intTypePromotion=3
Array
(
  [0] => Array
    (
      [banner_id] => 140
      [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
      [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
      [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
      [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
      [banner_picture4] => 994_1568779877.jpg
      [banner_picture5] => 
      [banner_type] => 8
      [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
      [banner_status] => 1
      [banner_priority] => 0
      [banner_lastmodify] => 2019-09-18 11:11:47
      [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
      [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
      [banner_isauto_active] => 0
      [banner_timeautoactive] => 
      [user_username] => sonpham
    )

)

Giáo án Sinh học lớp 9 : Tên bài dạy : MỐI QUAN HỆ GIỮA GEN VÀ TÍNH TRẠNG

Chia sẻ: Abcdef_31 Abcdef_31 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
71
lượt xem
5
download

Giáo án Sinh học lớp 9 : Tên bài dạy : MỐI QUAN HỆ GIỮA GEN VÀ TÍNH TRẠNG

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Mục tiêu: Hs có khả năng: - Nêu lên được mối quan hệ giữa ARN và prôtêin thông qua những hiểu biết về sự hình thành chuỗi axit amin - Giải thích được mối quan hệ giữa gen  mARN  prôtêin tính trạng - Rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích hình vẽ để thu nhận kiến thức, kĩ năng học theo nhóm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo án Sinh học lớp 9 : Tên bài dạy : MỐI QUAN HỆ GIỮA GEN VÀ TÍNH TRẠNG

 1. MỐI QUAN HỆ GIỮA GEN VÀ TÍNH TRẠNG I. Mục tiêu: Hs có khả năng: - Nêu lên được mối quan hệ giữa ARN và prôtêin thông qua những hiểu biết về sự hình thành chuỗi axit amin - Giải thích được mối quan hệ giữa gen  mARN  prôtêin tính trạng - Rèn luyện kĩ năng quan sát, phân tích hình vẽ để thu nhận kiến thức, kĩ năng học theo nhóm. II. Phương tiện dạy học: Mô hình và tranh phóng to hình 19.1-3 SGK III. Tiến trình dạy học:
 2. 1. Kiểm tra bài cũ 2. Bài giảng Mở bài: Bài 19. Mối quan hệ giữa gen và Gv: đặt vấn đề : Gen mang thông tin cấu tính trạng trúc prôtêin ở trong nhân, mà prôtêin được hình thành ở chất tế bào. Vậy giữa - mARN là dạng trung gian trong mối ADN và prôtêin phải quan hệ với nhau quan hệ giữa gen và prôtêin có vai trò qua một vật trung gian nào đó chuyền đạt thông tin về cấu trúc Gv cho hs nghiên cứu câu hỏi trong prôtêin SGK: ? Hãy cho biết dạng trung gian và vai trò của nó trong mối quan hệ giữa gen và prôtein. .
 3. Ở đây Gv cần giải thích cho hs hiểu: mARN từ trong nhân ra chất tế bào để tổng hợp prôtêin. Ở đây, mARN - Gen là khuôn mẫu tổng hợp mARN, quy định trình tự sắp xếp các axit mARN lại là khuôn mẫu để tổng hợp amin trên chuỗi axit amin. Tham gia chuỗi axit amin cấu thành protêin. vào quá trình tổng hợp prôtêin còn Prôtêin biểu hiện thành các tính trạng của cơ thể có tARN, ribôxôm và các enzim Gv đặt vấn đề : Dựa vào quan hệ giữa gen, mARN , prôtêin và tính trạng , ta có thể viết sơ đồ sau: - Bản chất của mối quan hệ gen  mARN  prôtêin tính gen  mARN  prôtêin là trình tự trạng các nucleôxit trong gen quy định trình tự các nucleôxit trong mRN , qua đó Gv cho hs quan sát và cho các em nghiên cứu SGK để trả lời câu hỏi quy định trình tự các axit amin tạo thành prôtêin. Gv lưu ý Hs: Trình tự của các nuclêôtit trên mARN rồi trình tự của axit amin trên chuỗi axit amin tạo thành prôtein. Prôtêin tham gia vào cấu trúc và hoạt động của tế bào để quy định tính trạng cơ thể

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

AMBIENT
Đồng bộ tài khoản