intTypePromotion=1

Giúp bạn tìm hiểu về quy trình điều trị hiếm muộn

Chia sẻ: Nghiem Kinh | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

0
71
lượt xem
6
download

Giúp bạn tìm hiểu về quy trình điều trị hiếm muộn

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Giúp bạn tìm hiểu về quy trình điều trị hiếm muộn Quy trình và thời gian điều trị hiếm muôn phụ thuộc vào việc cặp vợ chồng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định cần được hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hay thụ tinh trong ống nghiệm.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Giúp bạn tìm hiểu về quy trình điều trị hiếm muộn

  1. Giúp bạn tìm hiểu về quy trình điều trị hiếm muộn Quy trình và thời gian điều trị hiếm muôn phụ thuộc vào việc cặp vợ chồng được bác sĩ chuyên khoa chỉ định cần được hỗ trợ sinh sản bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) hay thụ tinh trong ống nghiệm. Qui trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung Một chu kỳ bơm tinh trùng thường bắt đầu vào ngày 2 vòng kinh của vợ. Chi phí cho một chu k ỳ điều trị tùy loại và lượng thuốc kích thích buồng trứng, thường dao động khoảng 3-10 triệu đồng. Thời gian điều trị thường
  2. từ 10-14 ngày, một số trường hợp bệnh nhân có buồng trứng đa nang, thời gian lên tới 4 tuần. Vào ngày 2 hoặc ngày 3 vòng kinh, bệnh nhân được siêu âm kiểm tra tử cung và hai buồng trứng. Nếu bình thường sẽ bắt đầu dùng thuốc kích thích buồng trứng. Nếu là thuốc tiêm, người vợ sẽ tiêm thuốc mỗi ngày, tốt nhất trong cùng một buổi. Vào ngày 6-7 vòng kinh, bệnh nhân tới siêu âm lại, tùy đáp ứng của buồng trứng mà bác sĩ sẽđiều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo (siêu âm mỗi ngày hay cách 2-3 ngày). Khi nang noãn đã trưởng thành, bệnh nhân được tiêm thuốc rụng trứng (tiêm đúng giờ quy định), và hẹn trở lại bơm tinh trùng sau đó khoảng 36- 40h. Vào ngày bơm, người chồng tới bệnh viện lấy tinh dịch để lọc rửa, chọn tinh trùng di động tốt để bơm vào tử cung cho vợ. Sau khi bơm người vợ
  3. nằm nghỉ tại chỗ khoảng 15 phút, sau đó ra về, sinh hoạt bình thường, hạn chế làm việc nặng, đặt thuốc hỗ trợ theo toa. Sau 2 tuần người vợ trở lại thử máu để biết kết quả. Nếu có thai sẽ dưỡng thai, tái khám định kỳ tại viện. Nếu không có thai, bệnh nhân được hướng dẫn giao hợp tự nhiên, khoảng 2-3 tháng sau quay lại thực hiện chu kì bơm tinh trùng kế tiếp. Qui trình thụ tinh trong ống nghiệm Tùy trường hợp bác sĩ sẽ cho người vợ kích thích buồng trứng theo phác đồ phù hợp. Thời gian điều trị thay đổi tùy từng phác đồ, dao động từ 3-7 tuần.Trong thời gian kích thích buồng trứng, bác sĩ theo dõi trứng bằng cách siêu âm nang noãn và xét nghiệm máu (thường từ 3-6 lần), và điều chỉnh thuốc tùy vào đáp ứng của mỗi người.
  4. Khi trứng đạt yêu cầu, tiêm hCG để chuẩn bị chọc hút trứng. 36-40h sau tiêm, người vợ nhịn đói vào buổi sáng, đến bệnh viện để chọc hút trứng. Trong quá trình này, bệnh nhân được gây mê nhẹ và gây tê tại chỗ. Sau khi chọc hút trứng, người vợ nằm theo dõi mạch, huyết áp… tại bệnh viện 2-3 giờ. Cùng buổi sáng này, người chồng lấy tinh trùng đưa vào phòng lab để chuẩn bị cấy. Sau đó trứng và tinh trùng được thụ tinh bằng kỹ thuật ICSI – Tiêm tinh trùng vào bào tương trứng. Phôi được theo dõi trong phòng lab. Chuyển phôi vào buồng tử cung được tiến hành 2 hoặc 3 ngày sau chọc hút trứng. Nếu phôi dư, đạt chất lượng sẽ được trữ lại. Sau khi chuyển phôi, người vợ chỉ nằm nghỉ trên giường khoảng 2-4h, về nhà đi lại bình thường. Tại nhà, người vợ tiếp tục uống và đặt thuốc để hỗ trợ sự làm tổ, phát triển của phôi thai. Hai tuần sau thử máu xác định thai.
  5. Nếu có thai sẽ được hẹn siêu âm 3 tuần sau. Nếu thất bại lần này nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung cho những lần sau.

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản