intTypePromotion=3

Giáo án Kỹ thuật 5 bài 6: Luộc rau

Chia sẻ: Trần Tuấn Chinh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:4

0
207
lượt xem
30
download

Giáo án Kỹ thuật 5 bài 6: Luộc rau

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mời quý thầy cô và các bạn tham khảo Giáo án Kỹ thuật 5 bài 6: Luộc rau để nâng cao kĩ năng và kiến thức soạn giáo án theo chuẩn kiến thức, kỹ năng trong chương trình dạy học. Giáo án Kỹ thuật 5 bài 6: Luộc rau được soạn với hình thức 3 cột phù hợp quy định bộ GD và nội dung súc tích giúp học sinh dễ dàng hiểu bài học hơn.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Kỹ thuật 5 bài 6: Luộc rau

  1. LUỘC RAU I. MỤC TIÊU. HS cần: - Biết cách thực hiện các công việc chuẩn bị và các bước luộc rau. - Biết liên hệ với việc luộc rau ở gia đình. II. ĐỒ DÙNG DẠY HỌC. + Rau muống, rau cải củ hoặc bắp cải, đậu quả…. Còn tươi, non, nước sạch. + Nồi, xoong cỡ vừa, đĩa ( để bầy rau luộc) + Bếp dầu, hoặc bếp ga du lịch. + Hai cái rổ, chậu nhựa hoặc chậu nhôm. + Đũa nấu. III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC CHỦ YẾU. HOẠT ĐỘNG DẠY HOẠT ĐỘNG HỌC I. Kiểm tra bài: -GV nêu câu hỏi- Gọi HS trả lời + Em hãy nêu các cách nấu cơm mà em biết và - 1 – 2 HS trả lời. trình bày quy trình nấu cơm mà em biết? - GV nhận xét - Đánh giá. II. Bài mới:
  2. 1. Giới thiệu bài mới: Nêu mục tiêu bài học. 2. Bài mới: a. Hoạt động 1 Tìm hiểu cách thực hiện các công việc chuẩn bị luộc rau - GV cho HS quan sát hình 1 , 2 SGK và đọc - HS quan sát hình 1 – 2 SGK nội dung phần 1 và trả lời câu hỏi: và đọc nội dung phần 1. + Trước khi luộc rau chúng ta cần chuẩn bị - 2 - 4 HS trả lời theo sự hiểu những công việc gì? biết của bản thân. + Hãy nêu tên những nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để luộc rau? + ở gia đình em thường luộc những loại rau nào? + Hãy quan sát hình 2 và nêu cách sơ chế một loại rau hoặc củ mà em biết? - GV gọi HS trả lời. - Nhận xét – Kết luận: Để luộc rau, chúng ta - HS lắng nghe. phải chuẩn bị một số nguyên liệu như: rau, củ,… và một số dụng cụ như: soong, chậu, đũa nấu…Khi sơ chế nguyên liệu nhất là đối với các loại củ, quả thì phải gọt vỏ, rửa sạch và cắt, thái thành miếng nhỏ. Còn các loại rau xanh sau khi nhặt bỏ lá vàng, úa phải rửa kĩ bằng nước sạch 3 – 4 lần.
  3. b. Hoạt động 2 Tìm hiểu cách luộc rau và trình bày sản phẩm ( Có thể thực hành ngay tại lớp ) - Cho HS quan sát hình 3 và đọc nội dung 2 , 3 - HS quan sát hình 3 và đọc SGK .Trả lời câu hỏi: nội dung SGK + Em hãy nêu quá trình luộc rau? - HS trả lời miệng . + Cần làm gì để rau chín đều và giữ được - Lớp lắng nghe và bổ sung ý kiến. màu? - Gọi HS trả lời. - GV tổ chức cho HS thực hành ngay tại lớp – - 2 HS lên bảng thao tác luộc GV quan sát và hướng dẫn từng thao tác cho rau – cả lớp quan sát. HS . - Khi luộc rau xong ta cần trình bày như thế - HS vớt rau ra đĩa và bày sao nào? cho gọn và đẹp mắt. chú ý phải dỡ rau tơi đều trên đĩa. - GV quan sát HS trình bày rau ra đĩa, nhắc nhở nếu HS thao tác chưa đúng. c. Hoạt động 3 : Đánh giá kết quả học tập. - Sử dụng câu hỏi cuối bài để đánh giá kết quả - HS trả lời. học tập của HS. - GV nhận xét, đánh giá kết quả học tập của HS.
  4. III. Củng cố – Dặn dò: - Gọi 3 HS nối tiếp nhau đọc phần ghi nhớ SGK tr - 3 HS nối tiếp đọc phần ghi nhớ 39. - Nhận xét ý thức của HS. - Hướng dẫn HS đọc trước bài “Bày, dọn bữa ăn trong gia đình.”

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản