intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án Công nghệ 7 bài 54: Chăm sóc quản lý và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản

Chia sẻ: Hoàng Tuấn | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:5

395
lượt xem
29
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo bộ sưu tập về bài soạn giáo án Chăm sóc quản lý và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản, để mang lại liệu quả cao trong giảng dạy, học tập. Khi các bạn tham khảo tư liệu này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc dạy và học của các bạn, qúy thầy cô chia sẽ với nhau những kinh nghiệm để biên soạn giáo án giảng dạy một cách tốt nhất. Học sinh nhanh chóng nắm bắt nội dung bài học, biết cho tôm cá ăn vào lúc nhiệt độ mát( 20-300), khoảng 7h sáng. Bổ sung thức ăn (phân bón) vào mùa xuân hoặc các tháng từ tháng 8.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ 7 bài 54: Chăm sóc quản lý và phòng trị bệnh cho động vật thủy sản

  1. GIÁO ÁN CÔNG NGHỆ 7 CHĂM SÓC VÀ QUẢN LÝ, PHÒNG TRỊ BỆNH CHO ĐỘNG VẬT THUỶ SẢN I. Mục tiêu. 1. Kiến thức. - Nêu được biện pháp chăm sóc tôm cá thông qua kĩ thuật cho cá ăn. - Hiểu được cách quản lý ao nuôi cá. - Trình bày được mục đích biện pháp phòng và trị bệnh cho tôm cá 2. Kĩ năng. - Rèn kỹ năng quan sát. - Rèn kỹ năng hoạt động nhóm. 3. Thái độ. - Có ý thức trong việc chăm sóc và phòng bệnh cho tôm, cá trong gia đình. II. Chuẩn bị. 1. Giáo viên. - Phiếu học tập nhóm - Sơ đồ điền khuyết: Một số loại thuốc chữa bệnh - Mẫu thức ăn 2. Học sinh. Phiếu học tập cá nhân theo hướng dẫn của giáo viên III. Tiến trình tổ chức dạy - học. 1.Ổn định tổ chức lớp (1 phút ) Sỹ số lớp 7A:....../31........................................................................ 7B:....../30........................................................................ 2. Kiểm tra Không kiểm tra
  2. 3. Bài mới. Hoạt động 1 (12 phút) 1. Chăm sóc tôm cá HS: Đọc thông tin SGK GV? Mục đích của việc cho tôm cá ăn gì? HS: Để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng khối lượng tôm cá. GV? Tại sao nói tốt nhất cho cá ăn lúc 7 ÷ 8 giờ sáng? HS: Trời mát, cá sau 1 đêm đói, thức ăn phân hu ỷ từ từ, không gây ô nhiễm môi trường. GV? Tại sao lại bón phân tập trung vào mùa xuân các tháng 8 11? HS: Trời mát, cá cần tích luỹ mỡ qua mùa đông. GV: Nên cho cá ăn vào thời gian nào? HS: Trả lời - Thời gian cho tôm, cá ăn: Lúc trời mát (T o 20 30oC) vào mùa xuân và các tháng 8  11. GV? Nguyên tắc cho ăn “lượng ít và nhiều lần” mang lại lợi ích gì? HS: Tiết kiệm thức ăn, tôm cá ăn hết. GV? Khi cho cá ăn cần chú ý điều gì? HS: Thức ăn tinh và xanh thì phải có máng giàn ă. Thức ăn phân xanh phải bó dìm xuống nước. Phân chuồng phải hoai mục. Phân vô cơ hoà tan té khắp ao. GV? Điều đó có lợi ích gì? HS: Thức ăn không bị rơi, tận dụng thức ăn tránh ô nhiễm môi trường. GV: Yêu cầu HS kết luận cách cho tôm cá ăn. HS: Kết luận - Cần cho cá ăn đủ chất dinh dưỡng và đủ lượng theo từng giai đoạn, từng loại tôm cá. - Cho ăn “lượng ít nhiều lần”
  3. - Tuỳ loại thức ăn có cách cho ăn khác nhau. Hoạt động 2 (14 phút) 2. Quản lý GV: Yêu cầu HS nghiên cứu bảng 9 và thông tin II SGK. Hoạt động nhóm và trả lời câu hỏi trong phiếu học tập: 1. Các công việc trong quản lý là gì? 2. Các công việc cụ thể trong kiểm tra ao nuôi tôm cá là gì? 3. Kiểm tra sự tăng trưởng của tôm, cá bằng cách nào? HS: Nghiên cứu bảng, thôn tin, thảo luận nhóm trả lời các câu hỏi. GV: Yêu cầu 2 nhóm báo cáo kết quả HS: Đại diện nhóm báo cáo, nhóm khác nhận xét bổ sung. GV: Nhận xét chung, kết luận - Kiểm tra ao nuôi tôm, cá: Kiểm tra đăng, cống, bờ. Kiểm tra màu nước, thức ăn và hoạt động của tôm, cá. Xử lý kịp thời khi cá nổiđầu và có biểu hiện bệnh. - Kiểm tra kích thích chiều dài khối lượng tôm cá 2 tháng 1 lần. Hoạt động 3 (14 phút) 3. Một số phương pháp phòng và trị bệnh cho tôm cá a. Phòng bệnh HS: Đọc thông tin SGK mục III. GV? Tại sao phòng bệnh đặt lên hàng đầu? HS: Vì khi bị bệnh khó chữa, tốn kém, có bệnh không chữa được. GV: Mục đích phòng bệnh là gì? HS: Tạo điều kiện cho tôm cá luôn được khoẻ mạnh, sinh trưởng phát triển tốt, không nhiễm bệnh.
  4. GV? Các yêu cầu phòng bệnh cho tôm cá là gì? HS: Thiết kế ao nuôi đúng kỹ thuật. Dùng thuốc hoá chất phòng dịch bệnh (vôi bột) trước mùa tôm, cá dễ mắc bệnh. Cho tôm cá ăn đầy đủ tăng sức đề kháng. Kiểm tra thường xuyên môi trường nước và biểu hiện tôm cá bị bệnh để kịp thời xử lý. GV: Vì sao tôm cá phải dùng thuốc phòng trước mùa thường phát sinh bệnh? HS: Bệnh tôm cá thường phát sinh phát triển vào mùa xuân và đầu thu. GV: Mục đích của việc chữa bệnh là gì? b. Chữa bệnh HS: Là dùng thuốc để tiêu diệt những tác nhân gây Mục đích: Dùng thuốc tiêu diệt tác nhân gây bệnh bệnh cho tôm cá để chúng khoẻ mạnh trở lại. cho tôm cá. GV: Yêu cầu HS quan sát hình 85 SGK treo sơ đồ. Yêu cầu HS điền tên 1 số loại thuốc và hoá chất vào sơ đồ. HS: Lên điền, Lớp nhận xét GV: Kết luận sơ đồ đúng: Hoá chất, thuốc tím và bột Thuốc thảo mộc: Lá xoan, tỏi, Thuốc chữa bệnh Thuốc tân dược: Sunfamit, cây thuốc cá, cau penixilin,... cho tôm cá GV: Yêu cầu HS kết luận các loại thuốc chữa bệnh cho tôm cá HS: Kết luận - Một số thuốc thường dùng:
  5. + Hoá chất + Thuốc thảo mộc + Thuốc tân dược. HS: Đọc ghi nhớ SGK 4. Củng cố (3 phút). Nêu tóm tắt các biện pháp chăm sóc, quản lý, phòng và trị b ệnh cho tôm cá? Ý nghĩa các bi ện pháp trên? 5. Hướng dẫn học ở nhà(1 phút ). - Học và trả lời bài theo câu hỏi cuối bài. - Nghiên cứu cách thu hoạch bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản.
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2