Dinh dưỡng dành cho bà mẹ

Chia sẻ: Lau Ca | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:3

0
69
lượt xem
7
download

Dinh dưỡng dành cho bà mẹ

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Từ khi mang thai đến lúc sinh nở, người mẹ cần chú ý đến việc ăn uống để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Làm thế nào để đảm bảo là ăn uống đủ chất, cơ thể người mẹ đủ khả năng tiết ra sữa nuôi trẻ...?

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dinh dưỡng dành cho bà mẹ

  1. Dinh dưỡng dành cho bà mẹ Từ khi mang thai đến lúc sinh nở, người mẹ cần chú ý đến việc ăn uống để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Làm thế nào để đảm bảo là ăn uống đủ chất, cơ thể người mẹ đủ khả năng tiết ra sữa nuôi trẻ...? bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP Hồ Chí Minh - nơi tiếp nhận nhiều câu hỏi của của các bà mẹ về vấn đề này, sẽ trả lời các bạn. Thưa bác sĩ, khi vừa sinh xong người mẹ ăn uống như thế nào mới đủ chất dinh dưỡng? - Theo nguyên tắc y học, người mẹ cho con bú cần thêm 700 calo/ngày. Trong đó, cơ thể đã cung ứng 200 cao, phần còn lại phải "nạp" thêm. Nếu không thích, người mẹ có thể thay thế một chén cơm dùng thêm trong mỗi bữa ăn bằng 2-3 bữa ăn phụ, không nhất thiết là thức ăn đắt tiền, có thể dùng một quả chuối hay chén chè... tùy vào sở thích và khả năng kinh tế.
  2. Một số bà mẹ theo quan niệm của dân gian nên việc ăn uống vào khoảng thời gian này là tối quan trọng. Chẳng hạn, trong tháng đầu không được ăn món nào ngoài thịt nạc kho mặn; không được ăn trái cây, uống nước đá...Như vậy, có đảm bảo đủ nguồn sữa cho trẻ không ? - Quan niệm dân gian suy cho cùng có cái lý, chính vì thế nó mới có thể tồn tại Ngày trước điều kiện sống chưa cao, ông bà ta thường khuyên người mẹ ăn thức ăn chín vì lý do vệ sinh; thịt kho mặn sẽ giúp họ ngon miệng và ăn được nhiều cơm... Ngày nay, kinh tế có phần ổn định, người mẹ có thêm nhiều thức ăn phụ hỗ trợ cộng thêm khoa học phát triển, nên không việc gì mà người rnẹ phải "bó bụng" cả. Ðể có nguồn sữa dồi dào, người mẹ thường được gia đình cho dùng giò heo hầm đu đủ, sườn heo nấu đậu...ý kiến của bác sĩ về việc này? Ta có nên đưa ra một thực đơn giàu chất dinh dưỡng, tạo nguồn sữa cho người mẹ không, thưa bác sĩ ? - Về thực đơn, tôi thấy không cần thiết bởi như đã nói, thức ăn cho người mẹ tùy thuộc vào sở thích và khả năng
  3. kinh tế của mỗi gia đình. Gia đình và người mẹ chỉ cần chú ý đến 3 yếu tố tiết sữa tốt: Trước hết là yếu tố tâm lý, người mẹ phải tự tin là mình có nguồn sữa dồi dào. Thứ hai là trẻ bú mạnh, bú khỏe, bú nhiều lần sẽ kích thích não người mẹ tiết ra hoocmon, tiết ra sữa nhiều hơn. Cuối cùng là sự động viên của gia đình, đừng bao giờ nói với người mẹ những câu làm ảnh hưởng đến tâm lý như: "ốm yếu thế làm gì đủ sữa...". - Những món ăn như giò heo, sườn hầm... mà người mẹ tin là khi dùng sẽ có nhiều sữa thì gia đình nên tiếp tục làm. Ðấy chính là hành động mang yếu tố tâm lý, tôi thường khuyên các ông chồng nếu vợ mình tin và thích món ăn gì thì nên ủng hộ, làm cho họ dùng, ngoại trừ đó là những món ăn mang chất kích thích.
Đồng bộ tài khoản