intTypePromotion=1
ADSENSE

Giáo án Địa lý 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á

Chia sẻ: Nguyễn Văn Tình | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

418
lượt xem
15
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Một số bài giáo án dành cho thầy cô giáo và học sinh tham khảo được tuyển chọn trong bộ sưu tập Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á môn Địa lý lớp 8. Thông qua bài học, giáo viên giúp học sinh Ttrình bày và giải thích được một số đặc điểm nổi bật của dân cư - xã hội ở Châu á. Số dân lớn, tăng nhanh, mật độ cao. Dân cư chủ yếu thuộc chủng tộc Môn-gô-lô-it. Văn hoá đa dạng, nhiều tôn giáo (Hồi giáo, Phật giáo, Thiên chúa giáo, ấn Độ giáo). Rèn luyện kỹ năng so sánh các số liệu về dân số, sự gia tăng dân số.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Địa lý 8 bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á

  1. Giáo án Địa lý 8 Bài 5 : ĐẶC ĐIỂM DÂN CƯ , XÃ HỘI CHÂU Á . I/ Mục tiêu : 1-Kiến thức :Biết so sánh số liệu để nhận xét sự gia tăng dân số các châu lục , biết được châu Á có số dân đông nhất so với các châu lục khác , mức độ tăng dân số châu Á đạt mức trung bình của thế giới . Tên các tôn giáo lớn , sơ lược về sự ra đời các tôn giáo này. 2-Kĩ năng: Quan sát ảnh và lược đồ nhận xét sự đa dạng của các chủng tộc cùng chung sống trên lãnh thổ châu Á . II/Trọng tâm kiến thức : -Nhận biết : châu Á là châu lục đông dân nhất thế giới, dân cư châu Á thuộc nhiều chủng tộc. Châu Á là cái nôi của nền văn minh lâu đời , là nơi phát sinh các tôn giáo lớn hiện nay trên thế giới . -Hiểu :dân cư châu Á đông do lãnh thổ rộng lớn, có nhiều đồng bằng lớn, có khí hậu gió mùa, lịch sử phát triển kinh tế và xã hội lâu đời . -Vận dụng :giải thích về chính sách dân số của nước ta . III/Chuẩn bị của thầy và trò : –Đồ dùng dạy học của thầy : Bản đồ các nước trên thế giới . –Tư liệu của trò : Sách GK IV/ Các bước tiến hành : 1/ Oån định lớp : 2/ Kiểm tra bài cũ : Vẽ các hướng gío mùa trên bản đồ thế giới . Ở VN , gió mùa thổi theo các hướng nào ? 3/ Phần định hướng : châu Á có người cổ sinh sống , là cái nôi của những nền văn minh lâu đời . Châu Á còn có những đặc điểm nổi bật về dân cư mà hôm nay các em sẽ có điều kiện để tìm hiểu . 4/ Phần nội dung thực hiện và các bước tiến hành :
  2. Giáo án Địa lý 8 Hoạt động GV và HS Nội dung bài ghi Rút kinh nghiệm Hoạt động 1 :thảo luận nhóm 1/ Một châu lục đông dân nhất thế giới : Yêu cầu dựa vào bảng 5.1 trong Châu Á có số dân đông SGK nhất so với các châu khác , luôn chiếm hơn ½ Hãy nhận xét số dân và tỉ lệ gia dân số toàn thế giới . tăng dân số tự nhiên của châu Á so với các châu khác và so với thế Ngày nay do áp dụng giới ? tích cực chính sách dân số nên tỉ lệ gia tăng dân (GV hướng dẫn HS cách tính tỉ lệ số đã giảm đáng kể % dân số của châu Á so với thế giới (1.3% , ngang với mức trong từng giai đoạn 1950, 2000, trung bình năm của thế 2002 ). giới ) . Vì sao châu Á có số dân đông nhất thế giới ? ( Giáo viên hướng dẫn HS xem xét những yếu tố về mặt tự nhiên, lịch sử phát triển kinh tế xã hội để giải thích , trong quá trình hướng dẫn cần so sánh với lục địa châu Phi mà các em đã học vì ở châu lục này tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên cao hơn châu Á, có lịch sử phát triển xã hội và nền văn minh lâu đời như châu Á nhưng số dân không đông như châu Á)  Dựa vào thông tin trong sách giáo khoa cho biết những nước nào hiện nay ở châu Á đang thực hiện chính 2/ Dân cư thuộc nhiều sách dân số một cách tích cực ? Tại chủng tộc : sao ? Hệ quả ?
  3. Giáo án Địa lý 8 Dân cư châu Á chủ yếu thuộc các chủng tộc Hoạt động 2 :hoạt động cá nhân Môn – gô – lô- ít , Ơ – Dựa vào lược đồ hình 5.1 . rô – pê –ô Ít và một số ít thuộc chủng tộc Ô – Dân cư châu Á thuộc những chủng xtra – lô – ít tộc nào ? Mỗi chủng tộc thường sống tập trung ở đâu tại khu vực nào ?Chủng tộc nào là chiếm số lượng chủ yếu 3/ Nơi ra đời của các tôn giáo lớn : Châu Á là nơi ra đời của nhiều tôn giáo lớn : Phật giáo , Hồi giáo , Ki tô giáo và Hồi giáo . Hoạt động 3:thảo luận nhóm Yêu cầu : dựa vào thông tin trong Mỗi tôn giáo đều có 01 sách giáo khoa tín ngưỡng riêng nhưng  Trên thế giới có bao nhiêu tôn giáo đều mang mục tiêu lớn ? hình thành ở đâu ? Châu lục hướng thiện đến với nào được xem là nơi ra đời của tôn loài người . giáo đó? Quan sát hình 5.2 cho biết kiến trúc nơi làm lễ của mỗi tôn giáo như thế nào ? Mang nét đặc trưng của kiến thức ở khu vực nào ? GV chốt ý :kiến trúc nơi hành lễ mang nét văn hoá của các khu vực phổ biến tín ngưỡng của tôn giáo giáo đó, nhà thờ Hồi giáo và chùa Phật giáo mang nét kiến trúc của
  4. Giáo án Địa lý 8 châu Á thể hiện cho thấy đây là 2 tôn giáo được tín ngưỡng nhiều ở châu Á . Củng cố : - Đánh dấu X vào  đứng trước câu trả lời câu hỏi có ý đúng 1-Châu Á có số dân đông nhất thế giới do tốc độ gia tăng dân số tự nhiên cao nhất thế giới (xem bảng 5.1)  Đúng  Sai 2-Dân cư châu Á có nhiều chủng tộc , đặc điểm phân bố các chủng tộc này là:  a-Sống tập trung thành các khu vực riêng biệt cho mỗi chủng tộc .  b-Các chủng tộc cùng sống chung với nhau trên cùng một khu vực .  c-Các chủng tộc có sự hợp huyết nên không còn khu vực chủng tộc riêng biệt  d- câu b và c đều đúng . -Hướng dẫn HS vẽ biểu đồ về gia tăng dân số châu Á theo số liệu trang 18 SGK. Dăn dò : -Hoàn thành các bài tập trong SGK. -Xem trước nội dung bài thực hành .
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD


intNumView=418

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2