GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
H<br />
àng triệu người <br />
trên thế giới tử <br />
vong vì ung thư. <br />
Song, trong một số trường <br />
hợp, có thể phòng ngừa bệnh <br />
này bằng thực phẩm. Đó là <br />
những thực phẩm dưới đây:<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
NHỮNG THỰC PHẨM NÀO ĐƯỢC LƯU Ý:<br />
<br />
CÁ BÉO như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu cung cấp omega3, một nhân tố mạnh <br />
mẽ chống viêm cho cơ thể. Các loại ung thư liên quan đến viêm như đại trực tràng, <br />
gan, phổi, tuyến tiền liệt. Omega3 còn giúp giảm sự phát triển của tế bào ung thư. <br />
Bạn nên ăn ít nhất hai phần cá béo mỗi tuần hoặc ăn dầu hạt cải.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
CÀRỐT: Cùng với mơ, ớt và bí ngô, càrốt cung cấp betacarotene (là chất chống <br />
oxyhóa và là tiền đề chất của vitamin A). Ăn một chế độ giàu chất chống oxyhóa có <br />
thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn sự tổn hại cho các tế bào khỏe mạnh <br />
của cơ thể. Một cốc nước ép càrốt sẽ cung cấp 25mg betacarotene.<br />
ỚT CHUÔNG: Nhiều chất dinh dưỡng có trong ớt chuông đã được chứng minh là <br />
có thể bảo vệ sự tổn hại các gốc tự do và viêm mãn tính, hai yếu tố góp phần phát <br />
<br />
<br />
1<br />
triển ung thư. Nghiên cứu gần đây cho thấy apigenin, một flavonoid trong ớt chuông <br />
có khả năng chống lại một loại ung thư vú nhất định, đặc biệt là những phụ nữ trong <br />
giai đoạn mãn kinh.<br />
HẠT BÍ NGÔ rất giàu vitamin E. Năm thìa súp hạt bí ngô sẽ cung cấp 20mg <br />
vitamin E, giúp ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và bảo vệ tế bào khỏi các <br />
gốc tự do. Vitamin E cũng làm tăng khả năng chiến đấu của hệ miễn dịch. Các loại <br />
rau xanh, đậu nành và hạnh nhân cũng là nguồn giàu vitamin E.<br />
TÁO: Khi cho tế bào ung thư tiếp xúc với các chất chống oxyhóa trong táo, các <br />
nhà nghiên cứu tại Pháp nhận thấy chất procyanidin có thể làm chết tề bào ung thư. <br />
Sau đó, họ thử nghiệm trên chuột và thấy số chuột uống nước táo trong 6 tuần giảm <br />
một nửa tổn thương tiền ung thư. Do đó, bạn hãy ăn táo cả vỏ để có thể phòng ung <br />
thư.<br />
NẤM được xem là loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống ung <br />
thư. Bạn nên dùng các loại nấm như nấm bào ngư, nấm tuyết, nấm đông cô… để <br />
phòng tránh bệnh ung thư.<br />
CÀ CHUA: Lycopene là một hợp chất chống oxyhóa có trong cà chua. Trong một <br />
số nghiên cứu cũng cho thấy ăn nhiều cà chua giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung <br />
thư tuyến tiền liệt, dạ dày và phổi. Bạn có thể dùng nước sốt cà, tương cà, nước ép. <br />
Lycopene cũng có trong càrốt, dưa hấu…<br />
BÔNG CẢI XANH và các loại rau họ cải (bắp cải, cải xoăn, brussels sprouts) có <br />
chứa chất xơ giúp loại bỏ độc tố. Hơn nữa, chất sulphorophane trong bông cải xanh <br />
và đặc biệt là mầm bông cải xanh giúp gan giải độc và làm giảm khối u ung thư dạ <br />
dày.<br />
TỎI: Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu tăng cường tiêu thụ tỏi sẽ giúp giảm nguy <br />
cơ bị ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tụy và vú. Tỏi có chứa chất allyl sulfur <br />
giúp làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào khối u. Mỗi ngày bạn dùng <br />
23 tép tỏi tươi.<br />
TRÀ XANH: Trà xanh có chứa polyphenol, có đặc tính chống oxyhóa. Nhóm <br />
chính của polyphenol trong trà xanh là catechin. Catechin quan trọng nhất là EGCG có <br />
30% trường hợp ung thư có thể ngăn <br />
<br />
<br />
<br />
<br />
thể tiêu diệt một số loại tế bào ung thư. Bạn nên uống 35 cốc trà xanh mỗi ngày.<br />
ngừa. 60% trường hợp mắc ung thư <br />
mới xuất hiện ở châu Phi, châu Á, <br />
Trung và Nam Mỹ, theo Tổ chức Y tế <br />
Thế giới (WHO). 2<br />
3<br />