Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016 Nghiên cứu Y học<br />
<br />
<br />
KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CỦA DỊCH CHIẾT<br />
BROMELAIN TỪ CÂY DỨA (ANANAS COMOSUS)<br />
TRÊN VI KHUẨN SHIGELLA VÀ SALMONELLA ỨNG DỤNG<br />
TRONG PHÒNG NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐƯỜNG TIÊU HÓA<br />
Phạm Ngọc Khôi*, Nguyễn Bùi Minh Tâm**<br />
<br />
TÓM TẮT<br />
Đặt vấn đề: Tại Việt Nam, các bệnh về đường tiêu hóa đang đứng đầu nhóm các bệnh nội khoa. Tuy nhiên,<br />
việc lạm dụng kháng sinh đang đẩy nhiều bệnh nhân nhiễm khuẩn đến tình trạng vô phương cứu chữa vì không<br />
đáp ứng kháng sinh đặc hiệu.<br />
Mục tiêu: Nghiên cứu tính kháng khuẩn của dịch chiết xuất enzyme bromelain, thành phần protease chính<br />
trong cây Dứa (Ananas comosus), lên sự biểu hiện của vi khuẩn Shigella và Salmonella.<br />
Phương pháp nghiên cứu: Đánh giá hiệu quả của muối ammonium sulfate (NH4)2SO4 70% bão hòa và<br />
ethanol C2H5OH 96% lên sự kết tủa của bromelain. Khảo sát khả năng kháng khuẩn của bromelain trên vi khuẩn<br />
Shigella và Salmonella. So sánh nồng độ ức chế tối thiểu (minimum inhibitory concentration, MIC) của<br />
bromelain hay bromelain kết hợp với kháng sinh so với dùng kháng sinh hoàn toàn trên hai đối tượng nghiên cứu<br />
trên.<br />
Kết quả: Bromelain khi được tủa bằng ethanol 96% sẽ cho hoạt tính cao hơn, tiết kiệm được thời gian và chi<br />
phí hơn khi tủa bằng muốiammonium sulfate 70% bão hòa. Dịch chiết bromelain đều cho khả năng kháng khuẩn,<br />
tuy nhiên khả năng kháng Shigella tốt hơn so với Salmonella. Kết quả nghiên cứu MIC còn cho thấy bromelain có<br />
thể được dùng để hạn chế sự lây nhiễm củaShigella và Salmonella,tuy nhiên vẫn không thể thay thế hoàn toàn<br />
kháng sinh trong việc điều trị bệnh về đường tiêu hóa.<br />
Kết luận: Dịch chiết bromelain có khả năng kháng Shigella và Salmonella gây ra các bệnh về đường tiêu hóa,<br />
kết hợp dùng kèm với kháng sinh sẽ giúp làm tăng hiệu quả của kháng sinh, đồng thời làm giảm được lượng<br />
kháng sinh cần dùng, từ đó hạn chế được tác dụng phụ khi sử dụng kháng sinh trong điều trị dài ngày.<br />
Từ khóa: Bromelain, Shigella, Salmonella, kháng sinh, bệnh đường tiêu hóa<br />
ABSTRACT<br />
EVALUATION OF ANTIBACTERIAL EFFICACY OF PINEAPPLE (ANANAS COMOSUS)<br />
EXTRACTCONTAINING BROMELAIN COMPOUND ONSHIGELLA ANDSALMONELLA<br />
Pham Ngoc Khoi, Nguyen Bui Minh Tam<br />
* Y Hoc TP. Ho Chi Minh * Supplement of Vol. 20 - No 5 - 2016: 21 - 26<br />
<br />
Background: Currently, the treatment of gastrointestinal infections totally depends on antibiotics. However,<br />
the long-term usage of antibiotics can cause some side effects. Therefore, finding an antibacterial factor derived<br />
from nature without causing side effects to the patient in order to replace partially or completely the usage of<br />
antibiotics is becoming more urgent.<br />
Objectives: In this study, we determine the antibacterial effect of bromelain (protease found in pineapple) on<br />
the expression of Shigella and Salmonella.<br />
<br />
*<br />
Bộ môn Mô – Phôi – Di truyền, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch<br />
**Bộ môn Công nghệ sinh học, Khoa Khoa học ứng dụng, Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM<br />
Tác giả liên lạc: TS. Phạm Ngọc Khôi ĐT: 0909 097 802 Email: pnkhoi@pnt.edu.vn<br />
<br />
Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Bệnh Viện An Bình năm 2016 21<br />
Nghiên cứu Y học Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016<br />
<br />
Methods: Evaluate the effect of (NH4)2SO4 (70% saturation) and ethanol 96% to the precipitation and<br />
activity of bromelain by Bradford and Anson method. Determine the antibacterial effect of bromelain on Shigella<br />
and Salmonella by Disk Diffusion method. Compare the minimum inhibitory concentration (MIC) of bromelain<br />
or bromelain in combination with antibiotic versus using antibiotic on two strains of bacteria.<br />
Results: Bromelain precipitated by ethanol 96% will have higher activity than bromelain which is<br />
precipitated by (NH4)2SO4 (70% saturation). Bromelain is resistant to both Shigella and Salmonella. The MIC<br />
results also showed that bromelain can be used to limit the spread of infection of Shigella and Salmonella but still<br />
cannot completely replace antibiotics in the treatment of gastrointestinal diseases.<br />
Conclusions: Bromelain is resistant to both Shigella and Salmonella, which causes gastrointestinal diseases.<br />
Using bromelain in combination with antibiotic will increase the effect of antibiotic, reduce the amount of<br />
antibiotics need and limit the side effects of using antibiotic in long-term therapy.<br />
Keywords: Bromelain, Shigella, Salmonella, antibiotics, gastrointestinal diseases<br />
MỞ ĐẦU năng kháng khuẩn của bromelain trên các chủng<br />
vi khuẩn: Streptococcus mutans, Enterococcus<br />
Kiết lỵ là chứng bệnh đường tiêu hóa do một<br />
fecalis, Aggregatibacter actinomycetecomitans và<br />
loại amip hay do vi khuẩn Shigella (lỵ trực trùng)<br />
Porphyromonas gingivalis, kết quả thông qua thử<br />
gây ra. Tại các nước đang phát triển, 60% các<br />
nghiệm MIC (Minimum Inhibitory<br />
trường hợp tiêu chảy phân có máu ở trẻ em có<br />
Concentration) cho thấy bromelain có khả năng<br />
nguyên nhân là do lỵ trực trùng(3). Bên cạnh đó,<br />
kháng khuẩn mạnh nhất trên S. mutans, tiếp đến<br />
thương hàn cũng là một chứng bệnh đường tiêu<br />
là P. gingivalis, A. actinomycetecomitans và cuối<br />
hóa do nhiễm vi khuẩn Salmonella. Bệnh này lây<br />
cùng là E. fecalis(9). Ali Abdulrahman Ali và cộng<br />
lan khi vi khuẩn trong phân người/động vật bị<br />
sự (2015) đã khảo sát khả năng kháng khuẩn của<br />
bệnh nhiễm vào thức ăn/nước uống và truyền<br />
bromelain trên ba chủng vi khuẩn Bacillus<br />
sang người/động vật khác(3). Hiện nay việc điều<br />
subtilis, Streptococcus pyogenes, Escherichia coli<br />
trị các chứng bệnh trên phụ thuộc khá nhiều vào<br />
cùng với Proteus spp. và Corynebacterium spp., kết<br />
thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh<br />
quả thông qua thử nghiệm Disk Diffusion Test<br />
không chỉ tiêu diệt các vi khuẩn có hại mà còn<br />
cho thấy bromelain có khả năng kháng khuẩn<br />
tiêu diệt một số vi khuẩn có lợi trong ruột dẫn<br />
trên E.coli, Proteus spp. và Corynebacterium spp.(1).<br />
đến nguy cơ tiêu chảy. Ngoài ra, thuốc kháng<br />
Qua các nghiên cứu trên, ta thấy được bromelain<br />
sinh còn gây ra một số tác dụng phụ thường gặp<br />
là một chất kháng khuẩn tiềm năng. Tuy nhiên ở<br />
khác như buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt(2).Do<br />
Việt Nam, chưa có các nghiên cứu về khả năng<br />
đó, việc tìm ra một yếu tố kháng khuẩn có nguồn<br />
kháng khuẩn của bromelain.<br />
gốc tự nhiên không gây nhiều tác dụng phụ lên<br />
bệnh nhân nhằm thay thế một phần hay hoàn Mục tiêu nghiên cứu<br />
toàn việc sử dụng thuốc kháng sinh đang ngày Khảo sát khả năng kháng của bromelain trên<br />
càng trở nên cấp thiết. hai giống vi khuẩn Shigellavà Salmonella. Có thể<br />
Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy sử dụng bromelain thay thế hoàn toàn hay một<br />
bromelain (một loại protease chiết xuất từ cây phần việc sử dụng thuốc kháng sinh hay không?<br />
Dứa) có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm hiệu ĐỐITƯỢNG-PHƯƠNGPHÁPNGHIÊNCỨU<br />
quả(1,9). Bromelain là tên gọi chung cho nhóm<br />
enzyme thực vật chứa nhóm sulfuhydryl, có khả<br />
Đối tượng nghiên cứu<br />
năng phân giải protein được thu nhận từ họ Nghiên cứu được tiến hành trên enzyme<br />
Bromeliaccae, đặc biệt là ở cây Dứa (thân và trái)(7). bromelain được tách chiết bằng phương pháp<br />
Praveen N.C. và cộng sự (2014) đã khảo sát khả kết tủa từ cây Dứa nhằm xác định khả năng<br />
<br />
<br />
22 Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Bệnh Viện An Bình năm 2016<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016 Nghiên cứu Y học<br />
<br />
kháng khuẩn trên hai giống vi khuẩn Salmonella thử Folin. Dựa vào đồ thị đường chuẩn để tính<br />
và Shigella tại phòng thí nghiệm chuyên đề 3, lượng tyrosine tương ứng với lượng sản phẩm<br />
phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học, Bộ môn thủy phân dưới tác dụng của enzyme.Biểu diễn<br />
Công nghệ sinh học, Khoa Khoa học ứng dụng, hoạt tính bằng đơn vị hoạt độ. Một đơn vị hoạt<br />
Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM. độ là lượng enzyme trong 1 phút ở 30˚C phân<br />
Phương pháp nghiên cứu giải được một lượng protein tương đương với<br />
1µmol tyrosine(8).<br />
Phương pháp thu nhận bromelain<br />
Phương pháp đĩa khuếch tán (Disk Diffusion<br />
Enzyme có bản chất là protein, do lớp áo<br />
Test)<br />
nước xung quanh phân tử nên trong dung dịch<br />
protein tồn tại ở trạng thái keo. Vì vậy, để có thể Kháng sinh hoặc các chất cần khảo sát trong<br />
kết tủa protein, điều cần thiết là phải phá vỡ lớp đĩa giấy lọc sẽ khuếch tán lên bề mặt thạch<br />
áo nước bằng cách bổ sung vào dung dịch các Mueller Hilton Agar có chứa các giống/chủng vi<br />
dung môi hoặc hóa chất có ái lực với nước mạnh khuẩn thử nghiệm. Mức độ nhạy cảm của vi<br />
hơn protein để lôi kéo nước ra khỏi phân tử.Các khuẩn với kháng sinh hoặc các chất cần khảo sát<br />
dung môi và hóa chất thường được sử dụng để được biểu hiện bằng đường kính các vòng vô<br />
kết tủa bromelain là ethanol, acetone và muối khuẩn xung quanh đĩa giấy lọc(5).<br />
ammonium sulfate (NH4)2SO4. Tuy nhiên, do Phương pháp xác định nồng độ ức chế tối thiểu<br />
acetone là một loại hóa chất độc hại nên trong Minimum Inhibitory Concentration (MIC)<br />
nghiên cứu này chỉ sử dụng và khảo sát ảnh Chất kháng sinh hoặc chất cần khảo sát được<br />
hưởng của hai yếu tố tách chiết là ethanol và pha loãng thành một dãy nồng độ giảm dần và ủ<br />
muối (NH4)2SO4 lên hoạt tính enzyme(7). qua đêm với vi khuẩn nhằm xác định nồng độ<br />
Định lượng protein theo phương pháp Bradford tối thiểu mà tại đó, chất kháng sinh hoặc chất cần<br />
Phương pháp dựa vào sự thay đổi màu khi khảo sát vẫn còn khả năng ức chế sự phát triển<br />
cho Coomassie Brilliant Blue - G250 liên kết với của vi khuẩn(4).<br />
protein trong môi trường acid. Thuốc nhuộm KẾT QUẢ VÀ BÀN LUẬN<br />
này sẽ tạo các liên kết với protein, tương tác với<br />
Kết quả so sánh hàm lượng protein và hoạt<br />
các nhóm kỵ nước và các nhóm mang điện tích<br />
dương trên phân tử protein thành một phức chất tính bromelain sau khi tủa bằng ethanol<br />
có màu.Phức chất này có độ hấp thu cực đại ở 96% và ammonium sulfate 70% bão hòa<br />
bước sóng 595nm. Cường độ màu tỷ lệ thuận với Hàm lượng protein và hoạt tính enzyme<br />
hàm lượng protein. So với các phương pháp xác bromelain sau khi thu nhận bằng hai phương<br />
định protein khác thì đây là phương pháp có độ pháp tủa sử dụng ethanol 96% (tỷ lệ 4 ethanol: 1<br />
nhạy cao, hóa chất đơn giản và ít tốn thời gian. dịch) và ammonium sulfate 70% bão hòa được<br />
Một ưu điểm lớn khác của phương pháp này là ít xác định theo phương pháp Bradford và Anson<br />
bị cản trở bởi (NH4)2SO4. cải tiến.<br />
Xác định hoạt tính protease theo phương pháp Bảng 1. Hàm lượng protein và hoạt tính của<br />
Anson cải tiến bromelain<br />
Hàm lượng Hoạt tính<br />
Cho protease tác dụng với cơ chất casein Yếu tố tủa<br />
protein (mg) bromelain (UI/g)<br />
hoặc hemoglobin, sau đó kết tủa protein dư thừa Ethanol 96% 109,05 137,34<br />
bằng tricloacetic acid (TCA), xác định sản phẩm Ammonium sulfate 109,47 120,70<br />
được tạo thành bằng phản ứng màu với thuốc<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Bệnh Viện An Bình năm 2016 23<br />
Nghiên cứu Y học Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hình 1. Đồ thị biểu diễn hàm lượng protein và hoạt tính bromelain khi sử dụng hai yếu tố gây kết tủa ethanol<br />
96% và ammonium sulfate 70% bão hòa<br />
Từ kết quả trên, ta có thể rút ra nhận xét rằng ta chọn ethanol 96% làm yếu tố tủa để thu được<br />
sau khi tủa bằng ethanol 96% và ammonium bromelain có hoạt tính tốt nhất.<br />
sulfate 70% bão hòa thì hàm lượng protein thu Kết quả phương pháp đĩa khuếch tán<br />
được gần tương đương nhau tuy nhiên yếu tố Tiến hành thực hiện phương pháp đĩa<br />
tủa ethanol 96% lại cho hoạt tính enzyme<br />
khuếch tán cho Shigella spp. và Salmonella spp.<br />
bromelain mạnh hơn. Điều này có thể giải thích<br />
Bảng 2. Kết quả phương pháp đĩa khuếch tán<br />
là do thời gian thẩm tích chưa đủ, dẫn đến còn<br />
Giống vi khuẩn Đường kính vòng vô khuẩn (mm)<br />
sót lại một lượng muối nhất định gây ảnh hưởng<br />
Shigella spp. 19,70 ± 0,67<br />
đến hoạt tính enzyme. Vậy sau thí nghiệm này, Salmonella spp. 6,50 ± 0,71<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
Hình 2. Vòng vô khuẩn do bromelain tạo ra trên Shigella spp. (trái) và Salmonella spp. (phải)<br />
Từ kết quả trên, ta có thể rút ra nhận xét rằng hơn so với Salmonella spp. Đồng thời, pH dịch vị<br />
bromelain cho khả năng kháng Shigella spp. tốt sau khi ăn không ảnh hưởng đến hoạt tính<br />
<br />
<br />
<br />
24 Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Bệnh Viện An Bình năm 2016<br />
Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016 Nghiên cứu Y học<br />
<br />
bromelain, bằng chứng là bromelain vẫn cho kết lệ 4 ethanol: 1 dịch) sẽ cho hoạt tính cao hơn khi<br />
quả kháng trên hai giống vi khuẩn. tủa bằng (NH4)2SO4 (70% bão hòa). Đồng thời,<br />
Kết quả phương pháp MIC phương pháp tủa bằng ethanol 96% sẽ tiết kiệm<br />
được thời gian hơn so với khi tủa bằng<br />
Tiến hành thực hiện phương pháp MIC<br />
(NH4)2SO4.<br />
khảo sát nồng độ ức chế tối thiểu của<br />
bromelain, kháng sinh cefotaxime, bromelain Bromelain có thể được dùng để hạn chế lây<br />
kết hợp cefotaxime cho Shigella spp. và nhiễm Shigella và Salmonella. Bromelain cho khả<br />
Salmonella spp. Chọn cefotaxime để khảo sát năng kháng Shigella spp. tốt hơn so với Salmonella<br />
cùng với bromelain vì cefotaxime là thế hệ thứ spp..Hiện nay, cơ chế kháng khuẩn của<br />
ba trong họ kháng sinh cephalosporin, có phổ bromelain vẫn chưa được làm rõ(1). Tuy nhiên,<br />
kháng khuẩn rộng [4]. dựa vào kết quả của một số nghiên cứu trước<br />
đây, ta có thể dự đoán cơ chế như sau:<br />
Bảng 3. Kết quả khảo sát MIC<br />
Shigella spp. Salmonella spp. - Bromelain tác động lên thành tế bào vi<br />
Bromelain 0,782 mg/mL 3,125 mg/mL khuẩn: vi khuẩn gồm có vi khuẩn gram (+) và<br />
Cefotaxime 1 µg/mL 4 µg/mL vi khuẩn gram (-). Đối với vi khuẩn gram (-),<br />
Bromelain + Cefotaxime 0,5 µg/mL 2 µg/mL do bromelain có hoạt tính phân giải protein<br />
Từ bảng kết quả trên, ta có thể rút ra nhận nên khi tác động lên thành tế bào, bromelain<br />
xét như sau: sẽ phân giải protein màng ngoài, làm cho cấu<br />
- Về việc hạn chế lây nhiễm Shigella và trúc màng ngoài trở nên lỏng lẻo, tiếp đến sẽ<br />
Salmonella: bromelain có thể được dùng để hạn xâm nhập vào lớp peptidoglycan và tiếp tục<br />
chế lây nhiễm Shigella và Salmonellado đều cho phân cắt các liên kết peptide khiến cấu trúc bị<br />
kết quả kháng trên hai giống vi khuẩn. phá vỡ, và cuối cùng làm lỏng lẻo màng tế bào<br />
chất cũng theo cơ chế phân hủy protein màng.<br />
- Về việc điều trị bệnh do Shigella và<br />
Khi thành tế bào trở nên lỏng lẻo, các phân tử<br />
Salmonella: bromelain không thể thay thế hoàn<br />
bromelain tiếp theo sẽ len lỏi xuyên qua thành<br />
toàn thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh,<br />
tế bào xâm nhập vào tế bào chất và phân giải<br />
bằng chứng là kết quả khảo sát MIC của<br />
các hợp chất dinh dưỡng cũng như các bào<br />
bromelain cao hơn rất nhiều lần so với thuốc và<br />
quan có bản chất protein. Đối với vi khuẩn<br />
không đủ điều kiện để được công nhận là một<br />
gram (+), cơ chế tác động lên thành tế bào của<br />
chất kháng sinh. Tuy nhiên, khi sử dụng kết hợp<br />
bromelain cũng tương tự như vi khuẩn gram<br />
bromelain với thuốc sẽ giúp tăng cường hiệu<br />
(-). Tuy nhiên, do lớp peptidoglycan quá dày<br />
quả của thuốc, giảm bớt được lượng thuốc cần<br />
nên khả năng phá vỡ cấu trúc lớp này để xâm<br />
sử dụng, bằng chứng là khi kết hợp bromelain<br />
nhập vào bên trong tế bào là thấp hơn so với<br />
(3,125 mg/mL) với cefotaxime thì kết quả khảo<br />
vi khuẩn gram (-). Điều này được minh chứng<br />
sát MIC của cefotaxime giảm từ 1 µg/mL xuống<br />
thông qua kết quả nghiên cứu của Sparso và<br />
0,5 µg/mL (đối với Shigellaspp.) và từ 4 µg/mL<br />
cộng sự (2002)(10) đã đưa ra kết luận bromelain<br />
xuống 2 µg/mL (đối với Salmonella spp.). Kết quả<br />
cho khả năng kháng vi khuẩn gram (-) tốt hơn<br />
này giống với kết quả nghiên cứu của H.<br />
vi khuẩn gram (+). Tuy nhiên, hai giống vi<br />
Khosropanah và cộng sự (2012)(6) , khi kết hợp<br />
khuẩn đang xét trong đề tài này đều là vi<br />
bromelain với vancomycin thì kết quả khảo sát<br />
khuẩn gram (-) nhưng lại cho kết quả kháng<br />
MIC của vancomycin trên Streptococcus sanguis<br />
Shigella spp. tốt hơn Salmonella spp.?<br />
giảm từ 1 µg/mL xuống 0,5 µg/mL.<br />
- Khả năng di động của vi khuẩn: đối với<br />
KẾT LUẬN<br />
những vi khuẩn có khả năng di động (như<br />
Bromelain khi được tủa bằng ethanol 96% (tỷ Salmonella spp.), khi dịch chế phẩm trong đĩa giấy<br />
<br />
<br />
Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Bệnh Viện An Bình năm 2016 25<br />
Nghiên cứu Y học Y Học TP. Hồ Chí Minh * Phụ Bản Tập 20 * Số 5 * 2016<br />
<br />
lọc khuếch tán ra xung quanh, do có thể di động 4. Clinical and laboratory standards institute (2012). Methods for<br />
dilution antimicrobial susceptibility tests for bacteria that<br />
nên khả năng các vi khuẩn này tiếp xúc với grow aerobically; Approved standard, 9th edition, 32, 17 -19.<br />
bromelain thấp, chỉ những vi khuẩn nằm bên 5. Clinical and laboratory standards institute (2012).<br />
Performance standards for antimicrobial disk susceptibility<br />
dưới hoặc gần sát mép đĩa giấy mới có khả năng<br />
tests; Approved standard, 11st edition, 32, 9 - 13.<br />
tiếp xúc nhiều với bromelain, dẫn đến tạo vòng 6. Khosropanah H, Bazargani A, Ebrahimi H, Eftekhar K,<br />
kháng khuẩn nhỏ. Điều này được minh chứng Emami Z, Esmalizadeh S (2012). Assessing the effect of<br />
pineapple extract alone and in combination with vancomycin<br />
thông qua kết quả nghiên cứu của Ali on Streptococcus sanguis, Jundishapur Journal of Natural<br />
Abdulrahman Ali và cộng sự (2015)(1), ở điều Pharmaceutical Products, 7, 140 - 143.<br />
kiện nhiệt độ 37˚C, tất cả các vi khuẩn có khả 7. Nguyễn Đức Lượng, Cao Cường, Nguyễn Ánh Tuyết, Lê Thị<br />
Thủy Tiên, Tạ Thu Hằng, Huỳnh Ngọc Oanh, Nguyễn Thúy<br />
năng di động đều cho đường kính vòng kháng Hương, Phan Thị Huyền (2012). Công nghệ enzyme. Nhà<br />
khuẩn nhỏ. xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.<br />
8. Nguyễn Văn Mùi (2007). Thực hành hóa sinh học. Nhà xuất<br />
Bromelain không thể thay thế hoàn toàn bản Đại học Quốc gia Hà Nội.<br />
thuốc kháng sinh trong việc điều trị bệnh do 9. Praveen N.C., Rajesh A., Manish Madan, Vishwajit<br />
Rampratap Chaurasia, Neel V. Hiremath, Akanksha<br />
Shigella và Salmonella gây ra, tuy nhiên khi kết<br />
Manmohan Sharma (2014). In vitro evaluation of antibacterial<br />
hợp dùng kèm với thuốc sẽ giúp làm tăng hiệu efficacy of pineapple extract (bromelain) on periodontal<br />
quả của thuốc đồng thời làm giảm được lượng pathogens, Journal of International Oral Health, 6, 96 - 98.<br />
10. Sparso H.M., Moller S.M. (2002). Proteolytic enzyme as<br />
thuốc kháng sinh cần dùng, hạn chế tác dụng antimicrobial agents and incorporation of hydrophobic<br />
phụ khi sử dụng thuốc trong điều trị dài ngày. additives into thermally compacted soy protein - based films.<br />
Research thesis at Clemson University exchange with<br />
TÀI LIỆU THAM KHẢO Technical University of Danmark.<br />
1. Ali AA, Milala MA, Gulani IA (2015). Antimicrobial effects of<br />
crude bromelain extracted from pineapple fruit (Ananas<br />
comosus (Linn.) Merr.). Advances in Biochemistry, 3, 1 - 4. Ngày nhận bài báo: 03/08/2016<br />
2. Bartlett J.G. (2002).Antibiotic associated diarrhea. N. Engl. J. Ngày phản biện nhận xét bài báo: 10/08/2016<br />
Med., 9, 334 - 346.<br />
3. Bùi Đại, Nguyễn Văn Mùi, Nguyễn Hoàng Tuấn (2005). Bệnh Ngày bài báo được đăng: 05/10/2016<br />
học truyền nhiễm. Nhà xuất bản Y học.<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
26 Hội Nghị Khoa Học Kỹ Thuật Bệnh Viện An Bình năm 2016<br />