Tài liệu Hướng dẫn 2 cách chế biến món bánh bột lọc cực ngon tại nhà giới thiệu đến các bạn cách làm: bánh lọc trần, bánh lọc gói lá với nguyên liệu đơn giản là bột lọc cùng các loại thịt, tôm, bạn có thể chế biến ngay ra bánh bột lọc theo cách riêng của mình.
AMBIENT/
Chủ đề:
Nội dung Text: Hướng dẫn 2 cách chế biến bánh bột lọc cực ngon tại nhà
- HƯỚNG DẪN 2 CÁCH CHẾ BIẾN BÁNH BỘT LỌC CỰC NGON TẠI NHÀ
Hướng dẫn chế biến món bánh bột lọc: bánh lọc trần, bánh lọc gói lá. Với nguyên liệu đơn
giản là bột lọc cùng các loại thịt, tôm, bạn có thể chế biến ngay ra bánh bột lọc theo cách riêng
của mình
Bánh Bột Lọc được làm từ tinh bột của sắn thường được lọc từ bột sắn tươi vừa xay xong được
nhồi kỹ với bột đã luộc qua, chỉ chín phần bên ngoài. Bánh muốn ngon, bột phải được nhồi
nhuyễn dẻo dai. Nhân bánh làm bằng nhiều loại khác nhau như thịt lợn, thịt gà, tôm, đậu xanh...
nhưng ngon và phù hợp hơn cả vẫn là tôm tươi cùng thịt lợn thái nhỏ, ướp gia vị, xào chín tới.
- Bánh Lọc thường được làm theo 2 kiểu: Bánh Lọc trần, Bánh Lọc gói lá
I. CÁCH LÀM BÁNH LỌC TRẦN
Bột Lọc được vo thành từng viên tròn nhỏ, làm dẹt, cho nhân đặt vào giữa gấp lại, nặn thành
hình vành trăng khuyết, mép bánh phải nặn khít, không để nhân lộ ra ngoài. Bánh làm xong luộc
chín, vớt ra chiếc rổ thưa cho ráo nước. Hành khô thái chỉ phi vàng, rắc lên trên bánh; lá hành, rau
ngò cắt nhỏ rồi xếp ra đĩa. Bánh sắn màu trắng nổi bật giữa hành , ngò mầu xanh, bên vài lát ớt đỏ
tươi. Mùi thơm của bánh hoà với mùi hành phi toả ra thật quyến rũ. Bánh lọc dẻo, dai với nhân
tôm thịt thơm ngon, ăn cùng bánh đa nướng giòn tan tạo nên hương vị thật khó quên.
Nguyên liệu
* Nhân bánh
- Thịt ba chỉ: 100gr
- Tôm đồng: 100gr
- Nấm tai mèo: 20gr
- Hạt tiêu: 1/2 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa cà phê
* Vỏ bánh:
- Bột lọc : 200gr
- Nước: 160ml
- Muối: 1/2 thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 thìa ăn phở
- Hành lá
- Cách làm bánh bột lọc:
Bước 1: Tôm bỏ đầu, cắt chân, thịt thái miếng nhỏ đem ướp muối, tiêu, đường. nấm mèo đem
ngâm nước thái miến nhỏ
Bước 2: Đợi 10 phút cho ngấm rồi bắc lên bếp rang chín thịt, múc ra để riêng.
Bước 3: Cho tôm vào rang săn lại, thêm chút đường để vỏ tôm được giòn và có màu đẹp, cho thịt
- nấm mèo vào đảo cùng tôm.
Bước 4: Cho bột, nước, dầu ăn, muối vào chảo chống dính, bật lửa nhỏ, quấy nhanh tay đến khi
bột đặc, tiếp tục quấy nhanh tay 2 phút nữa thì tắt bếp bỏ bột ra khỏi chảo (nếu không nhanh tay
bột sẽ trở nên trong nặn bánh rất khó) thêm một chút bột bên ngoài cho khỏi dính tay.
- Cách khác là các bạn trộn bột với nước, đợi bột lắng chắt bỏ hết nước đi, đun sôi nước rồi thả
khối bột vào luộc, khi lớp ngoài bột chín thì vớt ra nhanh tay nhào kỹ khi bột còn nóng bột mới
kết dính được
Bước 5: Chia bột thành những phần nhỏ, vo tròn, ấn dẹt rồi xếp nhân tôm thịt vào gấp mép đôi 2
mép tạo hình bán nguyệt.
Bước 6: Hành lá thái nhỏ, thêm dầu ăn vào trộn cùng, bắc lên bếp đảo cho hành chín.
Bước 7: Đun một nồi nước chờ thật sôi mới cho bánh vào luộc, đợi khi bánh nổi lên tức là bánh
đã chín, vớt ra thả ngay bánh vào chảo hành và dầu ăn đã chuẩn bị sẵn, xóc đều để bánh khỏi dính
vào nhau
- Bước 8: Pha nước mắm chua ngọt để chấm với bánh (nước chấm tùy theo khẩu vị của gia đình
bạn nhé), thêm vài lát ớt cho đẹp mắt.
- II. CÁCH LÀM BÁNH LỌC GÓI LÁ
1. Lá gói bánh:
Lá chuối rửa sạch, lau khô, cắt miếng cỡ 10 X 15cm. Mỗi bánh chỉ cần một miếng lá chuối. tùy
thích chuẩn bị ít nhiều. Nếu muốn làm sẵn lá, sau khi có lá và cắt xén, lau sạch, xếp cuốn lại , để
chỗ thoáng qua ngày hôm sau vẫn làm được, không cần cho vào tủ lạnh
2. Nhân bánh :
- 200gr tôm đất tươi hoặc tép bạc, chọn tôm con nhỏ, để vỏ, dùng kéo cắt đầu râu, chân, để vỏ
đuôi cho đẹp mắt, rửa sạch, để ráo.
- 300gr ba chỉ cắt miếng mỏng bằng cỡ ½ so với thân tôm.
- 100gr hành ta, băm nhuyễn.
- - 50gr nấm mèo ngâm nước cho nở lớn, cắt bỏ gốc rễ, xắt sợi nhuyễn (tùy thích có hay không).
- Ướp trộn tất cả với 2/3 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + ½ muỗng nhỏ bột ngọt nếu
thích, để qua 30 phút, xào chín đều tôm thịt với 2 muỗng súp dầu ăn.
3. Bột bánh:
2 chén bột năng + 2 chén nước lạnh + 2 muỗng súp dầu ăn + ½ muỗng cà phê muối, khuấy đều
hỗn hợp cho tan hết bột rồi mới bắc lên bếp, để lửa rất nhỏ, khuấy đều tay và liên tục cho đến khi
bột đặc lại, không chảy nhão nhưng vẫn ở trong dạng dẽo sệt là được, gói bánh ngay khi bột còn
đang nóng.
4. Gói bánh:
Dùng một cái muỗng súp để múc bột cho có phân lượng cố định, bánh gói ra sẽ đều hơn. Đặt
ngửa một miếng lá chuối, múc vào một muỗng súp bột, kéo bột mỏng ra, đặt vào giữa bột một
con tôm + 1 miếng thịt + ít nấm, hành… Gấp 2 mép lá theo chiều dọc xếp chồng lên nhau rồi bẻ
ngược hai đầu lá dư ra sau, vuốt nắn cho bánh tròn đều. Khi múc bột vào, múc sao cho đều tay để
bánh lớn nhỏ đều nhau. Cột từng hai cái đâu lưng lại với nhau bằng một sợi lá chuối. Xếp bánh đã
gói vào xửng, hấp 30 phút sau khi nước sôi là bánh chín.
5. Yêu cầu:
Bánh vừa hấp xong bánh còn ướt, chưa se bánh; để khoảng 3 giờ sau khi hấp bánh mới ngon.
- Bánh dai cứng có nhiều lý do: Hoặc bột bị pha; hoặc gói bánh khi bột đã quá nguội – phải gói
ngay khi bột còn nóng; hoặc cháo bột quá đặc… Bánh đạt yêu cầu là để trong ngày vẫn mềm, bột
bánh rất trong, giòn chứ không dai.
- Nước chấm bánh bột lọc: 200 gr tôm đất tươi, lột vỏ, lấy phần vỏ thân, bỏ vỏ đầu, phần nạc tôm
dùng làm món khác. Lấy vỏ nấu với ít nước vừa sấp mặt vỏ, để sôi khoảng 3 phút, đổ qua một cái
rây hoặc vải thưa lấy nước luộc vỏ tôm. Tùy chất lượng nước mắm đang có, pha 1 phần nước
mắm + 2 hoặc 3 phần nước vỏ tôm + 1 phần nước lọc tùy ý. Sau khi pha nước mắm + nước vỏ
tôm, để qua một giờ sau, hỗn hợp mới lắng trong, lấy phần lắng trong này nêm vào chút đường,
khi ăn vắt thêm vào ít chanh + ớt tươi, tỏi tùy khẩu vị. Nước mắm pha phải thơm dịu vị chua
- ngọt, mặn rất nhẹ và loãng .
Khẩu vị của dân QT ta thì có lẽ thích ăn mặn, đậm đà.
Khẩu vị nêm nếm khi pha nước mắm sẽ quyết định chất lượng món ăn, nước chấm pha vừa ăn là
có thể thả ngập cả miếng bánh trong nước chấm để húp cả nước chấm khi ăn. Có người còn thích
chấm bánh với nước mắm nguyên chất, chỉ dầm vào ít tỏi ớt với vài giọt chanh. Nếu dùng làm
món ăn đi đường có người nêm tôm thịt hơi mặn một chút để lột bánh ra là ăn ngay mà không cần
dùng nước chấm.