ĨRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐỎ<br />
KHOAY-DƯỢC<br />
<br />
Dược LIỆU HỌC<br />
•<br />
<br />
•<br />
<br />
•<br />
<br />
Tập 1<br />
SÁCH DÙNG CHO DẢo' TẠO Dược SỸ ĐẠI HỌC<br />
<br />
LƯU HÀNH NỘI BỤ<br />
<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÀNH ĐÔ<br />
KHOA Y - DƯỢC<br />
<br />
Dược LIỆU HỌC<br />
•<br />
<br />
•<br />
<br />
•<br />
<br />
TẬP I<br />
DÙNG CHO ĐÀO TẠO D ư ợ c SỸ ĐẠI HỌC<br />
<br />
LƯU HÀNH NỘI B ộ<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
LỜI GIỚI TH IỆU ..................................................................................................... 3<br />
LỜI NÓI Đ Ầ U ........................................................ ..................................................5<br />
<br />
CHƯƠNG 1. ĐẠI CƯƠNG VỀ D ư ợc LIỆU................................................ 21<br />
ĐỊNH NGHĨA MÔN HỌC.......................................................................................21<br />
LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN MÔN D ư ợ c LIỆU........................................................ 22<br />
I. Một số nền y dược học thòi cổ đ ạ i....................................................................... 23<br />
II. Sự hình thành và phát triển của được học phương tâ y ............................... 26<br />
III. Lịch sử phát triển của dược học Việt N am .....................................................28<br />
VỊ TRÍ CỦA DƯỢC LIỆU TRONG NGÀNH Y TẾ VÀ TRONG NỀN KINH<br />
TỀ q u ố c Dâ n ............. ........................................................................................... 32<br />
THU HÁI - CHẾ BIẾN VÀ BẢO QƯẢN D ư ợ c L IỆ U .......................................34<br />
I. Thu hái dược liệ u .................................................................................................. 34<br />
II. Ổn định dược liệu................................................................................................. 36<br />
III. Làm khô dược liệu................................................................................... ........ 37<br />
IV. Đóng gói và bảo quản dược liệu.........................................................................39<br />
CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ DƯỢC LIỆU .................................................41<br />
I. Cảm q u a n ............................................................................................................... 41<br />
II. Phương pháp soi kính hiển vi............ .................................................................41<br />
III. Phương pháp dựa vào các tính chất vật l ý ..................................................... 41<br />
IV. Thử tinh k h iết........................................... .........................................................42<br />
V. Phương pháp hoá học...........................................................................................44<br />
VI. Phương pháp phổ học......................................................................................... 44<br />
1. Phổ tử ngoại và khả kiến................................................................................. 45<br />
2. Phổ hồng ngoại................................................................................................. 46<br />
3. Phổ khối lượng........................................................................ ..........................46<br />
4. Phổ cộng hưỏng từ hạt n h â n ........................................................................... 51<br />
5. Các loại phổ khác............. ................................................................................. 53<br />
VII. Phương pháp sắc k ý .......................................................................................... 54<br />
1. Sắc ký giây.................................................................................... ................... 57<br />
2- Sắc ký lớp mỏng.................................................................................................58<br />
3. Sắc ký lỏng cao á p ............................................................................................60<br />
<br />
4. Sắc ký k h í....................................................................................................... 63<br />
5. Điện di mao q u ả n ...........................................................................................66<br />
CHIẾT XUẤT VÀ PHÂN LẬP CÁC CHẤT TỪ Dược LIỆU...........................69<br />
I. Chiết xuất.............................................................................................................69<br />
II. Phân lập các hoạt c h ấ t..................................................................................... 74<br />
1. Kết tinh phân đoạn.........................................................................................74<br />
2. Tách phân đoạn..............................................................................................74<br />
3. Thăng hoa........................................................................................................75<br />
4. Chưng cất phân đoạn.....................................................................................75<br />
5. Các phướng pháp sắc ký......................................................................... .....75<br />
5.1. Sắc ký c ộ t................................................................................................. 75<br />
5.2. Sắc ký lỏng áp suất trung b ìn h ............................................................. 76<br />
5.3. Sắc ký phân bô" ngược dòng.....................................................................77<br />
CHƯƠNG 2. CARBOHYDRAT VÀ DƯỢC LIỆU CHỨA CARBOHYDRAT<br />
..................................................................... ........................................................... 80<br />
<br />
ĐẠI CƯƠNG VỀ CARBOHYDRAT......................................................................80<br />
I. Định nghĩa............................................................................................................ 80<br />
II. Tinh bột............................................................... ............................................... 82<br />
1. Cấu trúc hóa học của tinh b ộ t....................................................................... 82<br />
1.1. Amylose.................................................................................................... 82<br />
1.2. Amylopectin............................................................................................. 83<br />
2. Sinh tổng hợp tinh bột....................................................................................84<br />
3. Tính chất của tinh bột....................................................................................85<br />
4. Chế tinh bột.....................................................................................................89<br />
5. Định tính và định lượng.................................................................................90<br />
6. Công dụng........................................................................................................ 91<br />
III. Cellulose..........................................................................................................92<br />
1. Cấu tạo............................................................................................................. 92<br />
2. Các dẫn chất cellulose và công dụng............................................................ 93<br />
IV. Pectin - gôm - chất nhầy.................................................................................95<br />
1. Pectin............................................................................................................. 95<br />
1.1. Cấu tạ o ....................................................................................................95<br />
1.2. Tính chất của pectin................................... ..........................................97<br />
1.3. Định tính - định lương......................................................................... 98<br />
<br />
1.4. Công dụn g .................................................................................................. 99<br />
2. Gôm - chất n h ầ y ................................................................................................ 99<br />
2.1. Nguồn gốc và vai trò sinh lý của gôm và chất n h ầ y ............................ 99<br />
2.2. Tính c h ấ t................................................................................................ 102<br />
2.3. Đánh giá mộtdược liệu chứa gôm hoặc chấV nhầy........................... 102<br />
2.4. Công dụ n g .............................................................................................. 103<br />
V. Các polysaccharid khác......................................................................................104<br />
1. Beta glucan......................................................................................................104<br />
2. Inulin - F ru ctan .............................................................................................. 107<br />
DƯỢC LIỆU CHỨA CARBOHYDRAT.................................................................111<br />
I. Dược liệu chứa tinh bột....................................................................................... 111<br />
Mạch n h a ............................................................................................................. 113<br />
Ý dĩ........................................................................................................................ 114<br />
S e n ........................................................................................................................ 116<br />
Hoài sơn................................................................................................................118<br />
Trạch t ả ................................................................................................................ 120<br />
II. Dược liệu chứa cellulose.................................................................................... 121<br />
Bông...................................................................................................................... 121<br />
III. Dược liệu chứa gôm và chất nhầy................................................................... 124<br />
Gôm arabic............................................................................................................ 124<br />
Gôm adragant.......................................................................................................126<br />
Sâm bố chính........................................................................................................ 127<br />
Bạch cập......................................................... ' ................................................. 129<br />
Mã đ ề ..................................................................................................... ...............130<br />
T hạch..............:..................................................................................................132<br />
Tảo bẹ.....................................................................................................................134<br />
Linh chi..................................................................................................................135<br />
CHƯƠNG 3. GLYCOSID (HETEROSID),,.......................................................... 140<br />
ĐẠI CƯƠNG VỂ GLYCOSID..................................................................................140<br />
I. Định nghĩa về glycosid.....................................................................................140<br />
1. O-Glycosiđ.........................................................................................................141<br />
2. C-glycosid..................................................................................................... 143<br />
3. S-glycosiđ..................................................................................................... 143<br />
4. iV-glycosid..................................................................................................... 144<br />
<br />