Gấc là thứ quả có nhiều ở Việt Nam, thường được dùng để nấu xôi, ăn có vị rất ngon và chứa nhiều chất bổ dưỡng. Ngoài ra, gấc còn là vị thuốc rất quý. Từ quả, hạt, rễ. Tinh dầu chiết xuất từ gấc đều có thể chế nên những thứ thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Gấc và cà chua - Thực phẩm tốt cho sức khoẻ
- Gấc và cà chua - Thực phẩm tốt cho sức khoẻ
- Gấc là thứ quả có nhiều ở Việt Nam, thường được
dùng để nấu xôi, ăn có vị rất ngon và chứa nhiều
chất bổ dưỡng. Ngoài ra, gấc còn là vị thuốc rất
quý. Từ quả, hạt, rễ. Tinh dầu chiết xuất từ gấc
đều có thể chế nên những thứ thuốc chữa bệnh
vô cùng hiệu quả.
Ăn gấc hoặc dùng các sản phẩm chiết xuất từ gấc
giúp chống bệnh béo phì, hạ cholesterol trong máu,
phòng chống thiếu Vitamin A, phòng và điều trị suy
dinh dưỡng, chữa khô mắt, mờ mắt, quáng gà do suy
giảm chất tía võng mạc, thiếu máu dinh dưỡng,
phòng các bệnh tim mạch, chứng đột quỵ, phòng
chữa viêm gan, xơ gan và những thương tổn tiền ung
thư.
Ngoài ra, cà chua cũng có nhiều vi chất rất tốt cho
sức khoẻ. Cà chua giàu các chất vi lượng như canxi,
sắt, kali, phốtpho... Sắc tố lycopen có trong cà chua,
đặc biệt là ở vỏ cùng với beta-caroten được xem là
những chất chống ôxy hoá mạnh, vừa ngăn ngừa tế
- bào ung thư, vừa chống sự hình thành của các cục
máu đông trong thành mạch máu. Lycopen còn có tác
dụng chống thoái hoá hoàng điểm, giảm mù loà.
Những chất từ cà chua và gấc còn đặc biệt tốt đối với
việc giữ gìn làn da, vẻ đẹp của phụ nữ. Trong cà
chua có rất nhiều chất chống ôxy hoá, ngăn chặn quá
trình lão hoá của cơ thể. Lượng calo trong cà chua rất
thấp nên nó là loại quả được yêu thích đặc biệt với
những phụ nữ muốn giảm cân.
Trong gấc chứa hàm lượng Beta Caroten, Lycopen
rất cao. Các chất từ gấc có tác dụng dưỡng da, chữa
sạm da, trứng cá, bảo vệ da, giúp da luôn hồng hào,
tươi trẻ và mịn màng. Với một chút khéo léo, từ cà
chua và gấc, các bà nội trợ có thể chế biến cho gia
đình những món ăn hết sức tươi ngon, rẻ mà lại tốt
cho sức khoẻ.
Với cà chua và gấc, có thể chế biến thành các món
như các loại canh, hoặc cầu kỳ hơn là các loại bánh.
- Việc chế biến thành các món ăn tươi là cách tốt nhất
để hấp thụ các dưỡng chất cho cơ thể. Nhưng trong
cuộc sống với guồng quay gấp gáp hiện nay, nếu một
số chị em phụ nữ quá bận rộn thì vẫn có thể dùng
những sản phẩm được chiết suất hoàn toàn từ thiên
nhiên, từ gấc và cà chua như lyfaten, hoặc dầu gấc
vinaga, dầu gấc G8… cũng có thể đem đến cho các
thành viên trong gia đình nguồn vitamin cần thiết giúp
tăng cường sức khoẻ và vẻ đẹp.