Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
ĐẠI HỌC HUẾ<br />
TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ<br />
KHOA KINH TẾ VÀ PHÁT TRIỂN<br />
<br />
<br />
KHÓA LUẬN TỐT NGHIỆP ĐẠI HỌC<br />
<br />
Giáo viên hướng dẫn:<br />
ThS. Phạm Thị Thanh Xuân<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
Sinh viên thực hiện:<br />
Nguyễn Thành Luân<br />
Lớp: K41 KTNN<br />
Niên khóa: 2007 - 2011<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
HIỆU QUẢ KINH TẾ SẢN XUẤT RAU Ở XÃ XUÂN<br />
HÒA, HUYỆN NAM ĐÀN, TỈNH NGHỆ AN<br />
<br />
Huế, tháng 5 năm 2011<br />
<br />
Lời Cảm Ơn<br />
<br />
Để hoàn thành đề tài khóa luận tốt nghiệp này tôi xin cảm ơn ban<br />
giám hiệu trường Đại học kinh tế - Đại học Huế, ban chủ nhiệm khoa kinh<br />
tế và phát triển cùng các thầy cô giáo trong trường đã dạy bảo và giúp đỡ<br />
tôi trong suốt quá trình học tập.<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Thành Luân – K41B KTNN<br />
<br />
1<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
Đặc biệt tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới cô giáo: TH.S Phạm<br />
Thị Thanh Xuân người đã nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn tôi hoàn thành tốt đề<br />
tài khóa luận tốt nghiệp này.<br />
Xin cảm ơn phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn, phòng<br />
thống kê, UBND huyện Nam Đàn, UBND và bà con nhân xã Xuân Hòa đã<br />
tạo điều kiện thuận lợi và cung cấp số liệu cần thiết.<br />
Tôi cũng xin chân thành cảm ơn gia đình và bạn bè đã động viên, giúp<br />
<br />
uế<br />
<br />
đỡ tôi thực hiện đề tài khóa luận tốt nghiệp này.<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
Huế, tháng 5, năm 2011<br />
Sinh viên<br />
Nguyễn Thành Luân<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Thành Luân – K41B KTNN<br />
<br />
2<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
<br />
MỤC LỤC<br />
PHẦN I. ĐẶT VẤN ĐỀ ............................................................................................1<br />
1. Lý do nghiên cứu đề tài. .................................................................................1<br />
2. Mục đích nghiên cứu của đề tài......................................................................3<br />
3. Phương pháp nghiên cứu................................................................................3<br />
4. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu ..................................................................4<br />
<br />
uế<br />
<br />
PHẦN II. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU....................................................................5<br />
CHƯƠNG I. CƠ SỞ KHOA HỌC CỦA VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU .....................5<br />
<br />
H<br />
<br />
1.1. CƠ SỞ LÝ LUẬN .......................................................................................5<br />
<br />
tế<br />
<br />
1.1.1. Lý luận về hiệu quả kinh tế. ....................................................................5<br />
1.1.1.1. Hiệu quả kinh tế và bản chất của nó.....................................................5<br />
<br />
h<br />
<br />
1.1.1.2. Các phương pháp xác định hiệu quả kinh tế. ........................................6<br />
<br />
in<br />
<br />
1.1.2 Vai trò và vị trí của sản xuất rau trong đời sống .......................................7<br />
1.1.3 Đặc điểm của ngành sản xuất rau xanh. ..................................................10<br />
<br />
cK<br />
<br />
1.1.4 Các yếu tố ảnh hưởng đến sản xuất rau...................................................11<br />
1.1.5 Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh tế ....................................................14<br />
<br />
họ<br />
<br />
1.2. CƠ SỞ THỰC TIỄN .................................................................................15<br />
1.2.1. Tình hình sản xuất rau trên thế giới. .....................................................15<br />
1.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau ở Việt Nam .....................................18<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
1.2.3. Tình hình sản xuất rau ở Nghệ An và Nam Đàn. ...................................21<br />
<br />
CHƯƠNG II. HIỆU QUẢ SẢN XUẤT RAU Ở XÃ XUÂN HÒA, HUYỆN<br />
NAM ĐÀN, TỈNH NGHỆ AN................................................................................24<br />
2.1. Tình hình cơ bản địa bàn nghiên cứu. .......................................................24<br />
2.1.1. Điều kiện tự nhiên. .................................................................................24<br />
2.1.1.1. Ví trí địa lý, địa hình. ..........................................................................24<br />
2.1.1.2. Điều kiện khí hậu, thủy văn.................................................................24<br />
2.1.2. ĐIỀU KIỆN KINH TẾ - XÃ HỘI..........................................................25<br />
2.1.2.1. Tình hình dân số và lao động. .............................................................25<br />
SVTH: Nguyễn Thành Luân – K41B KTNN<br />
<br />
3<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
2.1.2.2. Tình hình sử dụng đất..........................................................................27<br />
2.1.2.3. Cơ sở hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội ................................................29<br />
2.1.3. ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ ĐỊA BÀN NGHIÊN CỨU. ..........................30<br />
2.1.3.1. Thuận lợi ............................................................................................30<br />
2.1.3.2 Khó khăn ..............................................................................................31<br />
2.2. Tình hình sản xuất rau tại xã Xuân Hòa....................................................31<br />
2.3. THỰC TRẠNG SẢN XUẤT RAU CỦA CÁC HỘ ĐIỀU TRA. ............33<br />
<br />
uế<br />
<br />
2.3.1. Năng lực sản xuất của hộ........................................................................33<br />
2.3.1.1. Tình hình nhân khẩu, lao động............................................................33<br />
<br />
H<br />
<br />
2.3.1.2. Tình hình sử dụng đất đai của hộ ........................................................35<br />
2.3.1.3. Tình hình trang bị tư liệu phục vụ sản xuất.........................................37<br />
<br />
tế<br />
<br />
2.3.2. Kết quả và hiệu quả sản xuất rau của các hộ điều tra............................38<br />
2.3.2.2. Năng suất sản lượng các loại rau của hộ điều tra. ...............................40<br />
<br />
h<br />
<br />
2.3.2.3. Tình hình đầu tư thâm canh của các hộ...............................................41<br />
<br />
in<br />
<br />
2.3.2.4. Kết quả sản xuất rau của các hộ điều tra .............................................45<br />
<br />
cK<br />
<br />
2.3.2.5. Hiệu quả sản xuất của các loại rau ở các hộ điều tra...........................47<br />
2.3.3. Các nhân tố ảnh hưởng đến kết quả và hiệu quả sản xuất rau. .............51<br />
2.3.3.1. Phân tích bằng phương pháp phân tổ thống kê. .................................51<br />
<br />
họ<br />
<br />
2.3.3.2. Phân tích bằng phương pháp hàm sản xuất .........................................55<br />
2.3.4. Tình hình tiêu thụ rau. ............................................................................57<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
2.3.4.1. Thị trường tiêu thụ...............................................................................57<br />
2.3.4.2. Tình hình tiêu thụ rau ở các hộ điều tra ..............................................58<br />
<br />
CHƯƠNG III: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SẢN XUẤT<br />
RAU Ở ĐỊA PHƯƠNG...........................................................................................60<br />
3.1. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT RAU Ở XÃ XUÂN HÒA .60<br />
3.2. MỘT SỐ GIẢI PHÁP CỤ THỂ ................................................................61<br />
3.2.1. Giải pháp về quy hoạch ..........................................................................61<br />
3.2.2. Thực hiện đồng bộ các chính sách kinh tế - xã hội nhằm phát triển<br />
nông thôn...................................................................................................... 61<br />
3.2.3. Tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống............65<br />
SVTH: Nguyễn Thành Luân – K41B KTNN<br />
<br />
4<br />
<br />
Khóa luận tốt nghiệp<br />
3.2.4. Đẩy mạnh các khu quy hoạch trồng rau đầu tư theo hướng thâm canh .66<br />
3.2.5. Khuyến khích phát triển công nghệ bảo quản chế biến rau quả sau thu hoạch.. 67<br />
3.2.6. Đẩy mạnh công tác vệ sinh an toàn thực phẩm ngay trong khâu sản xuất .67<br />
PHẦN III. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ .............................................................70<br />
I. KẾT LUẬN...................................................................................................70<br />
<br />
Đ<br />
ại<br />
<br />
họ<br />
<br />
cK<br />
<br />
in<br />
<br />
h<br />
<br />
tế<br />
<br />
H<br />
<br />
uế<br />
<br />
II. KIẾN NGHỊ.................................................................................................71<br />
<br />
SVTH: Nguyễn Thành Luân – K41B KTNN<br />
<br />
5<br />
<br />