intTypePromotion=1
zunia.vn Tuyển sinh 2024 dành cho Gen-Z zunia.vn zunia.vn
ADSENSE

Kết quả nhân giống và sản xuất Đông trùng hạ thảo (cordyceps militaris) tại tỉnh Gia Lai

Chia sẻ: ViIno2711 ViIno2711 | Ngày: | Loại File: PDF | Số trang:5

35
lượt xem
8
download
 
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Đông trùng hạ thảo được biết đến là một loại nấm có giá trị dược liệu quý, loài nấm này có tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis, thuộc nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của các loài bướm trong Chi Thitarodes.

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Kết quả nhân giống và sản xuất Đông trùng hạ thảo (cordyceps militaris) tại tỉnh Gia Lai

KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 31<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> SỐ 06 NĂM 2018<br /> Kết quả nhân giống và sản xuất<br /> Đông trùng hạ thảo (cordyceps militaris)<br /> tại tỉnh Gia Lai<br /> ThS. TRƯƠNG XUÂN PHÚ<br /> Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Gia Lai<br /> <br /> <br /> 1. Đặt vấn đề nhiều loài, đặc biệt loài Cordyceps sinensis ở<br /> Đông trùng hạ thảo được biết đến là một dạng sinh sản hữu tính được chú trọng hơn cả,<br /> loại nấm có giá trị dược liệu quý, loài nấm này có đã được sử dụng làm thuốc bổ và chữa bệnh<br /> tên khoa học là Ophiocordyceps sinensis, thuộc hàng trăm năm nay (Đái Duy Ban, 2018).<br /> nhóm nấm Ascomycetes trên cơ thể ấu trùng Kết quả phân tích các hợp chất trong<br /> của các loài bướm trong Chi Thitarodes. Nấm sinh khối Đông trùng hạ thảo cho thấy, Đông<br /> Đông trùng hạ thảo được sử dụng từ lâu trong trùng hạ thảo có chứa nhiều hoạt chất có giá<br /> y học cổ truyền Trung Hoa và y học cổ truyền trị dược tính như: Cordycepin, Adenosine, các<br /> Tây Tạng (Sung và cộng tác viên, 2007). Axit amin, các Vitamin và các khoáng chất. Các<br /> Trong tự nhiên, Đông trùng hạ thảo được nghiên cứu y học và dược học đã chứng minh<br /> biết đến nhiều nhất có xuất xứ từ Tây Tạng, rằng, Đông trùng hạ thảo có tác dụng rất tốt<br /> Trung Quốc. Đông trùng hạ thảo Cordyceps có trong bồi bổ sức khỏe và phòng một số bệnh<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 1: Ống nghiệm giống gốc nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)<br /> 32 KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT<br /> TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 2: Nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)<br /> trong bình thuỷ tinh, thể tích 750 ml<br /> <br /> như: hạ đường huyết, chống viêm, điều hòa hệ (Berk) Sacc. và Cordyceps militaris (L. ex Fr) Link<br /> miễn dịch, chống oxi hóa, tăng cường sinh lực (Sung, 1996).<br /> (Halpern và Miller, 2002; Đái Duy Ban, 2018). Hiện nay, việc nuôi trồng Đông trùng hạ<br /> Tên gọi “Đông trùng hạ thảo” đã thể hiện thảo (Cordyceps militaris) trong môi trường<br /> chu kỳ sống rất đặc trưng của loài nấm dược nhân tạo là hoàn toàn khả thi nhờ sự phát<br /> liệu này, quan sát thực tế chu kỳ sinh trưởng triển của công nghệ sinh học và các tiến bộ kỹ<br /> loài nấm này cho thấy, vào mùa đông nhìn cá thuật trong chăm sóc. Nhằm góp phần phát<br /> thể này giống con sâu (côn trùng), vào mùa hạ triển sản phẩm Đông trùng hạ thảo trên địa<br /> loài nấm này phát triển thành chồi và nhô lên bàn tỉnh Gia Lai đáp ứng nhu cầu sử dụng của<br /> khỏi mặt đất trông giống như một loài thực người dân, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa<br /> vật. Với những đặc tính sinh học và chu kỳ sinh học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ<br /> trưởng, phát triển rất đặc trưng nên số lượng tỉnh Gia Lai đã triển khai nhiệm vụ: “Ứng dụng<br /> Đông trùng hạ thảo trong tự nhiên thường tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nhân giống, nuôi<br /> không nhiều. Bên cạnh đó, với giá trị dược liệu trồng và hoàn thiện quy trình kỹ thuật cho sản<br /> và giá trị kinh tế rất cao nên việc săn lùng, khai phẩm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)<br /> thác quá mức đã làm cho số lượng Đông trùng trong điều kiện phòng thí nghiệm tại tỉnh Gia Lai”.<br /> hạ thảo tự nhiên ngày một khan hiếm và đang<br /> 2. Kết quả thực hiện<br /> có nguy cơ tuyệt diệt.<br /> 2.1. Nhân giống cấp I và giống sản xuất<br /> Chi nấm Cordyceps có hơn 200 loài khác<br /> nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)<br /> nhau, trong đó có khoảng 78 loài đã được chọn<br /> lọc và định danh theo loại ký chủ và hình dạng - Nhân giống cấp I: Mục đích của việc<br /> quả thể. Tuy nhiên, hiện nay hai loài đã được nhân giống cấp I là để tăng nhanh sinh khối hệ<br /> đưa vào nuôi trồng nhân tạo phổ biến do có sợi nấm đáp ứng yêu cầu cho giai đoạn nhân<br /> phổ thích nghi khá rộng là: Cordyceps sinensis giống sản xuất.<br /> KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 33<br /> Sử dụng môi trường thạch nghiêng PDA extract, 2g KH2PO4, 1g MgSO4.7H2O và thêm<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> SỐ 06 NĂM 2018<br /> (Potato Dextrose Agar) để nhân giống cấp I từ nước cất vừa đủ 1 lít.<br /> giống gốc, tiến hành cấy chuyền trong tủ cấy Nhân giống sản xuất ở dạng dịch thể yêu<br /> vô trùng (hệ số nhân giai đoạn này là 25) và nuôi cầu độ pH = 6,0; nhiệt độ 210C; tốc độ lắc 150<br /> sợi trong điều kiện tối hoàn toàn ở nhiệt độ vòng/phút; thời gian nhân giống 120 giờ. Hệ<br /> 210C, độ ẩm 60%; Sau mỗi ba ngày kiểm tra để số nhân đối với nhân giống sản xuất trong môi<br /> loại bỏ ống nghiệm bị nhiễm; Sau khoảng 10 trường dịch thể khoảng 8 lần.<br /> ngày, khi hệ sợi ăn kín ống nghiệm thì chuyển 2.2. Sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo<br /> sang bảo quản trong tủ bảo ôn ở nhiệt độ 50C (Cordyceps militaris)<br /> để sử dụng dần.<br /> Quá trình sản xuất nấm Đông trùng hạ<br /> - Nhân giống sản xuất: Giống sản xuất thảo (Cordyceps militaris), ngoài yếu tố giống thì<br /> được nhân lên sau khi cấy chuyền từ giống cấp thành phần môi trường cơ chất đóng vai trò rất<br /> I đã được tuyển chọn. Giống sản xuất có thể quan trọng, vì môi trường cơ chất là nguồn dinh<br /> đuợc sử dụng ở hai dạng, dạng dịch thể hoặc dưỡng chủ yếu để nấm hấp thu và phát triển.<br /> dạng ống nghiệm thạch nghiêng. Tùy từng loài nấm khác nhau sẽ có nhu cầu bổ<br /> Đối với dạng môi trường thạch nghiêng, sung nguồn C/N trong môi trường khác nhau<br /> sử dụng môi trường PDA cải tiến, thành phần để giúp quá trình hình thành hệ sợi nấm phát<br /> môi trường bao gồm: 20g Agar, 20g Glucose, triển, hệ sợi nấm phát triển tốt thì sẽ giúp khả<br /> 200g Khoai tây, 100ml nước dừa và bổ sung năng cho ra quả thể tốt; đồng thời môi trường<br /> thêm nước cất vừa đủ 1 lít. cơ chất nuôi cấy cũng có tác động đến sự sinh<br /> tổng hợp và hình thành các hoạt chất sinh học<br /> Đối với dạng dịch thể, sử dụng môi đặc trưng của nấm Đông trùng hạ thảo như:<br /> trường SDAY (Sabouraud Dextrose Agar Yeast), Cordycepin, Adenosine,...<br /> thành phần môi trường bao gồm: 20g Agar,<br /> Để sản xuất nấm Đông trùng hạ thảo<br /> 40g Glucose, 10g Pepton, 2g Yeast extract, 1g<br /> (Cordyceps militaris) sử dụng môi trường cơ<br /> KH2PO4, 0,5g MgSO4.7H2O và bổ sung thêm<br /> chất nuôi trồng, gồm: 40% gạo lứt, 40% bắp,<br /> nước cất vừa đủ 1 lít.<br /> 10% nhộng tằm tươi, 9,9% nước dừa, 1g/l<br /> Hoặc sử dụng môi trường YMK (Yeast pepton, 1g/l cao nấm men, 2g/l KH2PO4, 1g/l<br /> Magnesium Potassium), thành phần môi trường MgSO4.7H2O. Môi trường cơ chất sau khi phối<br /> bao gồm: 20g Agar, 20g Glucose, 5g Yeast trộn theo tỷ lệ xác định cho vào bình thủy tinh<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 3: Sản phẩm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris) sấy khô<br /> bằng phương pháp sấy thăng hoa<br /> 34 KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT<br /> TẠP CHÍ KHOA HỌC CÔNG NGHỆ VÀ MÔI TRƯỜNG<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> Hình 4: Sản phẩm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)<br /> sấy khô được bảo quản trong bình thủy tinh<br /> <br /> <br /> có thể tích 750 ml, độ dày môi trường cơ chất trường tối hoàn toàn, nhiệt độ 21oC, độ ẩm 70%.<br /> khoảng 2 - 3cm, sau đó tiến hành hấp khử trùng Trong giai đoạn này, cứ mỗi ba ngày cần tiến<br /> ở nhiệt độ 1210C, áp suất 1,2 atm trong thời gian hành kiểm tra theo dõi quá trình phát triển hệ<br /> 01 giờ đồng hồ. Sau khi hấp khử trùng xong sợi và tiến hành loại bỏ các bình phôi bị nhiễm<br /> để nguội tự nhiên, bắt đầu cấy giống trong tủ để tránh lây lan mầm bệnh.<br /> cấy vô trùng và tiến hành chăm sóc qua ba giai Sau khoảng 7 - 14 ngày thì hệ sợ nấm đã<br /> đoạn: giai đoạn ươm tơ; giai đoạn hình thành phát triển đều bao phủ bề mặt cơ chất, quan<br /> và phát triển quả thể; giai đoạn thu hoạch, sơ sát thấy hệ sợi nấm có màu trắng, đồng nhất,<br /> chế, bảo quản. không bị nhiễm tạp là đảm bảo để chuyển sang<br /> - Giai đoạn ươm tơ nấm: giai đoạn hình thành và phát triển quả thể.<br /> Đây là giai đoạn đóng vai trò quan trọng - Giai đoạn hình thành và phát triển quả<br /> trong quá trình nuôi trồng nấm Đông trùng hạ thể:<br /> thảo. Trong giai đoạn này hệ sợi tơ phát triển lan Sau giai đoạn ươm tơ, tiến hành loại bỏ<br /> kín môi trường, phân hủy cơ chất để hấp thụ, các bình phôi bị nhiễm và chuyển sang giai<br /> tích lũy chất dinh dưỡng để tạo quả thể sau này. đoạn hình thành và phát triển quả thể nấm<br /> Yêu cầu về điều kiện môi trường ở giai Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris). Giai<br /> đoạn này là các bình phôi được đặt trong môi đoạn này yêu cầu phải đảm bảo đủ ánh sáng,<br /> KHOA HOÏC KYÕ THUAÄT 35<br /> <br /> <br /> <br /> <br /> SỐ 06 NĂM 2018<br /> cường độ ánh sáng khoảng từ 700 - 1.000 lux, Nhằm đánh giá chất lượng quả thể nấm<br /> thời gian chiếu sáng 12h/ngày, nhiệt độ giữ ổn Đông trùng hạ thảo thông qua việc phân tích<br /> định khoảng 21 - 220C, độ ẩm 80%. hoạt chất sinh học đặc trưng của nấm Đông<br /> Sau khoảng một tuần đã bắt đầu xuất hiện trùng hạ thảo là Cordycepin và Adenosine<br /> mầm quả thể, số lượng mầm quả thể trung bình cho thấy, đối với hàm lượng Cordycepin đạt<br /> đạt 28 mầm/bình thủy tinh 750ml, số lượng 2,60 mg/g và hàm lượng Adenosine đạt 7,64<br /> mầm quả thể tuỳ thuộc vào độ đồng đều và mg/100g (Kết quả phân tích của Viện Kiểm<br /> chất lượng của giống khi cấy. nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia,<br /> Bộ Y tế).<br /> Sau khoảng 50 ngày chăm sóc, chiều dài<br /> quả thể đạt trung bình 4,2 cm, chiều dài quả Trong nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps<br /> thể phụ thuộc rất lớn vào đặc tính của giống và militaris) có chứa nhiều hoạt chất có giá trị dược<br /> điều kiện chăm sóc, trong đó yếu tố nhiệt độ và liệu quý, một số hoạt chất rất dễ bị phân hủy<br /> độ ẩm có tác động rất lớn đến khả năng phát trong điều kiện môi trường tự nhiên, nên sau<br /> triển chiều dài quả thể. Trong giai đoạn hình khi thu hoạch cần phải được bảo quản tốt nhất<br /> thành và phát triển quả thể, nếu điều kiện nhiệt để vẫn giữ được các hoạt chất có giá trị trong<br /> độ >230C, độ ẩm 24h đồng hồ sẽ làm cho quả thể nấm ngừng ngay Đông trùng hạ thảo ở dạng tươi hoặc<br /> phát triển và xuất hiện hiện tượng cong ngọn dạng sấy khô để bảo quản lâu dài. Nếu sấy khô,<br /> quả thể lại. Điều này sẽ làm giảm đáng kể về tốt nhất nên sấy bằng phương pháp sấy thăng<br /> năng suất và chất lượng quả thể nấm Đông hoa ở nhiệt độ -370C, áp suất 0,37 mmHg trong<br /> trùng hạ thảo (Cordyceps militaris). thời gian 24h đồng hồ để đảm bảo màu sắc và<br /> chất lượng quả thể, sau đó bảo quản trong túi<br /> - Giai đoạn thu hoạch, sơ chế, bảo quản:<br /> nilon được hút chân không hoặc đựng trong<br /> Thời gian hình thành và phát triển quả thể bình thủy tinh kín khí./.<br /> nấm Đông trùng hạ thảo (Cordyceps militaris)<br /> khoảng 6 - 8 tuần, khi trên ngọn quả thể nấm TÀI LIỆU THAM KHẢO<br /> Đông trùng hạ thảo chuyển từ hình nhọn sang 1. Đái Duy Ban và Lưu Tham Mưu (2018). “Đông trùng<br /> dạng hình chùy là quả thể đã đạt đến độ già và hạ thảo: Một dược liệu quý hỗ trợ điều trị các bệnh virus, ung<br /> thư, HIV/AIDS, đái tháo đường, suy giảm tình dục... và nghiên<br /> có thể thu hoạch, không nên thu hoạch quá cứu phát hiện loài Đông trùng hạ thảo mới ở Việt Nam”. NXB Y<br /> học Hà Nội, năm 2018;<br /> sớm hoặc quá muộn sẽ làm ảnh hưởng đến<br /> 2. Halpern, Miller (2002).  “Medicinal Mushrooms”.<br /> năng suất và chất lượng sản phẩm quả thể. New York, New York: M. Evans and Company, Inc. tr.  64-<br /> 65. ISBN 0-87131-981-0.<br /> Kết quả theo dõi về khối lượng quả thể, 3. Sung GH, Hywel-Jones NL, Sung JM, Luangsa-Ard JJ,<br /> Shrestha B, Spatafora JW. (2007).  “Phylogenetic classification<br /> năng suất sinh học nấm Đông trùng hạ thảo of  Cordyceps  and the clavicipitaceous fungi”.  Studies in<br /> (Cordyceps militaris) cho thấy, khối lượng quả Mycology 57: 5-59. PMC 2104736.PMID 18490993. doi:10.3114/<br /> sim.2007.57.01.<br /> thể nấm Đông trùng hạ thảo trung bình đạt 4. Sung, J.M. 1996. “The Insects-born fungus of Korea in<br /> 20g/bình 750ml và năng suất sinh học trung color”. Seoul: Kysohak Publishing Co Ltd.; p. 62-72.<br /> <br /> bình đạt 33%.<br />
ADSENSE

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

 

Đồng bộ tài khoản
2=>2