Giá trị và tiềm năng của dầu dừa Việt Nam
lượt xem 5
download
Dầu dừa là một sản phẩm tự nhiên quý giá được chiết xuất từ cơm (cùi) của trái dừa già. Đây là sản phẩm có ứng dụng rất phong phú trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, từ chế biến thực phẩm, hóa mỹ phẩm, sản phẩm công nghiệp, đến hóa dược phẩm phục vụ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Bài viết "Giá trị và tiềm năng của dầu dừa Việt Nam" sẽ đi sâu tìm hiểu rõ hơn về giá trọ và tiềm năng của dầu dừa. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết tại đây.
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giá trị và tiềm năng của dầu dừa Việt Nam
- Công nghệ, Sản phẩm và đời sống Giá trị và tiềm năng của dầu dừa Việt Nam Phạm Xuân Đà1, Phạm Phương Phi2, Lê Văn Chương3, 4 Khoa Y, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh 1 2 Viện Nghiên cứu và Ứng dụng Sức khỏe Bách niên Trường thọ, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam 3 Khoa Y, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh 4 Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm y học, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh Dầu dừa là một sản phẩm tự nhiên quý giá được chiết xuất từ cơm (cùi) của trái dừa già. Đây là sản phẩm có ứng dụng rất phong phú trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống, từ chế biến thực phẩm, hóa mỹ phẩm, sản phẩm công nghiệp, đến hóa dược phẩm phục vụ các nhu cầu chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh. Cây dừa và sản phẩm dầu dừa tại Việt Được chiết xuất từ cùi trái dừa dụng hiện có trên thị trường nước Nam trưởng thành, dầu dừa là một sản ta được liệt kê trong bảng 1. Dừa là một loại cây trồng rất phẩm thông dụng và có nhiều công dụng trong đời sống. Tùy Có nhiều kỹ thuật để chiết xuất đặc biệt, bởi tất cả các thành phần của cây đều có thể tận theo kỹ thuật và quy trình chiết dầu dừa. Các sản phẩm dầu dừa dụng để cho ra các loại sản phẩm xuất mà các sản phẩm dầu dừa thu được từ các kỹ thuật khác đa dạng từ thực phẩm, hóa mỹ có thành phần và chất lượng khác nhau, sẽ có những thuộc tính và phẩm, thủ công mỹ nghệ và một nhau. Trên thị trường hiện nay có phẩm chất khác biệt, tương ứng số sản phẩm công nghiệp khác. rất nhiều sản phẩm dầu dừa, có với nhu cầu sử dụng và thị hiếu Mặc dù có diện tích trồng thể chia thành các nhóm như: dầu khác nhau. Cơ bản, sẽ có 2 nhóm khiêm tốn (72.000 ha, Lương Quới Dầu dừa VietCoco Việt Nam Ép lạnh Extra Virgin - nhờ có thổ nhưỡng và điều kiện Dầu dừa tinh khiết ép Mêkông Megumi Việt Nam Ép lạnh Extra Virgin 63,9% sinh thái thuận lợi, dừa nơi đây lạnh cho trái quanh năm với năng suất One4One Dầu dừa nguyên chất Việt Nam - Extra Virgin - và chất lượng đứng đầu cả nước. Dầu dừa Việt Nam Dầu dừa Coco Secret Việt Nam Ép lạnh Extra Virgin - Kết quả nghiên cứu về chuỗi giá Harvest Dầu dừa Cocovie Việt Nam - Extra Virgin - trị dừa Bến Tre cho thấy, ước tính Dầu dừa Dr.PHI Dầu dừa chiết xuất tươi Việt Nam Ép lạnh Virgin - hàng năm hơn 4.000 tỷ đồng giá Bioglan Dầu dừa hữu cơ Philippines Ép lạnh Virgin 62% trị gia tăng nhờ xuất khẩu dừa trái nguyên liệu và nhiều sản phẩm Rossman Dầu dừa hữu cơ Đức Ép lạnh Virgin 48% enerBiO Bio Kokosöl chế biến khác. Về giá trị kinh tế, tại Việt Nam, cây dừa xếp thứ 4 Aroma Zone Dầu dừa hữu cơ Huile Sri Lanka Ép lạnh Virgin 50% Végétale De Coco Bio trong các cây công nghiệp lâu năm, sau cao su, hồ tiêu, điều. a Medium-chain fatty acids (a-xít béo chuỗi trung bình). 61 Số 9 năm 2022
- Công nghệ, Sản phẩm và đời sống ta đã biết chế tạo ra dầu dừa bằng cách đun nước cốt dừa trong vài giờ. Cuối cùng, chiết tách ra dầu dừa nguyên chất truyền thống, có màu vàng sánh và hương thơm mùi caramen đặc trưng, dùng trong nhiều mục đích khác nhau: dưỡng tóc, chăm sóc cơ thể, nấu ăn và trị bệnh ngoài da. Bến Tre được xem là thủ phủ của cây dừa Việt Nam. Dầu dừa truyền thống (dầu chai thủy tinh nâu hoặc chai PET dừa nấu): được tạo thành bằng (Polyethylene terephthalate) xanh kỹ thuật chiết xuất ướt, cho đun dương (có độ dày ≥5 mm) có độ nhiệt nước cốt dừa kéo dài, để ổn định trên 12 tháng. làm bốc hơi nước và tách dầu, Dầu dừa ép từ cơm nạo sấy kèm những tạp chất khác lắng tụ (còn gọi là dầu nóng): là sản dưới đáy nồi. Dầu dừa tạo bằng phẩm thu được bằng kỹ thuật cách này sẽ có tính khan nước, chiết xuất khô, ép vắt từ cơm dừa mùi thơm ngọt đặc trưng, màu Sản phẩm dầu dừa. nạo đã qua sấy nhiệt, rồi cho ly vàng, độ sánh cao. tâm lại. Về hình thái, thì sản phẩm Dầu dừa ngày nay đã và đang Dầu dừa tinh khiết (Virgin này trông tương tự như dầu lạnh, được quan tâm, nghiên cứu rộng Coconut Oil - VCO) từ kỹ thuật màu hơi ngà vàng, nhưng mùi vị rãi trong y sinh học, có khả năng ly tâm lạnh (còn gọi là dầu lạnh): của nó có phần nặng gắt hơn (do điều trị hoặc hỗ trợ điều trị rất là sản phẩm thu được bằng kỹ nguyên liệu cơm dừa đã qua giai nhiều bệnh lý, từ ngoài da cho thuật chiết xuất ướt qua hệ thống đoạn sấy nhiệt kéo dài). đến bệnh lý mạn tính, thậm chí ly tâm, tách dầu từ hỗn dịch sữa Dầu dừa tinh luyện (Refined là các bệnh truyền nhiễm nguy dừa tươi, bảo tồn được các đặc Bleached Deodorized - RBD): là hiểm. Về mặt hóa học, dầu dừa tính ưu việt tự nhiên. Dầu dừa loại dầu dừa không màu, không là một loại dầu giàu chất béo bão tinh khiết được chiết xuất bằng còn mùi vị đặc trưng của dầu dừa hòa, hay còn gọi là chất béo no. kỹ thuật này là sản phẩm có chất tự nhiên. Để tạo ra nó, người ta Cụ thể, thành phần của dầu dừa lượng cao nhất hiện tại, cả về lấy dầu dừa thô (loại được chiết chứa tới 90-92% a-xít béo bão thành phần dược tính, với mùi xuất bằng nhiều kỹ thuật khác hòa và khoảng 8-10% a-xít béo thơm nhẹ nhàng, sắc thái trong nhau, với đa dạng nguồn nguyên không bão hòa, tồn tại dưới dạng suốt, hấp thu dễ dàng qua da và liệu), thông qua nhiều bước tinh triglycerides. Đặc biệt, phần lớn đường tiêu hóa. Đây là loại dầu lý lọc, khử mùi, khử màu, dùng nhiệt các a-xit béo bão hòa trong dầu tưởng dùng trong ẩm thực, chăm cao và một số hóa chất kỹ thuật. dừa có chiều dài chuỗi carbon từ sóc cơ thể, hỗ trợ sức khỏe, trị Trong quá trình tinh luyện, nhiều 6-12 carbon (tức là chuỗi dài trung liệu y khoa. Do chiết xuất bằng thành phần tự nhiên quý giá của bình). Trong đó, a-xít béo lauric công nghệ không gia nhiệt nên dầu dừa mất đi, đặc biệt là các loại (C12: 0) là loại chiếm ưu thế nhất dầu dừa tinh khiết thường khó a-xít béo tự do có giá trị sinh học. (>45%). Đây cũng là một a-xít béo bảo quản và có thời gian ổn định quan trọng nhất (có trong sữa ngắn hơn so với các sản phẩm Các chế phẩm tiềm năng từ dầu dừa mẹ), sở hữu nhiều tác dụng sinh dầu khác. Một trong các yếu tố tại Việt Nam và trên thế giới học và trị liệu. Mặc khác, dầu dừa ảnh hưởng nhiều nhất đến chất Dầu dừa là một sản phẩm tự chứa một tỷ lệ cao triglycerides lượng dầu dừa tinh khiết là vật nhiên quen thuộc, lâu đời trong chuỗi trung bình, một loại chất liệu lưu trữ và ánh sáng trực tiếp. cuộc sống người dân Việt Nam, béo tự nhiên dễ thủy phân và tiêu Dầu dừa tinh khiết sau khi được nhất là người dân vùng Đồng bằng hóa trong đường ruột. Ngoài các sấy chân không và lưu trữ trong sông Cửu Long. Từ xa xưa, ông bà thành phần chất béo, dầu dừa tự 62 Số 9 năm 2022
