Giải bài tập Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể SGK Sinh học 12

Chia sẻ: Guigio | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
85
lượt xem
3
download

Giải bài tập Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể SGK Sinh học 12

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Để dễ dàng nắm vững được các nội dung trọng tâm của bài nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể, biết vận dụng kiến thức đã học vào việc giải bài tập đi kèm. Mời các em tham khảo tài liệu hướng dẫn giải bài tập trang 26 tài liệu với các gợi ý, định hướng cách giải chi tiết, dễ hiểu sẽ giúp các em nắm được phương pháp làm bài tập.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải bài tập Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể SGK Sinh học 12

Để nắm bắt được nội dung của tài liệu, mời các em cùng tham khảo nội dung dưới đây. Ngoài ra, để nâng cao kỹ năng giải bài tập, mời các em cùng tham khảo thêm các dạng Bài tập về biến dị. Hoặc để chuẩn bị tốt và đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, các em có thể tham gia khóa học online Luyện thi toàn diện THPT Quốc gia môn Sinh học năm 2017 trên website HỌC247

A. Tóm Tắt Lý Thuyết Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể Sinh học 12

– NST được cấu tạo gồm: ADN và prôtêin (loại histon). Lượng ADN khổng lồ của mỗi tế bào sinh vật nhân chuẩn có thể xếp gọn vào nhân tế bào có kích thước rất nhỏ là do sự gói bọc ADN theo các mức xoắn khác nhau trong NST

– ADN mạch xoắn (2nm). Đoạn ADN gồm 146 cặp nuclêotit quấn 1 vòng ¾ quanh khối cầu gồm 8 phân tử prôtêin dạng histon tạo thành các nuclêôxôm à Sợi cơ bản (11nm)àSợi nhiễm sắc (30nm)à Vùng xếp cuộn (300nm)à Cromatid (700nm)à NST ở kỳ giữa (1400nm)

– Đột biến cấu trúc NST là những biến đổi trong cấu trúc của NST, dạng đột biến này làm sắp xếp lại trình tự các gen và thay đổi hình dạng, cấu trúc của NST.

+ Bên trong 1 NST: mất đoạn, đảo đoạn, lập đoạn.

+ Giữa các NST: chuyển đoạn.

– Do các tác nhân vật lí như tia phóng xạ, hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, diệt cỏ, do virus… hoặc do sự biến đổi sinh lí nội bào.


B. Ví dụ minh họa Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể Sinh học 12

Ở một loài (2n=6), trên mỗi NST thường xét hai cặp gen dị hợp, mỗi gen gồm 2 alen, trên cặp NST giới tính xét một gen có 3 alen thuộc vùng vùng tương đồng. Các con đực (XY) bị đột biến thể một trong quần thể có tối đa bao nhiêu loại kiểu gen nếu giả sử các thế một này đều ko ảnh hưởng đến sức sống.

Hướng dẫn giải:

Đột biến gen thể một nên NST thường sẽ bị mất một chiếc. Nên chỉ còn 1 cặp gen di hợp sẽ có 2.=3 kiểu gen

Vì 2 cặp gen di hợp nên sẽ có 4 ailen, hoán đổi vị trí chúng cho nhau để tạo thành các thể 1 nên sẽ có 4.3=12 kiểu gen trên các NST thường

- Trên NST giới tính: số hiểu gen = 3.=15 kiểu gen

Vậy có số tối đa kiểu gen là: 15.12=180 kiểu gen


C. Giải bài tập về Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể Sinh học 12

Dưới đây là 5 bài tập về Nhiễm sắc thể và đột biến cấu trúc nhiễm sắc thể mời các em cùng tham khảo:

Bài 1 trang 26 SGK Sinh học 12

Bài 2 trang 26 SGK Sinh học 12

Bài 3 trang 26 SGK Sinh học 12

Bài 4 trang 26 SGK Sinh học 12

Bài 5 trang 26 SGK Sinh học 12

Để xem nội dung chi tiết của tài liệu các em vui lòng đăng nhập website tailieu.vn và download về máy để tham khảo dễ dàng  hơn. Bên cạnh đó, các em có thể xem cách giải bài tập của bài tiếp theo:

>> Bài tiếp theo: Giải bài tập Đột biến số lượng nhiễm sắc thể SGK Sinh học 12.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản