intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo án Công nghệ lớp 7 : Tên bài dạy : THU HOẠCH BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN

Chia sẻ: Abcdef_28 Abcdef_28 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:6

181
lượt xem
12
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu: - Kiến thức: Sau khi học song học sinh biết được ý nghĩa mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản - Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch - Kỹ năng có ý thức lao động, có kỹ thuật tinh thần chịu khó, cẩn thận, chính

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 7 : Tên bài dạy : THU HOẠCH BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN

  1. THU HOẠCH BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN NÔNG SẢN I. Mục tiêu: - Kiến thức: Sau khi học song học sinh biết được ý nghĩa mục đích và yêu cầu của các phương pháp thu hoạch bảo quản và chế biến nông sản - Có ý thức tiết kiệm, tránh làm hao hụt, thất thoát trong thu hoạch - Kỹ năng có ý thức lao động, có kỹ thuật tinh thần chịu khó, cẩn thận, chính xác, đảm bảo an toàn lao động. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: Đọc và nghiên cứu nội dung bài 20, chuẩn bị hình 31; 32 - HS: Đọc SGK liên hệ các cách thu hoạch, bảo quản, chế biến nông sản ở địa phương. III. Tiến trình dạy học:
  2. 1. Ổn định tổ chức 1/: - Lớp 7A: / / 2005 Tổng số:………. Vắng:……………………………… - Lớp 7B: / / 2005 Tổng số:………. Vắng:……………………………… Hoạt động của GV và HS T/g Nội dung ghi bảng 2.Kiểm tra bài cũ. 8/ HS1: Mục đích của việc làm cỏ, 1. Làm cỏ, vun sới để vun sới là gì? đáp ứng nhu cầu sinh trưởng và phát triển của cây trồng, diệt trừ cỏ HS2: Nêu các cách bón phân dại… thúc cho cây và kỹ thuật bón. 2. Bón lót 3.Tìm tòi phát hiện kiến thức - Bón theo hàng, theo mới.
  3. 10/ hốc… GV: Giới thiệu bài học HĐ1.Tìm hiểu cách thu hoạch nông sản. GV: Nêu ra yêu cầu thu hoạch I. Thu hoạch. HS: Giải thích ý nghĩa các yêu 1.Yêu cầu: cầu trên? - Thu hoạch đúng độ chín, nhanh cẩn thận 2.Thu hoạch bằng GV: Nêu câu hỏi gợi ý quan sát phương pháp nào? hình vẽ SGK. 10/ a.Hái ( Đỗ, đậu, cam, quýt…) HS: Trả lời đúng tên các phương pháp thu hoạch. b.Nhổ ( Su hào, sắn…) c.Đào ( Khoai lang, khoai tây) HĐ2.Tìm hiểu cách bảo quản nông sản. d. Cắt ( Hoa, lúa, bắp cải). GV: Mục đích của việc bảo quản nông sản là gì? II. Bảo quản.
  4. HS: Trả lời 1.Mục đích. - Bảo quản để hạn chế hao hụt về số lượng , GV: Bảo quản nông sản tốt cần giảm sút chất lượng đảm bảo những điều kiện nào? nông sản. 2.Các điều kiện để bảo HS: Trả lời quản tốt. - Đối với các loại hạt phải được phơi, sấy khô để làm giảm lượng nước trong hạt tới mức độ nhất định. - Đối với rau quả phải sạch sẽ, không dập nát. 10/ GV: Em hãy nêu các phương - Kho bảo quản phải khô pháp bảo quản dáo, thoáng khí có hệ HS: Trả lời thống gió và được khử GV: Bảo quản lạch thường được trùng mối mọt.
  5. áp dụng với nông sản nào? 3.Phương pháp bảo quản. - Bảo quản thông thoáng. HĐ3.Tìm hiểu cách chế biến - Bảo quản kín. 3/ nông sản. - Bảo quản lạnh: To thấp vi sinh vật, côn trùng GV: Nêu sự cần thiết của việc ngừng hoạt động giảm chế biến nông sản? sự hô hấp của nông sản. HS: Thảo luận nhóm, trả lời. III. Chế biến. GV: Nhấn nhấn mạnh đặc điểm 1.Mục đích. từng cách chế biến nêu VD? - Làm tăng giá trị của 4.Củng cố. sản phẩm và kéo dài thời GV: Gọi 1-2 học sinh đọc phần gian bảo quản. ghi nhớ SGK. GV: Nhấn mạnh mục tiêu bài 2.Phương pháp chế học và các phương pháp của biến. khâu thu hoạch chế biến nông - Sấy khô, đóng hộp, sản.
  6. HS: Nhắc lại. muối chua chế biến thành bột. 5. Hướng dẫn về nhà 2/: - Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi SGK. - Đọc và xem trước bài 21 SGK. ………………………………………………………………… ………………………………………………………………… ………………………………………………
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
5=>2