- Công nghệ, Sản phẩm và đời sống Bảng 2. Các dẫn xuất từ các a-xít béo có trong dầu dừa và một số chế phẩm liên quan. hại từ a-xít béo bão hòa và chứng Dẫn xuất a-xít béo Chế phẩm minh các công dụng tuyệt vời từ Các a-xít béo Chất tẩy nhà vệ sinh dầu dừa như kháng viêm, chống Chất bôi trơn hiệu suất cao, dung môi xử lý bề mặt trái cây sấy khô, mỹ oxy hóa, điều hòa miễn dịch, Dạng esters của a-xít béo phẩm, chất nhũ hóa thực phẩm, chất chống nấm mốc, chất bôi trơn cho kháng vi sinh vật gây bệnh… hay ngành nhựa tác dụng điều trị các bệnh như tim Dung môi để in mực và sơn mài, chất hóa dẻo đặc biệt cho nhựa PVCa, chất mạch, tiểu đường, béo phì, ung Các loại cồn từ chất béo (Fatty phụ gia bôi trơn, chất khử bọt, tạo độ quánh cho kem, son môi, bột nhão và thư, Alzheimer, Parkinson và hỗ Alcohols) chất đánh bóng, chất hoạt diện bề mặt cơ bản cho các sản phẩm giặt tẩy, dầu gội, nước rửa chén, nước tẩy rửa trợ điều trị Covid-19 ? Chất trợ dệt, nước rửa chén, chất tẩy dầu mỡ và các công thức chất tẩy Polyglycol Ethers TÀI LIỆU THAM KHẢO dạng lỏng Các chất hoạt diện bề mặt khác Chất phụ gia mỹ phẩm và các ngành công nghiệp hóa chất 1. A. Deen, et al. (2021), “Chemical composition and health benefits of coconut Các hoạt chất amide từ chất béo Chất tăng bọt cho các sản phẩm dầu gội và tẩy rửa oil: an overview”, J. Sci. Food Agric., Các hoạt chất amines từ chất béo Chất làm mềm vải và chất diệt khuẩn 101(6), pp.2182-2193. a PVC: Polyvinyl Clorua. 2. Trần Tiến Khai và cs (2012), “Ước lượng lợi ích tài chính của chuỗi giá trị dừa nhiên còn chứa nhiều thành phần hoặc chỉ tham gia vào một công Bến Tre”, Tạp chí Phát triển Kinh tế, 256, khác như: hoạt chất dạng sterols đoạn trong chuỗi giá trị theo kiểu tr.46-55. (bao gồm các phytosterols); các gia công. Chính vì thế, việc ứng 3.chiephoiduabentre.com.vn/index.ph hoạt chất dạng tocopherols; các dụng khoa học để làm tăng giá trị p?Module=Content&Action=view&=11491. khoáng tố: calcium, potassium, các sản phẩm từ dừa nói chung 4.cY.J. Ng, et al. (2021), “A sodium, phosphorus, đồng, sắt. và dầu dừa nói riêng là một hướng comprehensive review on the techniques for Đặc biệt, a-xít béo lauric trong dầu đi chiến lược nhằm đảm bảo sản coconut oil extraction and its application”, dừa được dùng nhiều trong thẩm phẩm đầu ra có tiêu chuẩn chất Bioprocess Biosyst. Eng., 44(9), pp.1807- mỹ, ẩm thực, thuốc và là nguồn lượng cao, được sử dụng rộng rãi 1818. nguyên liệu tổng hợp nên hoạt chất và có thị trường bền vững. Trong 5.cA.C. Famurewa, et al. (2018), monolaurin, một chất chuyển hóa đó, cần chú ý những vấn đề như: “Antioxidant and anti-inflammatory có hoạt tính sinh học mạnh. Các mechanisms of polyphenols isolated from - Chuẩn hóa các quy trình và chế phẩm trên thị trường rất phong virgin coconut oil attenuate cadmium- chọn lựa công nghệ thích hợp induced oxidative stress-mediated phú, được điểm qua trong bảng 2. nhằm nâng cao chất lượng, công nephrotoxicity and inflammation in rats”, J. Trên thế giới, bên cạnh việc sử suất chiết xuất dầu dừa và tận Appl. Biomed., 16(4), pp.281-288. dụng dầu dừa nguyên chất, nhiều dụng các sản phẩm phụ đi kèm. 6. D.W. Kadek (2016), “Virgin coconut quốc gia đã ứng dụng các công Trên nền tảng chuẩn hóa chất oil for HIV - positive people”, Coconut nghệ tiên tiến để tạo nên các sản lượng, Việt Nam cần đa dạng các Research and Development Journal, 32(1), phẩm chuyên sâu, giúp gia tăng sản phẩm từ dầu dừa theo hướng DOI: 10.37833/cord.v32i1.46. đáng kể giá trị kinh tế và ứng dụng ẩm thực (dầu ăn), chăm sóc cơ 7. H. Hilmarsson, et al.