Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng nội soi

Chia sẻ: Hatmit Xinhtuoi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
312
lượt xem
38
download

Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng nội soi

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng chèn ép thần kinh giữa tại cổ tay, gây tê nhức các ngón tay, thường hay gặp ở phụ nữ và người chơi thể thao. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý này, mới đây kỹ thuật nội soi được giới thiệu ứng dụng tại Việt nam Phương pháp điều trị phẫu thuật được áp dụng khi điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu không hiệu quả. Từ trước đến nay, phương pháp mổ mở cắt dây chằng ngang cổ tay giải ép thần kinh giữa vẫn được các phẫu thuật...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng nội soi

  1. Điều trị hội chứng ống cổ tay bằng nội soi Hội chứng ống cổ tay là tình trạng chèn ép thần kinh giữa tại cổ tay, gây tê nhức các ngón tay, thường hay gặp ở phụ nữ và người chơi thể thao. Có nhiều phương pháp điều trị bệnh lý này, mới đây kỹ thuật nội soi được giới thiệu ứng dụng tại Việt nam Phương pháp điều trị phẫu thuật được áp dụng khi điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu không hiệu quả. Từ trước đến nay, phương pháp mổ mở cắt dây chằng ngang cổ tay giải ép thần kinh giữa vẫn được các phẫu thuật viên sử dụng rộng rãi trên thế giới và tại Việt nam. Đây là phương pháp hiệu quả, đơn giản, nhưng vẫn có nhược điểm là sẹo mổ dài 2-4 cm, có thể đau sẹo sau mổ và xơ dính thần kinh.
  2. Để hạn chế các nhược điểm của phương pháp mổ mở, phẫu thuật nội soi điều trị HC ống cổ tay được các chuyên gia nội soi phẫu thuật bàn tay ứng dụng rộng rãi trên thế giới với ống soi và các dụng cụ chuyên dùng. Phương pháp này chỉ với 1 vết rạch da nhỏ khoảng 0.6 cm tại ngang cổ tay, ống soi đưa vào bên trong lòng ống cổ tay, quan sát trực tiếp thần kinh và dây chằng ngang cổ tay, sau đó bằng lưỡi dao nhỏ chuyên dụng sẽ rạch dọc toàn bộ dây chằng ngang, giải phóng thần kinh. Toàn bộ thời gian phẫu thuật không đến 10 phút, bệnh nhân đau rất ít sau mổ, có thể xuất viện trong ngày và trở lại làm việc sau mổ 2-3 ngày. Sẹo mổ nhỏ, thẫm mỹ và hạn chế được các biến chứng đau sẹo, xơ dính thần kinh sau này.
  3. Phương pháp này đã được chúng tôi ứng dụng tại Viêt nam gần đây và cho kết quả rất tốt. Hy vọng kỹ thuật này sẽ được ứng dụng rộng rãi điều trị hiệu quả chứng bệnh thường gặp này.
Đồng bộ tài khoản