intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p5

Chia sẻ: Asda Ytyity | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

49
lượt xem
3
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Tham khảo tài liệu 'giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p5', khoa học tự nhiên, nông - lâm phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu và làm việc hiệu quả

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giáo trình phân tích quy trình điều chế các loại thảo dược từ tuyến nội tiết của động vật p5

  1. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 5.4.4. Tri u ch ng B nh x y ra đ t ng t (đ t nhiên gia súc s t cao 41 - 420C, s t cao kéo dài liên miên t 6 - 9 ngày, sau đó nhi t đ h d n) cũng có nh ng trư ng h p nhi t đ h xu ng đ t ng t xu ng ngay m c bình thư ng. Gia súc m t m i, rũ, kém ăn ho c không ăn, run r y. Niêm m c sung huy t hay hoàng đ n. Con v t ho ít, ho ng n, khi ho gia súc có c m giác đau. Nư c mũi ít, màu đ hay màu g s t. Hi n tư ng khó th xu t hi n rõ r t, có trư ng h p ng i th như ki u chó ng i. Khi gõ vùng ph i âm bi n đ i theo t ng giai đo n: - Giai đo n sung huy t: vùng ph i có âm tr ng. - Giai đo n gan hoá: vùng ph i có âm đ c t p trung. - Giai đo n tiêu tan: t âm bùng hơi → âm ph i bình thư ng. Nghe ph i: âm bi n đ i tuỳ theo giai đo n b nh - Giai đo n sung huy t: th y âm ph nang thô và m nh, âm ran ư t, âm lép bép. - Giai đo n gan hoá: có vùng âm ph nang m t xen k v i vùng âm ph nang tăng. - Giai đo n tiêu tan: xu t hi n âm ran r i đ n âm ph nang xu t hi n và sau đó tr l i bình thư ng. Nghe tim: Tim đ p m nh, âm th hai tăng, đ p nhanh (nh t là vào th i kỳ tiêu tan). N u k phát hi n tư ng viêm cơ tim thì th y tim lo n nh p, huy t áp gi m. Xét nghi m: - L y nư c ti u ki m tra t tr ng th y: th i kỳ gan hoá nư c ti u gi m, t tr ng nư c ti u tăng. th i kỳ tiêu tan lư ng nư c ti u nhi u, t tr ng nư c ti u gi m. - L y nư c ti u ki m tra albumin trong nư c ti u cho k t qu dương tính (+). - L y máu ki m tra s lư ng b ch c u th y: - B ch c u tăng cao. Làm công th c b ch c u th y (b ch c u trung tính có hi n tư ng nghiêng t , lư ng ái c u và b ch c u hình g y tăng, lâm ba c u, b ch c u ái toan và b ch c u đơn nhân gi m). - S lư ng h ng c u gi m. - X - quang vùng ph i th y vùng sáng r t to trên thùy ph i. 5.4.5. Tiên lư ng N u phát hi n s m và đi u tr k p th i b nh d h i ph c, tiên lư ng t t. 5.4.6. Ch n đoán Căn c vào giai đo n b nh phát tri n rõ r t, gia súc s t liên miên, nư c mũi màu h ng hay màu g s t, b nh phát tri n nhanh, vùng âm đ c c a ph i r t l n. X - quang ph i th y vùng ph i đen l n. 125
  2. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k C n ch n đoán phân bi t v i các b nh (viêm ph qu n ph i, viêm màng ph i, viêm ph qu n cata c p). 5.4.7. Đi u tr a. H lý - Tách gia súc b nh ra kh i đàn. Gi m cho gia súc, chu ng tr i s ch s , thoáng mát. - Cho gia súc ăn th c ăn có nhi u vitamin, th c ăn d tiêu và giàu dinh dư ng. N u gia súc không ăn ph i dùng nư c cháo pha đư ng th t vào d dày qua ng th c qu n. - Xoa d u nóng vào thành ng c gia súc. b. Dùng thu c đi u tr - Dùng thu c kháng sinh di t khu n - Dùng thu c tr s c, tr l c, gi m d ch th m xu t, tăng cư ng gi i đ c cho cơ th . Thu c Đ i gia súc (ml) Ti u gia súc (ml) Chó (ml) Dung d ch Glucoza 20% 1000 - 2000 500 - 1000 100 - 150 Cafeinnatribenzoat 20% 10 - 15 5 - 10 1-5 Canxi clorua 10% 50 - 70 30 - 40 5 - 10 Urotropin 10% 50 - 70 30 - 50 15 - 20 Vitamin C 5% 20 10 3-5 Tiêm ch m vào tĩnh m ch ngày 1 l n. - Dùng thu c tăng cư ng l i ti u, sát trùng đư ng ni u: có th dùng m t trong nh ng thu c sau: Diuretin, Theophylin, Theobronin. - B sung các lo i vitamin B, C, PP, A 5.5. B NH VIÊM MÀNG PH I (Pleuritis) 5.5.1. Đ c đi m Quá trình viêm x y ra trên niêm m c c a m t ph i hay trên vách ng c, viêm ti t ra nhi u d ch th m xu t và fibrin. N u lư ng fibrin nhi u thì s gây ra hi n tư ng viêm dính gi a màng ph i và vách ng c. Vì v y, khi nghe ph i th y có ti ng c màng ph i. N u lư ng d ch th m xu t ti t ra nhi u, d ch đ ng l i trong xoang ng c (trên th c t th y có th t i 8 - 15 lít). Vì v y, khi nghe ph i th y có ti ng v nư c. Quá trình viêm gây tr ng i l n đ n quá trình hô h p c a cơ th . Do v y, trên lâm sàng th y gia súc khó th , thư ng hóp b ng đ th . Tùy theo tính ch t viêm và th i gian viêm ngư i ta chia ra: viêm c p tính, viêm m n tính, viêm dính, viêm tràn tương d ch. Ng a hay m c, t l ch t cao. 126
  3. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 5.5.2. Nguyên nhân Do tác đ ng cơ gi i, hoá h c, nhi t đ (t t c các y u t trên làm t n thuơng màng ph i, t o đi u ki n thu n l i cho vi trùng sinh m và m t s lo i vi trùng khác xâm nh p vào màng ph i và gây b nh). Do viêm lan t các viêm khác trong cơ th (do viêm ph i ho i thư và hoá m , viêm ph qu n, viêm ngo i tâm m c, viêm hoành cách m c, thuỳ ph viêm. Nh ng vi khu n t các viêm này vào máu sau đó đ n màng ph i gây viêm). Do k phát t m t s b nh truy n nhi m (b nh t thư ng a, b nh viêm k t m c truy n nhi m,...). 5.5.3. Cơ ch sinh b nh Các kích thích b nh lý thông qua th n kinh trung ương gây viêm ph m c. Trong th i kì đ u niêm m c b sung huy t, mao qu n ph ng to, t bào n i bì b thoái hoá và bong ra, sau đó d ch th m xu t ti t ra trong có ch a fibrin. Nh ng tương d ch đư c vách ng c h p thu d n, ch còn l i fibrin bám vào vách ng c gây nên th viêm dính. Do v y, khi nghe ph i th y có ti ng c màng ph i. N u trong d ch viêm ch a nhi u tương d ch, ít fibrin và tương d ch không đư c h p thu h t, tích l i trong xoang ng c, t o nên th viêm tích nư c trong xoang ng c. Trên lâm sàng khi nghe ph i có ti ng v nư c. T t c các trư ng h p trên đ u làm tr ng i quá trình hô h p c a ph i → Trên lâm sàng ta th y gia súc khó th . Đ c t c a vi khu n cùng v i các s n v t đ c do s phân gi i protit nơi viêm đi vào máu và tác đ ng đ n trung khu đi u ti t nhi t c a cơ th làm cho gia súc s t cao. H th ng n i c m th nơi viêm luôn b kích thích, làm cho con v t đau, con v t ph i th nông và th th b ng. Khi d ch th m xu t ti t ra nhi u, nó chèn ép lên ph i, gây nên tr ng thái x p ph i → con v t th r t khó. M t khác d ch viêm ti t ra nhi u nó còn chèn ép tim làm cho tim co bóp b tr ng i → nh hư ng đ n huy t áp, tim đ p nhanh. 5.5.4. Tri u ch ng Con v t m t m i, kém ăn ho c b ăn, s t cao, s t lên xu ng không theo quy lu t. N u viêm hoá m thì Hình 5.8. Màng ph i dính vào thành l ng ng c gia súc s t r t cao. 127
  4. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k Gia súc b đau ng c (bi u hi n th nông và th th b ng, khi s n n vùng ng c gia súc né tránh). Khi m i viêm, gia súc n m thư ng đ vùng ng c viêm lên phía trên, nhưng khi d ch viêm ti t ra nhi u, gia súc l i thích n m v phía b viêm. Gõ vùng ng c gia súc có c m giác đau và có ph n x ho. N u d ch viêm tích l i nhi u trong xoang ng c thì có vùng âm đ c song song v i m t đ t. N u có hi n tư ng viêm dính ph i v i vách ng c thì khi gia súc đ ng hay n m, vùng âm đ c không thay đ i v trí. Nghe ph i: n u có hi n tư ng viêm dính, nghe ph i th y có ti ng c màng ph i (hình 5.8). N u trong xoang ng c ch a nhi u d ch th m xu t, nghe ph i th y âm bơi. Nghe tim th y tim đ p nhanh và y u, th m chí th y ti ng tim mơ h . Giai đo n cu i c a b nh xu t hi n phù y m, b ng, ng c (do cơ năng tim b tr ng i). Xét nghi m máu: - T c đ l ng c a h ng c u tăng - Đ d tr ki m gi m - B ch c u trung tính non tăng L y nư c ti u xét nghi m: giai đo n đ u c a b nh lư ng nư c ti u gi m, t tr ng nư c ti u tăng, lư ng clo trong nư c ti u gi m. N u b nh n ng còn có hi n tư ng albumin ni u. X - quang ph i: - Có vùng m song song v i m t đ t (n u viêm tích nư c). - Có vùng m r i rác trên ph i và xù xì (n u viêm dính). 5.5.5. Ch n đoán Căn c vào tri u ch ng đi n hình: s t cao không theo quy lu t, đau vùng ng c, th nông và th th b ng, có âm bơi (khi xoang ng c tích nư c), ch c dò xoang ng c có d ch th m xu t ch y ra (màu vàng hay h ng), có ti ng c màng ph i (khi viêm dính). X - quang ph i th y vùng m di đ ng song song v i m t đ t hay m và xù xì. Ngoài ra còn ph i ch n đoán v i các b nh sau: Viêm ngo i tâm m c: Ti ng c tâm m c cùng m t lúc v i nh p đ p c a tim, vùng âm đ c c a tim m r ng, gia súc hay b phù trư c ng c, tĩnh m ch c ph ng to. Thuỳ ph viêm: Gia súc s t liên miên (6 - 9 ngày) vùng âm đ c c a ph i theo hình cánh cung, b nh thư ng chia ra t ng th i kì rõ r t, nư c mũi có màu g s t, th th b ng th hi n không rõ. Phù màng ph i: Gia súc không s t, không đau vùng ng c, d ch trong xoang ng c là d ch th m l u, ph n ng Rivalta (-), ch y u là âm bơi (khi nghe ph i). 128
  5. h a n g e Vi h a n g e Vi XC XC e e F- F- w w PD PD er er ! ! W W O O N N y y bu bu to to k k lic lic C C w w m m w w w w o o .c .c .d o .d o c u -tr a c k c u -tr a c k 5.5.6. Đi u tr a. H lý - Đ gia súc ngh nơi thoáng mát, mùa đông đ nơi m áp. Cho ăn th c ăn d tiêu, giàu dinh dư ng, h n ch u ng nư c. - Dùng d u nóng xoa vào thành ng c. N u có đi u ki n dùng đèn t ngo i, đi n th u nhi t tác đ ng vào thành ng c. - Dùng protein li u pháp hay huy t li u pháp. b. Dùng thu c đi u tr - Dùng kháng sinh có ho t ph r ng - Dùng thu c làm gi m d ch th m xu t, gi i đ c, l i ti u, tr s c Thu c Đ i gia súc (ml) Ti u gia súc (ml) Chó - L n (ml) Dung d ch glucoza 20% 1-2 500 - 1000 200 - 300 Cafeinnatribenzoat 20% 10 - 15 5 - 10 1-5 Canxi clorua 10% 50 - 70 30 - 40 5 - 10 Urotropin 10% 50 - 70 30 - 50 15 - 20 Vitamin C 5% 20 10 5 Tiêm ch m vào tĩnh m ch ngày 1 l n - Dùng thu c đ xúc ti n d ch viêm ra kh i xoang ng c Thu c Đ i gia súc Ti u gia súc Chó Natri sulfat 200 - 300g 100 - 200g 5 - 10g Nư c s c h 2 lít 1 lít 0, 5 lí t Hoà tan cho u ng 1 l n, cách 3 ngày u ng m t l n - Dùng thu c đ kích thích tiêu hoá và tr s c, tr l c - Ch c dò xoang ng c đ rút b t d ch: (trong trư ng h p xoang ng c ch a nhi u d ch viêm) sau đó dùng d ch sát trùng r a xoang ng c. Cu i cùng dùng dung d ch kháng sinh bơm vào xoang ng c. 5.6. B NH VIÊM PH I C A GIA SÚC NON (Pneumonia of the suckling animal) 5.6.1. Đ c đi m B nh viêm ph i c a gia súc non thư ng d ng ph qu n ph viêm ho c thu ỳ ph viêm. B nh ti n tri n nhanh và gia súc ch t nhanh (gia súc thư ng ch t sau 3 ngày m c b nh). 129
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2