intTypePromotion=1

Giải quyết các xung đột và mâu thuẫn trong nhóm

Chia sẻ: Tayson Online | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
542
lượt xem
148
download

Giải quyết các xung đột và mâu thuẫn trong nhóm

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đối với những mâu thuẫn mà sự tồn tại của nó nh¬ư trở lực cho sự phát triển của tập thể thì những người quản lý và tập thể phải tìm được phương pháp giải quyết kịp thời và thích hợp, sự hiện diện của các mâu thuẫn này ảnh hư¬ởng có tính tiêu cực rất lớn cho tổ chức.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giải quyết các xung đột và mâu thuẫn trong nhóm

  1. Giải quyết các xung đột và mâu thuẫn trong nhóm Đối với những mâu thuẫn mà sự tồn tại của nó như trở lực cho sự phát triển của tập thể thì những người quản lý và tập thể phải tìm được phương pháp giải quyết kịp thời và thích hợp, sự hiện diện của các mâu thuẫn này ảnh hưởng có tính tiêu cực rất lớn cho tổ chức. Khi mâu thuẫn được giải quyết, công việc sẽ tiến triển tốt đẹp Khi thừa nhận sự tồn tại của mâu thuẫn và xung đột trong tổ chức là tất yếu khách quan và ở mức độ cao, thường xuyên thì xung đột là trở ngại cho sự phát triển của tổ chức thì chúng ta cần tìm ra được những biện pháp giải quyết mâu thuẫn, xung đột của tổ chức. Trong nghiên cứu hoạt động của nhóm và những mâu thuẫn của nó, chúng tôi đã tổng kết lại và đưa ra ba biện pháp thường được áp dụng để giải quyết các mâu thuẫn của nhóm. Đó là các biện pháp : Áp chế, thoả hiệp, thống nhất. Biện pháp áp chế Đây là phương pháp giành thắng lợi cho một phía - phái đa số dùng sức mạnh của mình để áp đảo phái thiểu số. Đây là biện pháp dễ dàng nhất, nhưng ít làm cho người ta thoả mãn. Do vậy, về lâu dài nếu chỉ áp dụng biện pháp này sẽ không mang lại hiệu quả cao và bền vững. Biện pháp thoả hiệp Ở đây, mỗi bên từ bỏ, nhân nhượng cái gì đó để đem lại “bình yên” trong tổ chức. Biện pháp này thường được sử dụng khi trong tổ chức mâu thuẫn nẩy sinh do bất đồng về lợi
  2. ích. Các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty của nước ngoài hay áp dụng cách giải quyết này. Trong chính trị, biện pháp này cũng hay được áp dụng. Biện pháp thống nhất Mỗi bên đặt vấn đề xuống bàn thương lượng, đối mặt với các vấn đề thực tế và bóc trần mâu thuẫn. Đây là phương pháp tốt nhất, làm vừa lòng các phía liên quan. Muốn thống nhất thì trước hết cần đem những khác biệt ra công khai, khắc phục trở lực để đi đến sự thống nhất và thói quen của tính áp chế. Để tạo ra sự thống nhất trong giải quyết mâu thuẫn, mỗi người phải có sự nhạy cảm đặc biệt, phải có trí thông minh và óc suy xét sắc sảo trên tất cả các vấn đề. Trong khi giải quyết mâu thuẫn, xung đột trong tổ chức người lãnh đạo cần chú ý: Nguyên nhân dẫn tới các mâu thuẫn rất đa dạng, song có một nguyên nhân hàng đầu dẫn tới mâu thuẫn, xung đột là bất đồng về lợi ích. Do vậy, dù áp dụng biện pháp nào chăng nữa, nếu vấn đề lợi ích không được giải quyết thoả đáng thì khi đó mâu thuẫn, xung đột tổ chức thể vẫn chưa được giải quyết một cách triệt để.
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2