nhỏ. B. Rửa sạch, băm nhỏ. C. Ngâm nước, say mịn. D. Ngâm nước, cắt khúc. Câu 26. Đối với món xào, thực phẩm được làm chín bằng lượng chất béo như thế nào? A. Ít B. Rất nhiều C. Nhiều D. Rất ít Câu 27. Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng: A. Trực tiếp của lửa B. Chất béo C. Nước D. Hơi nước Câu 28. Để sốt sườn xào chua ngọt được sánh, ta dùng: A. Bột ngọt B. Bột mì C. Bột chiên giòn D. Bột năng Câu 29. Món xào phải đảm bảo mấy yêu cầu kĩ thuật? A. 4 B. 1 C. 3 D. 2 Câu 30. Các bước sơ chế tôm khi làm món xào thập cẩm: A. Lấy chỉ đất, xát muối B. Để khô, giã nhuyễn C. Rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ D. Lột vỏ, xẻ lưng Câu 31. Chọn câu sai: Trong quá trình chế biến món ăn, em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? A. Tiết kiệm nguyên vật liệu B. Sử dụng túi nilon tùy thích C. Phân loại rác thải để tái chế D. Vứt rác đúng nơi quy định Câu 32. Thời gian cần ướp để sườn ngấm gia vị là bao lâu? A. 2 giờ B. 30 phút C. 15 phút D. 1 giờ Câu 33. Trong quy trình sơ chế món sườn xào chua ngọt, cắt sườn miếng như thế nào cho phù hợp? A. Để nguyên miếng sườn dài. B. Chặt từng miếng vuông cạnh 5 – 6 cm.
  8. C. Chặt từng miếng vuông cạnh 3 – 4 cm. D. Chặt từng miếng vuông cạnh 1 – 2 cm. Câu 34. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp? A. Khử mùi tanh B. Làm món ăn đẹp hơn C. Ý kiến khác D. Khử độ nhớt của ốc Câu 35. Hãy cho biết tên gọi của món ăn sau? A. Chả đùm B. Xôi vò C. Ốc hấp lá gừng D. Gà hấp cải bẹ xanh Câu 36. Khi rán nem cần lưu ý điều gì? A. Rán lửa vừa cho nem đủ chín B. Ý kiến khác C. Rán lửa to cho nem nhanh chín D. Rán lửa nhỏ để nem giòn lâu Câu 37. Miến dùng cho món hấp nào? A. Ốc hấp lá gừng B. Chả đùm C. Gà hấp cải bẹ xanh D. Xôi vò Câu 38. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, khi sốt cà chua cần cho đậu đã rán vào nấu khoảng bao nhiêu phút để ngấm gia vị? A. 20 phút B. 10 phút C. 5 phút D. 15 phút Câu 39. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, mộc nhĩ được sơ chế như thế nào? A. Rửa sạch, băm nhỏ B. Ngâm rửa sạch, thái sợi C. Rửa sạch, cắt khúc D. Ngâm rửa sạch, cắt khúc Câu 40. Trong quy trình thực hiện món rán cho thực phẩm vào rán khi nào? A. Chất béo đang nóng già. B. Chất béo đang nguội. C. Bất kì thời điểm nào. D. Chất béo vừa nóng.
  9. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Đề 03 Năm học: 2023 – 2024 Thời gian: 45 phút Hãy chọn đáp án đúng và tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm Câu 1. Món nem rán cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 Câu 2. Hãy cho biết đây là công đoạn sơ chế cho món ăn nào? A. Chả đùm B. Gà hấp C. Gỏi ngó sen D. Bánh bông lan Câu 3. Hãy cho biết tên gọi của món ăn sau? A. Chả đùm B. Xôi vò C. Gà hấp cải bẹ xanh D. Ốc hấp lá gừng Câu 4. Trong quy trình thực hiện món nem rán, để tăng độ giòn cho nem cần: A. Dùng dầu ăn để xoa bánh đa. B. Dùng nước sôi để nguội để xoa bánh đa. C. Dùng rượu để xoa bánh đa. D. Dùng giấm để xoa bánh đa. Câu 5. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Thịt bò B. Gừng C. Ốc D. Tiêu Câu 6. Chọn câu sai: Trong quá trình chế biến món ăn, em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? A. Sử dụng túi nilon tùy thích B. Vứt rác đúng nơi quy định C. Tiết kiệm nguyên vật liệu D. Phân loại rác thải để tái chế Câu 7. Khi làm món xào thập cẩm, có thể thay tôm và mực bằng nguyên liệu nào?
  10. A. Cá, cua B. Gan lợn, lòng gà C. Đậu phụ, thịt nạc D. Trứng, giò Câu 8. Khi chế biến bò nướng chanh, thịt bò cần ướp khoảng bao lâu? A. 10 – 15 phút B. 25 – 30 phút C. 30 – 35 phút D. 20 – 25 phút Câu 9. Quá trình chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cần ướp gà trong bao lâu để ngấm gia vị? A. 40 phút B. 50 phút C. 30 phút D. 20 phút Câu 10. Quy trình làm món xôi vò, trước khi đồ xôi cần ngâm gạo trong nước khoảng bao lâu? A. 4 giờ B. 1 giờ C. 2 giờ D. 3 giờ Câu 11. Làm thế nào để thịt chả nướng không bị bở? A. Luôn nướng ở lửa vừa B. Chọn thịt đông lạnh C. Luôn nướng ở lửa thật to D. Luôn nướng ở lửa thật nhỏ Câu 12. Làm thế nào để bánh bông lan được xốp? A. Đánh trứng đến bông, cho muối vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. B. Đánh trứng đến bông, cho đường vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. C. Đánh trứng đến bông, cho dầu ăn vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. D. Đánh trứng đến bông, cho bột nở vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. Câu 13. Để giữ được độ giòn của su hào trong món nem rán, ta làm thế nào? A. Ý kiến khác B. Trộn su hào với đường C. Trộn su hào với phèn D. Trộn su hào với muối Câu 14. Thời gian cần ướp để sườn ngấm gia vị là bao lâu? A. 1 giờ B. 30 phút C. 15 phút D. 2 giờ Câu 15. Quy trình thực hiện món xào gồm mấy bước? A. 5 B. 2 C. 3 D. 4 Câu 16. Để chuối xanh không bị thâm khi thái lát cần: A. Ngâm chuối vào nước, gần ăn vớt ra để ráo. B. Ngâm chuối vào nước có pha nước mắm, gần ăn vớt ra để ráo. C. Ngâm chuối vào nước có pha nước chanh, gần ăn vớt ra để ráo. D. Ngâm chuối vào nước có pha nước vo gạo, gần ăn vớt ra để ráo. Câu 17. Cần ngâm ốc trong nước vo gạo bao lâu để ốc hết bẩn? A. 4 giờ B. 3 giờ C. 1 giờ D. 2 giờ Câu 18. Khi chế biến bò nướng chanh, cần thái thịt dày khoảng bao nhiêu? A. 0.5 cm B. 1 cm C. 2 cm D. 3 cm
  11. Câu 19. Nguyên liệu mì tươi dùng để chế biến món nào? A. Sườn xào chua ngọt B. Xôi vò C. Mì xào giòn D. Xào thập cẩm Câu 20. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp? A. Làm món ăn đẹp hơn B. Khử độ nhớt của ốc C. Ý kiến khác D. Khử mùi tanh Câu 21. Đối với món xào, thực phẩm được làm chín bằng lượng chất béo như thế nào? A. Nhiều B. Rất nhiều C. Rất ít D. Ít Câu 22. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 5 B. 4 C. 2 D. 3 Câu 23. Khi nướng bánh bông lan, thường để lò ở nhiệt độ nào? A. 1200C B. 2000C C. 1000C D. 1500C Câu 24. Trong các món sau, món nào là món rán? A. Nem rán B. Gỏi ngó sen C. Chả đùm D. Xôi vò Câu 25. Trong quy trình thực hiện món nem rán, sơ chế miến như thế nào? A. Ngâm nước, băm nhỏ. B. Rửa sạch, băm nhỏ. C. Ngâm nước, cắt khúc. D. Ngâm nước, say mịn. Câu 26. Đâu không phải nguyên liệu chính làm bánh bông lan? A. Bơ B. Trứng C. Cà chua D. Bột mì Câu 27. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, mộc nhĩ được sơ chế như thế nào? A. Rửa sạch, băm nhỏ B. Rửa sạch, cắt khúc C. Ngâm rửa sạch, cắt khúc D. Ngâm rửa sạch, thái sợi Câu 28. Các bước sơ chế tôm khi làm món xào thập cẩm: A. Để khô, giã nhuyễn B. Rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ C. Lấy chỉ đất, xát muối D. Lột vỏ, xẻ lưng Câu 29. Khi rán nem cần lưu ý điều gì? A. Rán lửa nhỏ để nem giòn lâu B. Rán lửa to cho nem nhanh chín C. Rán lửa vừa cho nem đủ chín D. Ý kiến khác Câu 30. Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng: A. Nước B. Hơi nước C. Chất béo D. Trực tiếp của lửa Câu 31. Để sốt sườn xào chua ngọt được sánh, ta dùng: A. Bột chiên giòn B. Bột ngọt C. Bột năng D. Bột mì
  12. Câu 32. Trong bước chế biến món ốc hấp lá gừng, khi cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng bao nhiêu lâu? A. 45 phút B. 10 phút C. 30 phút D. 5 phút Câu 33. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, khi sốt cà chua cần cho đậu đã rán vào nấu khoảng bao nhiêu phút để ngấm gia vị? A. 20 phút B. 10 phút C. 5 phút D. 15 phút Câu 34. Trong quy trình sơ chế món sườn xào chua ngọt, cắt sườn miếng như thế nào cho phù hợp? A. Chặt từng miếng vuông cạnh 3 – 4 cm. B. Chặt từng miếng vuông cạnh 1 – 2 cm. C. Chặt từng miếng vuông cạnh 5 – 6 cm. D. Để nguyên miếng sườn dài. Câu 35. Món xào phải đảm bảo mấy yêu cầu kĩ thuật? A. 4 B. 2 C. 1 D. 3 Câu 36. Nguyên liệu nào không có trong món gà hấp cải bẹ xanh? A. Giò sống B. Dầu ăn C. Cải bẹ D. Thịt gà Câu 37. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, cho hạt điều vào chảo dầu nóng, quấy đều nhằm mục đích gì? A. Đáp án khác B. Món ăn đậm đà hơn C. Món ăn béo ngậy hơn D. Món ăn có màu đẹp hơn Câu 38. Khi vò đậu vào xôi, trộn đều cần đồ lại khoảng bao lâu? A. 10 phút B. 5 phút C. 15 phút D. 20 phút Câu 39. Trong quy trình thực hiện món rán cho thực phẩm vào rán khi nào? A. Bất kì thời điểm nào. B. Chất béo đang nguội. C. Chất béo vừa nóng. D. Chất béo đang nóng già. Câu 40. Miến dùng cho món hấp nào? A. Chả đùm B. Gà hấp cải bẹ xanh C. Xôi vò D. Ốc hấp lá gừng
  13. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Đề 04 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút -------------------- Hãy chọn đáp án đúng và tô vào phiếu trả lời trắc nghiệm Câu 1. Trong bước chế biến món ốc hấp lá gừng, khi cho ốc vào soong nước, nấu sôi khoảng bao nhiêu lâu? A. 30 phút B. 10 phút C. 5 phút D. 45 phút Câu 2. Làm thế nào để thịt chả nướng không bị bở? A. Luôn nướng ở lửa vừa B. Luôn nướng ở lửa thật to C. Chọn thịt đông lạnh D. Luôn nướng ở lửa thật nhỏ Câu 3. Hãy cho biết đây là công đoạn sơ chế cho món ăn nào? A. Gỏi ngó sen B. Bánh bông lan C. Chả đùm D. Gà hấp Câu 4. Để chuối xanh không bị thâm khi thái lát cần: A. Ngâm chuối vào nước có pha nước vo gạo, gần ăn vớt ra để ráo. B. Ngâm chuối vào nước có pha nước chanh, gần ăn vớt ra để ráo. C. Ngâm chuối vào nước có pha nước mắm, gần ăn vớt ra để ráo. D. Ngâm chuối vào nước, gần ăn vớt ra để ráo. Câu 5. Quy trình làm món xôi vò, trước khi đồ xôi cần ngâm gạo trong nước khoảng bao lâu? A. 3 giờ B. 4 giờ C. 2 giờ D. 1 giờ Câu 6. Khi chế biến bò nướng chanh, thịt bò cần ướp khoảng bao lâu? A. 10 – 15 phút B. 25 – 30 phút C. 20 – 25 phút D. 30 – 35 phút Câu 7. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, khi sốt cà chua cần cho đậu đã rán vào nấu khoảng bao nhiêu phút để ngấm gia vị? A. 5 phút B. 10 phút C. 15 phút D. 20 phút Câu 8. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, mộc nhĩ được sơ chế như thế nào? A. Rửa sạch, băm nhỏ B. Rửa sạch, cắt khúc
  14. C. Ngâm rửa sạch, thái sợi D. Ngâm rửa sạch, cắt khúc Câu 9. Công dụng của lá gừng trong món ốc hấp? A. Khử độ nhớt của ốc B. Làm món ăn đẹp hơn C. Ý kiến khác D. Khử mùi tanh Câu 10. Nguyên liệu mì tươi dùng để chế biến món nào? A. Xôi vò B. Xào thập cẩm C. Mì xào giòn D. Sườn xào chua ngọt Câu 11. Khi rán nem cần lưu ý điều gì? A. Rán lửa vừa cho nem đủ chín B. Ý kiến khác C. Rán lửa to cho nem nhanh chín D. Rán lửa nhỏ để nem giòn lâu Câu 12. Hãy cho biết tên gọi của món ăn sau? A. Ốc hấp lá gừng B. Chả đùm C. Xôi vò D. Gà hấp cải bẹ xanh Câu 13. Trong quy trình thực hiện món rán cho thực phẩm vào rán khi nào? A. Chất béo đang nguội. B. Chất béo vừa nóng. C. Chất béo đang nóng già. D. Bất kì thời điểm nào. Câu 14. Món nem rán cần đảm bảo mấy yêu cầu? A. 2 B. 3 C. 5 D. 4 Câu 15. Khi vò đậu vào xôi, trộn đều cần đồ lại khoảng bao lâu? A. 10 phút B. 5 phút C. 15 phút D. 20 phút Câu 16. Đâu không phải nguyên liệu chính làm bánh bông lan? A. Trứng B. Cà chua C. Bột mì D. Bơ Câu 17. Các bước sơ chế tôm khi làm món xào thập cẩm: A. Lấy chỉ đất, xát muối B. Lột vỏ, xẻ lưng C. Rửa sạch, bóc vỏ, rút chỉ D. Để khô, giã nhuyễn Câu 18. Đối với món xào, thực phẩm được làm chín bằng lượng chất béo như thế nào? A. Ít B. Nhiều C. Rất ít D. Rất nhiều Câu 19. Nướng là phương pháp làm chín thực phẩm bằng sức nóng:
  15. A. Nước B. Chất béo C. Hơi nước D. Trực tiếp của lửa Câu 20. Món xào phải đảm bảo mấy yêu cầu kĩ thuật? A. 3 B. 1 C. 2 D. 4 Câu 21. Miến dùng cho món hấp nào? A. Gà hấp cải bẹ xanh B. Xôi vò C. Ốc hấp lá gừng D. Chả đùm Câu 22. Thời gian cần ướp để sườn ngấm gia vị là bao lâu? A. 15 phút B. 2 giờ C. 1 giờ D. 30 phút Câu 23. Trong các món sau, món nào là món rán? A. Chả đùm B. Xôi vò C. Gỏi ngó sen D. Nem rán Câu 24. Nguyên liệu nào không có trong món gà hấp cải bẹ xanh? A. Giò sống B. Cải bẹ C. Thịt gà D. Dầu ăn Câu 25. Khi làm món rán có bao nhiêu giai đoạn? A. 5 B. 3 C. 2 D. 4 Câu 26. Khi làm món xào thập cẩm, có thể thay tôm và mực bằng nguyên liệu nào? A. Cá, cua B. Gan lợn, lòng gà C. Đậu phụ, thịt nạc D. Trứng, giò Câu 27. Quá trình chế biến gà hấp cải bẹ xanh, cần ướp gà trong bao lâu để ngấm gia vị? A. 30 phút B. 40 phút C. 50 phút D. 20 phút Câu 28. Nguyên liệu nào không có trong món ốc hấp lá gừng? A. Tiêu B. Ốc C. Thịt bò D. Gừng Câu 29. Trong quy trình thực hiện món nem rán, để tăng độ giòn cho nem cần: A. Dùng nước sôi để nguội để xoa bánh đa. B. Dùng rượu để xoa bánh đa. C. Dùng dầu ăn để xoa bánh đa. D. Dùng giấm để xoa bánh đa. Câu 30. Khi nướng bánh bông lan, thường để lò ở nhiệt độ nào? A. 1000C B. 1500C C. 1200C D. 2000C Câu 31. Cần ngâm ốc trong nước vo gạo bao lâu để ốc hết bẩn? A. 3 giờ B. 2 giờ C. 4 giờ D. 1 giờ Câu 32. Quy trình thực hiện món xào gồm mấy bước? A. 5 B. 4 C. 2 D. 3 Câu 33. Làm thế nào để bánh bông lan được xốp?
  16. A. Đánh trứng đến bông, cho dầu ăn vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. B. Đánh trứng đến bông, cho muối vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. C. Đánh trứng đến bông, cho đường vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. D. Đánh trứng đến bông, cho bột nở vào từ từ, đánh tiếp đến khi nổi đặc. Câu 34. Để sốt sườn xào chua ngọt được sánh, ta dùng: A. Bột chiên giòn B. Bột ngọt C. Bột năng D. Bột mì Câu 35. Trong quy trình sơ chế món sườn xào chua ngọt, cắt sườn miếng như thế nào cho phù hợp? A. Chặt từng miếng vuông cạnh 3 – 4 cm. B. Chặt từng miếng vuông cạnh 5 – 6 cm. C. Để nguyên miếng sườn dài. D. Chặt từng miếng vuông cạnh 1 – 2 cm. Câu 36. Để giữ được độ giòn của su hào trong món nem rán, ta làm thế nào? A. Ý kiến khác B. Trộn su hào với đường C. Trộn su hào với muối D. Trộn su hào với phèn Câu 37. Chọn câu sai: Trong quá trình chế biến món ăn, em cần làm gì để góp phần bảo vệ môi trường? A. Vứt rác đúng nơi quy định B. Phân loại rác thải để tái chế C. Sử dụng túi nilon tùy thích D. Tiết kiệm nguyên vật liệu Câu 38. Trong quy trình thực hiện món đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua, cho hạt điều vào chảo dầu nóng, quấy đều nhằm mục đích gì? A. Đáp án khác B. Món ăn béo ngậy hơn C. Món ăn có màu đẹp hơn D. Món ăn đậm đà hơn Câu 39. Khi chế biến bò nướng chanh, cần thái thịt dày khoảng bao nhiêu? A. 0.5 cm B. 3 cm C. 2 cm D. 1 cm Câu 40. Trong quy trình thực hiện món nem rán, sơ chế miến như thế nào? A. Rửa sạch, băm nhỏ. B. Ngâm nước, say mịn. C. Ngâm nước, băm nhỏ. D. Ngâm nước, cắt khúc.
  17. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút I. MỤC TIÊU: 1. Kiến thức - Kiểm tra học sinh kiến thức về các món hấp, các món rán, món xào, món nướng 2. Năng lực - NL chung: Nghiên cứu và giải quyết vấn đề. - NL chuyên biệt: NL sử dụng ngôn ngữ công nghệ, NL giải quyết vấn đề thông qua môn công nghệ. 3. Phẩm chất: Chăm chỉ, tự giác, trung thực, yêu thích môn học. II. MA TRẬN ĐỀ: Mức độ % tổng điểm nhận Chủ thức STT đề NB TH VD VDC TN TL TN TL TN TL TN TL Món 1 3 5 2 1 27.5 hấp Món 2 3 5 2 25 rán Món 3 6 1 3 3 32.5 xào Món 4 4 1 1 15 nướng Số 16 12 8 4 40 câu Tỉ lệ (%) 40 30 20 10 100 Tỉ lệ 40 30 20 10 chung 100
  18. TRƯỜNG THCS ĐỨC GIANG ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II Môn: Công Nghệ 9 Năm học: 2023 - 2024 Thời gian: 45 phút HƯỚNG DẪN CHẤM Mỗi câu trả lời đúng được 0.25đ Câu 01 02 03 04 1 B C B B 2 B D D A 3 C C D B 4 D A D B 5 D A A B 6 D B A A 7 B A B B 8 D A A C 9 B A C D 10 C A A C 11 D A A A 12 B B B A 13 C D B C 14 B D A B 15 D D C C 16 C A C B 17 A A D C 18 A C A C 19 C C C D 20 C C D D 21 A C C D 22 C B D C 23 A D B D 24 B A A A 25 B D C B 26 A D C B 27 C A D A 28 A D B C 29 B A C D
  19. 30 A C D D 31 B B C B 32 C D B D 33 A C B C 34 D A A C 35 A C A A 36 A A A B 37 C B D C 38 B B C C 39 B B D A 40 A A A D
  20. BGH DUYỆT TTCM DUYỆT NGƯỜI RA ĐỀ Phạm Lan Anh Nguyễn Sơn Tùng Đăng Thị Huyền
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2