Dinh dưỡng đầy đủ chống ung thư

Chia sẻ: Bacsi Bacsi | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
69
lượt xem
12
download

Dinh dưỡng đầy đủ chống ung thư

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Nhiều người thường nghĩ, dinh dưỡng đầy đủ khi mắc bệnh ung thư sẽ cung cấp dưỡng chất cho khối u phát triển nhanh hơn. Nhưng thực tế, nếu thể trạng quá yếu do không được cung cấp đủ chất, bệnh nhân dễ chết vì tác dụng phụ của phương pháp trị liệu trước khi chết vì bệnh. Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, khẳng định, người bị ung thư cần được nuôi dưỡng đầy đủ để cơ thể thật khỏe, có thể chịu được tác dụng phụ...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Dinh dưỡng đầy đủ chống ung thư

  1. Dinh dưỡng đầy đủ chống ung thư Nhiều người thường nghĩ, dinh dưỡng đầy đủ khi mắc bệnh ung thư sẽ cung cấp dưỡng chất cho khối u phát triển nhanh hơn. Nhưng thực tế, nếu thể trạng quá yếu do không được cung cấp đủ chất, bệnh nhân dễ chết vì tác dụng phụ của phương pháp trị liệu trước khi chết vì bệnh.
  2. Tiến sĩ, bác sĩ Tạ Thị Tuyết Mai, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, khẳng định, người bị ung thư cần được nuôi dưỡng đầy đủ để cơ thể thật khỏe, có thể chịu được tác dụng phụ của phương pháp trị liệu trong quá trình tiêu diệt tế bào ung thư. Bốn nguyên tắc nuôi bệnh nhân ung thư Thứ nhất: Thường xuyên đánh giá tình trạng dinh dưỡng của người bệnh xem có cần đưa đến bệnh viện để được nuôi dưỡng hỗ trợ bằng các biện pháp y khoa như nuôi ăn tĩnh mạch, nuôi ăn qua sonde… hay không. Thứ hai: Bằng mọi biện pháp để người bệnh có thể ăn đủ nhu cầu như cô đặc thức ăn, chia nhiều bữa nhỏ… Thứ ba: Có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho từng loại trị liệu, như: bổ sung các chất chống oxy hóa khi xạ và hóa trị, có chế độ dinh dưỡng tích cực 10 - 14 ngày trước mổ.
  3. Thứ 4: Bổ sung các chất kích thích miễn dịch như Arginine, Omega 3, Nucleotides, Glutamin… Glutamin với liều 30 gr mỗi ngày được xem là có hiệu quả cải thiện chức năng sống cũng như kéo dài đời sống của bệnh nhân ung thư. Omega 3 (liều 2,5 gr mỗi ngày), Arginine và Nucleotides cũng có hiệu quả tăng cường miễn dịch. Các chất này được bổ sung vào một số loại sữa và có trên thị trường ở dạng dược phẩm… Chú ý cải thiện khẩu vị Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Minh Kiều, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng thực phẩm TP HCM, việc cải thiện khẩu vị cho người bệnh là yếu tố quan trọng góp phần hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.
  4. Sự thay đổi khẩu vị ở bệnh nhân ung thư có thể hiểu theo nghĩa người bệnh giảm khả năng cảm nhận vị của thức ăn, rối loạn vị giác đối với thức ăn, hoặc mất hoàn toàn khả năng nếm thức ăn. Bệnh nhân cũng có thể có cảm nhận vị thuốc hay vị kim loại trong miệng mình. Sự thay đổi khẩu vị ở bệnh nhân ung thư là tình trạng tạm thời, phải mất một vài tháng để khẩu vị trở về bình thường. Tuy nhiên, phẫu thuật ở vòm họng cứng, lưỡi, họng hay xạ trị liều cao sẽ gây tổn thương vị giác vĩnh viễn. Bệnh nhân nên ăn thức ăn mát hay nguội hơn là thức ăn nóng. Thức ăn dễ được chấp nhận hơn về khẩu vị nếu cho thêm vị chua như chanh, giấm vào món ăn, ngoại trừ khi bệnh nhân có tổn thương ở miệng, lưỡi. Cho thêm đường vào món ăn để giảm vị mặn, chua hoặc đắng trong miệng. Nên dùng thêm các loại gia vị như ớt bột, tỏi, bạc hà, hành củ… khi chế biến thức ăn cho người bệnh. Bệnh nhân ăn trái cây và rau tươi thì tốt hơn là dùng thức ăn đóng hộp hay đông lạnh. Bệnh nhân nên lưu ý vệ sinh răng miệng trước khi ăn: đánh răng súc miệng bằng nước muối nhạt hoặc dung dịch sát trùng miệng một cách cẩn thận do các mô tổn thương bị yếu đi. Dùng nước trà hay nước gừng trước khi ăn có thể cải thiện
  5. được phần nào vị giác… Sau khi ăn có thể dùng kẹo gum, bạc hà, hoặc giọt chanh để làm sạch mùi hôi của miệng. Ngoài ra, sự thay đổi khẩu vị do thiếu kẽm có thể xử lý bằng cách bổ sung kẽm vào khẩu phần ăn hoặc uống viên bổ sung kẽm. Một số thực phẩm giàu kẽm như sò, ốc, cua, thịt bò, thịt heo, trứng, yogurt, ngũ cốc còn vỏ, một số loại hạt như mè, đậu phộng… nên được đưa vào khẩu phần ăn của người bệnh.
Đồng bộ tài khoản