intTypePromotion=3
Array
(
    [0] => Array
        (
            [banner_id] => 140
            [banner_name] => KM1 - nhân đôi thời gian
            [banner_picture] => 964_1568020473.jpg
            [banner_picture2] => 839_1568020473.jpg
            [banner_picture3] => 620_1568020473.jpg
            [banner_picture4] => 849_1568189308.jpg
            [banner_picture5] => 
            [banner_type] => 8
            [banner_link] => https://tailieu.vn/nang-cap-tai-khoan-vip.html
            [banner_status] => 1
            [banner_priority] => 0
            [banner_lastmodify] => 2019-09-11 15:08:43
            [banner_startdate] => 2019-09-11 00:00:00
            [banner_enddate] => 2019-09-11 23:59:59
            [banner_isauto_active] => 0
            [banner_timeautoactive] => 
            [user_username] => sonpham
        )

)

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về phòng ngừa bệnh tả tại Việt Nam

Chia sẻ: Lê Đức Hoàng Minh | Ngày: | Loại File: DOC | Số trang:2

0
98
lượt xem
10
download

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về phòng ngừa bệnh tả tại Việt Nam

Mô tả tài liệu
  Download Vui lòng tải xuống để xem tài liệu đầy đủ

Bệnh tả là bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có tác nhân gây bệnh là phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae. Khoảng 20% trường hợp có triệu chứng tiêu chảy rõ ràng bắt đầu từ 6 giờ đến một vài ngày sau khi phơi nhiễm. Trường hợp mất nước nặng có thể đe dọa đến tính mạng và tử vong có thể xẩy ra sau một vài giờ nếu không được chữa trị. Khoảng 75% trường hợp không có biểu hiện tiêu chảy và 23% bị tiêu chảy nhẹ....

Chủ đề:
Lưu

Nội dung Text: Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về phòng ngừa bệnh tả tại Việt Nam

  1. Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới về phòng ngừa bệnh tả tại Việt Nam Bệnh tả là gì ? Bệnh tả là bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm có tác nhân gây bệnh là phẩy khuẩn tả Vibrio cholerae. Khoảng 20% trường hợp có triệu chứng tiêu chảy rõ ràng bắt đầu từ 6 giờ đến một vài ngày sau khi phơi nhiễm. Trường hợp mất nước nặng có thể đe dọa đến tính mạng và tử vong có thể xẩy ra sau một vài giờ nếu không được chữa trị. Khoảng 75% trường hợp không có biểu hiện tiêu chảy và 23% bị tiêu chảy nhẹ. Bệnh tả tìm thấy ở đâu ? Nơi sinh tồn tự nhiên của phẩy khuẩn tả là nước và ruột non của con người. Vi khuẩn có thể tìm thấy ở các sông, suối, các vật dụng chứa nước và trong phân lỏng của người nhiễm tả. Bệnh tả lây lan nhanh như thế nào ? Bạn có thể nhiễm bệnh do dùng đồ ăn thức uống bị ô nhiễm phân có phẩy khuẩn tả. Một số ví dụ như ăn gỏi hải sản, hoa quả rau sống ô nhiễm hoặc đồ ăn chưa nấu chín. Bạn cũng có thể mắc bệnh nếu sử dụng thức ăn đã bị ô nhiễm do để ở nhiệt độ bình thường trong phòng trong vài giờ. Phẩy khuẩn tả có thể tồn tại bao lâu trong thực phẩm ? Tùy thuộc vào độ ẩm, nồng độ acid và nhiệt độ trong thực phẩm. Các nghiên cứu cho thấy phẩy khuẩn tả có thể tồn tại tới 2- 3 ngày trong hành và tỏi, tới 5 ngày trong cơm và trứng chín, và tới hàng tuần trong các loại trai, sò và sữa. Vi khuẩn tả không tồn tại lâu trong rau quả có độ chua như chanh, cà chua, trong các thức ăn có dấm hoặc nhiều muối. Phẩy khuẩn tả có thể tồn tại bao lâu trong phân ? Hầu hết những người nhiễm bệnh có thể có phẩy khuẩn tả trong phân trong vòng từ 7 - 14 ngày. Rất ít người mang phẩy khuẩn tả tới 30 - 40 ngày. Các nhân viên y tế đang khử trùng các nguồn nước bị ô nhiễm Yếu tố làm tăng nguy có mắc bệnh tả ? Cách chính khiến bạn có thể mắc bệnh tả là tình cờ sử dụng đồ ăn thức uống bị ô nhiễm bởi phân có vi khuẩn tả. Điều này có thể xảy ra khi phân người được dùng để bón rau quả, khi rau quả được ngâm rửa trong nước sông hồ bị ô nhiễm, khi dùng đồ ăn đã bị ô
  2. nhiễm do để ở nhiệt độ bình thường trong phòng trong vài giờ, khi dùng lại nước rửa rau quả và khi sử dụng dao thớt chung để thái thịt chín và thịt sống. Làm thế nào để đề phòng mắc bệnh tả ? An toàn thực phẩm và vệ sinh cá nhân tốt giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tả. Năm cách chính để đảm bảo an toàn thực phẩm hơn là rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, bảo quản thức ăn chín và sống riêng để tránh ô nhiễm chéo, nấu chín thức ăn tới nhiệt độ 70o C trở lên để diệt vi khuẩn, bảo quản thức ăn ở nhiệt độ dưới 5 oC hoặc trên 60oC để ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn và sử dụng nước sạch để rửa rau quả. Để biết thêm thông tin về an toàn thực phẩm, xin tìm hiểu tại: www.who.inf/foodsafety/consumer/5keys/en/index/html

CÓ THỂ BẠN MUỐN DOWNLOAD

Đồng bộ tài khoản