intTypePromotion=1

Giới trẻ và ứng xử nơi công cộng

Chia sẻ: Hong Nhung | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
337
lượt xem
77
download

Giới trẻ và ứng xử nơi công cộng

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Ứng xử có văn hóa nơi công cộng được xem là một kỹ năng cần được coi trọng đối với giới trẻ. Có một thực tế không thể phủ nhận là, giới trẻ ngày nay đang ngày càng trở nên tự tin hơn, dám nghĩ dám làm hơn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Mặc dầu vậy, hiện đang tồn tại một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ có cách hành xử thiếu văn hóa nơi công cộng. Ở những nơi công cộng, trong sự giao lưu tiếp xúc với mọi người xung quanh, con...

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giới trẻ và ứng xử nơi công cộng

  1. Giới trẻ và ứng xử nơi công cộng Ứng xử có văn hóa nơi công cộng được xem là một kỹ năng cần được coi trọng đối với giới trẻ. Có một thực tế không thể phủ nhận là, giới trẻ ngày nay đang ngày càng trở nên tự tin hơn, dám nghĩ dám làm hơn trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Mặc dầu vậy, hiện đang tồn tại một bộ phận không nhỏ trong giới trẻ có cách hành xử thiếu văn hóa nơi công cộng. Ở những nơi công cộng, trong sự giao lưu tiếp xúc với mọi người xung quanh, con người có điều kiện thể hiện tính cách, lối sống và hành vi ứng xử của mình. Cũng chính vì vậy mà ở những nơi công cộng, người ta có thể dễ dàng nhận ra ai là người có văn hóa. Đáng buồn là, đang xuất hiện không ít những cách hành xử thiếu văn hóa của giớ trẻ nơi công cộng. Đến những nơi đền, chùa linh thiêng, cần sự trang nghiêm, một số bạn trẻ vẫn “diện” những bộ trang phục hở hang, “mát mẻ” và cho đó là cách ăn mặc “sành điệu” khác người.
  2. Mua vé vào xem những trận thi đấu bóng đá thu hút sự chú ý của người hâm mộ, có không ít cảnh chen lấn, xô đẩy và kéo theo đó là những câu chửi thề tục tĩu, rất phản cảm mà “nhân vật” phát ngôn là những người trẻ. Vào sân vận động, tới các rạp chiếu phim, nhiều người cảm thấy khó chịu khi tận mắt nhìn thấy bã kẹo cao su dính ở khắp nơi: trên tường, trên các thành ghế, dưới sàn… mà thủ phạm không ai khác chính là một số bạn trẻ thiếu ý thức. Đến những địa điểm vui chơi công cộng như: công viên, sân tập thể thao của các khối, phố… có nhiều bạn trẻ tụ tập, vui chơi, thư giãn, rèn luyện sức khỏe. Nhưng sau mỗi buổi vui chơi, cuối mỗi buổi tập người ta nhìn thấy những vỏ lon nước ngọt, túi đựng đồ ăn vương vãi trên bãi cỏ, dọc các lối đi. Trong các quán cà phê, quán kem vỉa hè, nơi gặp gỡ quen thuộc của nhiều bạn học sinh, sinh viên, không khó để nhìn thấy những cái gác chân vô tư lên ghế, tàn thuốc lá vẩy tứ tung, các nhóm nam nữ mở hết “âm lượng” mặc sức nói chuyện, nô đùa ầm ĩ, sẵn sàng buông ra những câu bình phẩm khó nghe, thậm chí sẵn sàng chửi thề, văng tục bất chấp sự khó chịu của những người xung quanh.
  3. Ảnh minh họa - Nguồn Internet Trong thời hiện đại, sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật và công nghệ đã giúp cho giới trẻ dễ dàng, thuận lợi hơn trong việc giao lưu, tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau. Giới trẻ cũng ngày càng năng động, nhạy bén hơn trong việc tiếp thu cái mới, các xu hướng thời trang, các kỹ thuật về công nghệ số v.v… Mặc dầu vậy, việc trau dồi, rèn luyện để thực sự có được những cách ứng xử thực sự có văn hóa ở nơi công cộng vẫn bị nhiều bạn trẻ xem nhẹ, bỏ qua.
  4. Biết kiên nhẫn xếp hàng mua vé khi đến sân vận động hay tới rạp chiếu phim, bến xe, ga tàu; biết nhường nhịn người già, trẻ em và phụ nữ mang thai khi đi xe buýt… những điều tưởng chừng như đơn giản và nhỏ nhặt ấy nhưng không ít bạn trẻ vẫn không làm được hoặc biết nhưng không muốn làm vì sợ ảnh hưởng đến chút lợi ích của bản thân. Điều đáng lưu tâm là, cứ sau một kỳ lễ hội, một sự kiện văn hóa… những biểu hiện, hành vi thiếu văn hóa của một bộ phận giới trẻ bị mọi người phản ứng, chỉ trích, các phương tiện thông tin đại chúng phanh phui nhưng dường như sau đó sự việc lại dần rơi vào quên lãng. Những cách ứng xử thiếu văn hóa của một số bạn trẻ vẫn tiếp tục “hồn nhiên” diễn ra. Phải chăng, 9 có một sức ỳ trong việc hấp thu, học hỏi, rèn luyện những kỹ năng ứng xử có văn hóa hay đang có một lỗ hổng trong văn hóa ứng xử nơi công cộng của một bộ phận giới trẻ ngày nay? Đã đến lúc gia đình, nhà trường và xã hội cần có những quan tâm thực sự đến việc điều chỉnh những hành vi lệch lạc trong văn hóa ứng xử nơi công cộng của giới trẻ. Trong đó, mỗi người lớn phải thực sự là tấm gương trong việc ứng xử có văn hóa mọi lúc, mọi nơi để giới trẻ noi theo.
  5. Bùi Minh Tuấn a
ADSENSE
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2