(2007), “Virucidal của sản phẩm dầu dừa. thể, thẩm mỹ và sản phẩm bảo vệ activities of medium- and long-chain fatty sức khỏe (thực phẩm chức năng, alcohols and lipids against respiratory Kết luận syncytial virus and parainfluenza virus type thảo dược), tiến tới nâng tầm giá 2: comparison at different pH levels”, Arch. Cộng đồng Dừa quốc tế trị sản phẩm dầu dừa; Virol., 152(12), pp.2225-2236. (International Coconut Community - Thiết lập một quy chuẩn 8. S.R. Varma, et al. (2019), “In vitro - ICC) đánh giá dừa Việt Nam chung về chất lượng dầu dừa anti-inflammatory and skin protective có năng suất và chất lượng cao Việt Nam, đặc biệt là dầu dừa tinh properties of Virgin coconut oil”, Journal of nhất thế giới, nhưng giá trị thực tế khiết (VCO) liên thông với các tiêu Traditional and Complementary Medicine, mang lại từ cây dừa ở nước ta lại 9(1), pp.5-14. chuẩn quốc tế ICC và khu vực; chưa tương xứng với nhận định đó. Xu hướng kinh doanh hiện tại - Cần có những nghiên cứu và của các công ty là tạo ra các sản luận cứ khoa học rõ ràng để xóa phẩm đầu - cuối, hạn chế xuất thô bỏ những nghi ngại về tác dụng có 63 Số 9 năm 2022
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Kỹ thuật nuôi cá ở gia đình và cá lồng part 1
10 p | 160 | 33
-
Phân tích chuỗi giá trị rau bắp cải an toàn tại huyện Phúc Thọ - Thành phố Hà Nội
0 p | 182 | 11
-
Tổng quan hoạt động trồng sen và tiềm năng đa dạng hóa sản phẩm sen của nông hộ
9 p | 46 | 7
-
Tiềm năng sản xuất cây dược liệu vùng Tây Bắc theo tiêu chuẩn GACP - WHO
5 p | 24 | 6
-
Ứng dụng KH&CN nâng cao giá trị nguồn lợi cá nóc
3 p | 27 | 6
-
Tiềm năng sử dụng phụ phẩm của ngành sắn trong sản xuất thức ăn chăn nuôi
8 p | 89 | 6
-
Hòa Bình: Ứng dụng thành công tiến bộ KH&CN vào phát triển chăn nuôi gia cầm theo chuỗi giá trị bền vững
3 p | 71 | 5
-
Nghiên cứu chuỗi giá trị chè ở Việt Nam thông qua trường hợp điển hình ở khu vực Hà Nội
13 p | 67 | 5
-
Đánh giá tiềm năng bã rượu làm thức ăn chăn nuôi lợn nông hộ tại ba tỉnh phía Bắc
8 p | 87 | 4
-
Táo Mamey và tiềm năng phát triển ở Việt Nam
9 p | 8 | 3
-
Đánh giá tác động của việc xây dựng và khai thác nhãn hiệu tập thể tới phát triển chuỗi giá trị gạo nếp cái hoa vàng của thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh
0 p | 25 | 2
-
Tổng quan phương pháp đánh giá kiểu hình hiệu năng cao trên cây trồng: Tiến trình phát triển và tiềm năng ứng dụng cho Việt Nam
15 p | 49 | 2
-
Sàng lọc hoạt tính chống oxy hóa của một số loài thực vật ở miền Nam Việt Nam định hướng nghiên cứu nguyên liệu có tiềm năng chống tăng đường huyết trên mô hình động vật
6 p | 14 | 2
-
Liên kết nông dân trồng mận với chuỗi cửa hàng hiện đại tại Hà Nội: Lý do, các kết quả và tiềm năng phát triển
4 p | 40 | 2
-
Nghiên cứu năng suất hạt và tiềm năng sinh khối cây lúa và một số định hướng ứng dụng
10 p | 42 | 1
-
Tiềm năng chịu mặn và khả năng cải thiện hóa học đất phù sa nhiễm mặn của cải xanh (Brassica juncea)
7 p | 51 | 1
-
Đánh giá sinh trưởng, tiềm năng sinh khối và năng suất hạt của tập đoàn giống hướng dương nhập nội
10 p | 7 | 1
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn