Giáo trình Chẩn đoán Ung thư tế bào gan (HCC)

Chia sẻ: Than Kha Tu | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:4

0
320
lượt xem
118
download

Giáo trình Chẩn đoán Ung thư tế bào gan (HCC)

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Chẩn đoán Ung thư tế bào gan (HCC) dựa trên xét nghiệm máu (Alpha-Fetoprotein), chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT scan, chụp cộng hưởng từ MRI) và sinh thiết khối u gan để phân loại về mặt mô học. Bước kế tiếp là phân giai đoạn của khối u để có thể hoạch định một chiến lược điều trị thích hợp.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình Chẩn đoán Ung thư tế bào gan (HCC)

  1. Chẩn đoán Ung thư tế bào gan (HCC) Hình ảnh HCC Chẩn đoán Ung thư tế bào gan (HCC) dựa trên xét nghiệm máu (Alpha- Fetoprotein), chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, CT scan, chụp cộng hưởng từ MRI) và sinh thiết khối u gan để phân loại về mặt mô học. Bước kế tiếp là phân giai đoạn của khối u để có thể hoạch định một chiến lược điều trị thích hợp.
  2. Các bước để chẩn đoán HCC A- Alpha-Fetoprotein (AFP) Lượng Alpha-fetoprotein đo bằng cách xét nghiệm máu. Alpha-fetoprotein (AFP) là một chỉ điểm ung thư thường tăng ở từ 60% đến 70% bệnh nhân ung thư tế bào gan (hepatocellular carcinoma= HCC). Bình thường, AFP ở mức < 10 ng/ml, nhưng thường tăng đến mức giới hạn (10 đến 100 ng) ở những bệnh nhân viêm gan mãn. Tuy nhiên, tất cả những bệnh nhân có trị số AFP tăng cao đều nên được tầm soát HCC (bằng siêu âm bụng, CT scan hoặc MRI) đặc biệt khi AFP tăng hơn so với trị số căn bản ở các xét nghiệm đã làm trước đây. Theo kinh nghiệm, khi trị số AFP tăng lên đều đặn thì chẩn đoán HCC hầu như chắc chắn. Độ chuyên biệt của AFP rất cao nếu trị số vượt qua 400 ng/ml. Các carcinom quái (teratocarcinoma) không biệt hoá và carcinom tế bào phôi thai (embryonal cell carcinoma) của tinh hoàn hay buồng trứng có thể cho kết quả dương tính giả, nên chúng cần phải được đưa vào phần chẩn đoán phân biệt tăng AFP. Thời gian để trị số AFP tăng gấp đôi là từ 60 đến 90 ngày. Do đó, nên kiểm tra AFP mỗi 3 đến 4 tháng để tầm soát HCC ở các bệnh nhân xơ gan có nguy cơ cao (viêm gan C, viêm gan B, và bịnh máu nhiễm sắt hemochromatosis). B- Chẩn Đoán Hình Ảnh
  3. Độ chính xác trong chẩn đoán của siêu âm, CT, MRI và chụp động mạch tuỳ thuộc nhiều yếu tố: tính chuyên nghiệp của bác sĩ (đặc biệt đối với siêu âm), độ tinh xảo của trang thiết bị và kỹ thuật, sự hiện diện của xơ gan và, quan trọng nhất là kinh nghiệm của người đọc kết quả. Đối với những u nhỏ (
  4. type đặc hay type xơ cứng (scirrhous sclerosing). Khối u còn có thể phân loại dựa trên độ biệt hoá của tế bào: biệt hoá tốt, trung bình hoặc kém. Ngoài ra, còn một phương pháp phân loại quen thuộc của UICC (Liên Hiệp Quốc Tế Chống Ung Thư = International Union Against Cancer) dựa trên số lượng, kích thước, độ xâm nhập vào mạch máu của khối u và di căn. Phân giai đoạn TNM: Tumor: kích thước và độ xâm nhập vào mạch máu của khối u, Node: di căn hạch, Metastasis: di căn xa. Do đa số các trường hợp ung thư gan đều đi kèm với tình trạng xơ gan, rất cần thiết phải đánh giá tình trạng của bệnh gan trước khi hoạch định một chiến lược điều trị. Bảng tính điểm Child-Pugh xác định độ nặng của bệnh gan dựa trên các yếu tố albumin huyết thanh, bilirubin, prothrombin time, INR, cổ trướng và bệnh lý não (encephalopathy). Dựa trên Thang điểm Child-Turcotte-Pugh (CTP) để đánh giá độ trầm trọng của bệnh gan Tài Liệu Tham Khảo: Hepatocellular Carcinoma- April 2008 THE JOHNS HOPKINS UNIVERSITY.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản