intTypePromotion=3

Giáo án Công nghệ lớp 9 - kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà (Tiếp)

Chia sẻ: Nguyễn Hoàng Phương Uyên | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
295
lượt xem
17
download

Giáo án Công nghệ lớp 9 - kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà (Tiếp)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo án công nghệ lớp 9 - kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà (tiếp)', kỹ thuật - công nghệ, điện - điện tử phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Công nghệ lớp 9 - kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà (Tiếp)

  1. Tiết: 31 Bài 12: kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà (Tiếp) I. Mục tiêu: - Kiến thức: Sau bài này giáo viên phải làm cho học sinh: - Hiểu sự cần thiết phải kiểm tra an toàn cho mạng điện trong nhà. - Hiểu được cách kiểm tra an toàn mạng điện trong nhà. - Kiểm tra được một số yêu cầu về an toàn điện mạng điện trong nhà. - Có ý thức học tập nghiêm túc, yêu thích công việc, làm việc chính xác, khoa học, an toàn. II.Chuẩn bị của thầy và trò: - GV: Nghiên cứu kỹ nội dung bài trong SGK và sách GV. - Một số mẫu vật về dây dẫn điện còn mới và đã cũ. - Một số thiết bị điều khiển và bảo vệ của mạng điện trong nhà: Cầu chì, ổ cắm điện, phích cắm điện… III. Tiến trình dạy học: 1. ổn định tổ chức 1/:
  2. Hoạt động của thầy và trò T/g Nội dung ghi bảng 2.Kiểm tra bài cũ: 2/ GV: Kiểm tra sự chuẩn bị của học sinh. 3.Tìm tòi phát hiện kiến thức 18/ 3.Kiểm tra các thiết bị điện mới. a) Cầu dao, công tắc. HĐ1.Tìm hiểu cách kiểm tra thiết - Hãy đưa ra những cách khắc bị. phục ở cột (B) GV:Mạng điện trong nhà có những A B loại thiết bị gì? thường được lắp đặt Vỏ công tắc bị Thay vở mới ở đâu? sứt hoặc vỡ Mối nối dây dẫn Tháo ra nối lại HS: Thảo luận trả lời của cầu dao, mối nối GV: Kết luận: Cầu dao, công tắc, ổ công tắc tiếp xúc cắm, phích điện… không tốt hoặc GV: Hướng dẫn học sinh cách kiểm lỏng. tra các thiết bị theo yêu cầu an toàn ốc, vít sau một Dùng tua vít vặn điện và yêu cầu sử dụng. thời gian sử chặt lại, nếu ốc dụng bị lỏng ra. vít chờn thay ốc vít mới.
  3. b) Cầu chì. - Phải có nắp che, không để hở, số liệu định mức của cầu chì phải phù hợp với yêu cầu làm GV: Hướng dẫn học sinh cách kiểm việc của mạng điện. tra các thiết bị theo yêu cầu an toàn điện và yêu cầu cần sử dụng. - Kiểm tra cầu chì: được lắp ở dây pha, có nắp đậy, vỏ không bị sứt vỡ, dây chì đúng theo yêu cầu kỹ thuật. GV: Tại sao không thể dùng dây c) ổ cắm điện và phích cắm đồng có cùng kích thước thay cho điện. dây chì của cầu chì chảy? - Phích cắm điện không bị vỡ vỏ HS: Trả lời cách điện, các chốt cắm phải đảm bảo chắc chắn, tiếp xúc tốt. - Kiểm tra ổ cắm điện: không nên - ổ cắm điện phải đảm bảo yêu đặt ở những nơi ẩm ướt, quá nóng cầu kỹ thuật và an toàn điện, để hoặc nhiều bụi tránh chập mạch, 20/ tránh bị chập mạch, đánh lửa…
  4. đánh lửa; dùng nhiều ổ ở các cấp khác nhau. - Phích cắm điện: Không bị vỡ vỏ 4.Kiểm tra các đồ dùng điện. cách điện, các chốt cắm phải chắc - Các bộ phận cách điện bằng chắn, đảm bảo tiếp xúc tốt với các cao su, chất dẻo, thuỷ tinh phải cực của ổ cắm điện. nguyên vẹn, không sứt vỡ, chi HĐ2.Tìm hiểu cách kiểm tra đồ tiết nào vỡ phải thay ngay. dùng điện. - Dây dẫn điện không bị hở cách GV: Nhấn mạnh cho học sinh biết điện… việc kiểm tra an toàn điện cho đồ - Phải kiểm tra định kỳ các đồ dùng điện là rất cần thiết. Nhiều tai dùng điện… nạn điện xảy ra là do sử dụng đồ dùng điện không đảm bảo an toàn điện. GV: Đưa ra một vài đồ dùng điện 2/ không đảm bảo an toàn điện như: hỏng dây dẫn, phích cắm, bị dò điện. GV: Cho học sinh bút thửi điện để kiểm tra.
  5. GV: Hướng dẫn học sinh cách quan sát, kiểm tra từng nội dung trên và đưa ra cách Xử lý. 4.Củng cố: GV: Nhận xét đánh giá giờ học về sự chuẩn bị dụng cụ vật liệu, đảm bảo an toàn điện, cách kiểm tra đã chuẩn chưa,các đồ dùng điện có đảm bảo không. 5. Hướng dẫn về nhà: 2/ - Về nhà học bài và nghiên cứu kỹ các cách kiểm tra mạng điện và cách sử lý. - Đọc và xem trước phần ôn tập nghiên cứu các cách lắp đặt mạng điện, an toàn điện.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản