Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 2
lượt xem 64
download
Chương 2 Khám chung. Bao gồm khám trạng thái gia súc, khám niêm mạc, lông và da và đo thân nhiệt. I Khám trạng thái gia súc. 1. Thể cốt gia súc. Áp dụng phương pháp quan sát, lúc cần thiết dùng thước để đo
Bình luận(0) Đăng nhập để gửi bình luận!
Nội dung Text: Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 2
- Chương 2 Khám chung Bao g m khám tr ng thái gia súc, khám niêm m c, lông và da và ño thân nhi t. I. Khám tr ng thái gia súc 1. Th c t gia súc áp d ng phương pháp quan sát, lúc c n thi t dùng thư c ñ ño. Gia súc có th c t t t: thân hình c ng r n, cân ñ i, 2 chân to ñ u, các kh p ch c tròn, b p th t ñ y; xương sư n to và cong ñ u, khe sư n h p, l ng ng c r ng, dung tích b ng l n. Th c t kém: cơ nhão và m ng, l ng ng c lép, thân dài và bè, hay b b nh, ñi u tr khó lành và thư ng tiên lư ng x u. Tr ng thái gia súc kho 2. Dinh dư ng Tr ng thái dinh dư ng ph n ánh tình tr ng cơ th . Gia súc dinh dư ng t t: thân tròn, da bóng, lông ñ u và mư t, cơ tròn và l n. Gia súc dinh dư ng kém: da khô lông xù, xương khô, ng c lép. Dinh dư ng kém lâu ngày thư ng do ăn thi u, r i lo n tiêu hoá, b nh m n tính, thư ng th y gia súc m c ký sinh trùng như: sán lá gan trâu bò, giun ñũa bê nghé. 3. Tư th gia súc Tư th bình thư ng c a gia súc: - Trâu bò sau lúc ăn no thư ng n m, 4 chân ch m l i dư i b ng, mi ng li m lông hay nhai l i. Ngư i ñ n g n có khi ñ ng d y khi không. - Dê c u ăn t p trung t ng ñàn; ăn xong thư ng n m; khi có ngư i ñ n thì vùng d y. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….14
- - Ng a thư ng ñ ng tư th ba chân th ng và m t chân co l n lư t ñ i chân cho nhau ngh . Lúc n m chân du i th ng, khi có ngư i ñ n thì ñ ng d y. - L n nghe th y ti ng ñ th c ăn vào máng thì ch y ñ n, ăn no r i n m ng . Tư th b b nh c a gia súc: - ð ng co c ng: b nh u n ván, viêm màng b ng, nh ng b nh gây tr ng i hô h p n ng, m t s b nh th n kinh gia súc ñ ng co c ng. - Gia súc b u n ván thân th ng, 4 chân d ng ra, ñi l i khó khăn, ñuôi cong ngư c, ñ u th ng và c ng ñ . Nh ng tri u ch ng này ñ c bi t ñi n hình ng a. Viêm h ng, viêm màng ph i: b nh súc ít ñi l i, th ,khó ñ u vươn cao, thân hình như co c ng. Các b nh th n kinh: não tích nư c, trúng ñ c th c ăn m n tính, b nh súc ph n x ch m như ngơ ngác, nh ng ca c p tính b nh súc ñ ng như b t ñ ng. Viêm âm ñ o n ng, b nh súc ít ñi l i. N u cư ng b c ñi thì hai chân sau d ng r ng, lưng cong, ñuôi v nh ngư c. Chú ý: nh ng ng a già thư ng ít ñi l i, ñ ng d y n m xu ng khó khăn. - ð ng không v ng: ñau b ng ng a, xo n t cung trâu bò, l ng ru t, b nh súc chu nh cho ng, thư ng ngã lăn ra, thân vã m hôi. - V n ñ ng cư ng b c: do các b nh th n kinh thư ng có nh ng d ng sau: + V n ñ ng vòng tròn: b nh súc quay theo vòng tròn to d n ho c nh d n l i. có lúc b nh súc quay theo vòng tròn to d n, r i nh d n l i, cu i cùng quay quanh m t ñi m. Do t n thương ti u não, ñ i não, nh ng b nh làm cho áp l c trong s não tăng cao: u sán não c u, kh i u trong s , Newcastle, cúm gia c m. + V n ñ ng theo chi u kim ñ ng h : b nh súc quay tròn theo m t chân. Do th n kinh ti n ñình b li t, t n thương ti u não. +Ch y v phía trư c ñ u ng ng cao ho c cúi xu ng, có lúc ngã lăn ra. T n thương trung khu v n ñ ng ñ i não. + V n ñ ng gi t lùi ñ u hư ng v phía sau: tri u ch ng này th y lúc gia súc b c t ti u não, cơ c co th t. + Lăn l n: tri u ch ng này có gia súc nh và gia c m. Con v t ngã lăn và lăn quay. T n thương th n kinh ti n ñình ho c ti u não. N m nghiêng ñ u v m t phía là tri u ch ng r t ñi n hình c a b nh li t sau khi ñ bò s a, ho c xeton huy t. Còn do th n kinh ti n ñình li t ho c t n thương m t bên trung khu v n ñ ng ho c bi r i lo n tu n hoàn và hô h p nghiêm tr ng, b nh c m nóng, c m n ng, h i ch ng ñau b ng ng a. 4. Th tr ng gia súc (Constitutio) Th tr ng là khái ni m v ñ c tính chung c a cơ th ; nó bao hàm không ch hình thái bên ngoài mà c nh ng ñ c tính t ch c, ch c ph n c a các khí quan bên trong, m i liên h qua l i gi a nh ng ñ c tính ñó. Th tr ng thư ng do di truy n cũng có th thay ñ i do ñi u ki n s ng. Theo h c thuy t th n kinh c a Pavlop, th tr ng do các nhân t th n kinh t o thành. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….15
- Trong lâm sàng thư ng chia th tr ng làm 4 lo i hình(theo Cu-lê xôp): Lo i hình thô: xương to, ñ u n ng, da dày và xù xì, lông thô và c ng, không ñ u; ăn nhi u nhưng hi u su t làm vi c kém. Lo i hình thon nh : xương bé, 4 chân nh , da m ng, lông ng n và m n. Gia súc lo i hình này trao ñ i ch t m nh, ph n x v i nh ng kính ng bên ngoài nhanh, r t m n c m. Lo i hình ch c n ch: th vóc ch c, cơ r n và l n, da bóng và m m. Gia súc lo i này nhanh nh n, năng su t làm vi c cao, s c ñ kháng t t. Lo i hình b u: th t nhi u, m dày, thân hình thô, ñi l i ch m ch p, s c kháng b nh kém, năng su t làm vi c kém. ð nh lo i hình th tr ng có ý nghĩa trong vi c giám ñ nh gia súc, ch n ñoán và quy t ñ nh tiên lư ng trong quá trình ñi u tr b nh. II. Khám niêm m c 1. ý nghĩa ch n ñoán Qua khám niêm m c bi t ñư c tình tr ng s c kho c a cơ th gia súc. Bi t ñư c tr ng thái tu n hoàn, thành ph n c a máu và tình tr ng hô h p. Niêm m c bên ngoài như niêm m c m t, niêm m c mi ng, niêm m c âm h ñ u có th khám ñư c. Nhưng trong th c t lâm sàng khám niêm m c m t ñư c s d ng ph bi n. B i vì niêm m c m t ít b s ng hoá, các m ch qu n phân ñ u, màu s c c a niêm m c m t d b thay ñ i khi cơ th b b nh. Ví d : khi cơ th b viêm gan niêm m c m t xu t hi n màu vàng. Khi cơ th b r i lo n hô h p niêm m c m t tím b m. Khi cơ th s t cao niêm m c m t ñ ng. K t m c m t bình thư ng có màu h ng.Trâu, bò: k t m c m t màu ñ , ít ánh quang; ng a k t m c m t màu ñ th m; l n dê c u: màu k t m c m t r t d b thay ñ i, nên lúc khám c n ph i nh nhàng, tránh kích thích m nh. 2. Phương pháp khám Ng a: khám m t trái thì ngư i khám ñ ng bên trái ng a, tay trái c m cương c ñ nh ng a. Ngón tr tay ph i n m nh vào da trùm khoang m t trên, ngón trái phanh ph n da khoang m t dư i ñ b c l niêm m c; ba ngón còn l i ñ lên ph n ngoài khoang m t trên làm ñi m t a. N u khám bên ph i thì tư th ngư i ñ ng khám ngư c l i. Trâu, bò: có th khám niêm m c theo cách trên. Còn cách: hai tay c m ch t hai s ng, b cong v m t phía ñ b c l niêm m c. Ho c m t tay c m s ng, m t tay b t ch t mũi, b cong ñ u Cách khám niêm m c m t l i niêm m c cũng b c l khá rõ. L n, dê, c u: dùng ngón tay tr và ngón cái ho c hai tay hai bên phanh r ng hai bên mí m t thì th y niêm m c. 3. Nh ng tr ng thái thay ñ i màu s c c a niêm m c Niêm m c nh t nh t: tri u ch ng thi u máu. Do thi u máu toàn thân, ho c ch ph n ñ u; lư ng máu thi u ho c lư ng huy t s c t (Hemoglobin) ít. Tuỳ m c ñ thi u máu, niêm m c có màu h ng nh t, màu vàng... Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….16
- Niêm m c nh t nh t m n tính ho c c ñàn gia súc: do th c ăn, chu ng tr i kém, b nh do ký sinh trùng, nh ng b nh m n tính (viêm ru t, lao...), b nh b ch huy t. ng a còn th y b nh thi u máu truy n nhi m. Niêm m c nh t nh t c p tính: do m t máu c p tính như v m ch qu n l n, v gan, v lách, v d dày ru t. ng a xo n ru t, l ng ru t, ñau b ng k ch li t, niêm m c nh t nh t. Niêm m c ñ ng: các m ch qu n nh niêm m c sung huy t gây niêm m c ñ ng. Chú ý, lúc tr i nóng b c, lao ñ ng n ng, quá hưng ph n, c m nóng, c m n ng niêm m c m t cũng ñ ng. ð ng c c b : m ch máu nh niêm m c m t sung huy t, căng to; có trư ng h p n i rõ như chùm r cây. Do sung huy t não, viêm não, óc t máu, tĩnh m ch c b chèn ép. Do b nh tim, ph i làm m ch qu n t máu. ð ng lan tràn: các m ch qu n nh ñ y máu và niêm m c ñ miên man. Do các b nh truy n nhi m: b nh nhi t thán, t huy t trùng, d ch t l n..., viêm não tu ; b nh ph i, tim, b nh làm tăng th tích xoang b ng chèn ép cơ hoành làm r i lo n n ng tu n hoàn, hô h p; g p trong b nh chư ng hơi và b i th c d c trâu, bò và các trư ng h p trúng ñ c. ð ng xu t huy t: niêm m c ñ kèm nh ng ñi m xu t huy t. Do nh ng b nh truy n nhi m c p tính hay m n tính gây xu t huy t; thi u máu n ng như nhi t thán, t huy t trùng và d ch t l n. Niêm m c hoàng ñ n: do trong máu tích nhi u s c t m t (bilirubin). Hoàng ñ n n ng hay nh tuỳ thu c vào s lư ng s c t m t và màu s c c a niêm m c. Niêm m c tr ng, hoàng ñ n rõ. ng a lư ng bilirubin trong máu tăng ñ n 1,5 mg% xu t hi n tri u ch ng hoàng ñ n k t m c m t. Nhưng n u niêm m c b viêm ñ , thì lư ng bilirubin trong máu tăng ñ n 6 – 8 mg%. Hoàng ñ n có khi không rõ g p trong b nh viêm ru t cata. Các nguyên nhân gây hoàng ñ n: 1. Nh ng b nh làm t c ng m t như s i ng m t, viêm ng d n m t, viêm tá tràng làm t c ru t, s c t m t ng m vào t ch c, t l i dư i da gây nên. 2. Nh ng b nh làm h ng c u v quá nhi u: trúng ñ c kim lo i n ng, do ñ c t c a vi khu n, vi rút và m t s b nh truy n nhi m, ký sinh trùng ñư ng máu như tiên mao trùng, lê d ng trùng và biên trùng. 3. T n thương gan – Viêm gan, gan thoái hoá, xơ gan, gan có m trong b nh sán lá gan trâu bò, viêm gan v t. Niêm m c tím b m: niêm m c màu tím có ánh xanh. Ngoài k t m c m t, hi n tư ng tím b m còn n i rõ niêm m c mi ng, niêm m c mũi; gà - mào; l n, trâu, bò – gương mũi. Màu tím niêm m c là do trong máu có nhi u khí cacbonic (CO2) và methemoglobin. Do nh ng b nh gây r i lo n tu n hoàn và hô h p n ng: viêm cơ tim, viêm bao tim, b nh các van tim... gây máu ti u tu n hoàn; các th viêm ph , sung huy t ph i khí thũng ph , Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….17
- x p ph i h n ch ho t ñ ng hô h p; các b nh truy n nhi m gây trúng ñ c n ng (nhi t thán, d ch t l n...) và các b nh gây ñau ñ n k ch li t. D m t: g m nh ng ch t ti t như niêm d ch, tương d ch, m ñ ng l i trong mí m t. Do viêm m t và nh ng b nh có viêm niêm m c: d ch t l n, d ch t trâu bò, loét da quăn tai, thi u vitamin A. Gia súc già, nh t là ng a già hay có d m t. Gia súc b s t cao, ñau ñ n k ch li t, niêm m c m t thư ng khô. Niêm m c m t sưng: thành niêm m c sưng m ng, dày ra, có khi l i ra ngoài. Da niêm m c viêm, t máu, t ch c th m ư t. Trong các b nh truy n nhi m có viêm niêm m c, niêm m c sưng g p trong b nh t huy t trùng, d ch t l n, d ch t v t, CRD.... III. Khám h ch lâm ba 1. ý nghĩa ch n ñoán Khám h ch lâm ba có ý nghĩa trong ch n ñoán trong m t s b nh truy n nhi m, nh t là trong b nh lao h ch, b nh t thư, b nh lê d ng trùng (piroplasmosis), thay ñ i h ch lâm ba r t ñ c hi u. 2. Phương pháp khám Nhìn, s n n, ch c dò lúc c n. Trâu, bò: h ch dư i hàm, h ch trư c vai, h ch trư c ñùi, h ch trên vú. Khi b lao, h ch c , h ch bên l tai, h ch h u (L.retropharyngealis) n i rõ, có th s ñư c. Ng a: h ch dư i hàm, h ch trư c ñùi. Khi có b nh h ch bên tai, h ch c , h ch trư c vai n i rõ. L n, chó, mèo: h ch b n trong, các h ch khác thư ng sâu khó s th y. H ch dư i hàm trâu, bò n m phía trong ph n sau xương hàm dư i, to b ng nhân qu ñào, tròn và d p. Ng a, h ch dư i V trí h ch lâm ba vùng nông c a bò hàm hình bao dài, to b ng nhón tay tr , n m d c theo m t trong hai xương hàm dư i hai bên, sau g ñ ng m ch dư i hàm. Khi khám h ch dư i hàm, ngư i khám ñ ng bên trái ho c bên ph i gia súc tuỳ c n khám h ch nào, m t tay c m dây cương hay dây th ng, tay còn l i s h ch. Th thu n l i là ngư i khám ñ ng bên trái gia súc, tay ph i khám. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….18
- H ch trư c vai trên kh p b vai m t ít, m t dư i chùm cơ vai. Dùng c 4 ngón tay n m nh vào m t trư c chùm cơ b vai, l n lùi t i s tìm h ch. Nh ng gia súc béo thư ng khó khăn. H ch trư c ñùi to b ng h t mít, n m dư i ph n chùm m t trư c cơ căng m c ñùi. Lúc khám , m t tay ñ lên s ng lưng làm ñi m t a, tay còn l i, theo v trí trên l n tìm h ch. H ch trên vú, bò s a, n m dư i chân bu ng vú, v phía sau. C n c ñ nh gia súc ñ khám, nh t là ng a hay ñá v phía sau. 3. Nh ng tri u ch ng Nh ng tri u ch ng h ch c n chú ý: H ch sưng c p tính: th tích to, nóng, ñau và c ng; các thuỳ n i rõ, m t trơn ít di ñ ng. H ch sưng trong các b nh truy n nhi m c p tính, do nh ng b ph n g n h ch b viêm (như viêm mũi, viêm thanh qu n) làm h ch lâm ba dư i hàm sưng. Trâu, bò b lê d ng trùng, h ch dư i hàm, h ch c , h ch trên vú sưng r t rõ. H ch hoá m : thư ng do viêm c p tính phát tri n thành. Lúc ñ u h ch sưng, c ng, ñau sau ñó ph n gi a nhũn, ph ng cao, bùng nhùng, lông r ng và thư ng h ch v ho c l y kim ch c thì m ch y ra. ng a, h ch dư i hàm sưng to, hoá m , xung quanh viêm phù là tri u ch ng ñi n hình c a b nh viêm h ch lâm ba truy n nhi m. N u m trong h ch ít, t ch c quanh h ch không viêm thư ng do lao hay t thư. Cũng có trư ng h p h ch hoá m là do t ch c ph n ñó b viêm lâu ngày. H ch tăng sinh và bi n d ng: do viêm m n tính, t ch c tăng sinh dính v i t ch c xung quanh làm th tích h ch to và không di ñ ng ñư c. n vào không ñau m t h ch không ñ u. ng a th y tri u ch ng trên trong b nh t thư, viêm xoang mũi m n tính. Bò, do lao h ch, x khu n. Các h ch trên toàn thân sưng to thư ng do b nh b ch huy t (leucosis). L n: h ch c , h ch sau h u sưng c ng do lao. IV. Khám lông và da Quan sát tr ng thái lông, nhi t ñ da, ñ m c a da, ñàn tính c a da, mùi c a da, màu s c c a da và nh ng thay ñ i b nh khác. 1. Tr ng thái lông Gia súc kho lông bóng, m n, ñ u và bám ch t. Gia c m phát tri n t t, lông bóng và ñ p. Th i gian thay lông: trâu, bò, c u, ng a và chó m t năm thay lông 2 l n vào mùa xuân và mùa thu; gia c m ch d ng t ng ñám, thay t ng b ph n. Lông thô và khô dài ng n không ñ u. Do dinh dư ng kém (th c ăn kém, chăn nuôi không ñúng quy cách), b nh m n tính – t thư, lao ký sinh trùng, b nh ñư ng tiêu hoá. Thay lông ch m: do b nh m n tính, r i lo n tiêu hoá, sau b nh n ng. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….19
- Thay lông không ñúng mùa, thay l m ñ m t ng ñám thư ng là do ký sinh trùng da, n m, nh ng b nh gây suy dinh dư ng, m t s trư ng h p trúng ñ c m n tính, r i lo n th n kinh. 2. Màu c a da Nh ng gia súc da không có màu (c u, l n tr ng...) và gia c m khám da có th bi t tình tr ng tu n hoàn và hô h p c a cơ th (gi ng khám niêm m c). Da nh t nh t: tri u ch ng thi u máu tuỳ theo m c ñ thi u máu. da có màu tr ng xám, tr ng ph t h ng, tr ng nh t. Do m t máu c p tính: v gan, v lách, v d dày. Da nh t nh t m n tính do: suy dinh dư ng, b nh m n tính, ký sinh trùng, b nh r i lo n trao ñ i ch t. Còn có th do suy tim, viêm th n. Da ñ ng: huy t qu n nh sung huy t, màu ñ ñ m. ð ng m t vùng da: do viêm da, ký sinh trùng. ð ng vùng r ng, nhi u ch : các b nh truy n nhi m c p tính (b nh ñóng d u l n, nhi t thán...). Da ñ ng l m t m xu t huy t, có khi t ng ñám r ng trên cơ th , thư ng do nh ng b nh truy n nhi m c p tính như d ch t l n. Da tím b m: triê ch ng r i lo n tu n hoàn và hô h p n ng (xem ph n niêm m c tím b m). Da hoàng ñ n (xem ph n niêm m c hoàng ñ n). 3. Nhi t ñ c a da S b ng mu bàn tay, ki m tra r t chính xác. Trâu, bò: s mũi, cu ng s ng, mé ng c, 4 chân. Ng a: l tai, cu i s ng mũi, mé c , mé b ng, 4 chân. L n: mũi tai, 4 chân. Gia c m: mào, c ng chân, dê c u: nơi khám gi ng trâu bò. Dùng nhi t k bán d n ño nhi t ñ da chính xác hơn. Nhi t ñ các vùng da trên cơ th không gi ng nhau, vì phân b m ch qu n khác nhau. mé ng c ng a nhi t ñ da là 35,2oC, chân là 13 - 15oC, bàn chân là 11,5oC. Da vùng nhi u lông m hơn vùng ít lông. Gia súc làm vi c, hưng ph n, da nóng hơn lúc ñ ng yên. Nhi t ñ cao: do m ch qu n căng r ng, lư ng máu ch y qua nhi u. Do s t cao ñau ñ n k ch li t, quá hưng ph n. Trâu, bò làm vi c dư i tr i n ng g t da r t nóng . M t vùng da nh nóng do viêm. Da l nh do lư ng máu ñ n ít, các b nh có tri u ch ng th n kinh c ch (li t sau ñ , xeton huy t, các b nh th n kinh). M t vùng da l nh do li t th n kinh. Da 4 chân l nh do suy tim. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….20
- Da vùng nóng, vùng l nh; bên này nóng bên kia l nh. Do các b nh gây ñau ñ n k ch li t, th n kinh r i lo n như ng a ñau b ng. 4. Mùi c a da Mùi c a da do t ng m , m hôi, t bào thư ng bì bong tróc ra phân gi i t o thành. Da có mùi phân: do chu ng tr i thi u v sinh. Da mùi khai nư c ti u: Ure ni u, v bàng quang. Mùi chloroform (xeton huy t). Da th i tanh: do ho i t t i ch , b ch l bê nghé, phó thương hàn, ñ u c u, gh Demodex. 5. ð m c a da ð m c a da do ho t ñ ng phân ti t c a tuy n m hôi da quy t ñ nh. Ng a nhi u m hôi, th ñ n bò, chó, mèo; gia c m không có m hôi. Lúc yên tĩnh, da gia súc khô; nhưng nhìn k v n có m t l p m hôi m n như sương. Làm vi c n ng, tr i nóng b c, hưng ph n, gia súc ra nhi u m hôi hơn. M hôi ra nhi u (vã m hôi – Hyperhidrosis). M hôi ra nhi u trên toàn thân: do các b nh ph i gây khó th , các b nh gây ñau ñ n k ch li t, các b nh gây co gi t như u n ván, các b nh gây r i lo n tu n hoàn. Còn do các b nh s t cao, say n ng c m nóng, lúc h s t trong các cơn s t cao. M hôi ra nhi u t ng vùng do t n thương th n kinh tu s ng ho c khí quan n i t ng b v . Ví d : vùng da d c cung xư n vã m hôi thư ng do v ru t. M hôi l nh và nh y: do choáng, trúng ñ c, v d dày, s p ch t. M hôi l n máu (Haematydrosis); do máu ch y vào tuy n m hôi; trong các b nh huy t ban, nhi t thán, d ch t l n, các b nh truy n nhi m gây b i huy t và xu t huy t. Da khô (Anhidrosis): do cơ th m t nư c; trong các b nh gây nôn m a, a ch y n ng s t cao. Gia súc già, do suy như c, da khô. Chú ý quan sát gương mũi loài mhai l i, l n chó luôn có l p m hôi l m t m, lau s ch lai xu t hi n. N u gương mũi khô là tri u ch ng gia súc s t. 6. ðàn tính c a da Khám b ng cách: kéo rúm da l i r i th ra và quan sát. Da ñàn tính t t: kéo rúm l i r i th ra, da căng l i v trí cũ ngay. Da ñàn tính kém: do già suy dinh dư ng, viêm ký sinh trùng. Các trư ng h p da khô, ñàn tính kém. 7. Da sưng dày Chú ý: di n r ng hay h p, có ranh gi i hay miên man. Có th do thu thũng hay khí thũng, lâm ba ngo i th m, m , do x khu n (actynomyces), do viêm. ph n này ch trình bày khí thũng và thu thũng. Khí thũng: khí tích l i dư i da làm cho da ph ng lên, dùng tay n l o x o. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….21
- Do th c qu n, khí qu n rách, khí chui vào t ng dư i da. Lo i khí thũng này không có tri u ch ng viêm, không nóng không ñau. Do viêm ho i t t ch c dư i da (ung khí thán, viêm t i ch ), nhi m trùng n ng lên men t p chung hơi dư i da. ð c ñi m ch da khí thũng có viêm, ch c dò có nư c l n khí mùi th i ch y ra. Trâu bò v vai, ng a ph m yên thư ng d n ñ n khí thũng. Thu thũng: nư c t l i dư i da, gi a t ch c và ng m vào t ch c, da dày lên to lên... N u nư c tích l i trong các xoang, xoang b ng, xoang ng c, xoang bao tim, thì g i là xoang tích nư c. Ba nguyên nhân cơ b n sau ñây: áp l c lên thành huy t qu n tăng, thành ph n nư c v n không ra ñư c ngoài thành m ch, chui ñư c ra ngoài, tích nư c t ch c; áp l c keo trong thành m ch gi m so v i t ch c xung quanh, nư c trong thành m ch qu n th m ra ngoài, qua các t ch c; và tính th m l u qua thành m ch tăng. Trong th c t thư ng g p các lo i thu thũng sau: - Thu thũng do tim. Tim suy do viêm cơ, viêm bao tim... tu n hoàn tr ng i, máu các huy t qu n xa gây thu thũng nh t là các b ph n xa tim; 4 chân, dư i b ng, dư i ng c. - Thu thũng do suy dinh dư ng: suy dinh dư ng do ăn u ng, chăn nuôi kém, ký sinh trùng, các b nh m n tính... máu loãng d n ñ n thu thũng, nh t là dư i c m, vũng dư i b ng, 4 chân. - Thu thũng do th n: th n b t n thương do viêm c p tính, nư c ti u có anbumin, c n b nh lý, huy t áp tăng thư ng có tri u ch ng thu thũng. ði m khác v i hai lo i thu thũng trên là thu thũng trên mí m t, b n và b ph n sinh d c. - Thu thũng do th n kinh: các b nh th n kinh, các nguyên nhân khác làm th n kinh b tê li t và ph n t ch c dư i nó b thu thũng. N u ch c năng th n kinh ñư c h i ph c thì thu thũng m t ñi. - Thu thũng do viêm: d ch th m xu t do viêm t l i gây thu thũng, có tri u ch ng viêm: ñ , nóng, ñau. - Thu thũng trong b nh nhi t thán, viêm bao tim do ngo i v t, viêm h u thu c lo i thu thũng do viêm. 8. Da n i m n (Eruptio) Là nh ng ñám ñ n i trên da; thư ng th y trong các b nh truy n nhi m, m t s trư ng h p trúng ñ c, g p trong b n b nh ñ c a l n: t huy t ttrùng, ñóng d u, phó thương hàn và d ch t l n. Có m y lo i sau: - Phát ban: là nh ng ch m ñ do t máu hay ch y máu, có khi thành ñám dùng tay n m nh vào thì m t, b tay ra thì xu t hi n. Trong b nh ñóng d u l n xu t hi n nh ng m ng ñ trên da có hình b u d c, hình vuông. l n b d ch t , m ng ñ dày n tay không m t. - N t s n (papylae): hình tròn ñ , to b ng h t g o; th y trong b nh cúm ng a, trâu bò b d ch t . - M n nư c (Vesicula): do tương d ch th m xu t t l i dư i da, t o thành mun nư c nh b ng h t ñ u. M n nư c trong b nh l m n long móng trâu, bò, dê, c u và l n. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….22
- - N i m n ñay (Urticaria) : nh ng n t to b ng h t ñ u, có khi b ng n m tay n i lên t ng ñám m t da; gia súc r t ng a. Do d ng hay trúng ñ c th c ăn. - M n m (Pustula): nh ng m n nư c trong có m , th y trong các b nh ñ u, d ch t l n, d ch t trâu bò, Care chó. - Nh ng n t loét: do m n m v ra, da b ho i t t o thành. N t loét trên da thư ng có trong b nh t thư ng a, viêm h ch lâm ba, lao. Viêm mi ng, viêm niêm m c mũi, v t thương không ñi u tr t t ñ u có th thành n t loét. S o do loét, v t thương sau lành. V. ðo thân nhi t Thân nhi t cao hay th p ñư c coi là tri u ch ng quan tr ng. Có th căn c thân nhi t ñ ch n ñoán b nh c p tính hay m n tính, b nh n ng hay b nh nh . D a vào thân nhi t ñ ch n ñoán: ph i khí thũng, ph i sung huy t không Lo i gia sỳc Thõn nhi t ( ñ "C") s t, viêm ph i thì s t. D a vào thân nhi t hàng ngày ñ theo dõi k t qu Bũ 37,5 - 39,5 ñi u tr và tiên lư ng, b t s t t t do di u tr ñunngs và tiên lư ng t t, Trõu 37,0 - 38,5 n u ñang s t cao, thân nhi t t t ñ t Ng a 37.5 - 38.5 ng t là tri u ch ng x u. 1. Thân nhi t C u, d 38.5 - 40.0 ð ng v t có vú, gia c m thân L n 38.0 - 40.0 (L n n i: 38 - 38.5, nhi t n ñ nh, c trong các ñi u ki n l n ngo i: 39 - 40) môi trư ng s ng thay ñ i. Thân nhi t gia súc non cao hơn Chú 37.5 - 39.0 gia súc trư ng thành, gia súc già; con cái cao hơn con ñ c. Trong m t M o 38.0 - 39.5 ngày ñêm thân nhi t th p lúc sáng Th 38.5 - 39.5 s m (1 -5 gi ), cao nh t vào bu i chi u (16 – 18 gi ). Mùa hè trâu bò Gà 40.0 - 42.0 làm vi c dư i tr i n ng g t thân nhi t có th cao hơn bình thư ng 1,0 Vt 41.0 - 43.0 – 1,80C. thân nhi t dao ®éng trong vßng 10C – n»m trong ph¹m vi sinh Chu t lang 38.7 - 38.5 lý; nÕu v-ît qu¸ 10C, kÐo dµi sÏ ¶nh h-ëng tíi c¬ thÓ. Ng ng 40.0 - 41.0 C¸ch ®o th©n nhiÖt. Ngan 41.0 - 43.0 Dïng nhiÖt kÕ cã kh¾c ®é “C” theo cét thuû ng©n. La, l a 37.5 - 38.5 Tr-íc khi dïng vÈy m¹nh cho cét L c ñà 36.0 - 38.6 thuû ng©n tôt xu ng kh c cu i cùng. Thân nhi t bình thư ng c a gia súc ðo thân nhi t tr c tràng; con cái, Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….23
- khi c n có th ño âm ñ o. Thân nhi t ño tr c tràng thư ng th p hơn nhi t ñ máu 0,5 – 1,00C, âm ñ o th p hơn tr c tràng 0,2 – 0,50C; nhưng lúc có ch a l i cao hơn 0,50C. Trong m t ngày ño thân nhi t bu i sáng lúc 7 – 9 gi , bu i chi u – 16 - 18 gi . ðo thân nhi t trâu bò... không c n c ñ nh gia súc. M t ngư i gi dây th ng, ho c c t l i; ngư i ño d ng sau gia súc, tay trái nâng ñuôi tay ph i ñưa nh nhi t k vào tr c tràng, hơi hư ng v phái dư i. Nhi t k lưu trong tr c tràng 5 phút. L n, chó, mèo, dê, c u ñ ñ ng ho c cho n m; gia c m gi n m ñ ño. ðo thân nhi t ng a. C n th n tr ng vì ng a r t m n c m và ñá v phía sau. Cho ng a vào gióng c ñ nh c n th n. Ngư i ño ñ ng bên trái gia súc, trư c chân sau, m t quay v phía sau gia súc. Tay trái c m ñuôi b t quay v phía ph i và gi l i trên xương khum. Tay ph i cho nhi t k nh vào tr c tràng, hơi nghiêng v phía trư c m t tý, l n nh nhi t k v phía trư c. Lúc niêm m c ru t b xây xát ch y máu thì ph i l p t c th t thu c tím ñ sát trùng. 2. S t Là ph n ng toàn thân ñ i v i tác nhân ngây b nh mà ñ c ñi m ch y u là cơ th s t. Quá trình ñó là do tác ñ ng c a vi khu n, ñ c t c a nó và các ch t ñ c khác hình thành trong quá trình b nh. Nh ng ch t ñó thư ng là protein hay s n ph m phân gi i c a nó. M t s kích t như Adrenalin, Parathyroxyn, m t s thu c như nư c mu i, glucoza ưu trương ñ u có th gây s t. S t là khi thân nhi t vư t kh i ph m vi sinh lý. ng a là 39,50C, bò – quá 39,50C mà không có lý do sinh lý khác. Nh ng r i lo n thư ng th y khi gia súc s t. Run : cơ co gi t. Lúc ñ u run nh , sau run toàn thân rõ nh t l n. R i lo n tiêu hoá: gia súc b ăn lúc s t, cơ năng phân ti t, v n ñ ng c a d dày ru t ñ u gi m và thư ng gây táo bón. Loài nhai l i s t thư ng li t d c , ngh n d lá sách. H tim m ch: s t cao tim ñ p nhanh, m ch n y. S t kéo dài có th gây suy tim, h huy t áp, máu toàn thân, s t 10C, t n s m ch tăng lên 8 – 10 l n. N u h s t mà t n s m ch không gi m là tri u ch ng suy tim. Hô h p: s t cao, gia súc th sâu và nhanh. Do máu nóng và nh ng s n v t toan tính kích thích trung khu hô h p hưng ph n. H ti t ni u: lúc m i s t, lư ng nư c ti u tăng. v sau, giai ño n s t cao, lư ng nư c ti u ít, t tr ng cao, ñ nh t l n, có khi có anbulmin ni u. Nh ng ca s t n ng trong nư c ti u có c c n b nh: t bào thư ng bì th n, t bào bàng quang và tr ni u. H th n kinh: gia súc s t rũ, tr ng thái c ch . Máu: S t, lư ng b ch c u và b ch c u ái trung tăng, công th cb¹ch cÇu nghiªng t¶. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….24
- Các lo i hình s t Theo m c ñ s t: S t nh : thân nhi t cao hơn bình thư ng 10C; S t trung bình: cao hơn 20C; th y trong viêm h ng, viêm ph qu n. S t cao: cao hơn 30C, thư ng th y s t cao trong các b nh truy n nhi m c p tính: nhi t thán, d ch t l n, ñóng d u l n, t huy t trùng l n. Theo th i gian s t: S t c p tính (Febris acuta): s t trong 2 tu n ñ n 1 tháng, thư ng th y trong các b nh truy n nhi m c p tính. S t á c p tính (Febris subacuta): s t kéo dài trong 1 tháng rư i; th y trong b nh t thư, huy t ban ng a, viêm ph qu n ph i trâu bò. S t m n tính (Febris chronica): s t kéo dài có khi hàng năm, th y trong các b nh ruy n nhi m m n tính: lao, t thư, tiên mao trùng m n tính. S t ño n kỳ (Febris aephemera): s t vài gi ñ n 1 – 2 ngày và thư ng ph n ng do huy t thanh, lúc tiêm sinh hoá, th malein ng a. Theo tình tr ng nhi t ñ lên xu ng trong th i gian s t có 2 lo i hình s t: S t liên miên (Febris continua): ñ c ñi m là s t cao nhi t ñ lên xu ng trong ngày không quá 10C. Khi s t thân nhi t tăng nhanh, gia súc run, h s t cũng nhanh ra nhi u m hôi. S t lên xu ng: ñ c ñi m là thân nhi t trong khi s t lên xu ng trong m t ngày không quá 1 - 20C. Lúc s t cũng như khi h s t, thân nhi t lên xu ng ñ u ch m. Các b nh b i huy t ñ u s t theo hình th c này. S t cách nh t: trong kỳ s t có th i gian không s t. Kỳ không s t có khi 1 ngày, 2 ngày, có b nh hàng tháng m i s t l i. ví d : s t trong b nh tiêm mao trùng trâu bò. S t h i quy: s t trong vài ngày khi s t có th s t theo ki u s t liên miên, s t lên xu ng. Khi s t gia súc run r y, khi h s t gia súc vã nhi u m hôi. sau th i gian không s t có th 6 – 8 ngày l i s t v i tình tr ng trên. ng a b thi u máu truy n nhi m s t theo th h i quy. Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….25
- S t không theo quy lu t g i là s t b t ñ nh hình. Trong nhi u b nh truy n nhi m c p tính thư ng s t theo lo i này. M t cơn s t thư ng có 3 giai ño n: Kỳ thân nhi t tăng: thân nhi t có th tăng nhanh, có th ch m, các cơ huy t qu n co th t, da phân ti t gi m, con v t rũ, ăn ít ho c b ăn; th nhanh m ch n y, run cơ. Kỳ thân nhi t tăng t n a gi ñ n vài ngày. Kỳ s t cao: S t cao và thân nhi t gi như v y theo lo i hình s t ñó. Trong kỳ s t cao, các huy t qu n giãn, sinh và t n nhi t ñ u tăng, da và niêm m c ñ ng. Kỳ s t cao kéo dài vài gi ñ n hàng tu n. Kỳ h s t: ch t sinh nhi t b phân gi i, sinh nhi t gi m; bên c nh ñó do máu nóng kích thích trung khu nhi t, vi huy t qu n giãn m nh, t n nhi t tăng m hôi ra nhi u, thân nhi t h l i m c bình thư ng. Thân nhi t h tuỳ theo b nh có th nhanh ho c h t t ; có th h r i l i s t, r i l i ti p t c h ñ n m c bình thư ng. 3. Thân nhi t quá th p Thân nhi t th p dư i m c bình thư ng. Thân nhi t th p dư i m c bình thư ng kho ng 0 1 C g p trong các b nh th n kinh b c ch n ng: bò li t sau khi ñ , ch ng xeton huy t, viêm não tu , m t s trư ng h p trúng ñ c, m t nhi u máu, thi u máu n ng, suy như c. Thân nhi t th p 2 – 30C có lúc ñ n 40C ng a v d dày, v ru t. Thân nhi t quá th p, da ra nhi u m hôi l nh, tim ñ p y u t n s hô h p gi m, thân nhi t còn 240C, thư ng gia súc ch t. CÂU H I KI M TRA CHƯƠNG II: KHÁM CHUNG 1. Trình bày cách khám tr ng thái gia súc? 2. Trình bày cách khám niêm m c và ý nghĩa ch n ñoán 3. Trình bày cách khám h ch lâm ba vùng nông c a cơ th và ý nghĩa ch n ñoán? 4. Trình bày cách khám lông và da c a gia súc? 5. Trình bày cách ki m tra thân nhi t và ý nghĩa ch n ñoán? Trư ng ð i h c Nông nghi p Hà N i – Giáo trình Giáo trình Ch n ñoán b nh thú …………………….26
CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD
-
Giáo trình chẩn đoán bệnh gia súc - ĐH Nông Nghiệp Hà Nội
166 p | 832 | 257
-
Giáo trình Thú y cơ bản: Phần 1
175 p | 490 | 107
-
Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 1
20 p | 328 | 106
-
Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 4
13 p | 309 | 82
-
Cách trồng nấm linh chi
5 p | 491 | 79
-
Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 5
29 p | 279 | 76
-
Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 6
21 p | 230 | 63
-
Giáo trình Chuẩn đoán bệnh gia súc - TS. Chu Đức Thắng
166 p | 213 | 59
-
Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 3
12 p | 187 | 58
-
Hướng dẫn phòng chống bệnh giun sán ở vật nuôi
138 p | 209 | 57
-
Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 7
8 p | 175 | 46
-
Giáo trình chuẩn đoán bệnh gia súc Chương 8
50 p | 138 | 42
-
Làm sung cảnh chợ tết sớm
3 p | 65 | 11
-
Kỹ thuật trồng hoa
4 p | 99 | 8
Chịu trách nhiệm nội dung:
Nguyễn Công Hà - Giám đốc Công ty TNHH TÀI LIỆU TRỰC TUYẾN VI NA
LIÊN HỆ
Địa chỉ: P402, 54A Nơ Trang Long, Phường 14, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Hotline: 093 303 0098
Email: support@tailieu.vn